ใครข้ามใคร ?

 

 

 

 

 

 

 

 

พระราชปริยัติสุนทร (อมร) : พระราชภาวนาพิธาน (เก๋น)

 

 

 

 

 

ชื่อ พระราชปริยัติสุนทร
(เจ้าคุณอมร)
อมรภิรักษ์ ปสนฺโน

พระราชภาวนาพิธาน
(เจ้าคุณเก๋น)
สิริวัฒน์ สิริวฑฺฒโน

เกิด 1 เมษายน 2499 14 เมษายน 2504
บวชพระ 10 กุมภาพันธ์ 2520   1 กรกฎาคม 2532
อายุ 61 56
พรรษา 40 28
การศึกษา น.ธ.เอก ป.ธ.4 ศษ.บ., กศ.ม. น.ธ.เอก พธ.บ. (2552)
ผู้ช่วยเจ้าอาวาส 2531 2545
ตำแหน่งปกครอง 2542 : เจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา 2555 : รองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา
สมณศักดิ์ 2546 พระปริยัติกิจวิธาน

2559 พระราชปริยัติสุนทร

2550 พระพิมลภาวนาพิธาน (วิ)

2555 พระราชภาวนาพิธาน (วิ)

 

 

 

 

คำถามสุดท้ายที่ว่า เจ้าคุณอมร (พระราชปริยัติสุนทร) ข้ามอาวุโสเจ้าคุณเก๋น (พระราชภาวนาพิธาน) รองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ขึ้นเป็นเจ้าคณะจังหวัด

แต่ย้อนหลังไป ในปี พ.ศ.2555 เจ้าคุณเก๋น จากพระธรรมดาๆ ไม่เคยดำรงตำแหน่งแห่งหนอะไรเลย จู่ๆ ก็พุ่งพรวดขึ้นเป็น "รองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา" ทั้งๆ ที่ ในเวลานั้น เจ้าคุณอมร (พระปริยัติกิจวิธาน-พระราชปริยัติสุนทร) ก็ยังดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทราอยู่ และเป็นมานานถึง 13 ปี ถามว่า ตุ๊เก๋นข้ามเจ้าคุณอมรไหม ?

 

 

ในปี 2555 เมื่อเจ้าคุณอมร โดนเจ้าคุณเก๋น เด็กรุ่นหลังข้าม เจ้าคุณอมรก็เฉย ไม่ว่าอะไร ?

 

 

 

 

 

 

แก๊งค์ 2 ป. แห่งบางปะกง

 

ซ้าย :  ป.ประยงค์ เจ้าอาวาสวัดโสธร

ขวา :  ป.ประยนต์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

 

 

 

 

 

เดินธุดงค์ธรรมกาย

 

ผลงานที่พุทธะอิสระเห็นแล้วเชียร์ใจแทบขาด

อยากให้เด็กค่าย 2 ขึ้นเป็นเจ้าคณะฉะเชิงเทรา

 

 

 

 

 

ามว่า เหตุใดในปี 55 "ก๊งค์ 2  ป. แห่งบางปะกง" ทั้ง ป.ประยงค์ และ ป.ประยนต์ ไม่เคยทำเรื่องคัดค้านมหาเถรสมาคม ว่าเจ้าคุณเก๋นข้ามเจ้าคุณอมร ดังนี้เลย ทำหูหนวกตาบอดกันหมด อย่าบอกนะว่า "ผมเป็นคนดันตุ๊เก๋นข้ามหัวเจ้าคุณอมรเอง" เพราะความจริงข้อนี้ ใครๆ ก็รู้กันอยู่ แต่เขาไม่อยากพูด !

 

 

แต่ทำไม ? เมื่อเจ้าคุณอมร ซึ่งมีอาวุโสกว่าทั้งอายุพรรษาวิทยฐานะ ได้รับการแต่งตั้งจาก มส. ให้เป็นเจ้าคณะจังหวัด แก๊งค์สอง ป. ถึงได้ร้อนรน ทำเรื่องร้องเรียนสมเด็จพระสังฆราช ว่าเด็กของตัวเองไม่ได้เป็น ต่อมคุณธรรมของสองมหาประลัยนี่ ตีตื้นขึ้นมาทันที ทำนองรักชาติจนน้ำลายไหลนั่นแหละ

 

 

เห็นได้ชัดเจนเลยว่า 2 หลวงตามหาประลัยนี่ ไม่ได้เป็นคนดีมีคุณธรรมอะไร แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน สันดานเดียวกับ "เสนาะ" ที่ชอบเล่นพรรคเล่นพวก เวลาคนของตัวเองได้ สอง ป. ก็เงียบ แต่พอคนของตัวเองหลุด ก็รีบสุมหัวกัน ออกมาคัดค้านผ่านสมเด็จพระสังฆราช โดยมี "พงศ์พร" ผอ.สำนักพุทธฯ เป็นถึงเลขาฯ แต่ไม่รู้ห่าอะไรเลย มีความซื่อแต่เซ่อ รีบโชว์เก๋า เอาหนังสือวิ่งไปส่งถึงตำหนักสมเด็จพระสังฆราช กล่าวหาว่าการแต่งตั้งไม่เป็นธรรม ทำงานเหมือนนกกระจอกกินน้ำเลย นายพงศ์พรนี่ มันน่าส่งกลับด้วย ม.44 ไหมล่ะ ?

 

 

สอง ป. อัปรีย์นี่ แก่หัวหงอกจวนจะเข้าโลงอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่วายตัณหากลับ บังอาจทำเรื่องฟ้องร้องสมเด็จพระสังฆราช ด้วยข้อมูลเท็จ ย้ำ ! นอกจากทำผิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง ข้อหาเดียวที่เคยประเคนให้เจ้าคุณอมรในคราวก่อน ก็ต้องโดนข้อหา "หมิ่นประมาทสมเด็จพระสังฆราช" อีกกระทงหนึ่งด้วย เรียกว่าโดนทั้งแพ่งทั้งอาญาเลยเชียว

 

 

ทีนี้ว่า ถ้าจะให้เป็นธรรมจริงๆ มิใช่แค่ตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราเท่านั้น ที่ควรเป็นของเจ้าคุณอมร แม้แต่ตำแหน่ง "เจ้าอาวาสวัดโสธร" ก็ควรเป็นของเจ้าคุณอมรด้วย เพราะเจ้าคุณเสนาะปล้นเจ้าคุณอมร แล้วยกให้หลวงตาประยงค์ไปในคราวก่อนโน้น ที่เขาออกมาต่อต้านการยึดครองวัดโสธรน่ะ นอกจากจะไม่ผิดแล้ว ยังควรต้องส่งเสริมด้วยซ้ำไป เพราะเขาช่วยรักษาสมบัติพระศาสนา ไม่ได้โกงกินเหมือนแก๊งเจ้าคุณเสนาะ

 

 

ถ้าสมเด็จพระสังฆราช ไม่ทรงพิจารณาจากข้อมูลอันเป็นกลาง (และพิสูจน์ได้) แล้วทรงวินิจฉัยไปตามที่มีคนฟ้องร้องฝ่ายเดียว แสดงว่ากรรมการมหาเถรสมาคมไม่มีความหมาย แบบนี้ก็ควรที่กรรมการมหาเถรสมาคม "ทั้งหมด" จะแสดงสปิริต "ลาออก" แล้วถวายกิจการพระศาสนา ให้สมเด็จพระสังฆราช ทรงบัญชาการ แต่เพียงพระองค์เดียว เพราะอยู่ไปก็ไร้ค่า

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 31 กรกฎาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264