Thai Idiom - Thai Slang

 


บกพร่องโดยสุจริต
 


เป็นสำนวนทางกฎหมายไทยที่ฮิตสุดๆ เกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางศาลรัฐธรรมนูญผู้กำลังพิจารณาคดีทางการเมืองเรื่อง "ซุกหุ้น" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้มีคะแนนนิยมกว่า 10 ล้านเสียง ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. สรุปสำนวนว่า "มีมูล" ในการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งว่าด้วยการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งในทางการเมือง เรื่องมันเกี่ยวพันกันไปหลายตลบ เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ในขณะนั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างสุดๆ ใครๆ ก็อยากให้ได้เป็นนายกเพื่อโชว์ฝีมืออันเลื่องลือกันนักว่า บริหารกิจการโทรศัพท์มือถือจนรวยเป็นที่หนึ่งในเมืองไทยแล้ว จะทำให้ประเทศไทยรวยด้วยได้หรือไม่ ? ถ้าหากว่าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า พ.ต.ท.ทักษิณทำผิดกฎหมายเลือกตั้งจริง พ.ต.ท.ทักษิณก็จะต้องเว้นวรรคทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี โดยไม่มีข้อแม้ แน่ละ การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องชวดตำแหน่งนายกไปโดยยังมิทันได้โชว์ฝีมือ คนก็ฮือฮาพากันเสียดาย เพราะขณะนั้นกำลังเบื่อหน่ายชวนเชื่องช้าอยู่อย่างเต็มกลืน

ย้อนหลังกลับไปอีกนิด ช่วงเวลาหาเสียงระหว่างการรณรงค์เลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกเผยไต๋ว่ามีอะไรแอบแฝงอยู่ไม่รู้ว่าจะผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ ? ข้อสงสัยนั้นก็คือ มีคนตรวจสอบการทำธุรกรรมการเงินของ พ.ต.ท.ทักษิณแล้ว ปรากฏว่ามีการโอนเงิน โอนหุ้น ไปให้บุคคลอื่นถือหรือครอบครองไว้ และบุคคลเหล่านั้นก็หาใช่ใครที่ไหน หากแต่เป็นคนใช้ คนทำครัว พนักงานทำความสะอาด พนักงานขับรถ ภายในบ้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ เอง แถมยังไม่ยอมรายงานรายการเหล่านี้ให้แก่ ปปช.ทราบตามระเบียบด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้นก็เข้าข่ายว่าด้วยการปกปิดทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งในทางการเมือง โทษหนักสูงสุดก็คือต้องถูกห้ามเล่นการเมืองเป็นเวลา 5 ปีเต็ม เสธ.หนั่นเจอมาแล้วสดๆ ร้อนๆ

ตอนที่แถลงแก้ตัว เอ๊ย แก้ข้อกล่าวหาของ ปปช. ในศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2544 นั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าววาทศิลป์อันเกริกไกรว่า

...ท่านตุลาการที่เคารพเอง ก็ได้เคยถวายสัตย์ปฏิญาณด้วยสัจวาจาทำนองเดียวกันว่า จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้เกิดความยุติธรรมแก่ประชาชน และความสงบสุขแห่งราชอาณาจักร ผมและท่านตุลาการจึงมีพันธกิจเดียวกันครับ แต่ผมจะมีโอกาสได้ใช้ความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่น อุดมการณ์ ประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เวลาและความคิด ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนต่อไป ตามที่ได้ตั้งปณิธานไว้ และตามที่พี่น้องประชาชนมอบความไว้วางใจหรือไม่นั้น

มาถึงบัดนี้ก็สุดแล้วแต่ดุลพินิจที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่า จะเชื่อคำยืนยันด้วยเกียรติยศของผมว่า ผมไม่มีเจตนาปกปิด เป็นเพียงความบกพร่องที่สุจริต และอยู่ที่ดุลพินิจของท่านตุลาการ ที่จะให้โอกาสนายกรัฐมนตรีคนนี้ทำงานเพื่อชาติ ประชาชน พระเจ้าอยู่หัว อันเป็นที่รักยิ่งต่อไปหรือไม่ เพียงใดครับ ขอขอบคุณครับ..."

สิ้นคำสารภาพ "ผิด" แต่ไม่ยอมรับผิด เพราะ "เป็นความผิดโดยไม่ได้เจตนา" ของ พ.ต.ท.ทักษิณนี้ไปไม่กี่วัน ปรากฏว่าศาลรัฐธรรมนูญพิพากษา "ตามกระแส" ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ "พ้นผิด" ไปด้วยคะแนน 8 ต่อ 7 เสียง

"บกพร่องโดยสุจริต" จึงเป็นสำนวนใหม่ที่ฮิตในวงการนิติศาสตร์บ้านเรา เกิดขึ้นจากบุคคลคนหนึ่งซึ่งดำรงตำแหน่งสูงสุดของประเทศไทยในเวลานี้ เขาคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 นับเป็นสำนวนโวหารอันควรแก่การบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โดยแท้

 

พระมหานรินทร์ นรินฺโท
August 16, 2004

 

 

E-Mail ถึง บก.
peesang2003@hotmail.com

All Right Reserved @ 2003
 

www.alittlebuddha.com  วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas NV 89121 U.S.A. (702) 384-2264