โน มัสยิด !

 

 

ชาวพุทธบึงกาฬลั่นกลองรบ

 

เรียกประชุมชี้ขาด

 

26 กันยา พรุ่งนี้ !

 

 

 

อา..! นี่ละ คือการวัด "พลังชาวพุทธ" ว่าจะยังเข้มแข็งอยู่หรือไม่ โดยเฉพาะ "พื้นที่ริมโขง" มิใช่พื้นที่ชายทะเล อันอยู่ห่างกันสุดกู่ เหมือนหัวกับตีน ชาวพุทธจะเสียพื้นที่ส่วนนี้ไปหรือไม่ แน่นอนว่า แรกจะสร้างนั้น ทางฝ่ายโน้นย่อมจะอ้าง "สารพัด" และจะไม่มีปัญหาในระยะแรก แต่ครั้นสร้างได้แล้ว ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ที่สำคัญก็คือ สร้างแล้วเลิกไม่ได้ ขนาดในอินเดีย วัดพระเวฬุวัน ซึ่งเป็นวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนา พอมุสลิมเอาหลุมฝังศพไปตั้งไว้ จนป่านนี้ ผ่านไปนับพันปี จนบัดนี้ยังไม่สามารถเอาออกได้ ขยับเมื่อไหร่ "มุสลิมทั่วโลก" โวยวายเมื่อนั้น ถึงจะอ้างว่าเป็นพุทธสถานสำคัญก็ตาม ใครอยากรู้ก็ถามเจ้าคุณประสารดู ว่าไปแสวงบุญที่อินเดียแล้วได้เรื่องนี้กลับมาเล่าด้วยหรือเปล่า ว่าเราถูกเขาทำอย่างไร ? ยิ่งปัตตานียิ่งไม่ต้องพูดถึงหรอก ดินแดนแถบนั้นถูก "วาดสีแดง" เป็นนครรัฐปัตตานีไปหมดแล้ว มีแต่รัฐบาลไทยเท่านั้นที่ยัง "ฝันหวาน" ฝันว่าเขายังอยู่กับเรา เสียงปืนแตกเมื่อไหร่ แล้วจะรู้สึก ว่าไอ้ที่หยวนๆ ให้กับเขามาโดยตลอดนั้น มันได้ผลทางการเมืองจริงหรือไม่ ?

 

 

 

 

 

 

บึงกาฬ กับ ปัตตานี

 

สองนครรัฐที่แตกต่างกันราวฟ้ากับดิน แต่รัฐบาลกลับปล่อยปละละเลย จนชาวพุทธต้องลุกขึ้นต่อสู้กันเอง มีรัฐบาลทำไมไม่ทราบ หรือจะให้เขาฆ่ากันตายเสียก่อน ?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เอาแบบนี้ซักทีดีไหม ?

 

 

 

 

 

ลุยฮ่ะ หมู่เฮา !

 

 

 

ปากคาดฮือต้านมัสยิด หวั่นผลกระทบชุมชน

 

 

ชาวบ้านโนนก่อ หมู่ 6 ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ และชุมชนใกล้เคียงกว่า 100 คน รวมตัวชุมนุมหน้าที่ว่าการอำเภอปากคาด เมื่อบ่ายวันที่21 ก.ย. พร้อมกับถือป้ายคัดค้านการก่อสร้างมัสยิดในชุมชนและยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.บึงกาฬ ให้ระงับการก่อสร้างมัสยิด เนื่องจากมีความขัดแย้งกันในชุมชนเกรงว่าจะเกิดเหตุบานปลาย โดยมีนายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ ปลัดจังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สันติภาพ มีผลสาสะโม รอง ผกก.สส.สภ.ปากคาด ร.ท.กิตติศักดิ์ อัยแก้ว ผบ.กกล.รส.ร้อย 1331 บึงกาฬ ออกมารับหนังสือร้องเรียนพร้อมกับเชิญชาวบ้านไปรับฟังคำชี้แจงในศาลาอเนกประสงค์

 

น.ส.นงลักษณ์ นิยะนุช อายุ 37 ปี แกนนำชาวบ้านเปิดเผยว่า เคยร้องคัดค้านเรื่องการสร้างมัสยิดและหยุดการก่อสร้างไประยะหนึ่ง เนื่องจากคนชุมชนไม่เห็นด้วย แต่ 2 เดือนต่อมาได้มีการก่อสร้างต่อ สอบถามเจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มีใครทราบเรื่อง จึงล่ารายชื่อชาวบ้าน 2,537 คน และพระสงฆ์ 110 รูป ร้องคัดค้าน

นายกันทลักษณ์ ไชยยงยุทธ อายุ 48 ปี แกนนำอีกคน เปิดเผยว่า ยอมรับชาวมุสลิมมีสิทธิ์จะสร้างมัสยิดที่ไหนก็ได้ แต่ขอให้มาพูดคุยกับชุมชนดั้งเดิมที่เขานับถือศาสนาอื่นก่อน เหตุที่คัดค้านเนื่องจากจุดก่อสร้างมัสยิดอยู่ใกล้กับวัดพุทธ โรงเรียน ซึ่งชาวมุสลิมมีการละหมาดวันละ 5 ครั้ง ออกเสียงผ่านหอกระจายข่าวเกรงว่าจะส่งผลกระทบมลภาวะทางเสียง และรบกวนความสงบสุขของผู้อื่น

 

ด้านนายกรกต ปลัดจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ได้ชี้แจงข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญให้กลุ่มชาวบ้านที่ร้องคัดค้านได้เข้าใจ แต่เป็นเรื่องยากเนื่องจากมีการตั้งธงเอาไว้แล้วว่าไม่เอามัสยิด สาเหตุจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ชี้แจ้งให้ชาวบ้านทราบตั้งแต่แรกเริ่ม จากนี้จะนำหนังสือร้องเรียนเสนอ ผวจ.บึงกาฬพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามอิหม่ามประจำมัสยิดและผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ : 25 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264