หวั่นซ้ำรอยปี 49 !

 

ไพบูลย์เกรงกรณีอัยการยังไม่ฟ้องธัมมชโย

 

 

 

อา.. 49-59 ลงท้ายด้วย "9" มันดูเหมือนจะถูกโฉลกของท่านธัมมชโยซะเหลือเกิน ถ้าเชื่อเรื่องโชคชาตาราศีก็เป็นเรื่องที่น่าคิด แต่ถ้าเชื่อว่า ระหว่าง "ทักษิณ" กับ "ประยุทธ์" ซึ่งมีที่มาแตกต่างกัน ก็คงไม่เชื่อว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย เพราะถ้าหากว่ารัฐบาลนี้ยังทำอะไรธัมมชโยไม่ได้ นั่นก็แสดงว่ามันล้มเหลวหมดทั้งประเทศไทย ไม่มีอะไรเป็นหลักเป็นเกณฑ์อีกต่อไปแล้ว ไอ้ที่พูดโอ่คุยโวมาเนิ่นนาน รวมทั้งการออกมาทำปฏิวัติรัฐประหาร โดยอ้าง "ความชอบธรรม" ต่างๆ นานานั้น มันก็ไม่ได้มีค่าอะไรไปกว่า "น้ำลายของนักการเมือง" ที่ประณามเขาเลย นี่ยังรวมทั้ง "พุทธะอิสระ" ซึ่งออกมาขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยอ้าง "ธรรมะธัมโม" อีกต่างหาก เมื่อนั้น บรรดาพลพรรคที่กรุงทางให้ "บิ๊กตู่" ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็จะกลายเป็น..ผี ไปสิ้น เมื่อนั้น กระแสทั้งหมด จะไหลไปรวมกัน เป็นพลัง "กำจัด" เผด็จการทหาร ซึ่งโกงบ้านกินเมือง เหมือนกรณี 16 ตุลา  เชื่อไหมว่า ถ้าปี 59 เหมือนปี 49 ก็แสดงว่า "ประยุทธ์" ก็คงเหมือน "ถนอม" รับรอง ไม่มีแผ่นดินอยู่ !

 

 

 

 

 

 

 

 

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" เผย ปชช. หวั่นอัยการเลื่อนสั่งคดีธัมมชโยซ้ำรอยถอนฟ้องปี 49

 

 

เมื่อวันที่ 7พฤศจิกายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวถึงกรณีคณะทำงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มีคำสั่งเลื่อนการสั่งคดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด และพระเทพญาณมหามุนี(ไชยบูลย์ สุทธิผล) หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กับพวกรวม 5 คน ฐานสมคบกันฟอกเงิน และรับของโจร จากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ ออกไปเป็นวันที่ 30 พฤศจิกายน ว่า ได้รับฟังเสียงเรียกร้องจากประชาชน ทั้งผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ รวมถึงประชาชนที่เฝ้าติดตามปัญหาที่เกิดขึ้น ที่มีความรู้สึกร้อนใจและเกรงว่าการบังคับใช้กฎหมายจะไม่สามารถดำเนินการได้ ตนเชื่อว่าหลังจากนี้ประชาชนคงจะเรียกร้องขอให้อัยการผู้ดูแลในคดี ดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรม

 

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เวลาล่วงเลยมานานมากแล้ว หากเปรียบเทียบกับคดีอื่นคงไม่ได้ใช้เวลามากเท่าคดีนี้ แต่ทราบมาว่าทางอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายศุภชัยกับพวก รวม 12 คนเป็นผู้ต้องหาฐานร่วมกันฉ้อโกงเงิน ดังนั้นพิจารณาติดตามเส้นทางเงินต่อไปว่าไปที่ใด เชื่อว่าในส่วนคดีของพระธัมมชโยจะต้องมีความคืบหน้าและมั่นใจในการทำงานของทางอัยการ อย่างไรก็ตามประชาชนมีความกังวล โดยเกรงว่าคดีของพระธัมมชโยในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและรับของโจรนี้ จะไปซ้ำรอยกับคดีในปี 2549 ที่อัยการสูงสุด ขอถอนฟ้องคดีของพระธัมมมชโยจากศาลอาญา แต่ส่วนตัวมองว่าอัยการสูงสุดในปี 2549 กับอัยการสูงสุดคนปัจจุบันมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับบริบทของของคดีที่มีข้อแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเหมือนกัน มั่นใจว่าอัยการสูงสุดจะให้ความเป็นธรรม เชื่อว่าจะเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของทางอัยการไม่ให้เสียหายเหมือนอย่างในปี 2549

 

เชื่อว่าประชาชนคงเฝ้ารอและคาดหวังว่าการเลื่อนสั่งฟ้องคดีของทางอัยการในครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย และผลการทำงานของอัยการคงจะเห็นเป็นที่ประจักษ์ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้นายไพบูลย์ กล่าว

 

 

 

ที่มา : มติชน : 8 พฤศจิกายน 2559

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264