ขาดจากความเป็นพระแล้ว !

 

เทวัญอ้างสำนักพุทธฯ

ระบุสถานะพระต้องคดีเงินทอน

แค่นอนคุกก็ขาดจากความเป็นพระ

 

 

 

อา..มาอีกแล้ว รัฐมนตรีปากเปราะ รู้ไม่รู้ก็พูดมันทุกเรื่อง แถมอ้างมั่วๆ ซั่วๆ อีกต่างหาก ก็ที่อ้างสำนักพุทธฯ น่ะ ว่า "พระที่โดนจำคุกถือว่าขาดจากความเป็นพระหมดแล้ว" ไม่เคยอ่านประวัติ "หลวงพ่ออาจ-วัดมหาธาตุ" หรือไง ท่านติดคุก นุ่งขาวห่มขาวอยู่ตั้ง 5 ปี สุดท้ายได้กลับมาเป็น "ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" ถามว่า ตอนนั้นเทวัญเกิดทันหรือยัง ?

 

 

ก็นี่แหละฮะ สะเออะจะมาเป็นรัฐมนตรีคุมโน่นคุมนี่ แต่ไม่มีความรู้ โง่ไม่พอยังอวดฉลาดอีก เรื่องบางเรื่องตัวเองไม่รู้ก็อย่าเพิ่งพูด เพราะพูดไปแล้วมันเอาคืนไม่ได้ ไม่เคยได้ยินหรือไร ที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า "ก่อนพูด เราเป็นนายของคำพูด แต่หลังจากพูดไปแล้ว คำพูดจะกลับมาเป็นเจ้านายของเรา" นี่ก็ไม่รู้ว่าเทวัญมันอยู่พรรคไหน ถึงไม่รู้เรื่องดังกล่าว แสดงว่าดับเบิ้ลโง่เลย ประเดี๋ยวก็โดนไล่ออกจากตำแหน่งหรอกฮึ่ม !

 

 

เตือนไปยังสำนักพุทธฯ ของนายพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อีกด้วยว่า อย่าออกความเห็นในสิ่งที่มิใช่อำนาจหน้าที่ของตนเอง ดังกรณีที่ไปบอกรัฐมนตรีเทวัญเกี่ยวกับสถานะของพระเหล่านั้น เพราะอำนาจหน้าที่ในทางพระธรรมวินัยนั้น เป็นของคณะสงฆ์ มิใช่ของใครจะมาชี้ ประเดี๋ยวก็โด่นไล่อีกคนหรอก

 

 

เอาเวลาไปแก้ปัญหาของตัวเองที่ขี้ทิ้งไว้ในสำนักพุทธฯดีกว่า ก็กรณีมีเอกสารการจ่ายเงินไปยัง ปปช. และศาลยุติธรรม นั่นไง ถามว่าถูกต้องหรือไม่ เรื่องของพระสะเออะออกความเห็น ตะทีเรื่องของตัวเองละเงียบ ปัดโถ่ !

 

 

 

 

 

 

เทวัญ ลิปตพัลลภ

 

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

 

"เทวัญ" ยันพระชั้นผู้ใหญ่ติดคุกปมเงินทอนวัด ขาดจากสมณเพศแล้ว

 

 

 

วันที่ 11 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเงินทอนวัดที่พระชั้นผู้ใหญ่ได้รับการประกันตัวออกมา โดยระบุจะมาต่อสู้คดีโดยที่ยังไม่มีการเปล่งวาจาสึกจากความเป็นพระ และยังคงห่มผ้าเหลืองอยู่ว่า จากการที่ตนได้สอบถามสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งว่า เมื่อเข้าไปอยู่ในเรือนจำแล้วก็เท่ากับเป็นการสึก และแม้ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี สมณเพศก็ได้ขาดไปแล้ว แต่สมณศักดิ์หรือยศนั้นเป็นพระราชอำนาจ ดังนั้น เรื่องนี้จึงหมดจากสำนักพุทธฯไปแล้ว ดังนั้นถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว

 

 

นายเทวัญ ยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มชาวพุทธพลังเเผ่นดิน แจ้งความเอาผิดนักศึกษาวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนว่า ตนมองว่านักศึกษาไม่ได้มีเจตนาอะไร และได้มีการขอโทษเรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้จึงน่าจะให้อภัยกัน ซึ่งหากมองในแง่ดีก็ถือเป็นอะไรที่เด็กอยากจะทำ ทั้งนี้ตนได้กำชับไปแล้วว่าในการประกวดวาดภาพหรือโชว์ภาพอะไรแบบนี้ คณะกรรมการควรพิจารณาในเบื้องต้นด้วย เพราะเด็กอาจจะคิดในมุมสร้างสรรค์และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตามตนได้กำชับไปยังสำนักพุทธฯ ทุกจังหวัดว่าต่อไปนี้หากมีการประกวดภาพวาดลักษณะเช่นนี้อีกขอให้คณะกรรมการชุดประกวดพิจารณาให้รอบคอบ

 

 

 

ข่าว : สยามรัฐ : 11 กันยายน 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264