จับตา !

 

เปลี่ยนตัวอธิบดีกรมอัยการ

 

เดินหน้าคดีธัมมชโย หรือถอยหลังลงคลอง

 

 

 

 

 

 

 

 

จับตาเปลี่ยนตัวบิ๊กอัยการ รู้ผลเร็ว 'ฟ้อง-ไม่ฟ้อง' ธัมมชโย

 

 

 

คดีธรรมกายเดินหน้าต่อ หลังเปลี่ยนตัวอธิบดีอัยการคนใหม่รับหน้าที่แทน คาดอีกไม่นานรู้ผล ขณะที่วัดพระธรรมกายคนหายไปเยอะ จำเป็นต้องงัดกิจกรรมดึงคนเข้าวัดเพิ่ม ทั้งครบรอบ 48 พรรษาพระธัมมชโย ครบรอบแม่ชีจันทร์ ครบรอบหลวงพ่อสด เพิ่มรอบสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร 4 ล้านจบ หาพระบวชใหม่ เฝ้าวัดตลอด 24 ชั่วโมง แย้มจัดระเบียบสำนักพุทธฯ-มหาเถระ รอหลังคดีพระธัมมชโย

นับตั้งแต่การเข้าไปตรวจค้นในวัดพระธรรมกายตามหมายค้น เมื่อ 16 มิถุนายน 2559 ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI แต่ไม่สามารถดำเนินการตามเป้าหมาย เนื่องจากมีการระดมศิษย์ของวัดพระธรรมกายมานั่งขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะเกรงว่าจะมีการจับกุมตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาส ตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและรับของโจร กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และดีเอสไอกังวลว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายจึงมีการยกเลิกภารกิจดังกล่าว
       
จากนั้น ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษก็ไม่ได้เข้าไปที่วัดพระธรรมกายอีก มีเพียงปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พบว่าสิ่งปลูกสร้างและสาขาของวัดพระธรรมกายบางแห่ง มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและไม่มีเอกสารสิทธิ

 

ล่าสุดเป็นกรณีที่ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้อายัดเงินในบัญชีของวัดพระธรรมกาย 4 บัญชี วงเงิน 50 ล้านบาท เมื่อ 30 กรกฎาคม 2559
       
คดีของวัดพระธรรมกายเงียบหายไปพร้อมๆ กับการเลื่อนของอัยการว่าจะมีการสั่งฟ้องพระธัมมชโยหรือไม่ ประกอบกับเกิดปัญหาขึ้นในดีเอสไอ ที่ผู้ต้องหาอีกคดีหนึ่งผูกคอตายภายในห้องขังของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพบว่าสภาพศพมีอาการตับแตก ยิ่งทำให้บรรดาทีมงานไซเบอร์ของวัดพระธรรมกายปลุกประเด็นนี้ขึ้นมาเพื่อลดความน่าเชื่อถือของดีเอสไอ
       
เปลี่ยนตัวอัยการ-คดีเดินหน้า
       

สภาพการณ์เช่นนี้ทำให้เกิดความสงสัยว่า กรณีของวัดพระธรรมกาย สุดท้ายแล้วจะเงียบหายไปหรือไม่
       
คดีนี้ทางดีเอสไอก็ดำเนินการต่อตามพยานหลักฐานที่มี บางกรณีก็พ้นจากความรับผิดชอบไปแล้ว ขึ้นอยู่กับทางหน่วยงานอื่นจะดำเนินการภายใต้ดุลพินิจอย่างไร อย่างเช่นเรื่องการสั่งฟ้องหรือไม่เป็นอำนาจของพนักงานอัยการ ซึ่งเมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มีการโยกย้ายข้าราชการอัยการถึง 129 ตำแหน่ง และหนึ่งในนั้นมีตำแหน่งอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ที่มีการเปลี่ยนตัวคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนคนเดิม แหล่งข่าวที่ทำคดีวัดพระธรรมกายกล่าว
       
ที่ผ่านมาอาจจะดูช้าไปบ้าง แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งสำคัญในอัยการ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เชื่อว่าอีก 2 สัปดาห์จะมีความชัดเจนในเรื่องของคดีพระธัมมชโย
       
ก็ต้องยอมรับความจริงว่า ศิษย์ของวัดพระธรรมกายมีอยู่ในทุกวงการ ทั้งระดับสูงจนถึงระดับล่าง ในกระทรวงยุติธรรมก็มี ขนาดรองปลัดฯ ยังเอาตำแหน่งขอประกันตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ดังนั้น ในวงการอื่นก็มีศิษย์ของวัดนี้อยู่ด้วยเช่นกัน
       
การเปลี่ยนตัวอธิบดีอัยการ จะทำให้คดีความต่างๆ เดินหน้าต่อไปได้ เพราะคนในรัฐบาลก็รู้ว่า คดีนี้แม้จะไม่สามารถทัดทานได้ แต่กระบวนการระหว่างทางก็พยายามทำให้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อรอให้เลือกตั้งมีการเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลพลเรือนพวกเขาสามารถยื้อได้อีกนานและคดีอาจจะจบแบบที่พวกเขาต้องการ

 

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ : 16 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264