ปัดตก !

 

สนช.คัดค้านกฎหมายไปอินเดีย

 

บอกยังไม่จำเป็น !

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

อืม ! ก็คงจะจริงของท่านประธานกรรมาธิการแหละฮ่ะ เพราะว่าอะไรที่ไม่จำเป็นแล้วก็ยังไม่ต้องรีบทำ ปัญหาเร่งด่วนของพระพุทธศาสนาในประเทศไทยที่จำเป็นต้องทำมีอีกมากมายก่ายกอง ไม่จำเป็นต้องขนเงินขนทองไปให้อินเดียหรอก อย่างคราวก่อนนั้นระดมทุนกันไปร่วมๆ พันล้าน เพื่อจะไปทำยอดพระเจดีย์ทองคำถวายที่พุทธคยา ก็ไม่เห็นจะมีชาวพุทธไทยคนไหนออกมาต่อต้านว่า "ไม่จำเป็น" เห็นมีก็แต่..อยากได้บุญ ทุ่มเอา ทุ่มเอา ยิ่งกว่าเณรคำ วันนี้กลับบอกว่า ชาวพุทธไทยไม่มีเงิน ต้องให้รัฐบาลออกตังค์ไปอินเดีย ฟังแล้วมันละเหี่ยใจ

 

 

คือมิใช่ว่า อิสลามมีอะไร พุทธไทยต้องมีเหมือนกันทุกอย่าง อย่าเฮไหนเฮนั่น ไหนมหาเถรสมาคมมุ่งหวังจะให้พุทธมณฑลเป็น "ศูนย์กลาง" พระพุทธศาสนาโลกไง แล้วทำไมจะให้ออกกฎหมายไปอินเดีย ไม่เอาไทยเป็นศูนย์กลางแล้วหรือ อย่าขัดอย่าแย้งกันเองสิ ทำอะไรให้มันตรงไปตรงมา จะได้ไม่ต้องเสียท่าดังที่เห็น อีกอย่างนะ จะออกกฎหมายสำคัญสำหรับพระศาสนาทั้งที ให้พระเด็กๆ เพียงคนสองคน วิ่งเอาหนังสือไปยื่น คิดว่ากรรมาธิการศาสนาเขาเป็นหมูหรือไง มันต้องตั้งกรรมการทั้งพระและฆราวาสญาติโยมที่เขาเชื่อถือ ทำงานเป็นขั้นเป็นตอน อย่าสุกเอาเผากิน นี่แหละที่ควรปฏิรูปเป็นอันดับแรกในเมืองไทย !

 

 

 

 

 

 

สนช. มีมติไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.นมัสการสังเวชนียสถานที่อินเดีย

 

 

เมื่อวันที่ 21 กันยายน พระใบฎีกาคทาวุธ คเวสกธมฺโม หัวหน้าฝ่ายวิชาการ สำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับคณะอนุกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กรมการศาสนา (ศน.) และสภายุวพุทธิกสมาคมแห่งชาติ เรื่องการพิจารณาและศึกษาร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมนมัสการสังเวชนียสถาน พ.ศ. โดยมี นายสมพร เทพสิทธา ประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ เป็นประธาน ว่า อาตมา และนายสุระพงษ์ สีหมอก นักวิชาการพระพุทธศาสนา เข้าชี้แจงหลักการ และเหตุผลเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมนมัสการฯ ซึ่งที่ประชุมมีมติไม่เห็นชอบในการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยนายสมพรให้เหตุผลว่า ชาวพุทธไม่จำเป็นต้องมี พ.ร.บ.ดังกล่าว

 

ขณะที่ พล.อ สุนทร ขำคมกุล รองประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ ระบุว่าร่าง พ.ร.บ.มีเนื้อหาเกี่ยวกับกองทุน หรือเงิน ทางคณะอนุกรรมาธิการฯ ไม่มีอำนาจพิจารณา ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เท่านั้น มีอำนาจพิจารณาและเสนอเป็นกฎหมาย

 

แม้คณะอนุกรรมาธิการฯ จะเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้มีเรื่องเกี่ยวกับเงิน แต่ในทางกฎหมายความเห็นของคณะอนุกรรมาธิการฯ ยังไม่ถึงที่สุด ส่วนเหตุผลที่นายสมพรคัดค้านนั้น ไม่สมเหตุสมผล อยากให้ถามความคิดเห็นของชาวพุทธก่อนคัดค้านว่า ทำไมถึงไม่มีความจำเป็นต้องไปแสวงบุญที่สังเวชนียสถานอินเดีย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า พระใบฎีกาคทาวุธ กล่าว

 

นายพัลลภ ไทยอารี เลขาธิการองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก กล่าวว่า มองว่ารัฐควรสนับสนุนให้มีกฎหมายรับรองชาวพุทธที่ไปแสวงบุญที่สังเวชนียสถาน เพื่อสร้างความเป็นระบบระเบียบที่ดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาความไม่เท่าเทียมกันระหว่างศาสนา ที่ สนช.อ้างว่าในร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมนมัสการฯ มีเนื้อหาเกี่ยวกับกองทุน จึงไม่รับร่างนั้น มองว่า พ.ร.บ.ของศาสนาอื่นก็มีเรื่องกองทุนเช่นกัน

 

 

 

ข่าว : มติชน : 22 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264