ไม่บานปลาย อย่าไปตื่นเต้น !

 

 

วิษณุใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว

 

 

ขณะที่พระผู้ใหญ่ต่างนอนหนาวทั้งประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

TALK OF THE TOWN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระครูเล็ก เจ้าคณะกาฬสินธุ์ เด็กหลวงตาอินทร์ถวาย

 

ท้าชน "มหาวงษ์ไทย" เจ้าคณะจังหวัดอุดร เด็กสมเด็จจุณฑ์

 

ใครดีใครอยู่ ใครจะอยู่ ใครจะไป ?

 

 

 

 

 

 

 

THE PEOPLE OF THE SOUND

 

ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่ถูกพาดพิงถึง

 

ในคลิปสนทนาประวัติศาสตร์

 

 

 

 

 

เปิดตำนาน "คลิปเสียงปริศนากาฬสินธุ์" ซึ่ง "อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ" ได้รับเกียรติให้เป็นผู้ "เสนอข่าวสาร" ให้แก่พุทธศาสนิกชนได้สดับรับฟัง ซึ่งประมาณการว่า มีผู้เข้ามาดาวน์โหลดกดฟังไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย  ส่วนที่นำไปกระจายที่เรียกว่า "แชร์" กันผ่านสื่อออนไลน์ไปทั่วโลกนั้น ยอดแชร์ทะลุ 1,000,000 รายไปแล้ว

 

 

ทั้งนั้นทั้งนี้ ก็ต้องยกผลงานให้แก่ "คู่สนทนาปริศนา" ซึ่งหนึ่งในนั้นถูกระบุว่า "คือพระครูเล็ก" เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่วนอีกรูปเป็นใครนั้น อยากรู้ก็ไปถาม "ท่านพระครูเล็ก" เอาเอง รับรองรู้แน่ เพราะท่านมีเบอร์พระรูปนั้นอยู่ในมือ เอ้า ! ขอซูฮกท่านพระครูเล็ก ไว้ ณ ตรงนี้นะครับ ว่า Thank you 3 times ที่ทำให้สุภาษิตที่ว่า "ความลับไม่มีในโลก" นั้นเป็นความจริง และ ขอบคุณหลายๆ เด้อครับ สำหรับผู้สื่อข่าวนิรนามสายกาฬสินธุ์

 

 

ในคลิปปริศนา ที่ได้รับการขนานนามว่า "คลิปแห่งศตวรรษ" นั้น แม้จะเป็นบทสนทนาเพียงสั้นๆ แต่ในแต่ละฉาก แต่ละตอน แต่ละถ้อย แต่ละคำ แต่ละสำนวน นั้น ล้วนแต่แฝง "ปริศนา" ระดับสะเทือนแผ่นดิน ตั้งแต่แผ่นดินอุดร หนองคาย กาฬสินธุ์ ลามมาจนถึง "กรุงเทพมหานคร" อันเป็นเมืองหลวง ไปจนชนกำแพงวัง คนที่พูดได้ครบทุกระดับประทับใจในคลิปเดียวนั้น ยังไม่เคยฟังมาก่อนเลยในชีวิต นอกจากคลิป "พระครูเล็ก" ที่ว่านี้ นี่ไง ทำไมถึงได้ฉายา "คลิปแห่งศตวรรษ" เพราะเชื่อว่าในรอบ 100 ปี ยังไม่มีใครพูดได้ครบเครื่องเท่ากับคลิปนี้

 

 

 

 

นี่คือคลิปสั่นสะเทือนวงการสงฆ์ไทยที่สุดในรอบ 100 ปี

 

 

 

 

 

คุณงามความดี "ถ้าจะพึงมี" ก็ควรมอบให้แก่ "พระครูเล็ก" และคู่สนทนา น่าจะได้รับการเสนอจากมหาเถรสมาคม "โดยสมเด็จชิน" ยกให้เป็น "พระราชาคณะ" พร้อมๆ กัน เพราะสร้างผลงานอมตะมาด้วยกัน จะได้ไม่เอาเปรียบกัน

 

 

อย่างน้อยนั้นจะน่าจะได้ "ชั้นเทพ" เพราะทำงาน "ขั้นเทพ"

 

 

เทพไม่เทพก็ดูเอา ตั้งแต่..เลขาสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระราชาคณะ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคุณทุกชั้น เจ้าคณะผู้ปกครองทุกระดับ ทั้งธรรมยุตและมหานิกาย องคมนตรี รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมการศาสนา และรัฐบาลไทย ไล่ไปยัน "ไวยาวัจกรวัดราชบพิธ" และ อะแฮ่ม "เนติบริกร" ต้องหันมาฟังคลิปนี้ บางคนบางท่านยังฟังตั้งหลายรอบ ยิ่งกว่าเพลงดัง.. We are the World

 

 

 

แต่ถ้า "พระครูเล็ก" ได้เป็นชั้นเทพ ก็เชื่อว่า บรรดาพระเถรานุเถระที่ถูกกล่าวถึงในคลิป "ปริศนากาฬสินธุ์" ทุกรูปทุกองค์ ก็คงจะถึงแก่กาลอวสาน หมดสิ้นยศศักดิ์และอำนาจวาสนา ทั่วทั้งประเทศไทยคงจะเหลือเพียง "พระครูเล็ก" เป็นผู้ปกครองเพียงคนเดียว เพราะแกทำงานกับพระเจ้าอยู่หัว ปกครองคณะสงฆ์ไทย โดยไม่ต้องใช้กฎหมายหรือพระธรรมวินัยอันใดเลย คุยแค่สองคนกับ "พงศ์พร" ออกคำสั่งปุ๊ป ยื่นให้เจ้าหน้าที่ พรุ่งนี้เช้าๆ ก็จะมีกองกำลังคอมมานโดบุกประชิดประตูกุฏิ ปืนอูซี่นับสิบกระบอกพร้อมลั่นไกในเขตอภัยทาน ใช้ค้อนปอนด์ทุบปังๆ ประกาศห้าวๆ ดังๆ "เปิดประตูๆ เรามาจับคนร้ายตามหมายจับ" จากนั้นก็ใช้เท้ายันบุกเข้าประชิดมุ้งนอน ลากตัวออกมาใส่ผ้าสบง หิ้วปีกตีนลอยไปขึ้นรถกองปราบ อีกเพียงไม่กี่นาทีก็ใส่ผ้าขาว แล้วรัฐบาลก็ห้ามบวชอีกตลอดชีวิต เรื่องนี้พุทธะอิสระการันตีว่ามีจริง ไม่เชื่อดูได้ในยูทู๊ป

 

 

ไม่มีแล้วล่ะ "พระธรรมวินัย" ที่อวดอ้างกับใครๆ ว่า "เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ" เชื่อไหม ไม่ว่าจะเป็นคดี อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม คดีพุทธะอิสระ คดีธัมมชโย และคดีพระเมือง ศาลสงฆ์และมหาเถรสมาคมยังไม่เคยพิพากษาแม้แต่คดีเดียว ไอ้ที่ถูกจับสึกๆ ไปนั้น ล้วนแต่เป็นผลงานการ "ใช้กำลังบังคับ" เพียงอย่างเดียว (แต่ถามว่าทำไมไม่ปลดมหาเถรสมาคมและเจ้าคณะผู้ปกครองที่เกี่ยวข้อง เลี้ยงไว้ให้เปลืองข้าวสุกทำไม ตรงนี้ไม่เวิร์คก็แก้ไขตรงนี้สิ หันไปใช้กำลังเจ้าหน้าที่ก็มีปัญหาอีก รัฐสร้างตราบาปขึ้นมา เพราะแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ถ้าไม่ใช่เมืองพุทธก็จะไม่ว่าเลย)

 

 

ฟังคลิปปริศนากาฬสินธุ์ดูเถิด ไม่มีตรงที่ไหนเลย ที่พระครูเล็กแกจะอ้าง "พระธรรมวินัย" ให้การสอบสวนอธิกรณ์เป็นไปตามกระบวนการทางคณะสงฆ์ ซึ่งก็คือ พระธรรมวินัย กฎหมาย พรบ.คณะสงฆ์ และกฎนิคคหกรรม ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้น "ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน" ลำพังเจ้าคณะจังหวัดไม่มีอำนาจจะสั่งให้พระภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง "สละสมณเพศ" ได้เลย แม้แต่สมเด็จพระสังฆราชก็ไม่มีอำนาจ

 

 

ดังนั้น ถามว่า พระครูเล็ก จะใช้อำนาจเจ้าคณะจังหวัด สั่งหลวงปู่เมืองสึก แล้วส่งไม้ให้ตำรวจคอมมานโดลากตัวออกจากวัดนั้น จะมิทำร้ายน้ำใจชาวพุทธเกินไปหรือ ใส่ผ้าสีอะไรพูดเนี่ย

 

 

แน่นอนว่า ถ้าพระครูเล็กและพงศ์พร (รวมทั้งไพบูลย์) เห็นหลักฐานในมือ ก็เชื่อว่า "หลวงปู่เมืองผิดจริง" แต่นั้นก็เป็นเพียงความเชื่อ ขณะที่ชาวกาฬสินธุ์อีกมากมาย "เขาก็เชื่อเช่นกัน" ว่าหลวงปู่เมืองยังไม่ผิด หรือถึงผิด ก็ควรจะมีวิธีการละมุนละม่อมไปกว่านั้น ควรจะปฏิบัติตามขั้นตอน คือจากเบาไปหาหนัก แต่พระครูเล็กประกาศโครมครามจะเล่นหนักไปหาเบา เอาให้พังกันไปทั้งกาฬสินธุ์ แล้วตัวเองก็จะ "เปิดตูดหนี" กลับไปอยู่ที่หนองคาย ทิ้งความย่อยยับฉิบหายไว้ให้..กาฬสินธุ์

 

 

 

แต่มันจะสะเทือนไปทั่วแผ่นดินไทย ในสมัยรัชกาลที่ 10

 

 

 

 

ชาวไทยทุกเหล่า ชาวพุทธทุกคน เชื่อมานมนานว่า "องค์พระมหากษัตริย์ คือผู้ทรงมีบุญญาธิการสูงส่ง" ทรงมีพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณ จะไม่ทรงทำร้ายทำลายประชาชนคนไทย แม้กระทั่งว่าเป็นนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ถูกศาลพิพากษาจำคุกหรือประหารชีวิต ก็ยังมีสิทธิ์ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ "พระราชทานอภัยโทษ"

 

 

แต่นี่ พระสงฆ์ที่ยังอยู่ในผ้ากาสาวพัสตร์ ของพระบรมศาสดา จะฉุดกระชากลากถูกจนดูไม่ได้ เหมือนกรณีพุทธะอิสระนั้น ย่อมจะทำให้ชาวพุทธสะเทือนใจไม่สิ้นสุด

 

 

เหมือนกับว่า พระมหากษัตริย์ไทยจะไร้พระมหากรุณาธิคุณ ไปเสียแล้ว

 

 

น้ำหนักแห่ง "ทศพิธราชธรรม" จะถูกนำมาชั่ง บนตราชั่งที่ชื่อ "กาฬสินธุ์" ให้ปรากฏแก่ตาของชาวโลก

 

 

ทั้งนี้ เพราะยังมีผู้เชื่อกันว่า ปัญหากาฬสินธุ์ ยังจะสามารถแก้ไขได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังเหมือนกลางสนามรบ เพียงแต่ว่า ฝ่ายรัฐบาล ต้องทำงานเป็นกว่านี้

 

 

อย่างกรณี หลวงพ่อบัวศรี ถ้ากระซิบบอกกับท่านดีๆ ว่า "ขอให้ลาออก" แล้วจะยกย่องท่านขึ้นเป็น "ชั้นธรรม" ในฐานะที่เคยช่วยงานพระศาสนามานาน ปูนบำเหน็จอีกเพียงขั้นเดียว แค่นี้ท่านก็ดีใจแล้ว แต่นี่ไปตีพ่อตีแม่ ลูกหลานทั้งบ้านทั้งเมืองเขาก็ไม่พอใจละสิ โบราณก็บอกไว้ "ตีหมาให้ดูหน้าเจ้า ด่าคนเฒ่าให้ระวังลูกหลาน" กาฬสินธุ์เดือดกันทั้งเมือง ก็เพราะไปด่าคนเฒ่าที่มีลูกหลานเยอะนี่แหละ

 

 

กรณี "หลวงตาเมือง" ก็เช่นกัน พูดกันได้ "ขอให้พระคุณเจ้าลาออกปลีกวิเวกไป" ก็จบแล้ว ทำก่อน อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้เหมือนพระครูเล็กบอกว่า "ไม่มีทางหรอกที่จะลาสิกขา ต้องใช้กำลังอย่างเดียว" คนพูดยังหาวัดอยู่ หาเลขาทำงาน ไม่ได้เลย มโนเอาล้วนๆ แบบนี้ ชาวกาฬสินธุ์เขาก็ "ชูตีนต้อนรับ" นะสิครับ

 

 

อย่างที่พระครูเล็กระบุว่า "ถ้าถอดยศหลวงพ่อบัวศรีและปลดเจ้าคุณแผนออกไป แค่ 2 รูป" ทุกอย่างก็จะจบ บรรดาเจ้าคณะอำเภอ-ตำบล ทั้งกาฬสินธุ์นั้น ไม่มีฤทธิ์เดชอะไรทั้งสิ้น ฮา !

 

 

พูดแบบนี้มันดูถูกชาวกาฬสินธุ์นี่นา

 

จะมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดปากพล่อยแบบนี้นะหรือ ?

 

 

ประเดี๋ยวก็มีชาวกาฬสินธุ์ขึ้นป้ายอีกหรอกว่า

 

 

"กูไม่กลัวมึง"

 

 

เฮ้อ ! เล็กเอ๋ยเล็ก หยุดได้แล้วลูก (จากตาอินทร์)

 

 

 

 

 

 

 

วิษณุบอก ไม่บานปลาย เพราะบานตั้งแต่ต้นแล้ว

 

 

"วิษณุ" เชื่อปัญหา "วงการสงฆ์" ไม่บานปลายใหญ่โต ชี้หลายฝ่ายเกี่ยวข้องต้องช่วยกัน ส่วน พศ.รู้ว่าต้องทำอะไร แต่มีหน้าที่จำกัด

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาในวงการพระพุทธศาสนา ว่า เรื่องปัญหาต่างๆ ทางสำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) ยังไม่คิดจะทำอะไร แต่เขาก็รู้ว่าจะต้องทำอะไร ซึ่งเรื่องในวงการศาสนาไม่เหมือนราชการงานเมืองอื่นๆ ที่เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ในส่วนของศาสนานั้น จริงอยู่ที่ พศ.เองก็มีบทบาทและหน้าที่ แต่ก็จำกัดอยู่ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของพระ เป็นเรื่องของประชาชน เพราะฉะนั้นทุกฝ่ายก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

"ผมไม่คิดว่าเรื่องจะใหญ่โตบานปลายอะไร เพราะเรื่องก็เกิดขึ้นเป็นแบบนี้อยู่ทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่ว่าบางครั้งอาจจะใหญ่โตครึกโครม และบางครั้งก็เรื่องเล็กน้อย"

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมั่นใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการสงฆ์ จะไม่บานปลายใหญ่โตใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรหรอก เมื่อถามว่า ทาง พศ.จะต้องเข้ามาเคลียร์ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พศ.อาจจะเคลียร์ได้ไม่หมด บางอย่างเกี่ยวกับใครผู้นั้นก็ต้องเคลียร์ อย่างมหาเถรสมาคม (มส.) ทาง พศ.ไปทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นฝ่ายเลขาฯ เท่านั้นเอง เสนองาน บางทีประชุม ก็ไม่ได้ให้ พศ. เข้าด้วยซ้ำไป คือผู้ที่เกี่ยวข้องมีหลายฝ่าย ทั้งประชาชน และสื่อ ก็เกี่ยวข้องทั้งนั้น ก็ไม่ต้องไปตื่นเต้นตกใจอะไร

 

 

ข่าว : แนวหน้า : 29 พฤศจิกายน : 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264