ม็อบกาฬสินธุ์พรึ่บ !

 

 

ต้อนรับพระครูเล็กกลางสนามสอบนักธรรม

 

ขณะที่หลวงพ่อบัวศรีหนีเข้าป่า

 

น่าจะยังไม่กลับอีกหลายวัน

 

 

 

 

 

 

 

พระเล็กออกไป ออกไป !

 

 

เอ้า..มาละเหวย มาละวา มาแต่ของเขา ของเราไม่เห็นมา ฯลฯ เพลงอีฉ่อยไทยโบราณขานไว้เช่นนี้ แต่วันนี้ที่..กาฬสินธุ์ มีหลายสิ่งเปลี่ยนไป มีการ "มาพร้อมกัน" คือเมื่อมีกระแสข่าวว่า "พระครูเล็ก" เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ "โดยพระบรมราชโองการ" ตามที่พระครูเล็กอ้างกับหลวงปู่ไดโนเสาร์ เหยียบย่างเข้าสู่ "แดนน้ำดำ" ก็ทำให้ชาวกาฬสินธุ์ตื่นตัวกันทั้งเมือง ถึงกับยกกำลังมาคอยต้อนรับ พร้อมกับ "ป้ายขับไล่" ในมือ ช่วยกันถือมารวมตัวกันที่ "วัดประชานิยม" ของหลวงพ่อบัวศรี ซึ่ง ณ เวลานี้ หลวงพ่อท่านไม่อยู่ ท่านปลีกวิเวกเข้าป่าไปได้หลายวันแล้ว เหมือนจะรู้ว่า เมื่อมีการสอบนักธรรม ก็จะต้องมี "พระผู้ใหญ่ระดับจังหวัด" มาเป็นประธานสนามสอบ ซึ่งนั่นจะเป็นใคร ? ถ้ามิใช่..พระครูเล็ก !

 

 

การปรากฏตัว "ครั้งแรก" ของพระครูเล็ก ที่วัดหลวงปู่หา เมื่อวานนั้น จึงมิใช่การมาแบบไร้กำหนดการ แต่มีการวางแผน "กำหนดงานสอบธรรมสนามหลวง" ไว้ล่วงหน้า เพื่อจะเป็นข้ออ้างว่า "พระครูเล็กมาปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะจังหวัด" ใครต่อต้านถือว่าขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน มีโทษตามกฎหมายอาญา อยากผ้าเหลืองหลุด หรืออยากติดคุก ก็ลองดู จะได้รู้หมู่รู้จ่า เอากุญแจมือมา 10 คันรถ ใครอยากไปสอบนักธรรมในคุกก็ลองดู

 

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อบัวศรี ออกธุดงค์

 

 

แต่ว่า "วัดประชานิยม" ของหลวงพ่อบัวศรีนั้น เป็นสนามสอบ แต่ตัวหลวงพ่อบัวศรีไม่มีตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดแล้ว ถูกมหาเถรสมาคมปลดออกพร้อมกับแต่งตั้ง "พระครูเล็ก" มาเป็นแทนตั้งแต่เดือนก่อน ตอนนี้จึงทำใจลำบาก จะอยู่ในวัด ก็จะเป็นเป้าสายตาให้สังคมครหาว่าเป็น "ผู้มีอิทธิพล" แถมถ้าพระครูเล็กมาตรวจสนามสอบ แล้วขอเข้ากราบหลวงพ่อบัวศรี งานนี้ขืนรับไหว้ก็เท่ากับ "รับไว้" คือรับรองให้พระครูเล็กเป็นเจ้าคณะจังหวัด ชาวกาฬสินธุ์ทั้งพระทั้งโยมที่สู้อุตส่าห์ต่อสู้เรียกร้องให้หลวงพ่อบัวศรี ก็จะเสียน้ำตากันนองกาฬสินธุ์ คิดเห็นดังนี้ หลวงพ่อบัวศรีจึงถอนสายบัวอีกรอบ..ถอยดีกว่า ไม่อยู่ดีกว่า เข้าป่าดีกว่า เฮ้อ ดูสิ พระครูเล็กนี่ ไปที่ไหนก็เดือดร้อนที่นั่น

 

 

ข่าวจึงออกมาว่า ทันทีที่ "พระครูเล็ก" ปรากฏตัวที่วัดหลวงปู่หา หลวงพ่อบัวศรีก็เก็บจีวรออกวัดทันที ขณะที่ญาติโยมกาฬสินธุ์ก็รวมตัวกัน "ต่อต้าน" พระครูเล็ก ยกเข้ามายึดพื้นที่วัดประชานิยมแทนหลวงพ่อบัวศรี "ทันที" นี่คือเหตุการณ์มหัศจรรย์ ยิ่งกว่าที่ "ตาอินจอมโว" โม้เอาไว้ว่าเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เป็นกรณีที่น่าศึกษา ไม่แน่นา พรุ่งนี้ มะรืนนี้ อาจจะมีการปะทะกันระหว่างม็อบกับเจ้าหน้าที่ที่อารักขาพระครูเล็กให้เห็นเป็นบุญตาก็ได้ เมื่อนั้น กินเนสบุ๊ค ต้องบันทึกไว้ว่า "ม็อบพระธรรมยุตตีกันที่กาฬสินธุ์" จะเป็นเกียรติประวัติไปอีกตราบนานเท่านาน

 

 

ถามคำเดียวว่า เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ?

 

 

ตอบได้ไหมขอรับ พระสังฆราชอัมพร ที่เคารพ

 

 

 

  

 

 

ญาติธรรมบุกสนามสอบพระนักธรรมโท-เอกกาฬสินธุ์ ไล่พระเล็ก

 

ญาติธรรมนับร้อย รวมตัวชุมนุมตะโกนขับไล่ "พระเล็ก" พ้นกาฬสินธุ์ กลางสนามสอบนักธรรมโท-เอก ภายในวัดประชานิยม อำเภอเมือง กาฬสินธุ์ หลังทราบข่าว "พระเล็ก" จะมาตรวจสนามสอบ

 

ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งวันนี้มีการเปิดสนามสอบพระ ในระดับนักธรรมโทและนักธรรมเอก ภายในวิหารเทศรังสี โดยมีกระแสข่าวว่า "พระเล็ก" หรือ พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย หรือ เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) รูปใหม่ มาควบคุมดูแลสนามสอบ

 

บรรยากาศโดยรอบบริเวณวัด เกิดความโกลาหลวุ่นวายขึ้น เนื่องจากกลุ่มญาติธรรม และประชาชนกว่าหนึ่งร้อยคนเดินทางมาปักหลักชุมนุมขับไล่ "พระเล็ก" อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในแผ่นดินสงฆ์สายป่าทางภาคอีสาน

 

 

โดยกลุ่มญาติธรรมและประชาชนเดินชูป้ายด้วยความไม่พอใจและตะโกนขับไล่ "พระเล็ก" พร้อมติดป้ายหน้าวัด หลังทราบข่าวว่าจะเดินทางเข้ามาตรวจสนามสอบที่วัดประชานิยม ซึ่งเป็นวัดที่ เจ้าคุณบัวสี เป็นเจ้าอาวาสวัด ที่ถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจ เหยียบย่ำน้ำใจ ศักดิ์ศรีของคนกาฬสินธุ์ ทั้งที่มีประชาชนปักป้ายขับไล่ทั้งจังหวัด เพราะไม่ต้องการให้ มหาเถรสมาคม หรือ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่งพระที่มีอธิกรณ์มาดำรงตำแหน่งนี้

 

อีกทั้งปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้ญาติธรรม ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาในองค์หลวงพ่อเจ้าคุณบัวศรี หมดความอดทนและประกาศจะขอปกป้องพ่อแม่ครูอาจารย์ด้วยชีวิต ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นก็ตาม

 

ด้านนายประวิช สินธุศิริ อายุ 61 ปี ข้าราชการบำนาญ เลขที่ 2 ถนนสิทธิเดช เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การปลดเจ้าคุณบัวศรีได้สร้างความจำช้ำน้ำใจให้กับคระลูกศิษย์ ญาติธรรมและคนกาฬสินธุ์ ทุกหมู่เหล่า เพราะ มหาเถรรสมาคมและสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไม่มีเหตุผลที่เป็นธรรมในการปลด แต่กลับมีเหตุผลในการตั้ง "พระเล็ก" มาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ องค์ใหม่

 

ซึ่งทุกวันการเคลื่อนไหวในการล่ารายชื่อถวายฎีกา คนกาฬสินธุ์ทุกคนยังเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของ "พระเล็ก" ซึ่งทราบว่าวันลอยกระทงที่ผ่านมายังแอบไปกราบ หลวงปู่หา ที่วัดสักกาวัน ไดโนเสาร์ อ.สหัสขันธ์ เพื่อสร้างสัญลักษณ์ให้ตัวเองว่าจะเข้ามาบริหารสงฆ์กาฬสินธุ์ ทั้งที่ประชาชนและคณะสงฆ์ไม่ต้อนรับ

 

"ส่วนวันนี้ได้รู้ข่าวว่า พระเล็ก จะเข้ามาตรวจเยี่ยมสนามสอบ ญาติธรรมและประชาชนที่รู้ข่าว จึงได้พากันมารวมตัวขับไล่ เพราะไม่ต้องการให้พระเล็กมาเหยียบวัดรวมถึงแผ่นดินกาฬสินธุ์ ก็เพราะการมาไม่สง่างาม ไม่เหมาะสม จะสร้างปัญหาแตกแยกในคณะสงฆ์ พระเล็กจึงควรที่จะลาออก แถมยังมากล่าวหานักข่าวว่าเป็นคนสร้างความแตกแยก ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่มีใครต้อนรับก็ขอให้พระเล็กออกไป ปัญหาทุกอย่างก็จะจบสิ้น" นายประวิช กล่าว

 

ขณะที่นางมะลิ ระเลิศ อายุ 77 ปี ชาวบ้านเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เมื่อการถอดถอนไม่มีความยุติธรรมกับเจ้าคุณบัวศรี ยืนยันเลยว่าคนกาฬสินธุ์ไม่มีใครต้อนรับ "พระเล็ก" อย่างแน่นอน เพราะท่านไม่มีอะไรผูกพันหรือเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์ที่คนกาฬสินธุ์รู้จักเลย อีกทั้ง ญาติธรรมหรือพระสงฆ์ก็เห็นว่าหากปลดหลวงพ่อเจ้าคุณบัวศรี ไปแล้วก็ควรที่จะตั้ง เจ้าคุณหลวงพ่อแผนแทน เพราะจะไม่ทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ภายในวัดไม่พบ เจ้าคุณบัวศรี ซึ่งได้เดินทางออกจากวัดไปได้สองวันแล้วเพื่อเข้าปฏิบัติธรรมภายในป่า

 

ทั้งนี้ ยังมีรายงานเกี่ยวกับสนามสอบนักธรรมโท และนักธรรมเอก สนามสอบที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จะเปิดให้พระสอบเป็นเวลา 3 วันคือตั้งแต่วันที่ 21-23 พ.ย.นี้ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันจัดเวรยามปักหลักที่หน้าศาลาเทศรังสี และทางเข้าวัด เพื่อเฝ้ารอขับไล่ตลอดทั้งสามวันนี้ พร้อมทั้งจะติดตามความเคลื่อนไหวของพระเล็กในทุกฝีก้าว โดยไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หากพระเล็กจะมาพร้อม รปภ. หรือจะมี ทหาร ตำรวจ เข้ามายุ่งเกี่ยวก็จะขอสู้และขับไล่พระเล็ก เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี พ่อแม่ครูอาจารย์ "เจ้าคุณบัวศรี" พระสายกรรมฐานที่มีปฏิปทางดงามให้ถึงที่สุด

 

 

 

ข่าว : เนชั่น : 21 พฤศจิกายน : 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264