โถ..ที่แท้ ก็แค่..หัวขโมย !

 

เปิดหลังอดีตพระครูไปเข้ารีตอิสลาม

 

ชาวพุทธไล่มารศาสนา มุสลิมเฮต้อนรับ

 

 

 

อา..ก็แบบว่า ถึงจะเลวระยำตำบอนอย่างไร แต่ขอให้มีศรัทธาในพระอ้าหล่า พวกเราพี่น้องมุสลิมก็ยินดีต้อนรับ เลวจากไหนไม่สำคัญ ขอให้มา "เป็นคนดีที่นี่" ก็แล้วกัน จาก "ชาวพุทธเลวๆ" อาจจะกลายเป็น "มุสลิมดีๆ" ก็เป็นได้ ต่อไปใครที่รู้ตัวว่าเป็นชาวพุทธที่ดีไม่ไหว ก็เชิญไปเข้าอิสลามนะฮะ ทางโน้นเขาต้อนรับยังกะฮีโร่ แต่ที่อาจจะโดนแน่ๆ ก็คือ "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" เพราะเป็นถึง "พระครูสัญญาบัตร" มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่ไม่ยอมลาออกให้ถูกต้องตามกฎหมาย ดันใส่ผ้าเหลืองไปขลิบไอ้ขิก เตรียมตัวเข้าคุกได้เลย ทั้งตัวอดีตพระครูและมุสลิมที่ยกโขยงหกโมงเช้า !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปมเจ้าอาวาสปฏิญาณรับอิสลามวุ่นหนัก! ถูกโยงคดีพระเครื่องหายนับพันองค์

 

 

กรณีพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาสที่ จ.นราธิวาส ตัดสินใจเปลี่ยนศาสนา เข้าปฏิญาณตนรับอิสลามทั้งๆ ที่ยังครองผ้าเหลืองส่อเค้าพลิกผัน เมื่อถูกตรวจสอบพบว่า อาจเป็นการพยายามสึกจากพระเพื่อหนีการตรวจสอบพฤติการณ์เจาะด้านหลังองค์พระประธานในศาลาการเปรียญ เพื่อนำพระเครื่องที่ประเมินค่ามิได้ออกไป 

 

ภาพและเสียงที่แชร์กันทางเฟซบุ๊ค แสดงให้เห็นว่า พระวัยกลางคนรูปหนึ่ง กำลังปฏิญาณตนเข้ารับอิสลาม ทั้งๆ ที่ยังสวมจีวร ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงว่า เหตุใดจึงเข้าทำพิธีรับอิสลามทั้งๆ ที่ยังครองจีวร หลายคนที่ได้รับชมคลิปไม่เชื่อว่าเป็นภาพจริง

 

"ทีมข่าวอิศรา" ตรวจสอบจนได้รับการยืนยันว่า พิธีปฏิญาณเข้ารับอิสลามนี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ต.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส

 

ส่วนพระรูปนี้คือ พระครูปัญญาธนากร ศิริสุวรรณ อายุ 60 ปี พรรษา 23 พรรษา เป็นเจ้าอาวาสวัดตันติการาม หรือ วัดน้ำตอหลัง ตั้งอยู่ที่ ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส นามเดิมคือ นายหัสนิล ศิริสุวรรณ ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากวิทยาลัยในพื้นที่

 

ข้ออ้างในการเปลี่ยนศาสนาจากพุทธไปรับอิสลามที่มีการระบุในโซเชียลมีเดีย คือ นายหัสนิล ขณะยังเป็นพระ และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดน้ำตอหลังนั้น นอนไม่หลับทั้งคืน เพราะคิดแต่ว่าต้องเข้าอิสลามให้ได้ พอรุ่งเช้าจึงโทรศัพท์หาเพื่อนที่อยู่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ให้ไปรับตัว และพาเข้ารับอิสลาม โดยหลังเข้ารับอิสลามแล้ว เจ้าอาวาสได้เปลื้องจีวร และสวมชุดแบบมุสลิม ใช้ชื่อว่า "เป๊าะซู"

 

อย่างไรก็ดี จากการลงพื้นที่ของ "ทีมข่าวอิศรา" ช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 4 ต.ค. พบข้อมูลอีกด้านหนึ่งว่า ที่วัดน้ำตอหลัง มีการประชุมร่วมกันระหว่างปลัดอำเภอระแงะ ในฐานะตัวแทนนายอำเภอ, พระผู้ปกครอง, ผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด และคณะกรรมการวัดตันติการาม รวมถึงชาวบ้าน เกี่ยวกับพฤติการณ์ของพระครูปัญญาธนากร อดีตเจ้าอาวาส ที่ได้เจาะด้านหลังองค์พระประธานในศาลาการเปรียญ แล้วนำพระเครื่องออกไปนับพันองค์ โดยชาวบ้านและกรรมการวัดทราบเรื่องมาก่อนหน้านี้

 

ภายหลังการประชุม ตัวแทนกรรมการวัดได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ระแงะ เพื่อเป็นหลักฐาน จากนั้นในวันพุธที่ 5 ต.ค. จะจัดตัวแทนจากทุกฝ่าย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินภายในวัด รวมถึงบัญชีเงินฝากของวัดจำนวน 4 เล่มด้วย

 

 

 

ไม่รู้เหตุผลครองจีวรรับอิสลาม   

 

สำหรับการเข้ารับอิสลามทั้งๆ ที่ยังครองจีวรนั้น "ทีมข่าวอิศรา" ได้ตรวจสอบไปยัง นายต่วนดอเล๊าะ ต่วนกะจิ  กรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ได้รับการยืนยันว่า มีพระเข้ารับอิสลามจริง ทำพิธีกันสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส โดยมี นายอับดุลอาซิซ  เจ๊ะมามะ รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฯ เป็นผู้ทำพิธี ส่วนกรณีที่พระครองจีวรขณะรับอิสลามนั้น ไม่สามารถตอบเหตุผลได้

 

ขั้นตอนการเข้ารับอิสลามนั้น นายต่วนดอเล๊าะ อธิบายว่า ไม่มีเงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์ใดๆ เพียงแค่เจ้าตัวมีความตั้งใจจะเข้ารับอิสลาม ก็สามารถเข้ามาได้ ไม่ว่าศาสนาอะไร หรือเป็นใครมาจากไหน แต่ต้องเป็นคนดี สามารถเข้ามาทำพิธีได้

 

ในการทำพิธี ผู้ที่จะทำพิธีจะต้องอธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างและระบบชีวิตในอิสลามที่มีความเกี่ยวพันกับหลักศรัทธา 6 ประการคือ 1.ศรัทธาในอัลลอฮ์ 2.ศรัทธาในมลาอิกะฮ์ (ทูตสวรรค์ของอัลลอฮ์) 3.ศรัทธาในบรรดาคัมภีร์ 4.ศรัทธาในบรรดาศาสนทูต 5.ศรัทธาในกฎกำหนดสภาวการณ์ของพระเจ้า และ 6.การยืนยันความศรัทธา

 

สำหรับการยืนยันความศรัทธามี 5 ประการ คือ 1.การกล่าวปฏิญาณตนว่า "ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และมูฮัมหมัดเป็นศาสนทูตของพระองค์" 2.การละหมาดวันละ 5 เวลา 3.การถือศีลอด 4.การจ่ายซะกาต (จ่ายทาน) และ 5.การทำฮัจญ์

 

จากนั้น ผู้ทำพิธีก็จะถามผู้ที่เข้ารับอิสลามว่า จะรับหรือไม่รับ ถ้ารับก็จะกล่าวปฏิญาณตนเข้ารับอิสลาม มีการทำความสะอาดร่างกาย รวมทั้งขลิบอวัยวะเพศชายด้วย

 

 

คนพุทธวิจารณ์แซ่ดทำไมไม่สึกก่อน

 

การที่พระเข้ารับอิสลามทั้งๆ ที่ยังครองจีวร ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะจากคนพุทธในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าเหตุใดจึงไม่สึก หรือลาสิกขาก่อนเข้ารับอิสลาม


นายรักษ์ชาติ สุวรรณ์ แกนนำเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นถึงต้องมีการบันทึกภาพการรับอิสลามระหว่างยังครองจีวร อยากให้ทุกคนช่วยกันวิเคราะห์และหาข้อมูลให้รอบด้านด้วย

 

ทั้งนี้ การเข้ารับอิสลามถือว่าเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่าพุทธศาสนาเราละเลยในวัตรปฏิบัติทางพุทธ ต้องกลับมาคิดสร้างความเข้มแข็งของพระพุทธศาสนาให้มากขึ้น เช่น อิสลามเน้นให้มีการละหมาดวันละ 5 ครั้ง ให้ไปมัสยิด ฉะนั้นพุทธก็ต้องสร้างความเข้มแข็งด้วยการรณรงค์ให้ชาวบ้านเข้าวัด

 

 

 

 

ข่าว : สำนักข่าวอิศรา : 5 ตุลาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264