ปฏิวัติ มมร. !

 

เจ้าคุณสมคิดล้างบางอธิการเก่า

 

ตั้งทีมบริหารใหม่ ไม่ต่างจากปฏิวัติ

 

 

 

 

 

 

 

เก่าไป-ใหม่มา

 

 

ผังผู้บริหาร มมร. ชุดเก่า ที่มีเจ้าคุณธรณิศร์เป็นอธิการบดี ยังมี "พระเมธาวินัยรส" ดำรงตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง ซึ่งพอพลาด ก็หลุดผังไปเลย เจ้านายใหม่ (ลูกน้องเก่า) เขาไม่ยอมใช้งาน

 

 

 

 

 

 

พระอนิลมาน Come Back

 

ดร.อนิลมานนั้น ถูกอ้างว่า "เป็นหน่อเนื้อเชื้อไข" ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเหลืออยู่เพียงตระกูลเดียวในโลก ทางวัดบวรนิเวศวิหารเลยเอามาเลี้ยงขุนจนเติบใหญ่ ขายยี่ห้อ "เชื้อศากยวงศ์" จนกระทั่งสามารถไต่เต้าเป็นเจ้าคุณ แถมภายหลังยังยื่นขอสิทธิ์เป็น "คนไทย" อีกต่างหาก แสดงว่าเชื้อสายของพระพุทธเจ้านั้น ยังไม่สำคัญเท่ากับ "เจ้าคุณ" และ "ไทยซิติเซ่น" พอเป็นคนไทยแล้วก็ลืมเชื้อศากยวงศ์เสียสนิท ไม่โปรโมตโฆษณาอีกต่อไป

 

ก่อนหน้านั้น ดร.อนิลมาน ก็เคยมีตำแหน่งใน มมร. แต่ช่วงหลังกลับเงียบหายไป มาโผล่อีกทีก็วันนี้ วันที่มีอธิการบดีรูปใหม่ อาจจะเป็น "โควต้า" ของวัดบวร ในวันที่ "ไม่มีพระไทยผู้มีความรู้ความสามารถในวัดเลย" ก็เป็นได้ เลยต้องเอาพระแขกมาออกแขกแทน (เอ๊า ! เขาเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่พระแขกต่อไปแล้วนะ)

 

 

 

 

 

 

ดร.สมคิด ขี่รถม้าลำปางเข้าป้าย

 

เอาจริง เสียงเข้ม

 

ให้ปฐมโอวาทยังกะนักการเมือง !

 

 

 

อา..ก็ต้องนับว่า "ผิดคาด" ไปอีกครั้ง สำหรับ "คำวิจารณ์" ต้อนรับท่านอธิการบดี มมร. องค์ใหม่ ซึ่งแต่ไหนแต่ไรเคยเห็นก็แต่ภาพของ "พระอุปัฏฐากส่วนพระองค์" ของสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธ มิคิดว่าจากคน "ถือย่าม-ตามก้น" จะสามารถ "เหาะเหินเกินลงกา" ได้ดังที่เห็น แต่ก็เป็นไปแล้ว หักปากกาเซียน เข้าตำรา "เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก"

 

ที่ว่าผิดคาดนั้น ก็เพราะมีการ "ปรับใหญ่" ใน มมร. ว่าโดยภาพรวมแล้วก็ต้องนับตั้งแต่ "หัว" ไปยัน..หาง คือตำแหน่งอธิการบดี รอง และผู้ช่วย ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค หรือทั้งประเทศ เป็นภาษาทหารก็ต้องเรียกว่า "นี่คือการปฏิวัติ" เลยทีเดียว

 

โดยเฉพาะ "สายแข็ง" หรือสายฮาร์ดคอร์ พระหน่อเดียว คือ "พระเมธาวินัยรส" เด็กปั้นของเจ้าคุณเกษม วัดราชาธิวาส นั้น ณ บัดนี้ ไม่มีที่ยืนใน มมร. แล้ว สายวัดราชบพิธเขาไม่เอามวยไทยสไตร์นี้ ยุคนี้ยุคพระกรรมฐานครองเมือง ต้องนิ่งๆ นิ่มๆ อย่าโฉ่งฉ่างโผงผาง ผู้ใหญ่ท่านไม่โปรด ดูได้จากโผสมณศักดิ์ล่าสุด ทั้งธรรมยุตและมหานิกาย ถูกสายวัดป่าและพระเกจิกินเรียบ สายปกครองตกชั้นกันเป็นแถวๆ ยิ่งสายธรรมกาย สายปากน้ำ หรือสายศีลห้า ไม่ต้องพูดถึง "ชื่อหาย-ตายทั้งบาง" เหมือนโดนปฏิวัติยังไงยังงั้น

 

มจร. ยุคหลัง "ดร.ต่วน-ดร.สมชัย" ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่ ก็ยังมีรุ่นกลาง คือ "ดร.โชว์-เจ้าคุณประสาร" เข้ามาแทนที่ ท่านเหล่านี้ทำตัวเป็น "เต่านอกกระดอง" ตัวไปทางเปลือกไปทาง เป็นกลุ่มอิสระภายในราชอาณาเขตวังน้อย ไม่ค่อยเข้ากับเจ้ากับนาย แต่ก็ทำให้มีสีสันต์ อธิการบดีต้องกินยาแก้ไข้ไปวันเว้นวัน เพราะเรียกแขกให้ มจร. ได้ไม่ขาด แต่ มมร. วันนี้ กลับไม่มีสายนี้แล้ว ไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนมหาวิทยาลัยให้เป็น "ศูนย์วิปัสสนา" หรืออย่างไร ?

 

เมื่อสถานการณ์ มมร. เป็นเช่นนี้ ก็ต้องชี้ว่า "นี่มิใช่การขึ้นดำรงตำแหน่งโดยฉับพลัน" ของเจ้าคุณสมคิด หากแต่มีการคิดหรือวางแผนมาก่อน เพราะแค่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง ผังการบริหารฉบับใหม่ก็ถูกนำมาวางอย่างพร้อมหน้า จุกช่องล้อมวงไว้ทุกจุด (กันน็อตหลวม) ล้างบาง-วางตำแหน่งใหม่ไม่เหลือเค้า ฉีกฉบับเก่าเขาเสียยับเยิน นี่ไงที่เรียกว่า ปฏิวัติเงียบใน มมร. !

 

ไฮไลต์ของเจ้าคุณสมคิดนั้น ก็อยู่ที่ "ปฐมโอวาท" ซึ่งได้กล่าวกับผู้บริหาร มมร. ในวันแรกของการเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งท่านสมคิดพูดเหมือน "คนใหม่" ที่ไม่รู้จัก มมร. มาก่อน จึงร่ายยาวแบบครอบจักรวาล ทั้งๆ ที่ตัวเองก็เป็น "ลูกหม้อ" ของ มมร. แท้ๆ แถมสมเด็จพระสังฆราช ก็ยังทรงดำรงตำแหน่ง "นายกสภามหาวิทยาลัย" อีกด้วย โบราณว่าจะพูดจะจาก็ควรมองหน้าผู้ใหญ่ไว้ด้วย แต่นี่ท่านสมคิดพูดเหมือนกำลังเขียนวิทยานิพนธ์ ป.เอก เลย เข้มๆ คิ้วๆ เสียงแบบนี้ คอการเมืองเงี่ยหู เหมือนฟัง ผบ.ทบ. ให้นโยบายแก่หน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ยังไงยังงั้น

 

เทียบกับ มจร. เมื่อเปลี่ยนอธิการบดี จากพระพรหมบัณฑิต มาเป็นเจ้าคุณสมจินต์คราวก่อนหน้านี้ พระราชปริยัติกวีดูเหมือน "เณรน้อย" ต้องคลานเข่าเข้ารับตราตั้งจากอธิการบดีองค์ก่อน แถมยังต้องนั่งพนมมือ "รับฟังโอวาท" อย่างยืดยาวจากเจ้าคุณประยูรด้วย คนใหม่ไม่ได้พูดซักแอะ เมื่อขึ้นนั่งเก้าอี้อธิการบดีแล้ว ถึงปัจจุบันก็ยังไม่กล้าแตะโครงสร้างการบริหาร สี่ทหารเสือสายเจ้าคุณประยูรยังยึดครองวังน้อย อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ขนาดว่ามาอเมริกา เจ้าคุณสมจินต์มีเพียง "พระเลขา" ติดตามมาเพียงพระหน่อเดียวอย่างเงียบเชียบ ขณะที่เจ้าคุณประยูรนั้น ยังมีเจ้าหน้าที่ มจร. ติดตามมาเป็นขบวน สรุปว่า อำนาจใน มจร. วังน้อย ยังไม่เปลี่ยน

 

สำหรับเจ้าคุณธรณิศร์นั้น ถือว่ามาได้ไกลโขแล้ว อยู่ไกลถึงอุทัย เทียวไล้เทียวขื่อ ขึ้นมาขัดตาทัพในช่วงที่ "แม่ทัพสองขั้ว" คือเจ้าคุณเกษมกับเจ้าคุณแสวง แย่งอำนาจกัน ได้พอประมาณก็ต้องโบกมืออำลาให้แก่ "เจ้าของอำนาจตัวจริง" ถือว่าเป็น "หมากกัน" ของวัดราชบพิธ เพื่อจะพิชิตทั้ง "วัดบวรนิเวศวิหาร-วัดราชาธิวาส" อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดฉกาจฉกรรจ์ ในวงการธรรมยุตนั้น เขาก็เล่นพระกันแค่ 3 วัดเท่านั้น คือ วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธ และวัดราชาธิวาส นอกนั้นเป็นพระน้ำจิ้ม แต่วันนี้ วัดราชบพิธ "กินรวบ" ทุกอย่างในประเทศไทยแล้ว โผสมณศักดิ์ที่ออกมา วัดราชบพิธรวบไป "ทีละสาม" ของยิ่งมีน้อยอยู่แล้ว ผู้ใหญ่เอาไปตั้งค่อน ผู้น้อยก็ได้แค่ค้อนตามอง พูดก็ไม่ได้ เพราะอ้างว่าเป็นพระราชอำนาจ !

 

ดีฮะ ณ วันนี้ ทั้งสำนักพระราชวัง และสำนักสมเด็จพระสังฆราช เข้ามากุมอำนาจบริหารทุกอย่างในวงการสงฆ์แล้ว ตามโบราณประเพณี เดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด ท่านจะโปรดปรานสิ่งไหนอย่างไรก็ต้องน้อมถวาย อย่าได้คิดเป็นอื่นไกล ประชาธิปไตยหรือเผด็จการ สุดท้ายก็ต้องอยู่ด้วยกัน ใครไม่เอาก็ไม่ต้องอยู่ในประเทศไทย เอ๊ย ในคณะสงฆ์ไทย จริงหรือไม่ คุณพงศ์พร ?

 

 

 

 

 

 

Go Home : ไปด้วยกัน

 

เจ้าคุณสุเทพ (เมธาวินัยรส) ตกเก้าอี้พร้อมอธิการบดี

 

 

 

 

 

พระราชปฏิภาณโกศลปรับทัพ มมร.

พระราชปฏิภาณโกศล ปรับทัพ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ย้ำภารกิจจัดการศึกษาสัมพันธ์หลักคำสอน

 

วันนี้ (26 ก.ค.) พระราชปฏิภาณโกศล (สมคิด จินฺตามโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(มมร.) กล่าวในงานถวายสักการะ อธิการบดี มมร. ที่ มมร. ศาลายา จ.นครปฐม ว่า โอกาสที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมมร. ลำดับที่ 6 เกิดความรู้สึกยินดีเป็นที่สุด เพราะได้มีโอกาสเข้ามาสนองงาน มมร. ที่นับว่าเป็นองค์การที่สำคัญต่อการจัดการศึกษาสมัยใหม่ของคณะสงฆ์ไทย ฝ่ายธรรมยุต การขับเคลื่อน มมร. จะให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล คือ เป็นองค์การแห่งคุณภาพคู่คุณธรรมได้นั้นต้องอาศัยความร่วมใจ ร่วมมือ ร่วมแรง จากบุคลากร ทุกรูป ทุกคน และหากมีข้อเสนอแนะดีๆ เพื่อทำให้ก้าวหน้าในวงการศึกษา อย่ารีรอ ได้โปรดมารีบบอกกล่าวกัน ในการบริหารจัดการ มมร. มีทั้งภารกิจหลัก และภารกิจทั่วไปที่ต้องดำเนินการ โดยภารกิจหลักนี้ มมร. ต้องดำเนินงานการศึกษาให้มีคุณภาพทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ชำนาญการ ของคณาจารย์ ส่วนภารกิจทั่วไป มมร. ต้องจัดการศึกษาให้สอดคล้อง และไปด้วยกันได้กับงานต่างๆของคณะสงฆ์ ตลอดถึงสาขาวิชาที่เปิดการเรียนการการสอน ก็ต้องมีความเกี่ยวข้อง สัมพันธ์ กับหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าด้วย สืบเนื่องจากว่า อัตลักษณ์องค์การแห่งนี้มีรากเหง้ามาจากการที่ต้องการพัฒนาพระภิกษุสามเณรในพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งเป็นองค์การแห่งการศึกษาวิทยาการสมัยใหม่ และเผยแผ่พระพุทธศาสนาไปในตัวด้วย จึงขอฝากแนวทางในการบริหารจัดการองค์การแห่งนี้ให้เข้าใจร่วมกัน เพราะในที่สุดแล้วผลประโยชน์โดยรวมย่อมเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระราชปฏิภาณโกศล ยังได้แต่งตั้งรองอธิการบดีชุดใหม่ประกอบด้วย

พระมหาฉัตรชัย สุฉตฺตชโย  เป็นรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร

พระมหามฆวินทร์ ปุริสุตฺตโม เป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ เป็นรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ

พระครูปลัดณัฐพงศ์ ยโส เป็นรองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา

พระมงคลธรรมวิธาน เป็นรองอธิการบดีฝ่ายกิจการคณะสงฆ์

พระกิตติสารสุธี เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย

พระปริยัติธรรมเมธี เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย

พระครูสุธีจริยวัฒน์ เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตอีสาน

พระครูสุนทรมหาเจติยานุรักษ์ เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตล้านนา

พระครูสิริธรรมาภิรัต เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช

พระครูวิจิตรปัญญาภรณ์ เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตร้อยเอ็ด

และ พระมหาวิเชียร ธมฺมวชิโร เป็นรองอธิการบดีวิทยาเขตศรีลช้านช้าง

 

พร้อมทั้งแต่งตั้งผู้ช่วยอธิการบดี ส่วนกลาง ประกอบด้วย

พระเตชินทร์ อินฺทเตโช

ผศ.ดร.เสถียร วิพรมหา

นายสัมฤทธิ์ เพชรแก้ว

นายพนมนคร มีราคา

 

ส่วนภูมิภาค ประกอบด้วย  

ผศ.ดร.สำราญ ศรีคำมูล ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย

ผศ.ดร.ภาษิต ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย

นายเอกชาตรี สุขเสน ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตอีสาน

ผศ.ดร.ตระกูล ชำนาญ ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตล้านนา

รศ.ดร.เดชชาติ ตรีทรัพย์ ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช

ผศ.ดร.สุรสิทธิ์ ไกรสิน ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตร้อยเอ็ด

และ ดร.จักรกฤษณ์ โพดาพล ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตศรีล้านช้าง

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 26 กรกฎาคม 2562

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264