มีใบสั่งล้ม !

 

 

เจ้าคุณประสารซัด กมธ.ศาสนา คว่ำ พรบ.ไปอินเดีย

ถามตรง

ชาวพุทธถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราจะอยู่กันอย่างไร ?

 

 

 

 

 

 

อา..ฟังดูก็น่าหดหู เอ๊ย หดหู่ใจนะฮะ ถูกทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งกว่าโสเภณีโดนโทรม จนพระศาสนาทรุดโทรมเหมือนเสียกรุงศรีครั้งที่สองปานนั้น เอางี้ดีไหมท่านประสาร ถ้าใครไม่เห็นด้วยกับ พรบ.ฉบับนี้ พวกเราก็แอนตี้ "ห้ามไปอินเดีย" น่าจะได้ผลเกินร้อย แต่..แต่ว่า ถ้าศึกษาจากพระราชพงศาวดาร ท่านประสารก็จะเข้าใจว่า "ที่เสียกรุงไปถึง 2 ครั้งน่ะ เพราะไทยเรากัดกันเองทั้งสิ้น" ไม่มีพม่าหมาแมวมากัดด้วยเลย เขาเพียงแต่รอซ้ำเมื่อเราช้ำเท่านั้น ในอินเดียก็เช่นกัน เมื่อมุสลิมยกทัพเข้ามา นอกจากพระนาลันทาจะวางเฉยไม่ยอมต่อสู้แล้ว กษัตริย์เอย พราหมณ์เอย แพศย์เอย ศูทรเอย เขาวางเฉยเช่นกัน เพราะพระพุทธเจ้าถูกธรรมกาย เอ๊ย ถูกชาวพุทธนาลันทาดัดแปลงไปสารพัดรูปแบบ หนึ่งในนั้นก็คือ นารายณ์อวตาร ร่างที่ 9 ที่ชื่อ พุทธาวตาร ไงฮะ

 

ถามว่า กรุงศรีอยุธยาก็ดี นาลันทาก็ดี มีเจ้าคณะผู้ปกครองไหม คำตอบก็มีไง มีมากด้วย มีเสียจนกัดกัน แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นเข่นฆ่ากันเอง พ่อฆ่าลูก ลูกฆ่าพ่อ ฯลฯ ต่างแย่งกันเป็นใหญ่ ตัดกำลังกันเองจนอ่อนเปลี้ย ทุกวันนี้ คณะสงฆ์ไทยอ่อนแอเพราะอะไร นับย้อนหลังกลับไปซัก 20-30 ปีสิ ประมวลเหตุการณ์ดู แล้วจะรู้ว่า เจ้าคณะผู้ปกครองของคณะสงฆ์ไทย "เขาทำอะไร" ทำไมเรามาถึงจุดนี้ได้ในวันนี้ เพราะถ้าไม่เห็นอดีตก็ไม่เห็นปัจจุบัน แถมเมื่อถึงปัจจุบัน ถามว่า ณ วันนี้ คณะสงฆ์ไทย โดยเฉพาะพวกกรรมการมหาเถรสมาคม "ทำอะไร" เป็นชิ้นเป็นอันมั่ง หากอยากรู้ก็ไปดู "วาระการประชุม มส." ซึ่งประชุมกันเดือน 3 สามครั้ง สิครับ จะได้รู้ว่างานปกครองคณะสงฆ์ไทยนั้นมีอะไรบ้าง แล้วงานพวกนี้นะหรือที่จะไปสู้กับศาสนาอื่นเขา

 

 

 

 

 

 

12 สิงหา ไปหา มหานิกร-มหาสายชล ถวายสักการะ แสดงความยินดีที่ได้เลื่อนยศ แต่ถามไหมว่า พวกคุณได้เป็นใหญ่ พระศาสนาจะได้อะไร ?

 

 

 

เรื่องว่าเราจะอยู่กันอย่างไรนั้น เจ้าคุณประสารคงไม่ต้องห่วงหรอก เพราะมหาสายชล มหานิกร หรือใครต่อใครใน มส. เขาไม่ได้มองอย่างท่านประสาร เขามองว่า ทุกวันนี้เขาก็อยู่ดีสบายกว่าเจ้าคุณประสารเสียอีก มีตำแหน่งใหญ่คับฟ้า กินกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ พอคนเก่าตาย ก็เอาคนใหม่เข้าไปสืบทอดศาสนทายาท สร้างตำนานอัปรีย์ "ได้ดีเพราะเป็นลูกเป็นหลานสมเด็จวัดชนะ ได้ดีเพราะเป็นคนสุพรรณบ้านเดียวกัน"  พระศาสนาเลยกลายเป็นของวัดชนะ-วัดปากน้ำ หรือสายอยุธยา-สายสุพรรณ กันไง เข้าใจไหม ส่วนพระเณรทั่วประเทศนั้น ถูกมองเป็น "ขี้ข้า" โดยเฉพาะวาทะประวัติศาสตร์ที่ว่า "ไอ้ลาวตาขาว" นั้น หวังว่าศิษย์วัดมหาธาตุท่าพระจันทร์คงจะพอจำกันได้ ว่าพระภาคกลางเขามองภาคอีสานเป็นนายหรือเป็นบ่าว

 

 

ก็นั่นไงล่ะพระพุทธศาสนาก่อนจะมาถึงวันนี้ วันที่เจ้าคุณประสาร "พร่ำวอน" ครั้งแล้วครั้งเล่า ด้านหนึ่งนั้นก็เหมือนวีรบุรุษผู้ผุดขึ้นมาท่ามกลางความหายนะของพระศาสนา อีกด้านหนึ่งนั้นก็เหมือน "ตบหน้ามหาเถรสมาคม" ว่าพวกท่านทำอะไร ทำไมปล่อยปละละเลยพระศาสนาให้ตกต่ำย่ำแย่ ทำไมไม่เห็นทำอะไรให้แก่พระศาสนา แล้วมีตำแหน่งไว้ทำไม ทำไมไม่ลาออกกันให้หมด แล้วเปิดโอกาสให้พระเณรอื่นๆ เช่น เจ้าคุณประสาร ผู้มีไฟแรง ได้เข้ามารับใช้พระศาสนา เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม จะได้ช่วยพยุงพระพุทธศาสนาให้พ้นจากสภาวะวิกฤติ

เฮ้อ ! พูดไปก็เหนื่อย สู้มหาวอก เอ๊ย มหาวอ ไม่ได้ ประกาศปาวๆ "ชีวิตสงฆ์ ควรปราศจาก ยศ ทรัพย์ อำนาจ" เผลอแป๊ปเดียว พ่อคลานเข่าเข้าวัดปากน้ำ ขอพัดยศเฉย สงสัยเป็นวิถีทาง "ปราศจากยศ ทรัพย์ และอำนาจ" ของ ว.วชิรเมธี

 

 

 


 

 

 

ท่านประสารก็พูดไปเขียนไปนะ ดีๆ ล่อเป้ามันเข้าไว้ จะได้ไม่ยุ่ง มส. ไง

 

 

 

 

 

 

อ๋อ เหรอครับ ครับ !

 

 

 

 

เจ้าคุณประสารข้องใจชาวพุทธถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 

 

ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาฯ ข้องใจร่าง พ.ร.บ.นมัสการสังเวชนียสถานโดนคว่ำ ชี้เป็นการตอกย้ำชาวพุทธกำลังถูกกระทำไม่ให้ความสำคัญซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทั้งที่ชาวพุทธเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่ควรได้รับการดูแลจากภาครัฐในการไปแสวงบุญ

 

วันนี้ (23 ก.ย.) พระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการที่อนุกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  มีมติไม่เห็นด้วยกับ ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมนมัสการสังเวชนียสถานนั้น ในฐานะองค์กรพุทธรู้สึกผิดหวังในการตัดสินใจของอนุกรรมาธิการเป็นอย่างยิ่ง เพราะชาวพุทธควรได้รับการดูแลจากภาครัฐในการแสวงบุญในฐานะพุทธศาสนิกชนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้บ้าง การที่อนุกรรมาธิการคว่ำร่าง พ.ร.บ.ในครั้งนี้ คาดว่ามาจาก 3 สาเหตุคือ 1.มีใบสั่ง 2.ไม่ให้ความสำคัญ หรือ 3. ชาวพุทธไม่มีปฏิกิริยาใดๆตอบโต้ ดังนั้นจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องชาวพุทธครั้งแล้วครั้งเล่า รวมทั้งการละเมิด ล่วงเกินต่อคณะสงฆ์ พระมหาเถระอย่างไม่รู้สึกผิดและไม่มีท่าทีว่าจะยุตินั้น เห็นควรแล้วหรือยังที่ชาวพุทธจะเอาสิ่งเหล่านี้มารวบรวมเป็นบทเรียนร่วมกันในเชิงสติปัญญาและสันติว่า ต่อจากนี้ไปทิศทางของคณะสงฆ์และพระพุทธศาสนาในสังคมไทยจะเป็นอย่างไร เราจะอยู่กันอย่างไร ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ พวกเราจะพึ่งพาอาศัยใครได้บ้าง นี่เป็นคำถามที่สำคัญสำหรับอนาคตของพวกเราชาวพุทธ

 

"การที่ชาวพุทธถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ให้เกียรติ ไม่ให้ความสำคัญ ถูกก้าวข้าม พวกเราต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำ เพื่อรักษาพระศาสนาไว้ให้คงอยู่ในสังคมไทยต่อไป นี่คือความจำเป็นในเวลานี้   เราไม่ได้มาพูดเพื่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคมไทย ไม่ได้ต่อว่าศาสนาอื่น เพราะเราต่างเคารพซึ่งกันและกัน แต่เราชาวพุทธควรจะเอาความจริงในปัจจุบันมาเป็นตัวตั้ง เพื่อจะได้เข้าใจปัญหาให้ถูกต้องตรงกัน เพื่อจะได้กำหนดอนาคตของพระพุทธศาสนา และชาวพุทธในประเทศนี้ได้ถูกต้องต่อไป" เจ้าคุณประสาร กล่าว

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 23 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264