จับตาวันนี้ !

 

 

สมเด็จพระสังฆราช จะเสด็จไปประชุม มส. หรือไม่

 

เรื่องเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราจะลงเอยอย่างไร ?

 

 

 

 

 

 

 

 

วันนี้มีหมายเหตุข่าวสำคัญ ยิ่งกว่าดาวพระเคราะห์เรียงกันห้าดวง ซึ่งถ้าถูกโฉลกตามหลักโหราศาสตร์แล้ว ก็จะถือฤกษ์ "รับมงคล" แต่ถ้าเป็นดาวเสีย เช่น ศุกร์เข้า เสาร์แทรก ราหูทับดวงเมือง ฯลฯ เป็นต้น ผู้คนก็ต้องทำพิธี "สะเดาะเคราะห์" กันยกใหญ่ เพราะเรื่องแบบนี้โบราณท่านว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

 

 

 

 

ดาวเคราะห์เรียงกันที่พุทธมณฑลวันนี้ มีมากมาย ทั้งเคราะห์ใหญ่เคราะห์น้อย

 

 

ดวงแรกและใหญ่ที่สุดก็คือ สมเด็จพระสังฆราช เสด็จเข้าร่วมประชุมมหาเถรสมาคมด้วยหรือไม่ เพราะครั้งก่อน วันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ทรงงดประชุม กระแสข่าวรายงานว่า ทรงประชวร แต่วันรุ่งขึ้นก็เสด็จออกงานได้ แสดงว่าประชวรไม่หนัก

 

 

ดวงต่อมาก็คือ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะเลขาธิการมหาเถรสมาคม จะเข้าประชุมด้วยไหม ในนัดก่อน วันที่ 20 ก.ค. ก็ไม่เข้าประชุมกะทันหัน อ้างว่ามีภารกิจสำคัญ หลังจากนั้นก็ไม่เคยได้เห็นรูปหรือยินเสียงอีกเลย

 

 

แต่มีข่าวว่า หลังการประชุม มส. วันที่ 20 ก.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร ได้รับเอาหนังสือร้องเรียนจากพระธรรมมังคลาจารย์ (ประยงค์ ปิยวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 ไปถวายสมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอให้ทรงวินิจฉัย ในกรณีที่มหาเถรสมาคม ได้ลงมติเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ให้พระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม เจ้าคณะอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ข้ามพระราชภาวนาพิธาน (สิริวัฒน์ สิริวฑฺฒโน) รองเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา ว่ามติมหาเถรสมาคมครั้งนี้ ผิดหรือถูกประการใด ?

 

 

นอกจากเป้าหมายของ "ผู้ร้อง" คือพระธรรมมังคลาจารย์ ที่ต้องการให้เปลี่ยนตัวเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา จากพระราชปริยัติสุนทร มาเป็น พระราชภาวนาพิธาน แล้ว ก็ยังมีบุคคลอีกกลุ่มหนึ่ง นำโดยพุทธะอิสระและนายไพศาล พืชมงคล ได้นำเอาประเด็นดังกล่าวมาโจมตีมหาเถรสมาคม โดยเฉพาะกรรมการ มส. ที่มาโดยการแต่งตั้ง ว่าไร้ความชอบธรรม เห็นควรให้นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ทำการ "เซ๊ตซีโร่" กรรมการโดยแต่งตั้งออกทั้งหมด แล้วเปิดทางให้สมเด็จพระสังฆราช ทรงใช้อำนาจแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ทั้งหมดแทน โดยระบุว่า กรรมการ มส. ส่วนใหญ่ เป็นฝ่ายธรรมกาย

 

 

การที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. นำเอาคำร้องของพระธรรมมังคลาจารย์ไปถวายสมเด็จพระสังฆราชก็ดี การที่พุทธะอิสระและคณะ นำเอาประเด็นการตั้งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา มาโจมตีมหาเถรสมาคม ก็ดี เท่ากับ มุ่งแยกสมเด็จพระสังฆราชออกจากมหาเถรสมาคม จึงสร้างความชอบธรรมให้แก่สมเด็จพระสังฆราช และสร้างความไม่ชอบธรรมให้แก่กรรมการ มส. ที่เหลือ

รูปการณ์ของคณะสงฆ์ไทยในวันนี้ ไปถึงขั้นนี้แล้ว รอแต่ว่า ท่าทีทางสมเด็จพระสังฆราช จะออกมาเป็นเช่นใด จะทรงยอมให้พุทธะอิสระและนายไพศาล หรือบุคคลอื่นใด "ชักใย" ไปตามที่ต้องการหรือไม่ หรือว่าจะทรงวางพระองค์เป็นกลาง ในฐานะ "ประธานมหาเถรสมาคม" เหมือนเดิมต่อไป

 

 

 

อีกไม่กี่เพลา ก็น่าจะรู้

 

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ นักข่าวตรึม !!

 

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน : 31 กรกฎาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264