ไอ้หยา !

 

 

ไพบูลย์ยอมรับไม่เคยบวชและไม่กล้าบวช

 

กลัวผิดศีล

 

แต่จะออกกฎหมายให้พระสงฆ์ปฏิบัติตาม

 

 

 

 

 

 

 

 

ไพบูลย์ นิติตะวัน

 

เจ้าของฉายา..อรหันต์กูเกิล

ผู้ประกาศ "ไม่กล้าบวช" เพราะกลัวผิดศีล

 

 

 

 

 


 

 

 

ตัวเองไม่กล้า แต่จะบังคับคนอื่นให้ปฏิบัติตาม

เป็นทฤษฎีน่าพิศวงในโลกใบนี้

 

 

 

 

 

 

 

สังคมพุทธไทยสมัยนี้ ความดีได้มาด้วยการเรียกร้อง มิใช่การเสียสละและปฏิบัติเอง ดังคำกล่าว "เคร่งครัดที่ตน ผ่อนปรนให้ผู้อื่น" แต่มีผู้อ้างว่า "เคร่งกว่าพระ แต่ไม่กล้าบวช" ออกมาเรียกร้องให้ปฏิรูปคณะสงฆ์

 

 

 

 

 

 

 

 

การปฏิรูปตามที่นายไพบูลย์และคณะ กำลังโหมโรงโครมครามอยู่ในเวลานี้ ก็ไม่ต่างไปจากการ "ร่างรัฐธรรมนูญ" ซึ่งก็อ้างว่า "ดีที่สุด" แต่สุดท้ายก็ถูกปืนจี้และฉีกทิ้งจนได้ พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ก็เช่นกัน มันคงไม่ต่างไปจากฉบับ "สฤษดิ์ ธนะรัชต์" ที่ผ่านมา รอเวลาเพียงแค่ "ฉีกทิ้ง แล้วเขียนใหม่" ไม่มีอะไรแตกต่าง เพราะข้ออ้างก็ไม่ต่างกัน

 

 

นี่มิใช่ "ติเพื่อทำลาย" หรือไม่ต้องการปฏิรูป แต่เราพูดแล้วพูดอีกว่า การปฏิรูปนั้น ถ้าจะให้ดีก็ต้องมีกรรมการ 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายวัดคือคณะสงฆ์ ทั้งฝ่ายรัฐคือเจ้าหน้าที่หรือราชการ (รวมทั้ง สส. สว.) และทั้งฝ่ายฆราวาสญาติโยม ซึ่งเป็นผู้บำรุงพระพุทธศาสนาตัวจริง ควรจะได้มานั่งพิจารณากันว่า จะกำหนดทิศทางพระพุทธศาสนาอย่างไร อะไรทำได้ก็ทำ อะไรทำไม่ได้ก็อย่าเพิ่งทำ ฯลฯ  มันจะสวยงาม และมั่นคงมากกว่า เพราะมีฐานสนับสนุนถึง 3 ฐานด้วยกัน ต่างจากวิธีการของรัฐในปัจจุบัน ที่จู่ๆ ก็อาจะ "ประกาศใช้" พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับใหม่ โดยที่ไม่มีใครรู้

 

 

สิ่งที่คนไทยอยากจะเห็นเป็นที่สุดก็คือ หลังจากออก พรบ.คณะสงฆ์ ฉบับปฏิรูปแล้ว เขาอยากจะเห็น "คุณไพบูลย์-ทิดมโน" และ บิ๊กตู่ ได้สละชีวิตมาบวช เพื่อปฏิบัติตามพระธรรมวินัยและกฎหมายคณะสงฆ์ ให้เป็นตัวอย่าง ประกาศแก่ชาวโลกว่า พระธรรมวินัยและกฎหมายฉบับใหม่ สามารถปฏิบัติตามได้และได้ผลดีเลิศ ยิ่งบวชไม่สึกด้วยยิ่งดี

 

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 17 มิถุนายน 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264