LAST UPDATE :   JULY 24  2016  06:00 A.M. PACIFIC TIME

 

 


 

BIG SURPRISE !

 

สมเด็จช่วงลดตัวลงนั่งกับพื้น

รับเครื่องสักการะจาก..รมต.สุวพันธุ์ !

 

 

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ทูเดย์

 


 

กองทัพนักข่าว "ตรึม" วัดปากน้ำ หวังเก็บความลับของการเจรจา

 

 

นาที รัฐมนตรี สุวพันธุ์ เข้าวัดปากน้ำ

 

 

 

เห็นอะไรไหมเอ่ย ?

 

 

อยากถามว่า สมเด็จวัดปากน้ำ นั่งอยู่ที่ไหน ?

 

 

 

ในเวลารับสักการะจากรัฐมนตรีสุวพันธุ์

 

 

ท่านนายกฯ เอ้อ..ท่าน (ไม่ว่าง) ท่านมีบัญชาให้กระผมมาแทน..ฯ

 

 

 

ในนามของ..ท่านนายกรัฐมนตรี

 

 

 

อาตมาภาพ ขออนุโมทนา

 

 

 

วัดปากน้ำปีนี้

 

 

 

วัดปากน้ำปีกลาย

 

หมายความว่า ปีนี้ วัดปากน้ำ จัดสถานที่ต้อนรับแขกทั้งพระและฆราวาส รวมทั้งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมาถวายสักการะเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ได้อย่างที่เรียกว่า "เปลี่ยนภาพลักษณ์" ภาพลักษณ์ที่ว่าก็คือ มีคนกล่าวหาว่า พระวัดปากน้ำ ร่ำรวย หรูหรา โดยเฉพาะข้อหา "รถหรู" นั้น ทางวัดชี้แจงคอเป็นเอ็นไม่รู้กี่ร้อยครั้งแล้วว่า "ไม่ใช่รถหรู แต่เป็นรถเก่า รถโหล" แต่..ก็ยังไม่มีใครเชื่อ จนใจ สุดท้าย หลวงพ่อสมเด็จช่วง ท่านเลยงัดมุกใหม่มาใช้ นั่นคือ ลดตัวเองลงนั่งกับพื้นซะเลย เก้าอี้หลุยส์ หรือธรรมาสน์ทอง ก็ไม่ยอมแตะต้อง ให้มันรู้ไปว่า นอกจากจะไม่หรูแล้ว ยังติดดินอีกต่างหาก ให้รัฐมนตรีมาเห็นกับตา ไม่เชื่อก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว อิอิ !

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
21 กรกฎาคม 2559


 

ลุ้นระทึกใจ !

 

สุวพันธุ์เข้าวัดปากน้ำคุยสมเด็จช่วง

เรื่อง..ธัมมชโย !

 

อา..น่าจะเป็น "คำตอบสุดท้าย" แล้ว สำหรับมหาเถรสมาคม กรณีธัมมชโย เพราะก่อนหน้านี้ มหาเถรสมาคม ยืนกราน ให้เจ้าคณะผู้ปกครอง "ตามเขตปกครอง" ดูแลปัญหากันเอง นายสุวพันธุ์เดินจับปลายเบ็ด ไล่ตั้งแต่เจ้าคณะตำบลคลองสี่ เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าคณะภาค 1 จนถึง..เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วัดพิชัยญาติ ปรากฏว่า เหลวไหล ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย เหนื่อยสุดๆ สุดท้าย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ถึงกับออกมาสำทับว่า "ถ้าคณะสงฆ์คุยกันไม่รู้เรื่อง ก็จะให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจัดการ" แถมถามถึงมหาเถรสมาคมว่า "มีไว้ทำอะไร ในเมื่อปกครองพระสงฆ์ไม่ได้" ถือว่าเป็นคำถาม "ยอกใจ" ไปถึง..วัดอะไรเอ่ย ?

วันนี้ นายสุวพันธุ์ รับบัญชาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ไปถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในฐานะ "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" ตามธรรมเนียม ! แต่ไปแค่ "ครึ่งฟอร์ม" เพราะตัวนายกฯไม่ไป ให้แต่ลูกน้องไป ไปตามธรรมเนียม จึงเท่ากับ ไม่ไปตามธรรมเนียมที่เคยไป ใครจะมองยังไงก็แล้วแต่

สุวพันธุ์ไปวัดปากน้ำในวันนี้ มิได้ไปมือเปล่า และมิใช่ "ธูปเทียนแพและผ้าไตร" เท่านั้น ที่เอาไป แต่ยังมีสิ่งสำคัญติดกระเป๋าเข้าวัดปากน้ำด้วย นั่นคือ "คำถามถึงสมเด็จช่วง ว่าจะจัดการอย่างไรกับธัมมชโยศิษย์โปรด" ผู้ที่ยังตั้งแข็งเมืองอยู่ในค่ายคลองสามจนป่านนี้ ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้เห็น "ขาใหญ่" กับตา ถ้า..ไม่ยอมออกมา ก็อย่าหวังว่าจะได้ออก เพราะถึงจะบุกรุกเข้าไปไม่ได้ แต่..แต่ก็อาจจะมีการ "ตั้งด่านพิเศษ" ขึ้นมาหน้าวัด ตรวจค้นคนเข้าคนออกตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งกว่า "เซเว่น-อีเลฟเว่น" ตรวจแม้กระทั่งอาหารเพลของธัมมชโย จะตายหรือจะโตก็เลือกเอา

แต่อย่างไรก็ตาม นายสุวพันธุ์นำสารจากผู้นำในทำเนียบไปถึงวัดปากน้ำครั้งนี้ ชี้ว่า ย่อมจะไม่ใช้วิธีการ "บีบคั้น" แต่อย่างเดียว แต่น่าจะมี "กลเม็ด" ที่นุ่มลึกมากกว่านั้น นั่นคือ การยื่นข้อเสนอ "ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช" ให้แก่..สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หลังผ่าน (เน้น..หลังผ่าน) ผ่านปัญหา..พระธัมมชโย ไปแล้ว หากไม่ผ่าน ทุกอย่างก็จะติดเหมียนกัน ดังนั้น หากสมเด็จช่วง เร่งงาน จนผ่านพ้นธัมมชโยไป ก็รับรองว่า เบนซ์โบราณ จะติดเครื่องเทอร์โบ พริบตาเดียว..โผล่หน้าพระลาน !


 

 

อย่ากะพริบตา !! สุวพันธุ์เข้าพบสมด็จช่วง ถกปัญหาธัมมชโย บ่ายโมงที่วัดปากน้ำฯ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะตัวแทนนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้าถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวันเข้าพรรษา ในเวลา 13.00 น.ที่ศาลาเรือนไทย วัดปากน้ำฯ ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่าการเข้าพบครั้งนี้ อาจมีการขอคำปรึกษาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับปัญหาของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายด้วย เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่เตรียมบุกจับกุมพระธัมมชโย หลังเสร็จสิ้นการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคมนี้

 

ที่มา : มติชน
21 กรกฎาคม 2559

 

ขวาง ป.9 เป็น ด๊อกเตอร์ !

 

อธิการบดีมหิดลออกโรงไม่เห็นด้วย

สงสัยกลัวไปแย่งตำแหน่งอธิการบดี ม.มหิดล

 

อา..เขาไม่เขียนประโยค 9 ให้เป็น "อธิการบดี" ด้วย ก็บุญโขแล้ว เดี๋ยวบอกเจ้าคุณประสารเลยว่า "ถ้าประโยคเก้าไม่ได้เป็นด๊อกเตอร์" เราก็จะเอา "ศาสตราจารย์" ด้วย ถ้าไม่ให้ก็จะได้เห็น "พระเณรทั่วประเทศ" ไปสวดมนต์ที่พุทธมณฑล อิอิ !

นี่ไงฮะ ! คือความมักง่ายของฝ่ายบริหารการศึกษาของคณะสงฆ์ไทย ที่ไม่ยอมพัฒนาหลักสูตรอะไรให้เป็นสากล แต่อยากจะเป็น "ด๊อกเตอร์" ด้วยวิธีง่ายๆ คือ "ออกกฎหมาย" บังคับให้ยอมรับประโยคเก้าเป็น "ด๊อกเตอร์" ถามว่าประเทศไหนมีใครเขาทำกันบ้าง ?

ประโยคเก้า เป็นวิชาการสายบาลี หรือภาษาโบราณตะวันออก ตระกูลเดียวกับภาษาสันสกฤตและเยอรมัน ซึ่งถ้าว่ากันตามสายวิชาการแล้ว สามารถเป็นด๊อกเตอร์ได้สบาย แต่..แต่ก็ต้องมี "หลักสูตร" ที่ทางวิชาการเขายอมรับ จะเอาเฉพาะบาลีมันก็ดูทีไม่สากล แต่พูดไปก็เหมือนด่าพวกเดียวกัน

แต่ว่ากันว่า ถ้าเอา "ประโยค 9" ไปเทียบกับด๊อกเตอร์อินเดีย ท่านว่า "ประโยคเก้าน่าอยู่ในรับศาสตราจารย์หรือโปรเฟสเซ่อร์" เพราะบางคนแค่ท่อง "คาถาพาหุง" กับ "ชินบัญชร" ได้ มหาวิทยาลัยแขกบางแห่งก็ให้เป็น "ด๊อกเตอร์" แล้ว จริงหรือไม่ก็ไม่รู้ อิอิ !

ทางแก้ก็บอกไว้ตั้งแต่ปีมะโว้ คือ คณะสงฆ์ไทย ต้องตั้ง "มหาวิทยาลัยบาลี" ขึ้นมา เพื่อรองรับกับวิชาภาษาบาลี แล้วเอาวิชาการด้านอื่น ทั้งภาษาอังกฤษ สันสกฤต เยอรมัน หรืออื่นใดในสายเดียวกัน รวมทั้งวิชาการที่เหมาะสม กระจายเข้าไปเป็นหลักสูตร "ตรี-โท-เอก" แล้วนำเอาบาลีตั้งแต่ ประโยค 1-2 ถึง ป.ธ.9 เข้าไปปรับให้ลงตัวภายใน 12 ปี ก็จะเป็น Ph.D. สมเหตุสมผล และไม่ต้องให้ประโยค 9 หอบเอาใบประกาศไปขอสมัครเข้าเรียนต่อตามมหาวิทยาลัยอื่นให้เสียศักดิ์ศรี นี่จึงจะถือว่าเป็นการต่อยอดการศึกษาของสงฆ์อย่างแท้จริง

แต่..แต่ผู้บริหารการศึกษาของคณะสงฆ์ไทย นอกจากจะไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ก็หมกมุ่นอยู่แต่ "กูจะเป็นๆ" จึงออกกฎหมายมาให้ปัญญาชนเขาหัวเราะเยาะดังกล่าว

เมื่อวาน เห็นข่าว สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วัดปากน้ำ ไปวางศิลาฤกษ์ สร้างพระพุทธรูปขนาดยักษ์ ที่กำแพงเพชร หน้าตักกว้างถึง 40 เมตร วันกันว่าใช้งบประมาณเป็นพันล้าน พอตกวันนี้ ก็มีข่าวว่า อธิการบดี ม.มหิดล ออกมาขวาง พรบ.การศึกษาสงฆ์ ว่าด้วยการให้ ป.9 เป็น ป.เอก แบบว่า ในสมัยของสมเด็จช่วง เรากำลังสร้างพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก แต่สติปัญญาของพระเณรกำลังลดน้อยถอยลงที่สุดในโลกเช่นกัน มันสวนทางกันดังนี้แล ยิ่งได้เห็นประโยคเก้าศิษย์เก่าวัดชนะกับวัดสามปลื้ม สุมหัวกันเอาประโยคเก้าไปเป็นเบ๊ให้ธรรมกาย ก็ยิ่งไม่อยากปงไม่อยากเป็นมันแล้ว ประโยคกงประโยคเก้านี่ บอกคำเดียวว่า อาย !

 

 

นายกสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค แต่พูดเหมือนคนปัญญาอ่อน

 

 

 

ทปอ.เปิดช่องสงฆ์เรียนปริญญาได้ แนะพระเรียนวิชาทางโลกเพิ่มถ้าอยากเทียบวุฒิ

นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีกระแสวิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. มาตรา 22 ที่ระบุการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง และแผนกบาลีสนามหลวง มีวิทยฐานะ ดังนี้ แผนกธรรมสนามหลวง มีวิทยฐานะชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น, แผนกบาลีสนามหลวง ชั้นเปรียญธรรม (ป.ธ.) 3 มีวิทยฐานะชั้นมัธยมปลาย, แผนกบาลีสนามหลวง ชั้น ป.ธ.6 มีวิทยฐานะชั้นปริญญาตรี, แผนกบาลีสนามหลวง ชั้น ป.ธ.8 มีวิทยฐานะชั้นปริญญาโท และแผนกบาลีสนามหลวง ชั้น ป.ธ.9 มีวิทยฐานะชั้นปริญญาเอก ทำให้เกิดการวิจารณ์ว่าวุฒิทางธรรม ไม่สามารถเทียบวุฒิทางโลกได้ โดยเฉพาะ ป.ธ.9 มีมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.กำหนดวิทยฐานะผู้สำเร็จวิชาการพระพุทธศาสนา พ.ศ.2527 ระบุว่า ผู้สำเร็จวิชาพระพุทธศาสนาตามหลักสูตรพระปริยัติธรรมแผนกธรรมและแผนกบาลีสนามหลวง ชั้น ป.ธ.9 มีวิทยฐานะชั้นปริญญาตรี เท่ากับขัดกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม ที่ให้ ป.ธ.9 มีวิทยฐานะชั้นปริญญาเอก นั้น เรื่องนี้ต้องมองภาพใหญ่ ส่วนตัวคิดว่าผู้ที่เรียนทางธรรมจะรู้วิชาการทางโลกน้อย ดังนั้น หากจะให้เทียบวุฒิ โดยเฉพาะระดับปริญญาตรี โท และเอก อาจต้องให้ผู้ที่เรียนทางธรรมเรียนวิชาการทางโลกเพิ่มเติม ส่วนจะเรียนในสัดส่วนเท่าใดนั้น ต้องมาดูรายละเอียด และความเหมาะสมในแต่ละสาขาวิชา ไม่เช่นนั้นหากไปเป็นอาจารย์ก็อาจสอนไม่ได้ หรือสื่อสารเข้าใจไม่ตรงกัน

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดช่องให้พระสงฆ์สามารถมาเรียนระดับปริญญาร่วมกับนักศึกษาปกติ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่เรียนทางธรรมสามารถรับปริญญาทางโลกได้ ดังนั้น หากพระสงฆ์อยากได้ปริญญาทางโลก ก็สามารถมาเรียนควบคู่กันไปได้ นพ.อุดมกล่าว

นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา และรองประธานสภาคณะผู้บริหารบัณฑิตศึกษาแห่งประเทศไทย (สคบท.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ออกประกาศเรื่องเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2558 โดยกล่าวถึงปรัชญา และวัตถุประสงค์ของหลักสูตรระดับปริญญาเอก มุ่งให้มีความสามารถในการค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่ หรือนวัตกรรม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางานสังคม และประเทศ การจัดการเรียนการสอนถูกควบคุมตามเกณฑ์มาตรฐาน ทั้งผู้รับผิดชอบหลักสูตร ผู้สอน ผู้ควบคุมวิทยานิพนธ์ และผู้สอบวิทยานิพนธ์ รวมทั้ง มีหลักเกณฑ์การเผยแพร่วิทยานิพนธ์ที่มีมาตรฐานตามที่ ศธ.กำหนด ส่วนการศึกษาแผนกบาลีของคณะสงฆ์ไทย เป็นการศึกษาความรู้ภาษาบาลี เรียนไวยากรณ์ และการแปลจากคัมภีร์อรรถกตาที่อธิบายคำ สอนทางพุทธศาสนาในพระไตรปิฎก นอกจากนี้ กระบวนการเรียนการสอนไม่มีการควบคุมกำกับที่ชัดเจน ดังนั้น การเรียนปริญญาเอก และการศึกษาเปรียญธรรม จึงมีปรัชญาวัตถุประสงค์ และกระบวนการเรียนการสอนที่แตกต่างกัน จึงไม่เห็นด้วยที่จะให้เทียบโอนวุฒิทางธรรมกับทางโลก โดยเฉพาะ ป.ธ.9 ให้เท่ากับปริญญาเอก

อย่างไรก็ตาม เพื่อเปิดช่องทางให้ผู้ได้รับเปรียญธรรมดังกล่าว ควรให้ ศธ.ปรับแก้ประกาศเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอุดมศึกษา พ.ศ.2558 ให้มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนปริญญาเอกทางภาษาบาลี ทำหลักสูตรรองรับผู้สำเร็จ ป.ธ.9 ประโยคให้สามารถเข้าศึกษา อาทิ ให้วัดคุณสมบัติ และทำวิทยานิพนธ์ เพื่อให้ได้คุณวุฒิระดับปริญญาเอก เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด นายดิศรกล่าว

 

ที่มา : มติชน :  21 กรกฎาคม 2559

อายุวัฒนมงคล 90 พรรษา พระราชภาวนาวิมล วิ.

(ธีรวัธน์ อมโร น.ธ.เอก Ph.D.)

เจ้าอาวาสวัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน

ประธานองค์กรพระธรรมทูตไทยในสหราชอาณาจักร

3 กรกฎาคม 2559

 

ภาพชุดที่ 1 : ภาพชุดที่ 2 : ภาพชุดที่ 3 : ภาพชุดที่ 4

การประชุมองค์กรพระธรรมทูตไทยในสหราชอาณาจักร

ณ วัดสันติวงศาราม เมืองเบอร์มิ่งแฮม ประเทศอังกฤษ

 

ภาพชุดที่ 01 : ภาพชุดที่ 02 : ภาพชุดที่ 03 : ภาพชุดที่ 04 : ภาพชุดที่ 05

 

ดอกไม้บาน วัดพระศรีนครินทรวราราม สวิสเซอร์แลนด์

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

 

ทำบุญฉลองสมณศักดิ์พระครูเมธีชยาภิวัฒน์

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

อาหารไทยในสวิสเซอร์แลนด์

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

 

THE ENTERTAINMENT OF WAT PHRA SRI

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

หนุ่มสาวไทยในสวิสเซอร์แลนด์

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

 

ชาวไทยในสวิสเซอร์แลนด์

(กดที่ภาพเพื่อชม)

 

ภาพงานฉลองครบรอบ 40 ปี สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา

ณ วัดนวมินทรราชูทิศ นครบอสตัน วันที่ 25-26 มิถุนายน 2559

กดที่ภาพเพื่อดาวโหลดภาพขนาด 4000 PC

พระปัญญาพุทธิวิเทศ

(เหลา ปญฺญาสิริ ป.ธ.4 Ph.D.)

เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุสหราชอาณาจักร
รองประธานองค์กรพระธรรมทูตไทยในสหราชอาณาจักร

ร่วมประชุมผู้นำศาสนา กับ ศาสนาจารย์ จัสติน เวลบี

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี่ องค์ประมุขแห่งคริสตจักรสหราชอาณาจักร

ณ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ เมืองดาร์บี้ สหราชอาณาจักร

22 มิถุนายน 2559 เวลา 09.00 น.

(กดที่ภาพเพื่อชมภาพการประชุม)


 

พิธีผูกพัทธสีมา-ฝังลูกนิมิต

วัดเจริญธรรม เมืองลึกเด ประเทศเยอรมันนี

10-12 มิถุนายน 2559

 

พระธรรมวิสุทธาจารย์ (คูณ ขนฺติโก) เจ้าอาวาสวัดหนองแวง (พระอารามหลวง) อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ประธานสงฆ์

ฯพณฯ นางนงนุช เพชรรัตน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ประธานฝ่ายฆราวาสกดที่ภาพเพื่อชมภาพในพิธี

 

สมโภช 25 ปี วัดไทยเดนมาร์ก

ฉลองสมณศักดิ์ "พระวิสุทธิวงศ์วิเทศ"

เจ้าอาวาสวัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร

11 มิถุนายน 2559


 

กดที่ภาพเพื่อชม งานสมโภช 25 ปี วัดไทยเดนมาร์ก


อายุวัฒนมงคล 91 ปี หลวงตาชี

พระราชมงคลรังษี : สุรศักดิ์ ชีวานนฺโท

เจ้าอาวาสวัดไทย กรุงวอชิงตัน ดีซี

5 มิถุนายน 2559

 


 

กดที่ภาพเพื่อชมภาพพิธีทั้งหมด

พิธีทักษิณานุปทาน

อุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

เนื่องในวาระสวรรคต ครบรอบ 75 ปี

ณ วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

4 มิถุนายน 2559

 

กดที่ภาพเพื่อชมภาพพิธี


สัตตมราชานุสรณ์

องค์กรพระธรรมทูตไทยในสหราชอาณาจักร
อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

ครบรอบ 75 ปี แห่งการสวรรคต

ณ โกลเดอร์ส กรีน ครีเมโทเรียม กรุงลอนดอน

3 มิถุนายน พุทธศักราช 2559

 

กดที่ภาพเพื่อชมภาพพิธี

 

กดที่ภาพเพื่อชม

วัตถุมงคลชุดประวัติศาสตร์ 100 ปี

ญาท่านพระมหาผ่อง ปิยธีโร

วัดพระเจ้าองค์ตื้อ นครหลวงเวียงจันทน์


 

 

บอกกล่าวข่าวของดี

พระสมเด็จ รุ่นแรก ศาสตราจารย์พิเศษ จำนงค์ ทองประเสริฐ

กดที่ภาพเพื่อชม

ลัทธิธรรมกาย กับบทบาท ของสังคมไทย

 

กดที่ภาพเพื่ออ่าน

 

 

 

สีสันต์วันเข้าพรรษา

 

 

ตักบาตรพระบนหลังเกวียน เพชรบุรี VS ตักบาตรพระบนหลังช้าง สุรินทร์

เดี๋ยวคงมีรายการตักบาตรพระบนมอเตอร์ไซค์มั่ง แต่หลังรถเบนซ์ห้ามเด๊ดขาด อิอิ !

 

BUSY !

บิ๊กตู่ไม่ว่างไปวัดปากน้ำ

ส่งสุวพันธุ์ไปกราบสมเด็จช่วงวันเข้าพรรษา

 

อา..ไม่ว่างนานจัง ก็นับตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภา 57 ซึ่งคณะนายทหารภายใต้บัญชาการของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลของ "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ซึ่งเป็นรัฐบาลนอมินีของอดีต พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้มีอิทธิพลสูงสุดทางการเมืองของประเทศไทย ตั้งแต่สมัย พ.ศ.2475 เป็นต้นมา ถือว่าเป็นเวลาที่ "ไม่ว่างไปวัดปากน้ำ" ของนายกรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่บินไปทั่วโลก

 


 

 

เข้าพรรษา 2557

หลังยึดอำนาจได้ 2 เดือน ในวันเข้าพรรษา 16 กรกฎา 2557 ช่วงเช้า มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะเดินทางไปวัดปากน้ำ เพื่อถวายสักการะ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ และผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แต่เมื่อถึงเวลา กลับปรากฏว่า มีการยกเลิกภารกิจ ทั้งนี้ หัวหน้า คสช. ได้ส่งเลขา คสช. คือ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร มาถวายสักการะแทน ซึ่งต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเสียเอง และนับตั้งแต่นั้นมา ก็ไม่เคยปรากฏว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปวัดปากน้ำของสมเด็จช่วงเลย..

 
 

สวดมนต์สิ้นปี ที่วัดปากน้ำ

มหาเถรสมาคม มีมติ "ให้จัดพิธีสวดมนตร์สิ้นปีที่วัดปากน้ำ" และเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยมี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ครั้นถึงเวลา ปรากฏว่า นายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่แทน ปล่อยให้ "สมเด็จช่วง" รอเก้อ..!

 

 

เข้าพรรษา 59

สำนักนายกรัฐมนตรี ชิงออกข่าวแต่ไก่โห่ ให้นายสุวพันธุ์ เดินทางไปวัดปากน้ำ ถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ทำนองว่า ไม่ต้องเชิญ เพราะถึงเชิญก็..ไม่ไป

 

 

 

ภาพที่พระวัดปากน้ำอยากเห็น (ที่วัดปากน้ำ) แต่คงไม่มีโอกาสได้เห็น

 

สุวพันธุ์ปัดข่าวลือเตรียมจับ "พระธัมมชโย" หลัง 7 ส.ค. เตรียมถกคณะสงฆ์อีกครั้งเพื่อหาทางออก เผยวันเข้าพรรษาไปกราบสมเด็จช่วง

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าเจ้าหน้าที่เตรียมบุกจับกุมพระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังเสร็จสิ้นการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคมนี้ ว่า ตราบใดที่ยังมีหมายจับอยู่และสำนวนคดีการสอบสวนอยู่ที่อัยการ รวมถึงข้อเรียกร้องให้พระธัมมชโยมอบตัว เรื่องเหล่านี้สามารถเกิดกระแสข่าวขึ้นได้ทุกวัน และวัดพระธรรมกายต้องพิจารณาด้วยว่าหนทางที่ควรจะเป็นไปต่อไปนั้น ควรจะเป็นหนทางใด

นายสุวพันธุ์กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้การดำเนินการตามหมายจับเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ส่วนสำนวนคดีอยู่ที่อัยการ ซึ่งคาดว่าเมื่อเปิดทำงานหลังจากวันหยุดยาวนี้แล้ว ส่วนตัวจะหารือร่วมกับคณะสงฆ์อีกครั้ง เพราะมีอีกหลายเรื่องที่จำเป็นต้องพูดคุยกับคณะสงฆ์ และยังมีช่องทางที่คณะสงฆ์สามารถช่วยดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเป็นอย่างมากในการช่วยหารือต่างๆ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นต้องแก้ไขให้เสร็จสิ้นได้ภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ดังนั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงต้องพยายามหาทางแก้ไขเพื่อให้ได้ข้อยุติ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการจะไปพบกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ โดยพูดคุยหาทางออกแก้ปัญหานี้ด้วยหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า กำหนดการดังกล่าวเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้เป็นตัวแทนไปร่วมงานเนื่องในวันเข้าพรรษา ตามทำเนียมปฏิบัติที่รัฐบาลจะต้องไปถวายสักการะกับผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวันเข้าพรรษาเท่านั้น

 

ที่มา : มติชน :  19 กรกฎาคม 2559


 

2 สังฆราช !

 

เจ้าคุณประสารขู่บิ๊กตู่

ถ้าไม่เสนอชื่อสมเด็จช่วง ก็จะตั้ง 2 สังฆราชเอง

 

อา..แสดงว่า เจ้าคุณประสารและทีมงาน เตรียมจะเสนอให้ "พุทธะอิสระ" และ "ธัมมชโย" เป็นสังฆราช คู่กัน จึงหงายไพ่ 2 สังฆราช ออกมาเล่น แถมท่านประสารยังอธิบาย "แปลงสาร" ว่าตัวเองไม่เคยไปวัดพระธรรมกาย จึงอย่ามาซี้ซั้วต่ะ กล่าวหาว่าช่วยเหลือธัมมชโย โอ้..จริงสินะ หาหลักฐานเจ้าคุณประสารไปวัดพระธรรมกายยากเหลือเกิน แต่หลักฐาน "ธรรมกายไปหาเจ้าคุณประสาร" มีอยู่เต็มโลกออนไลน์ เดินตามเป็นเงาเข้าไปถึงในทำเนียบรัฐบาล เจ้าคุณประสารกลับร้องเพลงพุ่มพวง "หนูไม่รู้ ฉันเปล่านา เขามาเอง ฉันเปล่าชวนนา เขามาเอง" เฮ้อ โลกหนอ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ อิอิ !

 

 

ว่าที่ 2 สังฆราช ในอุดมคติของเจ้าคุณประสาร

 

 

ไม่เค๊ยไม่เคย ไม่เคยไปวัดธรรมกาย สาบาน !

 

"พระเมธี" ร้องให้เร่งคลี่คลาย คดีสมเด็จฯช่วง

พระเมธี ร้องให้เร่งคลี่คลาย คดีสมเด็จฯช่วง ทั้งคดีรถเบนซ์ผิดกฎหมาย และช่วยเหลือ ธัมมชโย ชี้ หากไม่รีบตั้วสังฆราชจะบานปลายถึงขั้นเสนอมีสังฆราช 2 องค์แยกปกครอง

16 ก.ค. 59 - พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พุทธศาสนาแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์ รายการกรองข่าววันเสาร์เอฟเอ็ม102 ว่า ภายหลังการประชุมวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประมวลท่าทีรัฐบาล และท่าทีของฝ่ายคัดค้านการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชที่ประชุมมีมติว่า ภายใน1สัปดาห์จะหารือร่วมกันอีกครั้ง เพื่อกำหนดท่าทีเดินไปสู่เป้าหมายและเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ อาจเป็นไปได้ทั้งรูปแบบมวลชนสัญลักษณ์ หรือการยื่นหนังสือเพื่อแสดงออกให้รัฐบาลเคารพมติมหาเถระสมาคม และจารีตประเพณีเป้าหมาย เพื่อรักษาองค์กรพุทธและคณะสงฆ์ และไม่เห็นด้วยต่อการจาบจ้วงคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ว่า เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีพูดว่า จะจับกุมคนที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ตรรกะนี้ควรใช้กับทุกคน ไม่ใช่จงใจใช้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น            

ส่วนกรณีที่นายกฯ อยากให้คดีความต่างๆ สิ้นสุดก่อนจึงจะเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชนั้น พระเมธีกล่าวว่า สถาปนาจะเสียหายอะไร เมื่อคนกลุ่มหนึ่งต้องการให้สถาปนา แต่อีกกลุ่มไม่ต้องการ เหตุใดจึงรับฟังเฉพาะฝ่ายที่คัดค้าน รัฐบาลควรเข้ามาอยู่ตรงกลาง อีกทั้งตามข้อกฎหมาย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ยังไม่ตกเป็นผู้ต้องหา นี่คือประมุขสงฆ์ไม่ใช่คนธรรมดา เราไม่ได้ปกป้องท่านในเรื่องข้อกฎหมาย แต่อยากเปรียบเทียบกับกรณีดาราไปซื้อรถในคดีใกล้เคียงกัน ใช้เวลาไม่นานก็คืนรถ ให้ดาราคลี่คลายคดีได้รวดเร็ว แต่กรณีของสมเด็จฯ มีคนซื้อรถถวายเหตุใดไม่รีบคลี่คลายคดี 

สำหรับคดีช่วยเหลือพระธัมมชโยไม่ให้อาบัติปาราชิกตามพระลิขิตของพระสังฆราชนั้น มีแต่คนพูดว่ามัวหมองอย่างนี้ จะเสนอสิ่งที่เป็นปัญหาได้อย่างไร ทั้งที่ควรรีบทำให้ข้อครหากระจ่างชัด ไม่ใช่พูดอยู่เพียงว่ายังมีข้อขัดแย้งข้อครหามัวหมอง พูดซ้ำอยู่เพียงเท่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นเด็กยังดูออกว่าเป็นเรื่องการเมืองและสีเสื้อ100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่เร่งตั้งสังฆราชจะเกิดความขัดแย้งบานปลายแตกแยกระหว่างธรรมยุติกับมหานิกายต่อไป อาจนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้ทั้ง 2 นิกายมีสังฆราชของตัวเอง และอาจลุกลามถึงความขัดแย้งในหมู่ประชาชนด้วย        

ในชีวิตอาตมา ไม่เคยไปวัดธรรมกาย กรณีพระธัมมชโย มี 2 ประเด็นคือธรรมวินัยและข้อกฎหมาย ถ้าบ้านเมืองจะดำเนินการจะสอบสวนฝ่ายสงฆ์ ต้องหยุดรอไม่เคยมีข้อขัดแย้งเรื่องข้อกฎหมาย จะป่วยไม่ป่วยมอบตัวหรือไม่เป็นข้อกฎหมายทั้งสิ้น อาตมาไม่เคยยุ่งเกี่ยว จะเข้าไปเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวพันกับส่วนรวมของคณะสงฆ์เท่านั้น ส่วนกรณีที่ทำหนับสือถึงเจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศ เพื่อถามความเห็นใน 2 ประเด็นคือการเสนอชื่อแต่งตั้งพระสังฆราชว่าเป็นอำนาจของ มส.  หรือรัฐบาลและกรณีที่มีความพยายามแก้ไข พรบ.สงฆ์ ในหมวดคณะสงฆ์ เรื่องการแต่งตั้งพระสังฆราช หากไม่เห็นด้วยก็ขอให้เจ้าอาวาสวัดต่างๆ ทำหนังสือไปถึงนายกฯ พระเมธีกล่าว

 

ที่มา : คมชัดลึก :  17 กรกฎาคม 2559


 

ตัดขาธัมมชโย !

 

ฟ้อง วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกฯ อบต. คลองสาม

ข้อหา..ขัดขวางปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่

 

อา..ปฏิบัติการ "ริดรอนกิ่งก้านสาขา" ของธรรมกาย ก่อนจับตัวใหญ่ ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว เมื่อก่อน ดีเอสไอไปไม่ถูก ไม่รู้ว่า "นายกฯ อบต. คลองสาม" ที่ชื่อ "วิระศักดิ์ ฮาดดา" นั่นแหละ คือ ผู้คุมกำลังของธรรมกายฝ่ายฆราวาส ระดับแม่ทัพภาคที่ 1 จึงเป็นจรเข้ขวางคลองสามอย่างแท้จริง เทียบฟอร์มในทางการเมืองแล้ว ก็ต้องระดับ "จตุพร พรหมพันธุ์" โน่นแหละ เพราะความจริงก็คือ หลายสิบปีก่อน นายวิระศักดิ์เป็นถึง "หัวหน้าสำนักงานกลางมูลนิธิธรรมกาย" ซึ่งเป็นมูลนิธิอันดับหนึ่งของประเทศไทย ต่อมารู้สึกว่าจะลงเล่นการเมืองและได้เป็นถึง "วุฒิสมาชิก" อีกด้วย และภายหลัง ท่านธัมมชโย จึงผันบทบาทให้มารักษาฐานอำนาจของตัวเอง คือ ตำแหน่ง นายกฯ อบต.คลองสาม ซึ่งเป็นปราการสำคัญ เป็นด่านหน้าก่อนเข้าถึงกำแพงวัดพระธรรมกาย และวิระศักดิ์ก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม ผลงานการนำเอาชาวชุมชนคลองสาม เข้ามาขัดขวางปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ได้ภายใน "พริบตาเดียว" เหมือนเนรมิต แถมยังออกทีวีคุยโชว์ด้วยว่า "ถ้าจะเอาจริงๆ ชาวคลองสามมีเป็นแสน" เทียบกำลัง "ขาว-เหลือง" ในวัดพระธรรมกาย ยังไงก็เทียบกับกองกำลังของวิระศักดิ์ไม่ติดฝุ่น นั่นแหละคือของจริงที่ไม่อิงนิยาย เป็นการบ้านที่ "บิ๊กตู่" ต้องดูก่อนนอน

ปฏิบัติการ "สะกด โก้-วิระศักดิ์" ครั้งนี้ เป็นยุทธการ "เปิดทาง" ของดีเอสไอ ในการเข้าไปจับกุม "ธัมมชโย" คนโตของโลก ซึ่งเชื่อว่างวดเข้ามาทุกขณะ แข่งกับวันเข้าพรรษาที่เหลืออยู่อีกไม่กี่ราตรีเช่นกัน "เพ็ญเดือน 8" น่าจะเป็นวันแห่งความสุกสว่างของใครบางคน เหมือนในนวนิยายเรื่อง..กาเหว่าที่บางเพลง ตอนนี้ชี้ว่า ถ้าสะกด "วิระศักดิ์" ได้ ก็เท่ากับ ตัดแขนตัดขาธัมมชโย ให้เหลือแต่ตัว เหมือนปูไร้ขา ถึงตอนนั้นก็..จับเป็น ! เอ้า..ใกล้เข้าไปอีกนิด ชิดเข้าไปอีกหน่อย อิอิ !

 

 

 

สั่งฟ้องนายกฯ  อบต.คลองสาม ขวางค้นธรรมกาย

ผกก.คลองหลวง สรุปสำนวนฟ้อง นายก อบต.คลองสาม ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ นำมวลชนขัดขวาง ดีเอสไอ ค้นวัดพระธรรมกาย ขู่หมายค้นครั้ง 2 ห้ามชุมนุมขัดขืนเจอโทษหมด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ศูนย์ ศปก.สภ.คลองหลวง พ.ต.อ.เขมพัทธ์   โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง  พ.ต.ท.เศรษฐกรณ์    ชัยวีระวงศ์ รองผกก.ป.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.นิมิตร   นูโพนทอง รองผกก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.ท.จิรวัฒน์    เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง   พ.ต.ท.วิเชียร  เหมือนสุวรรณ หัวหน้าพนักงานสอบสวน  ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าคดีความของวัดพระธรรมกาย  ซึ่งเป็นคดีความที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและได้มีบุคคลหลายฝ่าย เข้ามาร้องทุกข์ต่อหนักงานสอบสวนสภ.คลองหลวง ให้ดำเนินคดีต่างๆเป็นจำนวนมาก

ผกก.สภ.คลองหลวง   เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ที่มีบุคคลได้ร้องทุกข์ ทางสภ.คลองหลวง ได้แบ่งกลุ่มคดีเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย แบ่งออกเป็น3กลุ่มได้แก่ 1.คดีที่หลวงปู่พุทธอิสระจำนวน4คดี ได้ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน2.คดีที่ศิษย์วัดพระธรรมกายกล่าวหา จำนวน11คดี อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน3.คดีที่เกิดจากกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายจำนวน10คดี ตามที่เคยได้แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม2559 ซึ่งมีความคืบหน้า   หมวดความผิดเกี่ยวกับการกีดขวางทางสาธารณะ7คดี ทำการเปรียบเทียบปรับไปแล้วทั้งหมด   หมวดความผิดเกี่ยวกับยุทธภัณฑ์ทหารหรือรั้วลวดหนาม (หีบเพลง) 1คดี อยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

หมวดความผิดเกี่ยวกับการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่  ปัจจุบันได้สืบสวนจนรู้ตัวแล้ว 10 คน ฟ้องให้ศาลตัดสินแล้ว 1 คน เข้ามอบตัว3คน ไม่มาตามหมายเรียก6คน ในส่วน6คน ที่ไม่มาตามหมายเรียกพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้มาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 20 ก.ค.2559 หากไม่มาตามหมายเรียกจะพิจารณาขออนุมัติศาลออกหมายจับต่อไป ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ค.2559 ที่ผ่านมาสภ.คลองหลวง ได้สรุปสำนวนการสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ดร.วิระศักดิ์  ฮาดดา นายกอบต.คลองสาม ในฐานความผิดจัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุม ตามพรบ.การชุมนุมสาธารณะพ.ศ.2558 ส่งพนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรีเพื่อฟ้องศาล

ดังนั้นขอย้ำพี่น้องประชาชนว่า หากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้าทำการตรวจค้นวัดพระธรรมกายตามหมายศาลครั้งที่ 2 ขออย่าได้ชุมนุมขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เพราะสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทุกรายอย่างแน่นอน

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ :  16 กรกฎาคม 2559

 

 

 

 

จดหมายผู้ตรวจการแผ่นดิน วินิจฉัย "ปาราชิก" ธัมมชโย

กดที่ภาพเพื่อชม

 

ข่าวเจ้าคุณเสนาะมรณภาพ

 


 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

 

 

อ่านข่าวเก่า ที่เคยนำเสนอใน อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม

2549 : 2550 : 2551 : 2552 : 2553 : 2554 : 2555 : 2556 : 2557 : 2558 : 2559

 

 

 

 

 

 

มุมมองของพระมหานรินทร์

 


ของฝากจากอินเดีย

พระประธานบนชั้นสองของพระมหาเจดีย์พุทธคยา

 

 

 

ไหว้สาครูบากุศล

 


 

90 ปี หลวงพ่อพระราชภาวนาวิมล

เจ้าอาวาสวัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ประธานองค์กรพระธรรมทูตไทยในสหราชอาณาจักร

 

 

AND MORE.. กดตรงนี้เพื่ออ่านบทความอื่นๆ

 

นานาสาระจากอะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ

 

 

กดที่ภาพเพื่อเข้าชมนานาสาระ จาก อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม

 

 

 

 

You Are Visitor No.-

 

drupal stats

Since : February 20, 2009

 

 

เรายินดีน้อมรับความเห็นและคำแนะนำจากทุกท่าน

EDITER : PEESANG2555@HOTMAIL.COM

 


ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DR. LAS VEGAS NV 89121 U.S.A. 702-384-2264