|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
คนไทยในแบโร่ว์
คุณสุเทพ คีรีพาส (เสี่ยน้อย) เจ้าของห้างสรรพสินค้า อาร์คติก กรอเซอรี่ คนไทยตระกูลแรกที่ขึ้นไปตั้งรกรากในเมืองแบโร่ว์ รัฐอลาสก้า ปัจจุบันมีธุรกิจมากมาย ทั้งอสังหาริมทรัพย์ มูลค่านับพันล้าน
(ขออภัยในความล่าช้า เพราะว่าหาข้อมูลยากมาก) จุดเริ่มต้นของคนไทยในเมืองแบโร่ว์ รัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา นั้น ตามข้อมูลเบื้องต้นที่ได้มานั้นทราบว่า เริ่มจาก ในปี ค.ศ.1985 พี่สาวของคุณสุเทพ คีรีพาส (เสี่ยน้อย) ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยครอบครัว ได้เข้ามาตั้งหลักแหล่งในเมืองแบโร่ว์ โดยการทำธุรกิจโรงแรม ชื่อว่า Arctic Hotel และซูเปอร์มาเก็ต ชื่อว่า Arctic Gocery (จดทะเบียนการค้า ค.ศ.1992) แต่กิจการโรงแรมเกิดอุปสรรค พี่สาวจึงโอนกิจการให้แก่คุณสุเทพน้องชาย ส่วนพี่สาวนั้นได้เดินทางกลับไปอยู่ที่เมืองไทย ซึ่ง อาร์คติก กอร์เซอรี่ ยังคงดำเนินกิจการมาจนกระทั่งปัจจุบัน จึงถือได้ว่าคนในสกุลคีรีพาส เป็นคนไทยคนแรก ที่ขึ้นมาถึงเมืองแบโร่ว์และได้ลงรากปักฐานสร้างธุรกิจที่นี่ ตามหลักฐานที่มีอยู่ในปัจจุบัน
จากนั้น ในปี ค.ศ.1996 (พ.ศ.2539) คุณสมใจ ชาวลาว อดีตพระธรรมทูตวัดธรรมภาวนา อลาสก้า ได้เดินทางเข้ามาทำงานที่เมืองแบร์โร่ว์ ได้งานขับรถแท๊กซี่ อยู่กับกลุ่มคนลาว เช่น คุณอินทร์ คุณเรียม ลุงบิน เป็นต้น
ต่อมา คุณสมใจ ได้ชักชวนให้ คุณพิทักษ์ รัตนมูล อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมภาวนา อลาสก้า ซึ่งลาสิกขาแล้ว ขึ้นไปทำงานด้วยกัน และต่อมา คุณพิทักษ์ก็ชักชวน คุณณรงค์ เสียงดี อดีตพระธรรมทูตวัดพรหมคุณาราม อริโซน่า ขึ้นไปอีกคนหนึ่ง โดยคุณพิทักษ์เริ่มต้นขับแท๊กซี่ที่บริษัทแบโร่ว์แท็กซี่ คุณณรงค์ก็ขับที่บริษัทเดียวกัน หลังจากนั้นจึงมีอดีตพระธรรมทูตไทยเดินทางขึ้นมาทำงานที่นี่ตามลำดับ นับจากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ร่วมๆ 20 ปีแล้วปัจจุบันมีคนไทยขับรถแท็กซี่ จำนวน 40 คน คนลาว 1 คน ฮ่องกง 1 คน เกาหลี 1 คน (ชื่อเดวิด ลี)
บริษัทแท็กซี่มีทั้งหมด 5 แห่งได้แก่
Arctic Cab Barrow Taxi Alaska Taxi City Cab Polar Cab
มีอัตราบริษัทละ 10 คันเท่านั้น รวมแล้ว 50 ตำแหน่ง
อาร์คติกแคป เป็นของเกาหลี ชื่อว่า Lee เจ้าของเดียวกับร้านอาหาร Sam-Lee โดยซื้อมาจากชาวเอสกิโม่ซึ่งเป็นเจ้าของเดิม
แบโร่ว์แท็กซี่เป็นคนจีนฮ่องกง ชื่อว่า ฟ่ง แต่คนไทยขับ
ส่วนอีก 3 บริษัทเป็นของคนไทย ได้แก่
อลาสก้า แท็กซี่ ของ คุณกำพล จรูญโสภณศักดิ์ ซิตี้ แคป ของคนในสกุลจรูญโสภณศักดิ์ โพล่าร์ แคป ของคุณสังวาลย์ วงศ์คำโสม อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมภาวนา อลาสก้า ซึ่งรับตำแหน่งต่อมาจากพระมหาพิทักษ์ รัตนมูล
การสำรวจประชากรคนไทยในเมืองแบโร่ว์นั้น ถือว่าเป็นภารกิจหลักของพระมหานรินทร์ ในการขึ้นมาแบโร่ว์ครั้งนี้ ด้านอื่นๆ นั้นเป็นรอง เพราะต้องการรู้ความเป็นมาของชาวไทยในแบโร่ว์ ซึ่งเป็นเมืองขั้วโลกเหนือที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ยิ่งเกี่ยวข้องกับวงการพระธรรมทูตด้วยแล้ว ก็เหมือนญาติพี่น้องไปอยู่แห่งไหนก็ต้องสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งความจริงแล้วผู้เขียนก็ตั้งใจจะทำมาหลายปี แต่ไม่มีโอกาส ครั้งนี้เมื่อได้มาแบโร่ว์ จึงได้ทำการสำรวจประชากรคนไทยขึ้นเป็นครั้งแรก
แบบสำรวจประชากรไทยในเมืองแบโรว์ รัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 1 สำรวจวันที่ 14 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2562 ผู้สำรวจ พระมหานรินทร์ นรินฺโท และอะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม
กลุ่มที่ 1 เข้ามาอยู่ก่อน ค.ศ.2019 แล้วย้ายออกไป
กลุ่มที่ 2 เข้ามาอยู่ และอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน
อาชีพของคนไทยในแบร์โร่ว นอกจากการขับแท็กซี่แล้ว ก็ยังมีงานอื่นอีก อาทิเช่น
1. เปิดร้านกาแฟ 2. ตลาดของชำ 3. ทำความสะอาด 4. ทำงานครัวและสำนักงานในโรงเรียน 5. ผู้ช่วยครูในโรงเรียนมิดเดิลสคูล
หมายเหตุ : การสำรวจนี้เป็นเพียงเริ่มต้นเท่านั้น ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาและการติดต่อ ข้อมูลที่ได้จึงไม่ครบ ยังไม่ได้สำรวจเชิงลึกทั้งด้านครอบครัว การทำธุรกิจ และด้านอื่นๆ
|
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
พระมหานรินทร์ นรินฺโท 20 กันยายน 2562 |
ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DR. LAS VEGAS NV 89121 U.S.A. 702-384-2264