ขออภัย รับไม่ได้ !

 

 

พระครูพิพัฒน์ วัดนทีศิลาวาส ปฏิเสธนิ่ม

 

ห่วงความแตกแยกในวงการสงฆ์

 

มากกว่าตำแหน่งเลขาเจ้าคณะจังหวัดของตน

 

 

 

 

 

 

พระดีศรีกาฬสินธุ์

 

พระครูพิพัฒน์ปุญโญวาส เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส

 

 

 

อา..เห็นไหมล่ะ ตาอินทร์ โลกนี้ใช่มีแต่พวกอยากได้ยศถาบรรดาศักดิ์เท่านั้น แต่คนที่เขาเพียรพยายามเพื่อลดละเลิกก็มีอีกมาก เว้นแต่พวก "กรรมฐานกำมะลอ" สายหลวงตาอินทร์ถวาย ปากก็บอกว่าพอ แต่สองมือกลับเต็มไปด้วย..ยศ ทรัพย์ และอำนาจ ถึงกับอ้าปากประกาศผ่านไมค์ว่า "รับไว้ก่อนนะ เล็ก รับไว้"

 

 

นี่คำพูดของพระหรือนักการเมือง ?

 

 

ถามว่า ทำไม ท่านพระครูพิพัฒน์ปุญโญวาส ถึงกล้าปฏิเสธตำแหน่งใหญ่ "เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" ซึ่งเป็นที่หมายปองของพระมากมาย คำตอบก็ดังที่ท่านบอก คือ เห็นแก่ความสามัคคีของคณะสงฆ์กาฬสินธุ์ จึงไม่ยินดีในตำแหน่งดังกล่าว

 

 

ซึ่งเหตุผลของท่านพระครูพิพัฒน์นั้น "แตกต่าง" จากเหตุผลของ "ตาอินทร์ถวาย" วัดป่านาคำน้อย ซึ่งเป็นผู้ยุยงส่งเสริม "พระครูเล็ก" ให้รับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มอกว่ามันไม่เหมาะสม เป็นครูบาอาจารย์คน น่าจะแนะนำลูกศิษย์ลูกหาในทางสวรรค์นิพพาน แต่ตาอินทร์กลับชี้ทางนรกให้พระครูเล็กเดินลงเหว

ผลของการ "เข้ากาฬสินธุ์" รอบแรก ของพระครูเล็ก เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมานั้น "ล้มเหลว" โดยประการทั้งปวง ทำงานพลาดทั้ง 2 จุดใหญ่ ได้แก่

 

 

จุดแรก วัดป่าสักกะวัน : พระครูเล็กขอโอกาสเข้ากราบ "หลวงปู่ไดโนเสาร์" หรือหลวงปู่หา เจ้าอาวาสวัดป่าสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) อ.สหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อารัมภบทเสียยาวยืด สรุปตรงที่ว่า หลวงปู่หาไม่รู้พระครูเล็กเป็นใคร จึงถามว่า ท่านคือผู้ได๋ แถมไม่ต่อบทต่อกลอน "พระบรมราชโองการให้เป็นเจ้าคณะจังหวัด" ที่พระครูเล็กประกาศเองนั้น  โดยหลวงปู่หาได้ตัดบทสั้นๆ ว่า "ผมไม่รู้เรื่อง" ก็จบเกม ไม่ต้องรวมคะแนน แต่ลงเวทีไปได้เลย

 

 

จุดที่สอง วัดนทีศิลาวาส : พระครูเล็ก ภายหลังออกจากวัดป่าสักกะวันแล้ว ก็บ่ายหน้าไปยังวัดนทีศิลาวาส อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ติดต่อขอเข้าพบ "พระครูพิพัฒน์ปุญโญวาส" เจ้าอาวาส ทาบทามให้เข้ามาดำรงตำแหน่ง "เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" ของตนเอง แต่ปรากฏว่า พระครูพิพัฒน์ได้ปฏิเสธ โดยอ้างเหตุผลเรื่องความสามัคคีของหมู่สงฆ์ในกาฬสินธุ์ สูงส่งและสำคัญกว่าการรับตำแหน่งของตน

 

 

ทั้งสองภารกิจนี้ ชี้ให้เห็นว่า "พระครูเล็กล้มเหลว" ทำงานพลาด และอาจจะพลาดยาว ที่เฉียดฉิวไปนิดเดียวก็คือ ขืนทะเล่อทะล่าเข้าไปวัดประชานิยม รับรองเป็นโดนรุมสะกรัม เพราะที่นั่นมีม็อบรอต้อนรับพระครูเล็ก ปักหลักกินนอนกัน 3 วัน 3 คืน และพร้อมจะต้อนรับทุกเวลา ถ้าทราบว่าพระครูเล็กโผล่ไปแห่งไหนในกาฬสินธุ์

 

 

ปัญหาของพระครูเล็กใช่แค่ว่า "หาเลขาไม่ได้" เท่านั้น แม้แต่ "วัดที่จะใช้เป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์" ก็ยังไม่รู้ว่าจะอยู่ไหน สงสัยต้องทำเป็น "ฐานลอย" ปักป้ายไว้ในป่าช้าหรือวัดร้างซักแห่ง แล้วจึงค่อย "ไปๆ มาๆ" ระหว่างกาฬสินธุ์กับหนองคาย

 

 

 

 

 

 

 

หรือไม่ก็ถ้าจะให้สมยศสมอย่าง มีทุกอย่างพร้อมสรรพระดับกองทัพ ก็โน่น วัดป่านาคำน้อย ของหลวงตาอินทร์ ผู้เป็นบ่างช่างยุ ยุให้พระครูเล็กรับตำแหน่ง แถมประกาศว่า "ตนเองเป็นทุกอย่าง ของพระครูเล็ก ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าด้านหลัง ด้านข้างด้านบน" ถึงกับออกมาชนคนที่ต่อต้านพระครูเล็ก ใช้วาจาหยาบคายเป็นวัวเป็นคว..

 

 

ก็ไหนตาอินทร์แกแส่อยากรู้เรื่องตำแหน่งแห่งหนแล้ว ให้สมอกสมใจ พระครูเล็กก็ควรเอาตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ไปถวาย "หลวงตาอินทร์ถวาย" ให้มาบริหารกาฬสินธุ์แทน เชื่อว่าตาอินทร์แกน่าจะรับ เพราะเป็นพระบรมราชโองการ ส่วนตัวพระครูเล็กเองก็ยอมลดฐานะลงเป็น "เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ของหลวงตาอินทร์" ก็จะลงตัวทุกอย่าง นะ ไหนๆ ก็เดินตามก้นตามเกมของตาอินทร์มาไกลแล้ว ให้แกออกหน้าซะเป็นไร เดินตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัด

 

 

 

 

 

 

พระครูพิพัฒน์ ยันไม่รับตำแหน่งเลขาเจ้าคณะฯกาฬสินธุ์ ชาวบ้านปักหลักไล่พระเล็ก

เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส พระสายป่าธรรมยุต ยอมรับพระเล็กมาทาบทามให้เป็นเลขานุการเจ้าคณะจังหวัด แต่ปฏิเสธไปแล้ว ขณะที่ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนรวมตัวปักหลักชุมนุมขับไล่พระเล็ก พร้อมประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมทุกกรณี

วันที่ 22 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกระแสพระเล็ก หรือพระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย หรือเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) รูปใหม่ได้มีการทาบทาม พระครูพิพัฒน์ปุญโญวาส เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส (ธรรมยุต) บ้านพักสุขใจ ต.ภูดิน อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มาดำรงตำแหน่งเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยล่าสุดพระครูพิพัฒน์ ปุญโญวาส ได้ชี้แจงถึงกรณีกระแสข่าวดังกล่าวว่า พระอาจารย์เล็กได้เดินทางมาพบจริง เพื่อขอให้เข้ามาช่วยงาน แต่ก็ได้ปฏิเสธว่า ไม่ต้องการจะรับตำแหน่งใดๆ เพราะเกรงว่าจะเกิดการแตกแยกของสงฆ์ใน จ.กาฬสินธุ์

พระครูพิพัฒน์ปุญโญวาส เจ้าอาวาสวัดนทีศิลาวาส กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา พระอาจารย์เล็กได้เดินทางมาพบจริง เพื่อทาบทามให้มาเป็น เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) ซึ่งการที่พระอาจารย์เล็กเข้ามาในวัดก็ไม่ห้าม แต่ก็ได้ปฏิเสธไปแล้วว่าไม่รับตำแหน่งเลขาฯ เนื่องจากที่ผ่านมาคณะสงฆ์ (ธรรมยุต) ใน จ.กาฬสินธุ์ มีความสามัคคีรวมกันดีอยู่แล้ว และเกรงว่าจะเกิดการแตกแยกกัน หรือสังฆเภท อีกทั้งการบวชเป็นพระก็ไม่ได้ยึดติดตำแหน่งอะไร จึงตอบปฏิเสธพระอาจารย์เล็กไปแล้วว่าไม่รับ

 

ข่าว : แนวหน้า : 22 พฤศจิกายน : 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264