ยอมแพ้ !

 

 

หลวงตาอินทร์ยอมปิดปาก

 

ไม่พูดเรื่องพระครูเล็กอีกต่อไปแล้ว

 

ขอจบเพียงแค่นี้

 

 

 

 

 

 

 

ผู้ว่ากาฬสินธุ์ หนังเรื่องยาว ยังไม่จบง่ายๆ

 

 

 

 

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 หลวงตาอิน วัดป่านาคำน้อย ได้ออกมาบอกกับญาติโยมว่า

"ศรัทธาญาติโยมลูกศิษย์ ได้ส่งข้อความในยูทู๊ป ที่หลวงพ่อบอกว่า หลวงพ่อแยงมือเข้ารังมดแดง คอยฟังนะ ลูกหลานที่ออกมาพูดชี้แจงชัดเจนมาก ฟังๆ ดูแล้ว หลวงพ่อนะยอมแพ้ เก่งๆๆ ยกให้นะ ยกให้ หลวงพ่อยอมแพ้ ไม่ต่อล้อต่อเถียงอีก จบ เพราะมันไม่ใช่เรื่องของหลวงพ่อ หลวงพ่อเพียงแต่ให้ความเห็นบางครั้งคราว แต่เมื่อลูกหลานชี้แจงมา เออเอา หลวงพ่อก็ยอมฟัง ไม่ชี้แจงต่อ หยุด นะ"

 

 

นี่เป็นการพูดล่าสุดของหลวงตาอินทร์ ซึ่งจะเป็นจริงหรือไม่ก็ต้องดูกันต่อไป แต่ที่น่าสงสัยก็คือว่า การหยุดพูดของหลวงตาอินทร์ในวันนี้ จะหยุดเรื่องราวได้จริงหรือ เพราะการที่ท่านออกมาพูดหลายครั้งที่ผ่านมานั้น มิใช่แค่เพียงการแสดงความคิดเห็นในฐานะคนกลางที่อ้างว่า "เป็นกรณีศึกษา" เท่านั้น หากแต่ท่านได้เปิดเผยตัวเองว่า "เป็นต้นคิดให้พระครูเล็กรับตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้งๆ ที่พระครูเล็กจะขอลาออกตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว" หมายถึงว่า หลวงตาอินทร์ถวายเป็นทั้งผู้อยู่เบื้องหลังของพระครูเล็กมาตั้งแต่ต้น จนถึงบัดนี้ ก็ยังอุ้มสมคุ้มครองดูแลพระครูเล็ก เพราะพระครูเล็กติดสอยห้อยตามหลวงตาอินทร์มาโดยตลอด (ภาษานักเลงเรียกว่าซุกปีก) ไม่ต่างจากเป็นพรรคพวกเดียวกัน กลุ่มเดียวกัน ก๊วนเดียวกัน แก๊งค์เดียวกัน ใครได้เห็นก็ย่อมจะแปลกใจอดสงสัยไม่ได้

 

 

การหยุดพูดของหลวงตาอินทร์ จึงมิใช่การหยุดเรื่อง เพราะเรื่องยังไม่หยุด ยังคงมีการเดินหน้าจะเข้าไปดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ มิมีทีท่าว่าจะถอนตัวลาออกแต่ประการใด การไม่พูดของหลวงตาอินทร์จึงมิใช่การหยุดอีกต่อไป เพราะถลำตัวเข้าลึกเกินไป เกินกว่าจะถอนออกมาด้วยคำพูดเท่านั้น พระสังฆาธิการกาฬสินธุ์ เขาลาออกกัน "ทั้งจังหวัด" ก็เพราะการกระทำของหลวงตาอินทร์ จะหยุดแค่พูดนั้นแก้ปัญหาได้หรือเปล่าล่ะ

 

 

 

หากจะให้ผู้คนทั่วโลกมองเห็นว่า "หลวงตาอินทร์หยุดจริง" ก็ต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส ไม่ให้เป็นที่ครหา นั่นคือว่า หลวงตาอินทร์ต้อง

 

 

1. หยุดการมีความสัมพันธ์กับพระครูเล็ก ไม่ไปมาหาสู่กัน ถึงจะติดต่อกันบ้าง แต่ก็ไม่ควรเอาพระครูเล็กไปเดินตามต้อยๆ เหมือนที่ผ่านมา จะลดปัญหาทางสายตาได้ในระดับหนึ่ง

 

 

2. ประกาศตัวเองว่า "หลวงตาอินทร์ไม่เกี่ยวข้องกับการดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ของพระครูเล็กอีกต่อไป ไม่ว่ากรณีใดๆ" คือไม่ว่าพระครูเล็กจะลาออกหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของพระครูเล็ก หลวงตาอินทร์ไม่ขอยุ่งเกี่ยว ทั้งนี้ เพื่อจะปลดพันธะกรณีที่หลวงตาอินทร์ได้ประกาศว่า "อาตมาเป็นทั้งเบื้องหลัง เบื้องหน้า เบื้องข้าง และเบื้องบน ของพระครูเล็ก" เมื่อประกาศเป็นผู้สนับสนุนพระครูเล็กเช่นนี้แล้ว จะหยุดแค่พูดก็คงไม่พอ ต้องหยุดสนับสนุนทุกประการ จึงจะโปร่งใส

 

 

 

ทำได้เช่นนี้ จึงจะลดข้อครหาที่ถาโถมใส่ตัวหลวงตาอินทร์ได้อย่างแท้จริง มิใช่แค่เล่นสำนวนว่า "ไม่พูด" แต่ยังคง "กระทำการสนับสนุน" อย่างต่อเนื่อง ใครที่ไหนจะเชื่อว่าท่านหยุดจริง จะให้จริงก็ต้องหยุดพูดและหยุดทำ

 

 

ถ้ายังไม่หยุดทำ ถึงจะหยุดพูด ก็คงไม่มีความหมาย และคงไม่มีใครเชื่อถือ จะทำหรือไม่ก็ตามใจนะฮะ หลวงตาอินทร์ โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงแล้ว อย่ามักง่าย

 

 

 

 

หลวงพ่อเองก็อยากจะเล่ากล่าว ให้คณะศรัทธาญาติโยมลูกหลานผู้เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อพูดก่อนหน้านี้แล้วนะ หลวงพ่อไปแสดงธรรมที่วัดหลวงพ่อเล็ก บางพลี

 

หลวงพ่อรู้แก่ใจ ว่าเรื่องอะไรจะเกิดขึ้น

หลวงพ่อเอานิ้วมือแยงเข้ารังมดแดง นะลูกหลานนะ

ให้คอยฟังนะ มันจะออกมายังไง

 

แต่ถ้าหลวงพ่อไม่พูดเลย มันก็เงียบไป เหมือนกับมีอะไร แต่หลวงพ่อพูดความในใจของหลวงพ่อให้กับลูกหลานได้ฟัง เหมือนกับเอานิ้วมือแยงเข้ารังมดแดง แต่คอยฟังนะเรื่องราวมันจะเป็นยังไง หลวงพ่อพูดแล้วนะ

 

เพราะว่า ถ้าหลวงพ่อไม่พูด เพราะหลวงพ่อเล็กท่านก็ตามหลังหลวงพ่อ แล้วหลวงพ่อก็ไปวัดหลวงพ่อเล็ก เหมือนกับให้ความสนับสนุนและให้ความใส่ใจในท่านเล็ก จะทำให้คณะสงฆ์มีความไม่พอใจและแตกแยกกัน

 

ลักษณะอย่างนั้น อันเนื่องมาจากหลวงพ่ออินทร์

 

หลวงพ่ออินทร์ก็เลยชี้แจงให้ฟังความในใจของหลวงพ่อ หลวงพ่อให้แนวคิด ถ้าผู้ใดไปศึกษาไปฟังในธรรมเทศนาของหลวงพ่อในวันนั้น ที่หลวงพ่อพูดในวัดของท่านเล็ก

 

หลวงพ่อก็บอกว่า อันนี้เป็นกรณีศึกษา แต่เขาไม่พูดจุดนี้

 

เป็นกรณีศึกษาไม่เคยมีมาก่อน แต่นี้เป็นแนวแถวของมหาเถรสมาคมนี้เราไม่ทราบในใจของท่าน เรามีแต่คอยรับเท่านั้นเอง แต่เรื่องราวมันปิดขึ้นมาเราจะทำยังไงได้ล่ะ ก็ต้องฟัง

 

ท่านเล็กไม่ใช่ ไม่ใช่รุ่นลูกน้องใกล้ๆ นะ รุ่นห่างหลวงพ่อมาก หลวงพ่อเล็กอายุประมาณ 50-60 ปี จะถึงหรือเปล่า แต่หลวงพ่อนี่ 77 ปี ลูกหลาน ถ้าจะเป็นรุ่นน้องก็เป็นรุ่นน้องรุ่นปลายแถวของหลวงพ่อนะ แต่ถึงยังไงก็ตามเราก็เป็นลูกศิษย์เป็นลูกของพระพุทธเจ้าเหมือนกัน พระพุทธเจ้าบอกว่าใครบวชเข้ามาในพุทธศาสนาถ้าปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ พุทธชิโนรสเป็นโอรสของพระพุทธเจ้าเป็นลูกของพระพุทธเจ้าทั้งหมด ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กรุ่นกลางเป็นพี่ๆ น้องๆ เป็นลูกของพระพุทธเจ้าด้วยกันทั้งหมด ศากยบุตร พุทธชิโนรส พระพุทธเจ้าท่านตรัสเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นหลวงพ่อก็ไม่ได้ถือเป็นอย่างอื่น

 

แต่วันดีคืนดีหลวงพ่อก็ไม่คาดคิดเหมือนกัน เมื่อวันที่ 30 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัด ท่านก็ตื่นตระหนกตกใจเหมือนกัน ท่านก็ไม่คาดไม่คิดเพราะท่านก็ไม่ได้มีอะไร วันนั้นท่านก็มาอยู่ที่วัดนาขามทั้งที่ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดพิชัยพัฒนมงคล บางพลี พอท่านได้รับท่านก็มาบิณฑบาตตอนเช้า เราก็แปลกใจอีกเหมือนกัน "อ้าวทำไมเล็ก ทำไมมาบิณฑบาต มาอะไรวะ" มีอะไรที่ท่านจะต้องมาบิณฑบาตร่วมกับเรา เพราะท่านก็ไม่เคยมาในลักษณะอย่างนี้ เราก็นึกเอะใจเหมือนกันนะ

 

พอตอนจะฉันจังหัน ท่านก็เลยเกริ่นให้ฟัง "ท่านอาจารย์ครับ ผมได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ผมก็ไม่สบาย ผมก็ตกใจเหมือนกันนะท่านอาจารย์จะทำยังไง"

 

เราก็อืม เราก็อึ้งอีกเหมือนกัน เราก็นึกในใจ ทุกขลาภ เล็กนี้ได้ทุกขลาภล่ะคราวนี้ มันต้องมีเรื่องแน่ๆ หลวงพ่อนึกในใจ แต่หลวงพ่อ เอ้อ เดี๋ยวๆ ฉันจังหันเสียก่อนค่อยว่ากัน

 

จากนั้นหลวงพ่อก็ฉันจังหันก็คิดไปด้วยเหมือนกันนั่นละ เพราะมันเรื่องใหญ่ใช่ไหมล่ะ พอฉันจังหันเสร็จแล้ว เราก็เอ้า ทุกขลาภนะเล็กเอ้ยที่ท่านได้รับ แต่ถึงยังไงก็ตามนะท่านอย่าเพิ่งปฎิเสธ เพราะผู้ใหญ่แต่งตั้งมาออกมาจากมหาเถรสมาคม จะเป็นยังไงไม่ทราบล่ะ แต่เป็นผู้ใหญ่แต่งตั้งมาท่านต้องรับไว้ก่อนนะ ถ้าท่านปฏิเสธจะเสียผู้ใหญ่ ถ้าท่านปฏิเสธก็เสียท่านด้วยเสียผู้ใหญ่ด้วย เพราะฉะนั้นท่านต้องรับก่อน เมื่อรับไปแล้วผู้ใหญ่เคลียร์งานยังไม่ได้มันมีปัญหา ถ้ามีปัญหาผู้ใหญ่ท่านก็รู้ว่ามันมีปัญหา เสร็จแล้วเป็นยังไงผมขอลาออกได้ไหม ใช่ ถ้ามองดูแล้วไม่ได้หรอกผู้ใหญ่เคลียร์ไม่ได้ เราก็ลาออกมันก็จบเพียงแค่นั้นละ เราก็ไม่ได้ยึดติดอะไร

อันนี้หลวงพ่อว่าเป็นกรณีศึกษา ผู้ที่ที่กล่าวในยูทูบ เฟสบุ๊ค มีคนเอามาให้หลวงพ่อฟังนะ หลวงพ่อฟัง จะเป็นจะเป็นบัตรสนเท่ห์ก็ตาม จะฟังยูทูบก็ตามนะ หลวงพ่อจะฟังเพียงครั้งเดียวนะลูกหลานนะ ถ้าหากว่าเป็นบัตรสนเท่ห์เป็นหนังสือมาหลวงพ่อจะฉีกทิ้งเลย อ่านทีเดียวเท่านั้นละ หลวงพ่อจะไม่อ่าน 2 ครั้ง

 

นี้ก็เหมือนกันหลวงพ่อฟังเพียงครั้งเดียวก็จบ อย่าเอามาให้หลวงพ่อฟังอีกนะ หลวงพ่อฟังแล้วรู้แล้ว ทำไมจึงเป็นอย่างนั้นหลวงพ่อ ถ้าเราอ่านบัตรสนเท่ห์อ่านอีกมันก็ด่าเราอีกใช่ไหม อ่านกี่ครั้งมันก็ด่าเราอยู่เรื่อยๆ อันนี้ก็เหมือนกันถ้าเราฟังอยู่เรื่อยมันก็ด่าเราอยู่เรื่อยใช่ไหม หลวงพ่อคิดอย่างนั้นนะลูกหลานนะ

 

โดยมากที่หลวงพ่อได้ฟังดูแล้วจับประเด็นได้ ที่ลูกหลานเขากล่าว ที่เขาพูดมาก็ดีนะ ในแง่มุมต่างๆ แต่หลวงพ่อสรุปลงมาได้แล้ว

 

แต่หลวงพ่อไม่อยากจะพูดคำนี้นะ มันจะเป็นคำหยาบเป็นคำพังเพยของอีสาน คนโบราณเขาว่า หลวงพ่อก็ได้ยินได้ฟังมา

 

แต่ถึงยังไงหลวงพ่อเล่ากล่าวแล้ว ก็ขออภัยจากชุมชนและสังคมผู้ได้ยินนะ คำอย่างนี้คำพูดอย่างนี้ที่หลวงพ่อได้ยิน เขาว่าโยงไปโยงมาเอาคำนี้ไปโยงคำนั้น เอาคำนั้นมาโยงคำนี้ คำไหนที่จะเป็นประโยชน์ไม่พูด พูดตรงที่มันจะเสียหาย คนโบราณเขาบอกว่า

 

 

"จับปลายความ งมปลายโคย"

 

 

อันนี้คือคำโบราณเขาพูดนะ เพราะฉะนั้น ที่เราได้ยินก็ลักษณะอย่างนั้นแหละ

 

แต่ตามที่จริง ลูกหลานผู้อยากจะรู้นะ ถ้าอยากจะรู้เรื่องความจริง มาพูดกับหลวงพ่อเลย หลวงพ่อจะพูดให้ฟัง หลวงพ่ออินทร์ก็ไม่ใช่ว่าเป็นพระอินทร์อยู่บนสวรรค์เมื่อไร พระอินทร์อยู่ในโลกนะ อยู่ดินกินข้าวกับลูกหลานนั่นแหละ เข้ามาหา หลวงพ่อครับผมอยากจะรู้เรื่องราวมันเป็นยังไงครับ แต่ไม่ใช่เราต้องการสาธารณชนเปิดเผย ไม่ใช่ เราต้องการพูดให้เข้าใจ ไม่ต้องพูดใส่ไมค์ พูดสนทนากันนี่ละ ผมอยากจะรู้ครับ ผมอยากจะเข้าใจครับ เข้ามาถามได้

 

เพราะว่าบางคำ เราจะไปพูดในที่สาธารณะหรือพูดชุมชนไม่ได้ บางคำมันก็เป็นความลับ เป็นความลับส่วนราชการ เป็นความลับของมหาเถรฯ เป็นความลับของพระสงฆ์ ใครไม่มีความลับล่ะ หลวงพ่อถาม คนต้องมีความลับกันทุกคนนั่นล่ะ หลวงพ่อก็มีความลับเหมือนกัน บางสิ่งบางอย่างก็เปิดไม่ได้ ผมไม่มีความลับครับ เอ้าแก้ผ้าให้หมู่ดูสิวะถ้าไม่มีความลับจริงให้แก้ผ้าให้หมู่ดูซิว่ะ ตัวเองก็ไม่กล้าแก้ผ้า อันนั้นความลับใช่ไหมที่ไม่แก้ผ้า ทุกคนมันต้องมีความลับ เพราะฉะนั้น การที่จะพูดอะไรออกไป มันก็ต้องได้คิดได้กลั่นกรองเสียก่อนที่เราจะพูดออกไป

 

แต่ว่า "เจ้าคุณบัวศรี" ก็เป็นรุ่นน้องของหลวงพ่อ อายุพรรษาน้อยกว่าหลวงพ่อ ท่านก็ให้ความเคารพหลวงพ่อนะ หลวงพ่อไปแสดงธรรมในวันเกิดของท่าน ท่านก็ให้ความเคารพ หลวงพ่อจะไปถ้ำกลองเพล ไปรักษาการถ้ำกลองเพลท่ านเองเป็นผู้มานิมนต์หลวงพ่อกับเจ้าคณะจังหวัดอุดร จังหวัดหนองบัวลำภู สรุปแล้วก็คือเป็นคนกลุ่มเดียวกันกับหลวงพ่อ รู้จักมักคุ้นกันดี

 

หลวงพ่อนี่รู้ว่าเจ้าคุณบัวศรีท่านเป็นคนนิสัยดี เรื่องศีลาจารวัตร หลวงพ่อไม่ได้ตำหนิท่านเลยนะ

 

แต่ส่วนมหาเถรฯ ที่เขาจะมอง ท่านคงจะมองในแง่ความอ่อน ในการปกครองมันต้องแข็งเป็นบางครั้งอ่อนเป็นบางครั้ง ถ้าแข็งมากเกินไปก็เสียหาย ถ้าอ่อนมากเกินไปก็เสียหายเหมือนกัน แต่ท่านอาจจะมีจุดนี้จุดอ่อนหรือแข็งหลวงพ่อก็ไม่ทราบเหมือนกันนั่นละนะ

 

ให้พวกเราไปศึกษาให้ไปถามมหาเถรฯก็แล้วกันนะ ทำไมจึงได้ทำอย่างนั้น หลวงพ่อมีแต่วิเคราะห์เท่านั้นเอง แต่เรื่องศีลาจารวัตรหลวงพ่อมั่นใจน่าเคารพนับถือเลื่อมใส เจ้าคุณบัวศรีนะที่เป็นรุ่นน้องของหลวงพ่อ เพราะรู้จักมักคุ้นกันมานาน ไปที่ไหนท่านก็ให้ความเคารพหลวงพ่อ เพราะหลวงพ่อมีอายุพรรษามากกว่าท่าน หลวงพ่อก็ให้เกียรติท่านเพราะเป็นเจ้านายใช่ไหมล่ะ หลวงพ่อนี่เป็นผู้ใหญ่บ้าน ท่านเป็นเจ้าคณะภาคใหญ่กว่าจังหวัดอีกต่างหาก หลวงพ่อก็ให้ความเคารพท่านในฐานะที่ท่านเป็นฝ่ายปกครอง

 

แต่ที่มาถึงจุดนี้แล้วจะทำยังไง ไม่ใช่เรื่องของหลวงพ่อนะ ใครจะโยงเข้ามาหาหลวงพ่อ หลวงพ่อเป็นพระป่าพระดงอยู่ในป่าดงพงไพร แต่แสดงความคิดเห็น มีไหม ไม่ใช่พระพุทธรูป ไม่ใช่พระพุทธปฏิมา ก็มาแสดงความคิดเห็นได้ หลวงพ่อแสดงความคิดเห็นได้นะ แล้วก็พร้อมกันหลวงพ่อจะรู้หมดทุกอย่างก็ไม่ใช่ ไม่ใช่โลกวิทูเป็นผู้รู้แจ้งโลกไม่ใช่ ไม่ใช่สยัมภูโลกวิทู ไม่ใช่ หลวงพ่ออินทร์คือหลวงพ่ออินทร์ รู้เท่าที่รู้นะ แต่ถ้าว่าอยากจะถามหลวงพ่อก็จะเรียนให้ทราบนะ จะให้พี่น้องศรัทธาญาติโยมเข้าใจเรียนให้ทราบได้เท่าที่รู้

 

หลวงพ่อเองก็ยังไม่มั่นใจว่ารู้ผิดรู้ถูก เพราะบางทีอาจจะได้ข้อมูลมาอาจจะผิดก็ได้ บางทีอาจจะถูกก็ได้ แต่ที่หลวงพ่อพูดไปหลวงพ่อมั่นใจว่าอันนี้เป็นกรณีศึกษา เพราะเหตุไร เพราะว่า ถ้าหากว่ามีการปกครองอย่างแต่ก่อนมา คนในพื้นที่ สมมุติหลวงพ่ออินทร์เป็นกำนันหรือว่าเป็นนายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้านกำนันมีอิทธิพล นายอำเภอก็ไม่สามารถที่จะปกครองได้ เพราะเป็นคนท้องถิ่นเดียวกัน เห็นกันก็ลูบหน้าปะจมูก ไม่รู้จะพูดยังไร กลุ่มนี้ก็กลุ่มนั้น กลุ่มนี้ก็คือหมู่เดียวกัน แต่ถ้าหากว่าเอาคนอื่นเข้ามาดูซิ มาปกครอง อันนี้คงจะเป็นความเห็นของมหาเถรฯ

 

อันนี้ไม่ใช่ความเห็นของหลวงพ่อนะ เป็นความเห็นมหาเถรฯ

 

ท่านอาจจะเอาคนอื่นมาดูซิ มาเคลียร์ดูซิ ว่ามันเป็นยังไง ลักษณะอย่างนั้น อันนี้หลวงพ่อก็มีแต่ความเห็นเท่านั้นเอง คิดว่าเท่านั้นเอง

 

อันนี้ให้ลูกหลานศึกษาในจุดนี้นะ ทำไมเป็นอย่างนี้จังหวัดกาฬสินธุ์ทำไมเป็นอย่างนี้ ทำไมมหาเถรฯทำอย่างนี้ อันนี้ก็ให้ไปถามมหาเถรฯ มหาเถรฯไม่ใช่เทวดาที่ไหนหรอกมหาเถรฯก็เป็นคณะสงฆ์ เข้าไปกราบเรียนถามท่านก็ได้ลูกหลานนะ เพราะเป็นฝ่ายปกครอง

 

แต่เขาโยงมาถึงวัดโพธิสมภรณ์อีก ท่านเจ้าคุณอีก จับปลายความก็อย่างที่หลวงพ่อว่านะ ตามที่จริงหลวงพ่ออยู่ป่าดงพงไพร ในเมื่อลูกหลานมีปัญหาที่ฝ่ายปกครอง มีปัญหาเจ้าคณะจังหวัด เขาก็โยงใยมาหาครูบาอาจารย์พระป่าพระดงไปแสดงความคิดเห็นดูซิ ในฐานะที่หลวงพ่อเป็นองค์หนึ่งที่เป็นหูเป็นตาของจังหวัด หลวงพ่อก็ไม่ปฏิเสธเพราะเหตุไร เพราะว่าวัดโพธิสมภรณ์ถือว่าเป็นวัดปู่วัดทวดของเรา วัดทวดคือเจ้าคุณธรรมเจดีย์มาสร้างวัดโพธิสมภรณ์ หลวงตามหาบัวก็มาบวช เจ้าคุณธรรมเจดีย์เป็นพระอุปัชฌาย์ อาจารย์หลวงปู่จามที่เป็นหลวงอาก็มาบวชที่วัดโพธิสมภรณ์ หลวงปู่หล้าที่เป็นอาจารย์ของหลวงพ่อก็มาบวชที่วัดโพธิสมภรณ์ แสดงว่าวัดโพธิสมภรณ์เป็นวัดตระกูลของพระกรรมฐาน มีอะไรเกิดขึ้นเขานิมนต์มาหลวงพ่อก็เข้าไป เข้าไปร่วมในวันนั้นที่เขาโยงมาถึงพระ 200 - 300 องค์ทั้งจังหวัด โดยมากจะเป็นเจ้าอาวาส พระสังฆาธิการทั้งนั้น หลวงพ่อเข้าไปนั่งเรียงเป็นคู่กับเจ้าคุณวงศ์ไทย พระสงฆ์ก็นั่งต่อหน้าเต็มไปหมด เขาก็ถกเถียงกัน หลวงพ่อก็ไปนั่งก้มหน้าฟัง

 

พอฟังจบแล้วเขาก็พูดกัน ทางฝ่ายท่านเจ้าคุณท่านก็บอกว่า ท่านได้แต่งตั้งมาจะทำยังไง

 

ทางฝ่ายตรงนี้บอกว่า แต่งตั้งมาก็จริงอยู่ แต่ยังไม่ถูกกาลเทศะ ท่านอาจะยังไม่รู้ท่านอยู่เบื้องสูงท่านเป็นผู้ใหญ่

 

หลวงพ่อก็ฟัง ฟังเสร็จแล้ว อืม จะให้หลวงพ่อเป็นผู้ตัดสินนะ ฟังนะ คณะสงฆ์น้องนุ่งทั้งหลาย หลวงพ่อไม่ได้เข้าข้างใดใครผู้หนึ่ง หลวงพ่อพูดเป็นกลางๆ หลวงพ่อว่าท่านเจ้าคุณมหาสิงห์ ก็ยังป่วยอยู่ ท่านก็รู้สึกอะไรทุกอย่างอยู่ แต่หมอเขาก็บอกว่าไม่เกิน 2-3 เดือน ท่านก็คงจะมรณภาพ แต่ขณะนี้มีการแต่งตั้งรักษาการเจ้าคณะจังหวัดด้วยเจ้าอาวาสด้วยหรืออย่างไร หลวงพ่อก็จำไม่ชัดจุดนี้

 

หลวงพ่อบอกว่า ยังไม่สง่างาม ถ้าขึ้นมาในช่วงนี้ยังไม่สง่างาม รอไปอีกสักหน่อยได้ไหม ถ้าขึ้นในช่วงนั้นนะสง่างาม ไม่มีอะไร

 

คณะสงฆ์ทั้งหลายก็ไม่ได้ติดใจอะไรในช่วงนั้น

 

เพราะฉะนั้น ขึ้นมาในช่วงนี้ ท่านก็ยังมีชีวิตอยู่ขึ้นมาในช่วงนี้ ไม่สง่างาม ควรจะงดซะก่อนดีไหม

 

ท่านเจ้าคุณอยู่ในเคียงข้างหลวงพ่อ ถ้าอย่างนั้นจะทำยังไงเกี่ยวกับผู้ใหญ่แต่งตั้ง ไม่เป็นไรให้คณะสงฆ์ทำหนังสือขึ้นมาหาหลวงพ่อ

 

หลวงพ่อก็ได้นำหนังสือฉบับนั้น ไปกราบเรียนองค์ที่ท่านได้แต่งตั้งมา เป็นอย่างนี้นะครับผม กระผมได้เข้าไปร่วมประชุมในครั้งนั้น

 

ท่านก็รับทราบ เพราะฉะนั้น ผู้ใหญ่ที่ท่านแต่งตั้งมา ท่านก็ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นนะ แต่เมื่อเราไปกราบเรียนท่าน ท่านก็ยอมรับแล้วก็จบไป

 

ต่อมา กับท่านเจ้าคุณวัดโพธิสมภรณ์ ท่านก็ได้มรณภาพ อย่างที่หมอเขาบอก จากนั้นก็หลวงพ่อเององค์หนึ่งแต่งตั้งท่านเจ้าคุณขึ้นมา ก็คือคณะสงฆ์ธรรมยุต เป็นผู้ใหญ่ของคณะสงฆ์ธรรมยุต ท่านก็มาแต่งตั้งขึ้นที่วัดโพธิสมภรณ์ หลวงพ่อได้เข้าไปนั่งในโบสถ์ด้วย ไปแต่งตั้งเจ้าคุณ ก็ไม่มีอะไร จากนั้นมาก็จบนะ

 

นี่แหละ เล่ากล่าวให้ลูกหลานฟัง นะลูกหลานนะ หลวงพ่อไม่ได้มีอะไร เรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ ก็เป็นเจ้าอาวาสมาตลอด เจ้าอาวาสหลวงพ่อก็ไม่ได้ขอ มาอยู่ที่นี่ท่านก็เลยแต่งตั้งขึ้นให้ แต่พอเป็นเจ้าคุณหลวงพ่อก็ไม่มีอะไร ท่านแต่งตั้งมาก็เอ้าเป็นเจ้าคุณ หลวงพ่อเป็นพระป่าพระดงมาโดยตลอดนะลูกหลาน แต่ว่าจะมีบทบาทไหม ถ้าหากว่า คณะสงฆ์มีอะไรปัญหาอะไร โดยมากน้องนุ่งทั้งหลายให้ความเคารพหลวงพ่อนะ อันนี้หลวงพ่อไม่ได้ยกยอปอปั้นนะ ไป ณ สถานที่ใด ก็รู้สึกว่า ถ้ามีอธิกรณ์มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น หลวงพ่อก็แสดงความคิดเห็น แต่หลวงพ่อไม่ได้ใช้พระเดชนะ โดยมากจะใช้เหตุผลมากกว่า ใช้เหตุใช้ผลมากกว่า การอยู่ด้วยกันไม่มีใครมีอำนาจหรอกไม่ถึงร้อยปีต่างคนต่างตาย หลวงพ่อคิดว่าอย่างนั้นนะ ถึงใครลูกหลานจะพูดมาเถอะ ลูกหลานก็ไม่ถึงร้อยปีก็ตาย หลวงพ่อเองอยู่อย่างนี้ก็ไม่ถึงร้อยปีก็ตาย แต่หลวงพ่ออาจจะตายก่อนนะ เพราะลูกหลาน เพราะยังตัวเล็กอยู่ แต่หลวงพ่อ 77 ปีแล้วลูกหลานนะ

 

เพราะฉะนั้น เล่ากล่าวให้ลูกหลานฟัง อันนี้คือความในใจของหลวงพ่อนะ

 

หลวงพ่อก็บอกว่า จุดไหนที่เป็นธรรม เราจะยืนอยู่จุดนั้น

จุดไหนที่ไม่เป็นธรรมเราจะไม่ยืน

 

แต่ท่านเล็กนี่เป็นธรรมไหม ?

 

ท่านเล็กท่านก็ไม่ได้ขอร้องอะไร มหาเถรฯเป็นคนแต่งตั้งมา

 

มหาเถรฯเป็นธรรมไหม ?

 

ก็สุดแท้แต่อันนี้ฝ่ายปกครอง ทำยังไงปกครองที่จะเป็นไปด้วยดีในการปกครอง การปกครองจะให้ถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้นะ ลูกหลานนะ มันก็ต้องฝ่ายหนึ่งก็ต้องเสียใจบ้าง ฝ่ายหนึ่งก็ต้องดีใจบ้าง

 

แต่ถึงยังไงก็ตาม ต้องมีกฎหมาย กฎกติกา การอยู่ด้วยกันถึงจะมากน้อยขนาดไหน ก็อยู่ด้วยกฎกติกา อันนี้ท่านก็ถือว่า ท่านมีกฎกติกาที่ท่านแต่งตั้งมา อันนี้เราก็ไม่ได้ว่าอะไรกัน หลวงพ่อไม่มีไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรทั้งหมด ท่านจะแต่งท่านจะถอดถอนอะไรก็สุดแท้แต่นะ เราถือว่าเป็นพระป่าพระดง เท่านั้นเอง

 

เพราะฉะนั้น จะโยงใยมาหาหลวงพ่อก็โยงได้ ไม่เป็นไร หลวงพ่อพร้อมที่จะฟังได้ทั้งหมดเหมือนกับต้นไม้ภูเขานั่งให้เป็นภูเขา นั่งเหมือนพระพุทธรูป ใครจะด่าใครจะว่าอะไรก็ฟัง ฟังได้ทั้งหมดนะลูกหลานนะ แต่ลูกหลานให้ระวังก็ดีนะถ้าเหวี่ยงค้อนมาใส่ก้อนหิน เหวี่ยงค้อนมาใส่หน้าผา เหวี่ยงค้อนมาใส่พระพุทธรูปหิน เดี๋ยวก้อนอิฐค้อนจะกระเด็นใส่หน้าผากตัวเอง เท่านั้นล่ะ ให้ระวังจุดนี้

 

การอยู่ด้วยกันในโลก ต้องมีสัมมาคารวะ ต้องมีผู้น้อยผู้ใหญ่ หลวงพ่อนี่เคารพทุกคนนะ ลูกหลานนะ ที่เป็นผู้ใหญ่ ถ้าเป็นผู้เคารพสักการะ ตำหนิไหม หลวงพ่อตำหนิมหาเถรฯไหม หลวงพ่อก็ไม่กล้าตำหนิ แต่ตามที่จริง ความรอบคอบมีหรือความไม่รอบคอบ อันนั้นก็แต่สุดแท้แต่ นานาจิตตัง นานาทัศนะ

 

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
จากพระธรรมเทศนา "กรณีศึกษา เรื่องสะเทือนวงการสงฆ์"
แสดงธรรมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564

 

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 15 พฤศจิกายน : 2564

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264