ขี่คอ !

 

กระทรวงยุติธรรมนำ พศ.

ให้ปลัดกระทรวงเป็นหัวหน้าทีมงานเลขา

ขณะที่ พศ. ได้เพียง..หนึ่งขา

 

 

 

 

 

 

 

สุวพันธุ์ ชี้ขาด ยกหัวหน้าให้ปลัดยุติธรรม ตามหลักการปกครองที่ว่า ผอ.สำนักพุทธ ใหญ่กว่า อธิบดีกรมการศาสนา แต่ว่า..ปลัดกระทรวง ย่อมจะใหญ่กว่า ผอ.สำนักพุทธฯ เพราะสำนักพุทธฯ คุมแค่พุทธศาสนา แต่ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมคุมกรมการศาสนา และอีก 5 ศาสนา รวมทั้ง..พุทธศาสนา

 

 

 

 

 

 

หักเหลี่ยมนักเลงโต !

 

 

 

ดูท่าโชคไม่เข้าข้างเอาซะเลย สำหรับ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพุทธฯ เพราะถูก นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา "แซงหน้า" ไปเสียทุกช็อต ขนาดว่าก่อนหน้านั้น ตำแหน่ง "อธิบดีกรมการศาสนา" ถือว่าต่ำกว่า "ผอ.สำนักพุทธ" อธิบดีกรมการศาสนาถึงกับลาออกไปสมัครเป็น ผอ.สำนักพุทธฯ แต่กลับปรากฏว่า สำนักพุทธฯ เล่นพรรคเล่นพวก กีดกันไม่ให้อธิบดีกรมการศาสนาข้ามห้วยมาเป็น จึงต้องหันหลังกลับกรมกองไม่ยอมกลับมาให้เสียหน้าที่พุทธมณฑลอีกเลย ข้าราชการสำนักพุทธฯก็เลยสบาย ไม่มีใครมาแย่งตำแหน่ง ต่อไปก็วางทายาทกันเป็นภายใน เลื่อนไล่กันขึ้นไปตามสายงาน สืบทอดอำนาจยิ่งกว่าสายป๋า..บูรพาพยัคฆ์ !

 

 

แต่โชคเหมือนเข้าข้างทางกรมการศาสนา เพราะพอ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ได้รับเลื่อนจากอธิบดีกรมการศาสนาขึ้นเป็น "ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม" หมาดๆ บิ๊กตู่ก็ประกาศ "ม.44" ให้ทุกศาสนาหันหน้าเข้าปรึกษาหารือกัน เพื่อสร้างความสมานฉันท์ ครั้นเข้าสู่ที่ประชุมร่วม ก็ปรากฏว่า "ตำแหน่งปลัดกระทรวงใหญ่กว่า ผอ.สำนักพุทธฯ" ส่งผลให้ "นายกฤษศญพงษ์" อดีตอธิบดีกรมการศาสนา และปัจจุบัน "ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม" ได้เป็นหัวหน้าของทีมเลขานุการ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพุทธฯ คนปัจจุบัน ซึ่งเคยมีบทบาท "ขี่หลัง" นายกฤษศญพงษ์ มาก่อนหน้านี้ด้วย แบบว่าคนเดียวกัน แต่สวมหมวกคนละใบ ได้ไพ่คนละสำรับ บัดนี้ "ไพ่หน้าใหญ่" อยู่ในมือนายกฤษศญพงษ์ ก็คงไม่ต้องบอกว่า ใครเหนือใคร ?

 

 

 

 

 

 

 

เร่งคิดยุทธศาสตร์คุ้มครองศาสนา

 

 

วันนี้ (5 ก.ย.) นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องมาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆในประเทศไทย โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้แทนศาสนาอิสลาม คริสต์ พราหมณ์-ฮินดู และซิกข์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมกับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับฟังนโยบายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยมีผู้แทนมหาเถรสมาคม (มส.) ประกอบด้วย พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และพระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เข้าร่วมหารือ โดยที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการ 5 แนวทาง คือ

 

1.แนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษา

2 .แนวทางส่งเสริมและสนับสนุนการเผยแผ่หลักธรรมที่ถูกต้อง

3.แนวทางอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนา

4.แนวทางส่งเสริมความเข้าใจอันดีและความร่วมมือระหว่างศาสนา และ

5. แนวทางสร้างการรับรู้และความเข้าใจในกิจการของศาสนา

นายพนม กล่าวด้วยว่า นายสุวพันธุ์ ได้มอบให้ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นหัวหน้าคณะเลขานุการ โดยมี ผอ.พศ. และอธิบดีกรมการศาสนา เป็นเลขานุการ ทั้งนี้ ในส่วนของศาสนาอื่นๆ วธ.จะเป็นผู้ขับเคลื่อน สำหรับพระพุทธศาสนา ทาง มส. และ พศ. จะเป็นผู้ขับเคลื่อน โดยจะร่วมมือกับ มจร. มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) คณะสงฆ์จีนนิกาย คณะสงฆ์อนัมนิกาย และองค์กรทางพระพุทธศาสนา ซึ่งคาดว่า ภายในวันที่ 22 พฤศจิกายน นี้ จะเสนอโครงการขับเคลื่อนต่างๆ ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์  : 5 กันยายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264