กัญชา-ยาไอซ์-ไม้พะยูง

 

พระวัดป่าสายหลวงตามหาบัวโดนจับ

ซื้อ เสพ ขาย ของผิดกฎหมาย ครบเครื่อง

 

 

 

 


 

 

 

หลวงตาบัว กับศิษย์เอก หลวงตาจันทร์

วัดป่าหลวงตามหาบัว หรือวัดเสือ กาญจนบุรี

 

 

 

 


 

 

 

 

 

นอกจากโดนเสือตะปบปางตายแล้ว หลวงตาจันทร์ยังโดนคดีค้าขายเสือ และสัตว์ป่าสงวนอีกหลายข้อหา แต่จนบัดนี้ ก็ยังไม่มีการถอดยศหลวงตาจันทร์ ยังไม่มีการจับกุมคุมขังและดำเนินคดีเหมือนพระกรรมการ มส. เลย ประเทศเดียวกันแท้ๆ แต่มาตรฐานด้านกฎหมายไทยนั้น ต่างกันไกล

 

 

 

 

 

 

 

 

อา..เวรกรรม วัดป่าบ้านตาด เพิ่งโชว์บัญชีดีเด่นไปเมื่อวานนี่เอง หวังจะเป็น "โมเดล" แห่งความโปร่งใส ในการบริหารจัดการทรัพย์สินของวัด แต่วันนี้ กลับมีศิษย์สายเดียวกันทำเสียหาย เครดิตที่น่าจะได้ก็เลย..ลดฮวบ

 

 

นี่ก็เพราะอะไร เพราะการ "ขยายตัว" ของหน่วยงานหรือองค์กร ซึ่งเมื่อตอนยังเล็กๆ นั้น คุมกันอยู่ก็ดู "เคร่งครัด" เหมือนธรรมยุตสมัยเริ่มตั้ง ตอนนั้นโจมตีมหานิกายใหญ่โตว่าแตะตรงไหนก็เน่า แต่พอนานเข้า ธรรมยุตก็เติบใหญ่ขยายสาขาไปทั่วประเทศ เดี๋ยวนี้มีอะไรดีกว่ามหานิกายบ้าง ทั้งยันตระ ทั้งเณรคำ ทั้งหลวงตาจันทร์ เจ้าอาวาสวัดเสือ ล่าสุดก็ "หลวงตาเมือง" กาฬสินธุ์ ก็มีปัญหาทั้งผู้หญิงและเงินทอง ยังไม่นับเจ้าคุณจำนงค์ วัดสัมพันธวงศ์ ซึ่งเป็นถึงรองสมเด็จ ก็ยังหนีไม่พ้นปัญหาเงินๆ ทองๆ เทียบสถิติดูแล้ว ธรรมยุตดูจะทำผิดเยอะกว่ามหานิกายด้วยซ้ำ เพราะมหานิกายมีจำนวนตั้ง 3 แสน ขณะที่ธรรมยุตมีเพียง 3 หมื่น แถมธรรมยุตยังมีกฎเหล็ก "ไม่จับต้องเงินทอง" คนจึงศรัทธามากกว่ามหานิกาย เลยเอาเงินทองไปถวายมากกว่า แล้วสุดท้ายเป็นไง แตะไม่แตะต่างกันตรงไหน ?

 

 

ที่พูดเช่นนี้ใช่ว่ามีอคติกับธรรมยุตหรือวัดป่าหลวงตาบัว แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า ปัญหามันมีบริบทหรือเหตุปัจจัยที่เกิดขึ้นได้หลากหลาย การขยายตัวขององค์กร ซึ่งเกี่ยวพันกับการขยายบุคคลากรก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง เพราะยิ่งขยายมาก ก็ยิ่งต้องการคนมาก เมื่อมากคนก็ย่อมมากความ ประเทศใหญ่ปัญหาก็ย่อมมากกว่าประเทศเล็กๆ เป็นธรรมดา วันนี้ ธรรมยุตคงรู้ซึ้งแล้วว่า ที่เคยว่าให้มหานิกายนั้น สุดท้ายก็เกิดกับธรรมยุตเอง เข้าตำรา ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง

 

 

กรณี "พระสายวัดป่าบ้านตาด" ทำผิดกฎหมายและพระธรรมวินัย ทั้งเสพกัญชา-ไอซ์ และขายไม้พะยูงนั้น แม้จะเป็นเพียงส่วนน้อย แต่ก็ถือว่ากระทบต่อวัดป่าบ้านตาดไม่น้อย เพราะผู้คนเชื่อว่า สำนักใหญ่สายหลวงปู่มั่นแห่งนี้ แทบจะเป็นฐานที่มั่นสุดท้าย ที่ยังรักษาระเบียบปฏิบัติไว้อย่างเคร่งครัดที่สุด ศิษย์สายนี้คงไว้วางใจได้ คงไม่มีใครหลุดออกไปนอกคอก แต่แล้วก็เจอจนได้ เทียบกับวัดสระเกศแล้ว วัดป่าหลวงตามหาบัวถือว่าอาการหนักกว่าเสียอีก เพราะเป็นพระสายปฏิบัติ เมื่อทำผิดก็ย่อมจะผิดหนักกว่าสายบ้าน นี่แค่เป็นพระป่ายังทำผิดขนาดนี้ ถ้าได้เป็นใหญ่โตระดับกรรมการ มส. คงจะโชว์ผลงานระดับนักเลงภูเขาทองเรียกพี่ทีเดียวเชียวล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

ตะลึง พระวัดป่า ทั้งพี้กัญชา ยาไอซ์ ค้าไม้พะยูงอีกต่างหาก

นายอำเภอ-ผกก.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด บุกกุฏิจับพระวัดป่า ทั้งวัดมีรูปเดียว ทั้งเสพยาไอซ์ พี้กัญชาเพลินไปเลย ที่น่าตกใจ ยังค้าไม้พะยูงอีกด้วย  

เวลา 14.00 น. วันที่ 14 มิ.ย.61 นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พ.ต.อ.วันชัย วินทะสมบัติ ผกก สภ.จตุรพักตรพิมาน ร่วมอำนวยการสนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง และทหาร ร. 16 พัน. 1 จับกุมตัวนายสุรเดช มะรังษี อายุ 39 ปี บ้านอยู่ หมู่ 16 ต.ดงแดง อ.จตุรพักตรพิมาน พร้อมของกลาง ไม้พยูง ท่อนยังไม่แปรรูป 1 ท่อน เลื่อยโซ่ยนต์ ขนาดบาร์ 11.5 นิ้ว 1 เครื่อง

จากนั้น ชุดปฏิบัติการทำการขยายผลจับกุม พระเอกอัมรินทร์ รัตนโชโต หรือ นายเอกอัมรินทร์ เอี่ยมวิจารณ์พระรูปเดียวของวัดบ้านเพียรขันธ์ หมู่ 6 ต.ดงแดง อ.จตุรพักพิมาน ได้พร้อมของกลาง ไม้พะยูงยังไม่แปรรูป จำนวน 10 ท่อน ไม้พะยูงแปรรูป 4 ท่อนเหลี่ยม อยู่ในกุฏิของพระเอกอัมรินทร์ นอกจากนี่ยังพบยาไอซ์ นำหนัก 0.76 กรัม กัญชาหนัก 31.66 กรัม 

สำหรับ พระเอกอัมรินทร์ รัตนโชโต หรือนายเอกอัมรินทร์ เอี่ยมวิจารณ์ อายุ 44 ปี บ้านอยู่หมู่ที่ 6 ต.ดงแดง อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี บวชเป็นพระภิกษุมาประมาณ 10 ปี โดยระหว่างปี พ.ศ.2552-2556 จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี และต่อมา ปี 2557-ปัจจุบัน จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าบ้านหนองเพียรขันธ์ที่เกิดเหตุที่ถูกจับกุม โดยในวัดมีพระเพียงรูปเดียว 

พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จตุรพักตรพิมาน ได้สืบสวนขยายผลจับกุมตัวนายล้วน อ้นโสดา อายุ 50 ปี อยู่หมู่ 15 ต.หัวช้าง อ.จตุร จ.ร้อยเอ็ด ในเวลาต่อมา ดำเนินคดีในความผิดฐาน มีไม้หวงห้าม (พะยูง) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติดให้โทษ (ยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน และพ.ต.อ.วันชัย วินทะสมบัติ ผกก. ร่วมกันเปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายผู้ร่วมกระทำผิดอีกหลายราย

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ : 15 มิถุนายน 2561

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264