เล่นสกปรก !

 

เจ้าคุณพิมพ์-เจ้าคุณโฮ้ โทรเตือนหลวงตาประยงค์

 

ขอให้ถอนเรื่องตั้งเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

ไม่งั้นจะสั่งปลดเจ้าอาวาสวัดโสธร

 

กลับถูกหลวงตาประยงค์ตลบหลัง

 

อัดเสียงไปบอกสื่อ เรื่องก็เลยบาน  !

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพเป็นข่าว

 

 

 

เจ้าคุณอมรภิรักษ์ วัดโสธร ว่าที่เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าคารวะเจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศ ในฐานะผู้มีอำนาจในภาค 12 ตัวจริง โดยมี พระพรหมเสนาบดี (เจ้าคุณพิมพ์) วัดปทุมคงคา ร่วมสนทนาด้วย ถัดไปน่าจะใช่เกจิบอล "เจ้าคุณธงชัย" วัดไตรมิตร ตรงกันข้ามก็ไม่ใช่ใคร "ตุ๊แป๊ะ" พระมหาศาสนมุนี วัดปากน้ำ ก็ร่วมแจมรายการนี้ด้วย เจ้าคุณพิมพ์ เคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบการเงินของวัดโสธร ในตอนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเจ้าคุณเสนาะ (เดือนตุลาปี 57) ดังนั้น เจ้าคุณพิมพ์จึงถือว่ารู้เรื่องวัดโสธรดีมากรูปหนึ่ง

 

 

แต่อีกภาพหนึ่งนั้น เจ้าคุณพิมพ์ก็สนิทมากๆ กับเจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศ ว่ากันว่า กุฏิเจ้าคุณธงชัยนั้น เจ้าคุณพิมพ์จะเข้าออกเวลาไหนก็ได้ หรือพูดง่ายๆ ว่า วัดไตรมิตร วัดสระเกศ วัดปทุมคงคา ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด มีอะไรก็พึ่งพาอาศัยกัน ครั้นเกิดปัญหาว่าเจ้าอาวาสวัดโสธรทำหนังสือร้องเรียนสังฆราชในวันนี้ ในฐานะคนกลาง เจ้าคุณพิมพ์เลยต้องรับหน้าเสื่อไปเจรจาให้ "หลวงตาประยงค์" ถอนหนังสือออกมา เพราะการต่อต้านมติ มส. นั้น ถือว่าเป็นการละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง (ข้อหาเดียวกับที่ 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร เคยโดนมาก่อน) เจ้าคุณพิมพ์จึงเตือนนิ่มๆ ว่า "ถ้าหลวงตาไม่ถอน ก็อาจจะถูกถอนออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสเสียเอง" เพราะผิดเห็นๆ

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณโฮ้ กับ เจ้าคุณพิมพ์

 

 

 

 

อีกทางหนึ่งนั้น "เจ้าคุณโฮ้" ผู้กว้างขวางในวัดไตรมิตร ทำนอง "ตุ๊แป๊ะ" เป็นผู้ (กว้าง) ขวาง ในวัดปากน้ำ และในฐานะญาติสนิทของสมเด็จสนิท แถมยังเป็นคนแปดริ้ว อาบน้ำบางปะกงมาด้วยกันกับพระวัดโสธร เห็นว่าหลวงตาประยงค์เล่นฟ้องสังฆราชแบบนี้ ทำเอาสมเด็จวัดไตรมิตรเสียรังวัด เพราะถึงจะทำถูกตามระเบียบ มส. ทุกประการ แต่จะไปเถียงสังฆราชมันก็ฟังไม่ขึ้น ด้วยความที่เป็นคนห่ามๆ ห้าวๆ เจ้าคุณโฮ้เลยต่อสายตรงไปวัดโสธร ซึ่งสายสัมพันวงศ์ก็ฟันธงว่า ถ้าให้หลวงเสี่ยโฮ้เข้าเคลียร์ รับรองวงไหนวงนั้น แตก ! ทั้งนี้ เพราะเจ้าคุณโฮ้เป็นคนโผงผาง เสียงดังแปดหลอด เหมือนเกจิอ้วน "น้ำฝน" แห่งวัดไผ่ล้อมนั้นแหละ ประมาณนั้น ขานั้นซ่าถึงกับจะจับ "พุทธะอิสระ" ตรวจฉี่ เลยโดนดี หลุดจากตำแหน่งมาจนเดี๋ยวนี้

 

 

แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า มีการนำเอาเรื่องคุยในที่ลับไปไขในที่แจ้ง บอกนักข่าวให้รู้ทุกสถานี ว่ามีรายการ "ข่มขู่" จากพระผู้ใหญ่ ให้หลวงตาประยงค์ถอนหนังสือฟ้องร้องออกมา ไม่งั้นจะโดนปลด !

 

 

แค่คำว่า "ข่มขู่" มันดูไม่ดีในสายตาของประชาชน ยิ่งเป็นพระเป็นเจ้าแล้วไปขู่ใครเขา ก็คงไม่มีใครคิดว่าเป็นผู้ดี การไปคุยดีๆ แบบเจ้าคุณพิมพ์ และเจ้าคุณโฮ้ เพราะต้องการให้โอกาสแก่หลวงตาประยงค์ กลับกลายเป็นว่า "ข่มขู่" เป็นงั้นไป มันเขาตำรา "ทวงดีๆ ท้าตีท้าต่อย ทวงบ่อยๆ ท้าต่อยท้าตี" หลวงตาประยงค์รูปนี้ไม่ธรรมดา ขนาดอายุจะถึงร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีพิษ เรียกได้เลยว่า เฒ่าสารพัดพิษ

 

 

ก็บอกแล้วไงว่า กรณีนี้น่ะ พระธรรมมังคลาจารย์ (หลวงตาประยงค์) ทำผิดจริยาพระสังฆาธิการเกินร้อย ที่ไปฟ้องร้องสมเด็จพระสังฆราช ต่อต้านมติมหาเถรสมาคม สมควรโดนปลด แต่สมเด็จสนิทกับเจ้าคุณธงชัยก็ยังมีเมตตา ให้เจ้าคุณพิมพ์กับเจ้าคุณโฮ้ต่อสายไปคุยหวานเย็นจนเป็นเรื่อง เรื่องน่าจะลงเอยด้วยดี ก็บานปลายไปอีก วันหลังถึงคิดจะปลดหลวงตาประยงค์ก็คงยาก เพราะนักข่าวไปตีหัวไว้เรียบร้อยแล้วว่า "มีรายการข่มขู่" ไพ่ในมือมันเหนือกว่าเห็นๆ แต่เล่นไม่เป็น เล่นไปเล่นมาปรากฏว่า ชิปหาย ไพ่ตายทั้งมือ

 

 

ถามว่า ต่อสายไปคุยกับหลวงตาประยงค์ทำไม ในเมื่อตอนจะยื่นหนังสือสังฆราช หลวงตาประยงค์ก็ไม่ได้ต่อสายมาคุยด้วย คนที่ไม่ให้เกียรติแก่ตัวเองจะไปให้เกียรติเขาทำไม เมื่อหลวงตาประยงค์ยื่นฟ้องโดยไม่เจรจา ก็ไม่ต้องเจรจากับหลวงตาประยงค์ มีอำนาจหน้าที่ปลดก็สั่งปลดไป ไม่มีการเจรจา โหดมาก็โหดไป นี่อะไร เขาออกอาวุธถีบหน้าตัวเองจนชา ยังยื่นมือขอเจรจากับเขาอีก ไม่เป็นมวยเลย !

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเสนาะรีเทิร์น !

 

 

 

ถ้าเทียบฝีมือทางการเมืองแล้ว เรื่องโหดๆ ไม่มีใครสู้ "สาย อ.ย." ของเจ้าคุณเสนาะได้เลย ไม่ว่าจะเป็น "สมเด็จสมศักดิ์-เจ้าคุณเสนาะ-เจ้าคุณเอื้อน" พวกนี้นักเลง ว่าไม่ฟังก็ "ปลดมารดาเลย" ไม่ต้องต่อบทต่อกลอนอะไรทั้งสิ้น ปลดทีละเจ็ด เจ้าคุณเหนาะก็โชว์ฟอร์มมาแล้ว ฮือฮายิ่งกว่าหัตถ์พระเจ้า เจ้าคุณธงชัยก็โดนปลดแถมแจ้งจับแทบกระอักเลือด เรื่องอำนาจนั้นเหนาะไม่เคยมีพี่มีน้อง แหมไม่น่าตายเลยเจ้าคุณเสนาะนี่ ถ้ายังอยู่ถึงวันนี้ คงนั่งฮาท้องแข็งอยู่ในกุฏิ ดูเจ้าคุณธงชัยไล่ควาย โดนควายขวิด ขี้โคลนเปรอะไปทั้งวัดสระเกศ

นี่ไง ไม่รู้ว่าใครเล่นสกปรก ระหว่างเจ้าคุณพิมพ์กับหลวงตาประยงค์ ?

 

 

 

 

 

 

 

หลวงตาประยงค์ รับตำแห่งเจ้าอาวาสจากสมเด็จเกี่ยว ภายใต้การสนับสนุนของเจ้าคุณเสนาะ วันนี้เกาะเก้าอี้แน่นยิ่งกว่าตุ๊กแก

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : เฟสบุ๊ค Siriwanna Jill : 31 กรกฎาคม 2560

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264