นาที ต่อ นาที !

 

 

เผยนาทีธัมมชโยชิ่ง

 

ขึ้นรถ แต่..ไม่ออก จากวัดพระธรรมกาย

 

 

 

 

 

เบื้องหลังนาที ดีล ธัมมชโย มอบตัว ดีเอสไอ

สุดท้ายไม่มา

 

กรณีรับเงินบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ กว่า 2,000 ล้านบาท สื่อมวลชน หลายสำนัก ต่างเฝ้าติดตามสถานการณ์ ทั้งที่วัดพระธรรมกาย และดีเอสไอ ว่า พระธัมมชโย จะเดินทางเข้ามอบตัวตามกำหนด นัดหมายหรือไม่ ? และแล้ว กระบวนการดีล  ก็เริ่มต้นตั้งแต่เวลาราชการ

 

08.30 น. พ.ต.อ. ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้รับการประสานทางโทรศัพท์ จากนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความรับมอบอำนาจ พระธัมมชโย ประสานเรื่องติตต่อขอมอบตัว ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

 

08.47 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ ประสาน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีเอสไอ ให้ติดต่อทนายสัมพันธ์

 

08.49 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ ติดต่อ ทนายสัมพันธ์ โดย ทนายสัมพันธ์ บอกให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ และพนักงานสอบสวนออกมาได้เลยช่วง 12.00 น. ที่ สภ.คลองหลวง แต่ พ.ต.ท.สมบูณ์ ปฏิเสธ เพราะยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ

 

12.00 น. นายขจรศักด์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 เดินทางมาถึงดีเอสไอ

 

13.00 น. ประชุมคณะพนักงานสอบสวน

 

13.13 น. หนังสือ เรื่องขอความอนุเคราะห์ให้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เวลา 14.30 น. ที่ทนายสัมพันธ์ให้บุคคลอื่นนำมายื่นให้ดีเอสไอ

 

13.20 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ โทรศัพท์สอบถาม พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่าหนังสือฉบับดังกล่าวเป็นจริง และยืนยันหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า จริง ยืนยันตามนั้น

 

13.44 น. หนังสือฉบับดังกล่าว ถูกส่งไปยังสำนักงานอธิบดีดีเอสไอ จากนั้นอธิบดี ดีเอสไอลงนามมอบหมาย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ดำเนินการ

 

14.00 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ อัยการขจรศักดิ์ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ พร้อมทีมพนักงานสอบสวน ประมาณ 6 คน นั่งรถตู้ออกจากดีเอสไอ เพื่อไป สภ.คลองหลวง

 

14.30 น. รถตู้คณะพนักงานสอบสวนกำลังจะถึง สภ.คลองหลวง ทนายสัมพันธ์ โทรศัพท์มาบอก พ.ต.ท.สมบูรณ์ ว่า พระธัมมชโย ออกมาไม่ได้ มีอาการบ้านหมุน พ.ต.ท.สมบูรณ์ บอกทนายสัมพันธ์ ให้มาคุยที่ สภ.คลองหลวง

 

14.50 น. ทนายสัมพันธ์ มาพร้อมกับนายประกัน และ ร.ท.นพ.ชูชัย พรพัฒนาพันธุ์ แพทย์ผู้รักษาพระธัมมชโย เพื่อพบคณะพนักงานสอบสวน ที่ สภ.คลองหลวง พร้อมชี้แจงอาการ ซึ่งนายแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ 3 คน ที่ไปกับคณะดีเอสไอ ได้สอบถามอาการจากแพทย์ของพระธัมมชโย และมีความเห็นเบื้องต้นน่าจะออกมาได้ และให้ดูอาการอีก 30 นาที หากต้องเข้ารับการรักษาตัวด่วน ให้นำส่ง รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พนักงานสอบสวนจะไปรับมอบตัวและแจ้งข้อหาที่ รพ.ก็ได้

 

15.20 น. จากนั้น ทนายสัมพันธ์พร้อมแพทย์ กลับไปที่วัดธรรมกาย

 

15.30 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ และคณะแถลงข่าวรอบแรก ว่ามา สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพราะมีหนังสือให้ไปแจ้งข้อกล่าวหาที่นี่

 

15.50 น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ ประสานทางโทรศัพท์ไปยังทนายสมพันธ์อีกรอบ ได้รับยืนยันว่า พระธัมมชโยไม่เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง หรือไป รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

 

16.00 แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนรอบ 2 ว่า พระธัมมชโยไม่เดินทางมา และดีเอสไอจะไม่เข้าในวัดพระธรรมกาย

 

16.30 น. เดินทางกลับดีเอสไอ

 

สิ้นสุดการดีลตามเวลาราชการเช่นกัน

ที่มา : มติชน : 27 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264