The day after tomorrow !

 

 

พระไทยทั่วโลกจับตาคดีเจ้าคุณเอื้อน

ศาลนัดพิพากษา มะรืนนี้ มีผลอย่างแรง

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

อา..ที่ว่ามีผลอย่างใหญ่หลวงนั้น เซียนพระเจ้าคุณเขาแยกออกเป็น 2 ทาง ได้แก่

ทางที่หนึ่ง : ถ้าเจ้าคุณเอื้อนแพ้คดี หมายถึงว่า ถูกศาลพิพากษาว่าผิด ในคดี "สนับสนุนเจ้าพนักงาน ให้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต และฟอกเงิน" ผลก็คงมิใช่เพียงแค่เจ้าคุณเอื้อนเท่านั้นที่ต้องรับกรรม แต่บรรดาพระที่ถูกฟ้องร้องมาก่อนหน้านี้ก็ดี ที่กำลังถูก ปปช. ชี้มูลก็ดี ก็ย่อมจะหนาวจับใจ ในเมื่อรูปคดีที่สำนักพุทธฯ ฟ้องร้องไปนั้น เหมือนๆ กัน จะติดคนหนึ่งรอดคนหนึ่งนั้น คงเป็นไปได้ยาก ถ้าหากออกในรูปนี้ จะมีผลกระทบต่อพระสังฆาธิการไทยอย่างใหญ่หลวง แทบจะไม่มีใครกล้าขอหรือกล้าใช้เงินหลวงไปพัฒนาวัดอีกเลย เพราะพลาดนิดเดียวเป็นตายคาคุก

 

 

ทางที่สอง : ถ้าเจ้าคุณเอื้อนหลุดคดี ศาลพิพากษาว่าไม่ผิด จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามแต่ ทางพระสังฆาธิการที่ถูกฟ้องร้องมากมายก็คงสบายใจ เพราะมีตัวอย่างในทางปลอดภัยให้เห็น แต่..แต่มันจะเป็นบูมเมอแรงตีกลับกระทบไปยัง "สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" ของคุณพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก คสช. โดยใช้ ม.44 ข้ามห้วยมาจากดีเอสไอ เพื่อจะมาดำเนินการ "พิฆาตพระ" ในเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยเฉพาะ เพราะถ้าพระไม่ผิด ก็แสดงว่าสำนักพุทธฯ ต้องผิด ถึงจะไม่ผิดกฎหมาย เพราะเจ้าพนักงานย่อมจะได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมาย ยกเว้นจะเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จงใจกลั่นแกล้งจำเลยให้ได้รับความเสียหาย นั่นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีคนฟ้องด้วย ศาลถึงจะรับพิจารณา แต่กรณีที่พงศ์พรและรัฐบาล คสช. จะกระทบกระเทือนนั้น เป็นเรื่องของ "ศรัทธา" ต่อรัฐบาล และหน่วยงานของรัฐ ในการเข้ามาบริหารพระพุทธศาสนา ที่เรียกว่า "ทำนุบำรุง" แต่ถ้าฟ้องร้องแล้วพระไม่ผิด ก็จะกลายเป็นว่า รัฐบาล คสช. เข้ามาทำลายพระศาสนาเสียเอง และอาจจะกลายเป็นประเด็นพิพาท พระภิกษุสามเณรทั่วประเทศ อาจจะรวมตัวกันเรียกร้องให้ "นายพงศ์พร" ลาออกจากตำแหน่ง ผอ.สำนักพุทธฯ สะเทือนถึงรัฐบาลทหารอย่างเลี่ยงไม่ได้ จะกลายเป็นประเด็นการเมืองอย่างใหญ่เลยทีเดียว ถ้าเจอปัญหานี้ในวันมะรืนนี้ รัฐบาล คสช. ก็เท่ากับว่า "เรือล่มเมื่อจอด" เพราะจะพ้นอำนาจรอมร่ออยู่แล้ว ดันมาแพ้คดีเจ้าคุณเอื้อนเข้า มันก็เอวังซีคะท่านพระครู

 

 

ทีนี้ว่า ถ้ารูปคดีเป็นเช่นนี้ ก็ดูทีว่าเจ้าคุณเอื้อนคงจะรอดยาก เหมือนกับว่ามีใบสั่งให้ "ผิด" มาตั้งแต่ต้น แต่จะผิดมากหรือผิดน้อยนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งถ้าเทียบดูคดีในช่วงที่รัฐบาลทหารเข้ามาปกครองประเทศนั้น แทบไม่มีคดีใดเลยที่ศาลจะไม่เห็นตามเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือตามที่รัฐบาลดำเนินการฟ้องร้องไป ไม่เว้นแม้แต่กติกาการเลือกตั้ง ซึ่งให้รัฐบาลทหารเป็นต่อ เหมือนมัดมือชก ถึงจะชนะเลือกตั้ง ได้ ส.ส. มากที่สุด ก็ไม่มีสิทธิ์เป็นรัฐบาล ต่อให้เป็น "เพื่อนโชค" ยังไงก็สู้ "เป็นพวกตู่" ไม่ได้

 

 

อย่าลืมด้วยว่า ณ เวลานี้ (วันที่ 14-16 พ.ค. 2562) แม้จะมีความเคลื่อนไหวตั้งรัฐบาลใหม่กันฝุ่นตลบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศไทยยังคงอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร คสช. กฎหมายพิเศษ ม.44 ก็ยังคงมีผลใช้เต็มร้อย รัฐบาลทหารและ ผอ.พศ. ก็ยังคงมีเอกสิทธิ์คุ้มครองอย่างเต็มร้อย ไม่มีทางผิดและผิดไม่ได้ ผิดกับทางเจ้าคุณเอื้อน ซึ่งศาลพิพากษาในเวลาที่ คสช. ยังคงมีอำนาจอยู่ ดูยังไงก็เสียเปรียบทุกประตู เพราะจำต้องผิด และผิดฝ่ายเดียว ตามหลักการ ส่วนแบ่งที่ไม่เป็นธรรม ขนาดออกบวช นุ่งเหลืองห่มเหลือง เป็นถึงรองสมเด็จพระราชาคณะ ยังเจอกระบวนการยุติธรรมเยี่ยงนี้ พระเณรที่เหลือคงไม่ต้องมุ่งหวังอะไร เขาไม่ไล่ออกจากวัดก็บุญโขแล้วมั๊ง

 

 

สามวันจากนี้ไป เจ้าคุณเอื้อนและบรรดาผู้ที่ยังเคารพรักและศรัทธา คงต้องนั่งภาวนาให้นิ่งนาน ถึงไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย แต่แง่กฎหมายหรือรูปคดีแล้ว มันส่อแววว่าจะแพ้ตั้งแต่ถูกล้อมจับแต่รุ่งสาง ถูกรัฐบาลสั่งจับ ไม่ต้องถึงโรงถึงศาลก็แพ้แบบหมดทางสู้แล้ว เชื่อไหม ยังไงก็..ไม่ชนะ ?

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเอื้อนวันที่ถูกเจ้าหน้าที่กองปราบล้อมจับ (24 พฤษภา 61)

 

 

 

 


 

มะรืนนี้ จะได้เห็นเจ้าคุณเอื้อนในภาพนี้อีกหรือไม่

ปาฏิหาริย์เท่านั้น คือคำตอบ

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 14 พฤษภาคม 2561

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264