ไม่ปาราชิก แค่ปาจิตตีย์ !

 

 

เผยหลักฐานศาลสงฆ์ของหลวงพ่อบัวศรี

 

"คดีพระอาจารย์จันมี วัดป่าแก้งใหม่"

 

 

ถูกฟ้องปาราชิก แต่ตัดสินเป็นปาจิตตีย์

 

ป..เหมือนกัน ปรช-ปจต ?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คนดีศรีสังคม
 

 

อา..สมัยก่อน มีสำนวนไทยว่า "โกงมะโรงมะเส็ง" เพราะเป็นปี "มะ" เหมือนกัน แต่คนละมะ วันนี้ ที่กาฬสินธุ์มีสำนวนใหม่ "ปาราชิก ว่า ปาจิตตีย์" เป็นคดีตัวอย่าง ดังสะท้านสวรรค์นิพพานของพระธรรมยุต

 

 

หลังมีคลิป "ปริศนากาฬสินธุ์" หลุดออกมา กล่าวหามากมายหลายผู้คน หนึ่งในนั้นคือ "พระเทพสารเมธี" หรือหลวงพ่อบัวศรี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ซึ่งถูกพระครูเล็กกล่าวหาว่า "อยู่เบื้องหลังม็อบขัดขวางเจ้าคณะจังหวัดไม่ให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ทางราชการ ถือได้ว่าขัดขวางพระบรมราชโองการ ต้องถูกถอดยศ พร้อมกับหลวงพ่อแผน รองจังหวัด ซึ่งสมรู้ร่วมคิด" ศิษย์สองหลวงพ่อได้ฟังก็ร้อนๆ หนาวๆ ไม่อยากให้ใครทำร้ายหลวงพ่ออีกต่อไปแล้ว แค่นี้ก็..เจ็บพอแล้ว

 

 

วันนี้ มีหลักฐานการสืบสวนสอบสวนและตัดสินอธิกรณ์ ของพระอาจารย์จันมี อนาลโย วัดป่าแก้งใหม่ อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ซึ่งศาลชั้นต้นโดย..พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทฺธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม ได้ตัดสินให้ "ปาราชิก" เรื่องถึงศาลชั้นอุทธรณ์ อันมีรักษาการเจ้าคณะภาค 8 คือ พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร) วัดประชานิยม กาฬสินธุ์ เป็นประธาน และมีเจ้าคณะจังหวัดในภาค 8 รวมทั้ง  "เจ้าคุณวงษ์ไทย" เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ศิษย์สายตรงของสมเด็จพระวันรัต เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติกนิกาย วัดบวรนิเวศวิหาร ร่วมเป็นกรรมการด้วย

 

 

 

 

 

สมเด็จจุณฑ์ ไม่รับฟ้อง

 

สมเด็จชิน ไม่รู้เรื่อง

 

แต่สั่งปลด "หลวงพ่อบัวศรี" แทน เป็นแพะรับบาป

 

 

 

 

 

 

 

 

อมตะวาทะป๋าจุณฑ์

 

ไม่ฟังผู้ใหญ่แล้วจะอยู่กันยังไง !

 

 

 

 

ผลการสอบสวนก็ดังที่สำนวนระบุ "ข้อกล่าวหาฟังไม่ขึ้น" จึงยกฟ้อง และให้ "พระอาจารย์จันมี" เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เรื่องยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะพระครูเล็กไม่ยอม ได้นำเรื่องวิ่งเข้าส่วนกลาง พอไปถึง "สมเด็จพระวันรัต" วัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต กลับถูกตะคอกใส่หน้าว่า "ไม่ฟังผู้ใหญ่แล้วจะอยู่กันยังไง"

 

 

พระครูเล็ก จึงตัดสินใจ "นำเรื่องเข้าร้องเรียน" ต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สุดท้ายเรื่องเข้าไปถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ผู้ดูแลกิจการพระพุทธศาสนา จึงเป็นที่มาของคำสั่ง "ปลดฟ้าผ่า" พระเทพสารเมธี จากเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และแต่งตั้งให้ "พระครูสุทธิญาณโสภณ-เล็ก" จากจังหวัดหนองคาย ให้ข้ามห้วยเข้ามาดำรงตำแหน่ง "เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" ดังที่ทราบแล้วนั้น

 

 

 

  

 

 

สรุปว่า เจ้าคุณบัวศรี ทำคดีสงฆ์ 2 คดี ทั้งที่กาฬสินธุ์และหนองคาย "หลุดหมด" เลยโดนข้อหา "หย่อนยาน" ปลดออกจากเจ้าคณะจังหวัดแบบฟ้าผ่า เอวัง !

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 2 ธันวาคม 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264