เห็นใจ แต่.. !

 

เจ้าคุณเกษมวิจารณ์งานสำนักพุทธ

หลังทำคลอดมาได้ 14 ปี

แต่ช่วงหลังหายจ้อย ไม่โผล่มาให้เห็นหน้าเลย

 

 

 

อา..ก็ไม่ทราบว่า ปีนี้มีช่อดอกไม้จาก "สำนักพุทธฯ" มาถวาย "บิดามารดา" คือศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะผู้ให้กำเนิดหรือไม่ เพราะวันนี้ถือว่าเป็น "วันเกิด" ของสำนักพุทธฯ ซึ่งศูนย์พิทักษ์-วัดราชา ก็จัดงานฉลองอย่างเอิกเกริกติดต่อกันทุกปี แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ มาร่วมงานเลย มันเหมือนลูกลืมแม่อะไรทำนองนั้น แต่..แต่ในฐานะที่ต่อสู้จนได้สำนักพุทธฯมาแล้ว ศูนย์พิทักษ์จะตีจะด่าจะฆ่าจะแกงก็คงไม่ได้ มันจะฟ้องว่า "เป็นแม่ที่ไมได้เรื่อง" เพราะเลี้ยงลูกอย่างไรถึงไม่ดี นี่ไงที่เจ้าคุณเกษมซึ่งถือว่าเป็นนักพูดระดับเซียนรูปหนึ่งของเมืองไทย กลับสงวนท่าที "ไม่กล้าด่าสำนักพุทธฯ" แต่พูดทำนอง..สั่งสอน ก็ถือว่าถูกต้องฮะ แม่จะสอนลูกนั้นไม่ผิดหรอก ด่าก็ยังได้ แต่ต้อง..ปิดประตู พูดกันเฉพาะภายในครอบครัวเท่านั้น มิเช่นนั้นมันก็..น่าอาย !

 

 

 

 

พระเทพวิสุทธิกวี (เจ้าคุณเกษม)

 

ประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย

 

 

 

พระเทพวิสุทธิกวี แนะวิจัยการทำงาน "พศ." หลังก่อตั้งกว่า 10 ปี แต่ถูกวิจารณ์แซดไร้ผลงาน

 

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ศูนย์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) วัดราชาธิวาสวิหาร กรุงเทพฯ พระเทพวิสุทธิกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสวิหาร ในฐานประธาน ศพศ เปิดเผยภายหลังร่วมงาน "วันมหาสังฆประชาปีติ" ปีที่ 14 โดยมีพระธรรมกวี เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาส เป็นประธานเปิดงาน ว่า เหตุผลที่จัดงานครั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงการก่อตั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และ ศพศ ในปี 2544 ซึ่งเป็นยุคที่มีการปฏิรูปกระทรวงต่างๆ แต่ไม่มีหน่วยงานใดที่จะเชื่อมระหว่างศาสนจักรและอาณาจักรเข้าด้วยกันได้ ดังนั้น ศพศ จึงเรียกร้องให้ก่อตั้ง พศ. เพื่อเชื่อมศาสนจักร และอาณาจักรเข้าด้วยกัน และได้ตั้ง ศพศ เพื่อทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา

 

"ส่วนที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ศพศ เป็นองค์กรที่ผลักดันให้เกิด พศ. ในฐานะที่อาตมาเป็นประธาน จะเสนอให้ พศ.ปรับปรุงโครงสร้าง หรือผลักดันเรื่องปฏิรูปศาสนาเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ อาตมามองว่า ในสภาวะสถานการณ์เช่นนี้ คงต้องช่วยกันประคับประคองศาสนา แม้จะมีผู้วิจารณ์ว่า พศ. เป็นองค์กรที่ไม่มีผลงาน แต่ต้องอย่าลืมคำวิจารณ์ต้องควบคู่กับผลวิจัย ต้องดูขอบข่ายการทำงานของ พศ. ว่ากฎหมายระบุให้ พศ. ทำงานได้แค่ไหน อย่างไรก็ตาม งานของ พศ. เป็นงานใหญ่ แต่บุคคลากรไม่เพียงพอ จึงอาจดูแลไม่ทั่วถึง ถ้า พศ. ตั้งเป็นกระทรวงได้จะกว้าง และดูแลทั่วถึงมากกว่านี้" พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว

 

 

 

ข่าว : มติชน : 18 กันยายน 2559

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264