ผีหลอกวิญญาณหลอน
!

 

 

ศาลรับฟ้อง "ยงยุทธ" คดีอัลไพน์

 

 

 

 

 

อัลไพน์ ตราบาปที่ไม่มีวันสิ้นสุด !

 

 

 

 

 

 

 

สามเส้า สามเศร้า

 

ยงยุทธ - ทักษิณ -เสนาะ

 

สามดารานำในหนังดังแนวพุทธ "อัลไพน์"

 

ภาคที่เท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ว่า..ใกล้คุกเข้าไปทุกที

 

กรรมเก่าเยอะเหลือเกิน เฮ้อ !

 

 

 

ที่ดินอัลไพน์พ่นพิษ ! ศาลประทับฟ้อง 'ยงยุทธ' เอื้อโอนที่ธรณีสงฆ์มิชอบ

 

 

ที่ดินอัลไพน์พ่นพิษ "ป.ป.ช." หอบหลักฐาน 8 ลัง ยื่นฟ้อง "ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สมัยนั่งรองปลัดฯ มหาดไทย ปี 44 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เพิกถอนคำสั่ง อธ.กรมที่ดิน เอื้อจดทะเบียนโอนที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ที่ธรณีสงฆ์โดยไม่ชอบ ขณะที่ "ยงยุทธ" ให้การปฏิเสธสู้คดี ก่อนศาลให้ประกันตัว 2 แสน ห้ามออกนอกประเทศ นัดตรวจหลักฐาน 13 ธ.ค.นี้

 

26 ต.ค. 59 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 11.00 น. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อายุ 71 ปี อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

 

จากกรณี ป.ป.ช. ลงมติด้วยเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 เสียง เมื่อเดือน มิ.ย. 55 ชี้มูลความผิดกล่าวหา นายยงยุทธ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ปี พ.ศ.2544 ในการจดทะเบียนโอนมรดกและโอนสิทธิขาย ที่ธรณีสงฆ์ของที่ดินวัดธรรมามิการามวรวิหาร จ.ปทุมธานี จำนวน 732 ไร่โดยมิชอบ ซึ่งกรณีของนายยงยุทธ เป็นการพิจารณาต่อเนื่องมาจากที่ ป.ป.ช.เคยชี้มูลความผิดนายเสนาะ เทียนทอง อดีต รมช.มหาดไทย โดยนายยงยุทธ ได้เพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดิน ปี พ.ศ.2544 ที่ได้ยกเลิกโฉนดที่แบ่งแยกและเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนมรดก ระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้จัดการมรดก กับมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้รับโอน และระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ที่ขายที่ดินให้กับ บริษัท อัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัท อัลไพน์กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด ผู้ซื้อ อันเป็นการโอนที่ธรณีสงฆ์โดยมิชอบ

 

โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ประทับคำฟ้องไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ อท.38/2559 และสอบคำให้การนายยงยุทธ จำเลยแล้ว ซึ่งแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ขณะที่นายยงยุทธ จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 200,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว

 

โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้นายยงยุทธ ปล่อยชั่วคราวไปโดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่รับอนุญาตจากศาล

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นายยงยุทธ ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาล ขณะที่เจ้าหน้าที ป.ป.ช. ได้นำหลักฐานพยานเอกสารในคดีจำนวน 8 ลัง เสนอต่อศาลพิจารณาด้วย

 

 

ที่มา : แนวหน้า : 27 ตุลาคม 2559

 

 

 

ยื่นฟ้องยงยุทธ !

 

 

ทำพิรุธในคดีสนามกอล์ฟอัลไพน์

 

ที่ดินของสงฆ์แต่กลายเป็นของเอกชน

 

คนเล่นกลยังงงว่าทำได้ไง !

 

 

 

 

ยงยุทธ วิชัยดิษฐ์

 

อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยสมัยอัลไพน์

 

 

 

 

ปปช.ยื่นฟ้อง "ยงยุทธ" คดีทุจริตที่ดินอัลไพน์

 

 

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำพยานหลักฐานเป็นเอกสารประมาณ 8 ลัง เดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เพื่อเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทยขณะนั้น และอดีตหัวหน้าหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางในความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

 

คดีนี้ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2555 คณะกรรมการ ปปช. ลงมติด้วยเสียงข้างมาก (6 ต่อ 3 เสียง) ชี้มูลความผิด กล่าวหานายยงยุทธ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินที่ให้ยกเลิกโฉนดที่ดิน (ที่จดทะเบียนในนามสนามกอล์ฟอัลไพน์) ที่แบ่งแยกออกมาจากโฉนดที่ดินเลขที่ 20 และเลขที่ 1446 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อันเป็นการโอนที่ธรณีสงฆ์โดยมิชอบ หรือเรียกว่ากรณีสนามกอล์ฟอัลไพน์

 

โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. เสียงข้างมากเห็นว่าการกระทำดังกล่าว มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้ประโยชน์ที่มิควรได้ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ ฐานปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยจงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบของทางราชการ มติคณะรัฐมนตรีหรือนโยบายของรัฐบาล อันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง และฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรงตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2535 และความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

 

การยื่นฟ้องคดีวันนี้ ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้วประทับรับฟ้องคดีเป็น คดีดำที่ อท.38/2559 พร้อมทั้งสอบคำให้การจำเลย โดยจำเลยแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ประกันตัวโดยตีราคาประกันเป็นเงินสด 2 แสนบาท พร้อมห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล

 

รายงานข่าวแจ้งว่า คดีนี้เกิดจากกรณีที่ ป.ป.ช. กล่าวหา นายเสนาะ เทียนทอง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย และเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ.ปทุมธานี สาขาธัญบุรี ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต กรณีจดทะเบียนโอนมรดก และโอนขายที่ธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหารโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ละเว้นไม่ดำเนินการเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนที่ดินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังกล่าว โดยนายเสนาะสั่งการไม่อนุญาตให้วัดธรรมิการามวรวิหารได้มาซึ่งที่ดินทั้งสองแปลงที่ นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ทำพินัยกรรมยกที่ดินดังกล่าวให้เป็นกรรมสิทธิ์ของวัดธรรมิการามวรวิหาร ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2512 และต่อมา เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2533 ผู้จัดการมรดกได้จดทะเบียนเปลี่ยนผู้จัดการมรดกและขายที่ดินนั้นให้แก่ บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด กับ บริษัทอัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด ในราคา 142,000,000 บาท บริษัททั้งสองได้จดทะเบียนจำนองที่ดินเพื่อเป็นการชำระหนี้ไว้กับบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ธนชาติ จำกัด เป็นเงิน 220,000,000 บาท และจดทะเบียนขึ้นเงินจำนองอีก 70,000,000 บาท ภายหลังบริษัทฯ ได้ไถ่ถอนจำนอง และรังวัดแบ่งขายให้บุคคลอื่น

 

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ส่วนที่ดินบริเวณสนามกอล์ฟอัลไพน์ เมื่อปี 2541 ได้โอนขายหุ้นให้นางกาญจนาภา หงษ์เหิน จำนวน 10 หุ้น นายชัยวัฒน์ เชียงพฤกษ์ กับนางสาวบุญชู เหรียญประดับ คนละ24,899,987 หุ้น และนายวิชัย ช่างเหล็ก 24,988,986 หุ้น ซึ่งเป็นคนงาน คนขับรถในครอบครัวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อมาบุคคลทั้งสามโอนขายหุ้นให้กับ คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยานายทักษิณ และบุตรสาว 2 คน

 

ต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณาเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553 มีมติว่า ที่ดินดังกล่าวตกเป็นกรรมสิทธิ์ของวัดธรรมิการามวรวิหาร ผู้รับพินัยกรรมโดยผลของกฎหมายทันที โดยไม่ต้องจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์หรือรับมรดก หรือเข้าครอบครองที่ดินมรดก จึงตกเป็นที่ธรณีสงฆ์ตั้งแต่นางเนื่อมถึงแก่กรรม การจดทะเบียนโอนขายที่ธรณีสงฆ์จึงเป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย การกระทำของนายเสนาะ ที่มีคำสั่งไม่อนุญาตให้วัดได้มาซึ่งที่ดินมรดกทั้งสองแปลง จึงเป็นคำสั่งที่มิชอบ นอกจากนี้ยังได้ใช้อำนาจโดยมิชอบข่มขืนใจหรือจูงใจ ให้เจ้าหน้าที่จดทะเบียนโอนเปลี่ยนแปลงผู้จัดการมรดก โอนมรดก และโอนขายที่ดิน จึงมีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 148 แต่ความผิดตามมาตรา 157 ขาดอายุความแล้ว

 

ทางอัยการสูงสุดเห็นว่า พยานหลักฐานไม่สมบูรณ์ จึงตั้งคณะทำงานร่วม แล้วอัยการสูงสุดมีความเห็นว่าคดีขาดอายุความ ไม่เห็นชอบในการฟ้องคดีต่อศาล คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงฟ้องคดีนายเสนาะ ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ศาลได้พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากไม่ได้ตัวจำเลยไปศาลภายในกำหนดอายุความ ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐคนอื่นๆ คดีได้ขาดอายุความไปก่อนแล้ว

 

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับนายยงยุทธ ที่เพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินที่ให้ยกเลิกโฉนดที่แบ่งแยกออกมาจากโฉนดที่ดินเลขที่ 20 และ 1446 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้แยกเรื่องออกมา และมอบหมายให้คณะอนุกรรมการไต่สวนชุดเดิมดำเนินการต่อไป จากการไต่สวนพบว่า อธิบดีกรมที่ดินได้มีคำสั่งลงวันที่ 20 ธันวาคม 2544 ให้ยกเลิกโฉนดที่แบ่งแยกและเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนมรดก ระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้จัดการมรดก ผู้โอน กับมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้รับโอน และระหว่างมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย ผู้ขาย กับ บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัทอัลไพน์กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด ผู้ซื้อ แต่มีผู้มีส่วนได้เสียได้ร้องอุทธรณ์ กรมที่ดินมีคำสั่งยกอุทธรณ์ แล้วจึงส่งคำอุทธรณ์ไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ต่อมา นายยงยุทธ เห็นว่า บทบัญญัติมาตรา 84 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน เป็นบทบัญญัติที่มีลักษณะเป็นกฎหมายพิเศษ ยกเว้นประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ดังนั้น การได้มาของที่ดินวัดจึงต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี เมื่อปรากฏว่ารัฐมนตรีสั่งไม่อนุญาตให้วัดได้มาซึ่งที่ดินมรดกนี้ วัดจึงยังไม่ได้มาซึ่งที่ดินดังกล่าว อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติ วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง จึงสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินที่ถือปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา (ที่ประชุมใหญ่) เห็นว่าที่ดินนั้นเป็นที่ธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหาร การโอนที่ธรณีสงฆ์ต้องกระทำโดยออกเป็นพระราชบัญญัติ ตามมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ฯ จะจำหน่ายจ่ายโอนให้แก่บุคคลอื่นนอกจากวัดธรรมิการามวรวิหารซึ่งพินัยกรรมมิได้ระบุให้เป็นผู้รับพินัยกรรมมิได้

 

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการ ปปช. จึงเห็นว่า มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2482 บังคับให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกระดับ ทุกหน่วยงาน ต้องปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา การที่นายยงยุทธ มีฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา จึงเป็นการกระทำอันมิชอบ เพราะหากไม่ประสงค์ที่จะปฏิบัติตามหรือไม่เห็นด้วยก็ชอบที่จะเสนอเรื่องให้ ครม.  พิจารณา หาชอบที่จะยกเลิกคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินไม่

 

 

 

ที่มา : แนวหน้า : 27 ตุลาคม 2559

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264