อาหารไทยในสวิสเซอร์แลนด์

 

 

 

 

อา..ไปเมืองไหนแล้วไม่ได้ชิมอาหารประจำถิ่น ถึงแม้ว่าวิวทิวทัศน์จะสวยงามปานไหน แต่ถึงกระนั้นท่านก็ว่า..ยังไม่ครบเครื่อง วันก่อน อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ไปชิมอาหารอินเตอร์ที่เดนมาร์ก วันนี้บินข้ามฟ้าไปเมืองสวรรค์ "สวิสเซอร์แลนด์" ดินแดนในฝันของทุกคนบนโลก ครั้งหนึ่งในชีวิต หากเลือกได้ ใครๆ ก็อยากไป..สวิส

 

ถามว่า สวิสฯ มีดีอย่างไร ท่านกุรู (Google) มีคำตอบให้ยาวหลายพันไมล์ ไม่งั้นไม่มีสวิสฯไทยที่อำเภอแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงรายหรอก ขนาดสมเด็จย่า เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ยังทรงจำลอง "สวิส" ไปไว้ที่ไทย ดังนั้น ไปสวิสฯ ครั้งนี้ ต้องมีของดีจากครัวให้เราได้ชิมแน่ๆ หลวงพ่อพระเทพกิตติโมลีท่านการันตี แบบว่าถ้ามาสวิสแล้วไม่ประทับใจ ก็อย่ากลับไป..สวิสเซอร์แลนด์ ปานนั้น

 

ไปสวิสครั้งนี้ได้ของดีกลับมาเพียบ ทั้งนาฬิกาสวิส ที่วัดพระศรีเลือกแล้วเลือกอีก เอาแบรนด์ดีและแพง ถึงไม่แพงที่สุดก็ถือว่าสุดๆ แล้วสำหรับของฝากจากใจ ให้นำกลับไปดูเวลาแบบสวิสฯ ที่ว่าเที่ยงตรงที่สุดในโลก แถมด้วย "ช็อกโกแลตสวิส" ทั้งสวยและอร่อย บรรจงใส่ย่ามให้แบบไม่เกรงใจน้ำหนักกระเป๋าเดินทาง ส่วนเรื่อง "ปัจจัย" อะไรนั้น ขอเก็บเอาไว้คุยกันหลังไมค์ แต่เชื่อเถิดว่า ขนาดพระมหาสมปอง ยังต้องบินมาเป็น "ขาประจำ" ทุกปี แสดงว่าถ้าเงินไม่ดี คงไม่มีรอบสอง ใครอยากรู้ก็ไปถามท่านมหาสมปองเอาเองเด้อ ไสว่าสิบ่ถิ่มกั๋น แฮ่ม !

 

ไปสวิสฯครั้งนี้ อาหารไทยพื้นบ้านนั้น คงไม่ต้องจาระไน เพราะแม่บ้านไทยไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทิ้งวิชา "เรือนสามน้ำสี่" อยู่แล้ว ที่พระไทยมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะเรื่องนี้แหละ เชื่อไหมว่า เวทีขนาดยักษ์บรรจุหมอลำได้หลายวง พระสงฆ์นั่งได้นับร้อย แต่พอคณะแม่บ้านวัดพระศรีฯ ดีลิเวอรี่ (แปลว่าลำเลียง) อาหารไทยขึ้นไปได้ไม่กี่ยก ก็มีเสียงห้ามจากด้านบนเวทีว่า "พอแล้ว หยุดส่งได้แล้ว  อาหารล้นเวที พระจะไม่มีที่นั่ง" คิดดูสิว่าสวิสเซอร์แลนด์อุดมสมบูรณ์ขนาดไหน

 

 

 

 

 

ที่สะดุดกล้องของ "อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ" อย่างแรง ก็คือ ผักและผลไม้ไทย ที่ทั้งปลูกเองในยุโรป ซึ่งหนาวจัด แต่คนไทยก็สามารถพัฒนาการเกษตรได้อย่างน่าทึ่ง อาทิ ตะไคร้ ใบมะกรูด กะเพรา โหระพา สะระแหน่  ฯลฯ ใช่แต่เท่านั้น ยังมีผลไม้ไทยนำเข้า ได้แก่ มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง ฯลฯ ของเหล่านี้เหมือนผลไม้วิเศษสำหรับคนไทยในต่างแดน เพราะหากินเป็นยา แม่ค้าตลาดวัดพระศรีฯ บอกว่า ผลไม้จากไทยขายได้ไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องหยุดขาย เพราะกรรมการวัดประกาศ "เหมา" จะเอาไว้ถวายพระ เห็นศรัทธาของญาติโยมชาวสวิสแล้วก็เลื่อมใส ไม่ฉันไม่ได้ซะแล้ว โดยเฉพาะทุเรียนนั้น ออกนอกประเทศมาร่วมๆ 20 ปี เพิ่งได้ฉันทุเรียนพร้อมมังคุดสดๆ ก็ที่วัดพระศรีฯ สวิส นี่เอง ว่าแต่ใครมือไวจัง หันหลังแป๊ปเดียว หายไปครึ่งพู นั่งด้านหน้าหลวงพ่อเจ้าอาวาสแท้ๆ ยังไม่เกรงใจกันเลย ฮือ !

 

หลวงพ่อพระเทพกิตติโมลี ท่านบอกว่า วันนี้แค่ชิม  ลองเสียงลองเวทีก่อน งานใหญ่ตัวจริงนั้นคือ งานประชุมสหภาพพระธรรมทูตไทยในยุโรป กลางพรรษานี้ วัดพระศรีรับเป็นเจ้าภาพ รับรองจะมีดีกว่านี้อีกเยอะ แหมได้ฟังแล้วก็อยากจะ "จองตั๋ว" ล่วงหน้า ไปงานวัดพระศรีฯ เอาล่ะ พูดมากก็หิว เดี๋ยวพระมหาสมปองท่านจะรอนาน !

 

 

 


 

ทีมแม่บ้านวัดพระศรี ยินดีต้อนรับค่ะ

 

 

 

 

 

 

บุกครัววัดพระศรี

 

 

 

 

ขนมครกสวิส ค่ะ  กรอบ หอม หวาน มัน ครบเครื่อง

 

 

 

สดจากเตา

 

 

 

 

เหมาฮ่ะ !

 

 

 

 

สำรับกับข้าวถวายสงฆ์ ตระเตรียมไว้อย่างประณีตบรรจง

 

 

 

 

นี่แค่หนึ่งในร้อยนะคะ

 

 

 

 

ผลหมากรากไม้ เตรียมไว้ไม่อั้น ของญาติโยมก็ต่างหากค่ะ

 

 

 

โรงทานวัดพระศรี เปิดฟรี 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

กระท้อนไทย ลูกใหญ่น้องๆ แตงโม

 

 

หากมีชิงแชมป์อาหารไทยระดับโลก ขอให้จดชื่อ "ทีมสวิส" เอาไว้ได้เลย เต็งจ๋า !

 

 

 

 

 

เหมี้ยงคำเสวย สูตรล้านนาไทยในสวิส

 

 

 

 

 

ส้มตำลอยฟ้า แซ่บ นัว เว่อร์ !

 

 

 

 

วัดไหนครกใหญ่กว่านี้ วัดพระศรีฯขอท้าประชัน

 

 

 


 

ทุกเมนู บริการมืออาชีพ ประณีต บรรจง

 

 

 

 

เมนูน้ำหวานไทย

 

 

 

 

ทีมวัดพระศรีฯ สู้ สู้ !

 

 

 

 

วัดพระศรีฯใช่มีแต่เทพธิดา เทพบุตรสุดหล่อและใจงาม ก็เพียบ

 

 

 

 

ได้เวลาเพลแล้วค่ะ พระท่านจะหิว

 

 

 

อะไรบ้าง บอกไม่ได้ค่ะ เพราะโบราณท่านห้าม..ตักบาตรถามพระ

 

 

 


 

เห็นไหม แถวยาว..วววว

 

 

 

คุณแม่คุมทีมเอง ลูกๆ หลานๆ จึงไม่ยอมถอย

เมนูต่อไปเชิญทัศนาจรเอาเองนะจ๊ะ

 

 

 


 

 

อ้าว ! มือใคร ไวจัง !

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน

29 มิถุนายน 2559