ลึกลับซับซ้อน !

 

 

อัยการระบุคดีธัมมชโยต้องใช้เวลา

 

เพราะว่าซับซ้อนกว่าคดีทั่วไป !

 

 

 

 

 

ขาของใคร ใหญ่คับประเทศไทย ?

 

 

 

 


 

 

 

 

อา..สงสัยต้องรอจนกว่าประเทศจะเป็นประชาธิปไตยโน่นแหละฮ่ะ จึงจะสามารถเดินหน้าได้ แต่ความจริงแล้วก็น่าเห็นใจอัยการนะ เพราะคดีธัมมชโยนั้น "โครตลึกลับซับซ้อน" ระดับมหากาพย์ทีเดียวเชียวล่ะ แค่ไล่เช็คในธนาคารผ่านใครต่อใครในรอบหลายสิบปีก็หืดขึ้นคอแล้ว ไหนจะต้องไปอ่านพระไตรปิฎก เพื่อตรวจสอบดูว่า "ผิดตรงไหนอย่างไร" บางเรื่องก็ต้องไปสืบพยานถึงใน "ปรโลก" เพราะธัมมชโยแกอ้างเอา "คนตาย" มาเป็นพยานการบรรลุธรรม รวมทั้ง "เทวโลกชั้นพิเศษของสตีฟจ็อปส์" และ "ดุสิตบุรี เฟส 3" ซึ่งแต่ละแห่งนั้นก็ยังไม่ทราบว่าจะต้องไป "ตีตั๋ว" ที่ไหน ถึงจะเดินทางไปได้ แต่ถ้าไปได้จริงก็ยังไม่แน่ใจว่า "จะกลับมาได้" อีกหรือเปล่า เห็นไหมมันยุ่งอีลุงตุงนังอย่างนี้แหละครับท่านพระครู

 

 

ถามว่า ปัญหาคดีธรรมกายนั้น จริงๆ แล้วคืออะไร ? ก็ตอบได้ว่า อ๋อ..ก็อยู่ที่มหาเถรสมาคมไงครับท่าน มหาเถรสมาคมซึ่งกุมอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไว้โดย "ทีมธรรมกาย" มีสมเด็จช่วงวัดปากน้ำเป็นประธาน นอกนั้นก็เป็นบริวาร ถ้าไม่เป็นบริวารผ่านสมเด็จช่วงก็ผ่านโครงการถวายมหาสังฆทาน 30000 วัด ซึ่งจัดทุกปี แถมในภาคใต้ก็ถูกธรรมกายยึดครองเป็นเขตหาเสียง ขนาดวัดแทบจะถูกปิดอยู่รอมร่อ แต่ธรรมกายยังขยัน ขนอาหารการกินไปประเคนพระในภาคใต้แบบว่าดีกว่าเก่าเสียอีก

 

 

เพราะมหาเถรสมาคม "เข้าเกียร์ว่าง" ในการจัดการกับธรรมกาย ใช้กโลบาย "ให้เจ้าคณะผู้ปกครองจัดการในเขตการปกครอง" แล้วถามว่า ละอ่อนอย่าง "มหาสายชล" น่ะเหรอ จะมีปัญญาไปจัดการธัมมชโย แค่วัดชนะสงครามยังจัดอะไรไม่เป็น พระมิตซูโอะไปสึกที่วัดชนะกลางดึก มหาสายชลนอนกรนเฉย ตกเช้าข่าวออกหนังสือพิมพ์ มหาสายชลก็งัวเงียให้สัมภาษณ์ "สงสัยจะไปสึกวัดอื่นที่มีชื่อเหมือนวัดชนะสงคราม" สมเด็จสมศักดิ์ได้ฟังก็ชอบอกชอบใจ ต่ออายุเจ้าคณะภาคหนึ่งและเลื่อนยศให้เป็น "ชั้นเทพ" ไปเมื่อ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่ช่วงนี้ใครอย่าคิดไปปลดมหาสายชลเชียวนา ทีมวัดปากน้ำเอาตายเลยล่ะ เขาอยากได้ "เจ้าคณะภาคซื่อบื้อ" มาปกครองไง จะได้สั่งง่าย ดูอย่าง "มหาอุเทน" ซิ อยู่วัดเดียวกับมหาสายชล ออกหนังสือ "วิจารณ์ธรรมกาย" สมเด็จสมศักดิ์โปรดปรานซะที่ไหน สงสัยชาติหน้าถึงจะได้เป็นเจ้าคุณ ยกเว้นจะต้องรีบไปถวายสักการะสมเด็จวัดปากน้ำ เหมือนมหาวอ

 

 

ก็เพราะว่า "รัฐบาลพึ่งมหาเถรสมาคมไม่ได้" นะสิ รูปการณ์มันจึงออกมาในอีแบบนี้ แต่จะโทษมหาเถรสมาคมก็ว่าไม่ได้ เพราะรัฐบาลและสำนักพระราชวัง "ปล่อยปละละเลย" มานานมาก ให้พระสงฆ์จัดการกันเอง ทำบัญชีอะไรมาก็ "โอเค" เซ็นให้ตลอด ไม่เคยทักท้วง จนมหาเถรสมาคมเข้าใจว่า "ตัวเองเป็นเจ้าของตำแหน่งและยศถาบรรดาศักดิ์" เสียเอง จะเอาใครเป็นก็ได้ เพราะในวังไม่ทัดทาน อีกทางก็ปล่อยให้ "ธรรมกาย" ใช้นโยบาย "ประชานิยม" หว่านล้อมวัดวาอารามต่างๆ ด้วยอามิสสินจ้าง มากบ้างน้อยบ้างตามแต่ฐานะ ประเทศไทยมีแค่ 30000 กว่าวัด วัดที่มีอำนาจจริงๆ มีไม่เกิน 300 วัด นอกนั้นวัดทั่วไป ซื้อคณะสงฆ์ไทยง่ายกว่าซื้อเสียงเลือกตั้ง ขนาดซื้อเสียงทั้งประเทศยังทำได้ แล้วทำไม "ซื้อมหาเถรสมาคม" จะทำไม่ได้ รู้จักธัมมชโยน้อยไปซะแล้ว

 

 

 

 

 

 

ยึดเปรียญธรรมสมาคม ผลงานล่าสุดของธรรมกาย

 

 

นี่เห็นว่า ช่วงนี้กำลัง "รวมบัญชี" ทั้งของธรรมยุตและมหานิกายเข้าด้วยกัน อีกเดือนสองเดือนก็ "ผ่าน มส." แล้วก็ยื่นให้ "บิ๊กตู่" เซ็นเข้าสำนักพระราชวัง ต่อจากนั้นก็เตรียมตัว "เข้าวังรับพัด" แล้วก็กลับออกมาฉลอง ไชโย ไชโย อาตมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ ตั้งเป็นพระราชาคณะ เป็นเจ้าคุณแล้ว เป็นเกียรติประวัติต่อวงศ์ตระกูลและวัดของเรา ดังนั้น ถ้าจะว่า มส. เป็นสภาตรายางก็คงไม่ถูกต้องนัก "รัฐบาล" นั่นแหละ คือสภาตรายางของมหาเถรสมาคมอย่างแท้จริง เพราะไม่มีความรู้เรื่องพระศาสนา และไม่ลึกซึ้งในกลอุบายของธัมมชโย แถมยังโง่ พระนักปราชญ์อย่างพระพรหมคุณาภรณ์ ยังอยู่โทนโท่ แต่รัฐบาลก็ไม่เข้าไปกราบขอคำปรึกษาหารือ ทุกวันนี้แทบจะหาข้อมูลศาสนา "ผ่านสื่อ" ซึ่งใครทำก็ถือว่าบ้องตื้นแล้ว เพราะสื่อส่วนใหญ่ก็มีผลประโยชน์ทับซ้อน

 

 

ก็ดูสิ ทำคดีธรรมกายมาร่วมปี นอกจากจะจับ "ธัมมชโย" ไม่ได้แล้ว ยังปล่อยให้ อสส. ออกมาบอกว่า "ต้องใช้เวลาสอบอีกนาน" แบบว่าไม่มีกำหนด บิ๊กตู่อ่านข่าวแล้วก็อมพะนำ มี ม.44 ไว้ปลดพวกกระจอกงอกง่อย ระดับนายก อบต. หรือหม่อมสุขุมพันธ์ซึ่งได้ราคาทางการเมือง แบบนี้ละเก่ง แต่กับธัมมชโยหรือกรรมการมหาเถรสมาคมบางรูป ที่ทำตัวเป็น "จระเข้ขวางคลอง" ตัวจริง กลับปล่อยให้มีอำนาจต่อไป ถามว่า เพื่ออะไร ?

 

 

อีก 2-3 ปีข้างหน้า ถ้าลงจากหลังเสือแล้ว หากประเทศไทยยังหมุนกลับไปอยู่ ณ จุดเดิม ก็ไม่ต้องห่วงหรอกว่า "โคตรตระกูลจันทร์โอชาตั้งแต่รุ่นเตี่ย" จะไม่ถูกนำมาขยำเป็นยำใหญ่ เหมือนหัวหน้าคณะปฏิวัติในอดีต เรื่อง "แม่ผ่องพรรณ" น้องสะใภ้ในตระกูลจันทร์โอชานั้น ยังแค่น้ำจิ้ม ต่อไปรับรองว่าของจริงมาแน่ เปิดรับสมัครเลือกตั้งเมื่อไหร่ ไมค์ถึงปากนักการเมืองวันไหน วันนั้นแหละของจริง ขนาด "ตระกูลชินวัตร" ได้อำนาจผ่านการเลือกตั้ง ยังถูกยำเละ แล้ว "ตระกูลจันทร์โอชา" ได้อำนาจมาด้วยการปฏิวัติ จะเหลือหรือ ไม่เชื่อก็เอาปืนออกซี !

 

 

 

 

 

 

อสส. ระบุ คดีธรรมกายซับซ้อน ต้องใช้เวลาสอบ

 

อัยการสูงสุด ยอมรับ การสอบสวนคดีประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด มหาชน - "ธัมมชโย" กับพวก รวม 5 คน ข้อหาสมคบกันฟอกเงินและรับของโจร มีความซับซ้อนต้องใช้เวลา แต่ยืนยันไม่มีความหนักใจหรือกดดัน

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่โรงแรมเซ็นทารา ถนนแจ้งวัฒนะ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร  อัยการสูงสุด กล่าวถึงความคืบหน้าคดี นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด (มหาชน) และพระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับพวกรวม 5 คน ในข้อหากระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ทยอยส่งสำนวนคดีของบางคนมาให้อัยการแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วน ทั้งนี้ยอมรับว่าคดีนี้มีความซับซ้อน จำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณาสืบสวนสอบสวน เพื่อให้รอบคอบครบถ้วน แต่ยืนยันในส่วนของสำนักงานอัยการสูงสุด ไม่มีความหนักใจ หรือกดดันในการพิจารณาคดี เพราะทุกคดี เจ้าหน้าที่พิจารณาตามข้อเท็จจริง

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ : 22 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264