ล่ม !

 

 

ธัมมชโยอ้างป่วยกะทันหันขณะจะขึ้นรถ

 

ไปไม่ไหว ขอผ่อนผันวันต่อไป

 

 

แต่วันไหนไม่รู้ฮ่ะ !

 

 

 

 

 

ภาพ : ไทยรัฐ

 

 

 

 

 

ภาพ : แนวหน้า

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ : คมชัดลึก

 

 

 

อา..ชะแง้เก้อ ชะเง้อคอย ชะม้อยมอง ฯลฯ เนื้อเพลง "พิษรักพิษณุโลก" เขียนไว้เช่นนี้ งานนี้ ดีเอสไอ ได้ร้องเพลงรอกันนานเป็นเดือนเป็นปี เพราะไม่รู้ว่าอาการท่านธัมมชโยจะกำเริบเมื่อไหร่ เดี๋ยวบอกจะมอบตัว เดี๋ยวป่วยด่วน ฯลฯ ขนาดรัฐยอมทุกอย่าง แม้กระทั่งมอบตัว "ที่ไหนก็ได้..ที่เป็นสถานที่ราชการ" แต่สุดท้ายก็ยัง..เบี้ยว !

 

 

แต่ต้องยอมรับว่า "แผนเบี้ยว" ครั้งสุดท้ายนี้ ท่านธัมมชโยและทีมทำได้เนียนสุดๆ เพราะลงทุนส่งพระเณรเถรชีไปปิดล้อมโรงพักคลองหลวงไว้เป็นฉากใหญ่ๆ ล่อให้สื่อมวลชนทุกแขนง "แห่" กันไปที่นั่น บ้างถึงขนาดลงทุน "ถ่ายทอดสด" เป็นที่เอิกเกริกชุลมุนวุ่นวาย ครั้นถึงบทพระรามเดินดง พ่อดันกระโดดลงหลังเวทีเอาเสียดื้อๆ ทำเอาเสียอารมณ์ทั้งผู้จัดการและคนดู นี่แหละแล้วจะรู้ฤทธิ์ของ..ธัมมี่ ว่าไม่ธรรมดา

 

 

รายการเบี้ยวของธัมมชโยครั้งนี้ ถือเป็นการ "ช็อกซีนีม่าร์" ตัวจริงเสียงจริง ไม่ต้องใช้สตั้นแมน ไม่ต้องใช้เอฟเฟ็คอะไรเข้าช่วย เล่นมุกกันสดๆ ต่อกลอนกันสดๆ ชิงไหวชิงพริบกันสุดๆ จะบอกว่าเป็นการ "สอนมวย" ดีเอสไอ จนไปไม่ถูกเลย ก็คงว่าได้ ก็สรุปว่า "ปิดฉากฆาตกรรม" ฮ่ะ แต่ว่ากำลังเริ่มฉาก..ล่าธัมมชโย !

 

 

 

 

 

ภาพ : มติชน

 

 

 

ธัมมชโย ให้ทีมแพทย์ แจ้งพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ไปมอบตัวที่ สภ.คลองหลวงไม่ทันวันนี้แน่นอน เหตุอาพาธวิงเวียนศีรษะบ้านหมุน และไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ตามคำแนะนำของดีเอสไอไม่ได้ เหตุป่วยหนัก ล่าสุดดีเอสไอเตรียมขอหมายค้นจากศาลเข้าจับกุมในวัดธรรมกายพรุ่งนี้

 

 

 

สืบเนื่องจากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ขออนุมัติศาลออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังมีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด และให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ ดีเอสไอ โดยขีดเส้นตายภายในวันที่ 26 พ.ค. 2559 ตามที่ปรากฏเป็นข่าว
       
วันนี้ (26 พ.ค.) เวลา 12.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 เดินทางมาร่วมประชุมคณะพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับคดีพระธัมมชโย หลังครบกำหนดวันนัดหมาย นายขจรศักดิ์เผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากวัดพระธรรมกายว่าพระธัมมชโยจะมามอบตัวหรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่มาที่ดีเอสไอ พนักงานสอบสวนดีเอสไอก็สามารถนัดไปแจ้งข้อหาที่ สถานพยาบาลของรัฐได้ แต่ต้องแอดมิดนอนโรงพยาบาล และสถานีตำรวจ สภ.คลองหลวงได้ หรือที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นสถานที่ราชการเท่านั้น ยืนยันว่าหากมารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ให้ประกันตัวในวงเงิน 5 ล้านบาท ตามที่ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้แน่นอน หากพระธัมมชโยไม่มา คณะพนักงานสอบสวนก็จะประชุมหารือถึงมาตรการที่จะดำเนินการต่อไปอีกในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ อัยการที่มาร่วมเป็นคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ไม่ได้มีเพียงตน แต่มีถึง 3-4 ท่าน และทางดีเอสไอเป็นแม่งานหลัก ซึ่งการตัดสินใจทั้งหมดต้องรอมีการประชุมคณะพนักงานสอบสวน
       
ผู้สื่อข่าวรายงายว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 26 พ.ค. มีกระแสข่าวว่ามีการประสานให้โรงพยาบาลจัดเตรียมสถานที่ให้พร้อมเผื่อกรณีพระธัมมชโยจะเลือกไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ต้องได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ภายนอกวัดพระธรรมกาย และมีการประสานตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ให้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ไว้พร้อมเตรียมพื้นที่หน้า สภ.คลองหลวง กรณีพระธัมมชโยเดินทางมาด้วยรถตู้พยาบาล และจะไม่ลงจากรถ โดยให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมดำเนินเอกสารการประกันตัวภายในรถตู้พยาบาล ในเวลา 14.30 น.
       
ส่วนที่วัดพระธรรมกายมีการจัดชุด ชป.พท.ปตอ.พัน.2 เจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลเมืองท่าโขลง 50 นาย และชุดนอกเครื่องแบบ คอยสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกายด้วย
       
ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้มาปักหลักรายงานรอติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังมีกระข่าวระดมมวลชน ซึ่งภายหลังได้รับการยืนยันจาก พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย บรรดาศิษยานุศิษย์ไม่ได้มีกิจกรรมอื่นใด ที่นอกเหนือจากการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันเท่านั้น
       
ต่อมาเวลา 13.00 น. พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แจ้งต่อสื่อมวลชนว่า ได้รับแจ้งจากทีมทนายความ ในเวลา 14.30 น. พระธัมมชโย จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง
       
ต่อมา เวลา 13.30 น. ที่บรรยากาศบริเวณ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมจัดสถานที่ พร้อมทั้งมีบรรดาพระสงฆ์และบรรดาศิษยานุศิษย์จำนวนมากต่างมาให้กำลังใจ โดยยืนล้อมรอบทั้งด้านหน้าและด้านข้าง สภ.คลองหลวง ส่วนสื่อมวลชนถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ บริเวณหน้า สภ.คลองหลวงเท่านั้น เพื่อความสะดวกต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่
       
ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร และ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 คณะพนักงานสอบสวนคดีที่ 27/255 ได้เดินทางไปยัง สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังจาก นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโยได้มีการประสานมายังคณะพนักงานสอบสวนในวันนี้
       
พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ดีเอสไอได้รับหนังสือประสานเรื่องขอความอนุเคราะห์ให้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง โดยนายสัมพันธ์ได้ทำหนังสือมาถึงดีเอสไออย่างเป็นทางการ โดยกำหนดนัดหมายเวลา 14.30 น. ทั้งนี้ ในหนังสือได้อ้างว่า เนื่องจากพระธัมมชโยยังคงมีอาการอาพาธจนถึง ณ ขณะนี้ แพทย์ผู้ทำการรักษายังคงให้ความเห็นยืนยันว่าให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการเดินทาง เพราะอาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของร่างกาย จนทำให้เกิดภาวะความเสี่ยง ซึ่งอาจทำให้ลิ่มเลือดไปอุดตันที่ปอดและถึงขั้นเสียชีวิตได้
       
พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า จึงเป็นเหตุให้พระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนได้ที่ดีเอสไอ อีกทั้ง หากไปพบพนักงานสอบสวนที่ดีเอสไอ ก็จะมีการศรัทธาพุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่มีความห่วยใยในพระธัมมชโยจะเดินทางไปให้กำลัง จึงอาจทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ส่วนสาเหตุที่เลือก สภ.คลองหลวง เนื่องจากเป็นสถานีตำรวจที่อยู่ตรงข้ามกับวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะเป็นการสะดวกและเรียบร้อยในการปฏิบัติหน้าที่
       
ผู้สื่อข่าวถามว่า ดีเอสไอยังยืนยันที่จะให้พระธัมมชโยมีการประกันตัวหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า ทางคณะพนักงานสอบสวนยังยืนยันที่จะให้พระธัมมชโยได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งนี้ สำหรับกรณีที่พนักงานสอบสวนจะจำเป็นต้องนำตัวพระธัมมชโยกลับมายังดีเอสไออีกหรือไม่นั้น ในเรื่องนี้จะมีการพิจารณาเมื่อไปพบพระธัมมชโย ที่สภ.คลองหลวงอีกครั้ง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอให้พนักงานสอบสนได้พบพระธัมมชโยก่อน จึงจะสามารถตอบคำถามได้
       
อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลา 14.30 น. ปรากฏว่า พระธัมมชโยยังไม่เดินทางไปที่ สภ.คลองหลวงแต่อย่างใด จนกระทั่งเวลา 14.45 น. นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย พร้อม ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน แพทย์ที่ทำการรักษาธัมมชโย เดินทางมาพบ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร ก่อนจะเดินทางกลับไปที่วัดพระธรรมกาย
       
นายสัมพันธ์ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้เตรียมการทุกอย่างไว้แล้ว อาทิ ทีมแพทย์ เงินประกัน 5 ล้านบาท และนายประกัน เพื่อให้พระธัมมชโยมารับทราบข้อกล่าวหาให้ทันเวลา แต่เมื่อถึงเวลา ขณะกำลังย้ายพระธัมมชโยจากเตียงพยาบาลมาขึ้นรถ ปรากฏว่าพระธัมมชโยมีอาการลมตีขึ้น เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมกะทันหัน ตนจึงมาแจ้งพนักงานสอบสวนถึงอาการอาพาธของพระธัมมชโย หลังจากนี้ตนจะกลับไปดูอาการของพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกายพร้อมหารือกับทีมแพทย์ก่อน แล้วจะติดต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ทั้งนี้ มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะรออยู่ที่ สภ.คลองหลวงเป็นเวลา 30 นาที
       
ต่อมา เวลา 15.25 น. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 ได้แถลงที่ สภ.คลองหลวง ว่า พนักงานสอบสวนของดีเอสไอและอัยการได้มาร่วมสอบสวนเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย ที่ สภ.คลองหลวง เพราะได้รับการประสานจากทนายความวัดพระธรรมกาย ให้มาแจ้งข้อหาพระธัมมชโยที่นี่ เราก็มาตามที่ทนายได้ส่งหนังสือมาขอความอนุเคราะห์พนักงานสอบสวน โดยอ้างว่าพระธัมมชโยมีอาการอาพาธ ไม่สามารถเดินทางไกลได้ โดยนัดพบกันเวลา 14.30 น. แต่เมื่อเรามาถึงแล้ว ก็ได้รับแจ้งจากทางทนายความและแพทย์ว่าพระธัมมชโยป่วย ทางเราจึงคุยได้คุยกับนายสัมพันธ์ ทนายความวัดพระธรรมกาย กับแพทย์ประจำตัวพระธัมมชโย จากการเจรจา โดยพนักงานสอบสวนได้เสนอไปหากมา สภ.คลองหลวงไม่ได้ ให้ไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิตแทน ซึ่งทางฝั่งดีเอสไอ ก็มีการเตรียมทุกอย่างไว้พร้อม แม้กระทั่งขอรถพยาบาล พร้อมแพทย์จาก รพ.ตำรวจ ระดับอาจารย์หมอ 3 ท่าน พร้อมมารับการตรวจที่ สภ.คลองหลวงได้เลย ทางทนายจึงขอเวลากลับไปแจ้งให้พระธัมมชโยทราบถึงเงื่อนไขที่ได้ปรึกษากัน และขณะนี้เรารอฟังคำตอบอยู่
       
นายขจรศักดิ์กล่าวอีกว่า แต่ถ้าได้คำตอบว่าไม่ไปที่โรงพยาบาลธรรมศาตร์หรือไม่มามอบตัวภายในเวลาราชการของวันนี้ คือ 16.30 น. ทางเราจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะประชุมหารือกันในวันพรุ่งนี้เพื่อเตรียมการเข้าจับกุม
       
ส่วนที่ยังไม่เข้าไปจับกุมในวัดพระธรรมกายนั้น ตามขั้นตอนยังเข้าไปไม่ได้ ต้องขอหมายค้นจากศาลก่อน และวันนี้ที่ไม่ได้ขอหมายค้นมา เพราะทางพระธัมมชโยได้นัดว่าจะมามอบตัวที่นี่
       
เวลา 15.34 น. ที่ศูนย์สื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้แถลงว่า อย่างที่ทราบโดยทั่วกันว่าพระธัมมชโยจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง แต่เกิดอาการอาพาธเฉียบพลัน จึงไม่สามารถเดินทางไปได้ ซึ่งภายหลังทางวันพระธรรมกายได้มีการประชุม เพื่อออกมาชี้แจงให้สื่อมวลชนและศิษยานุศิษย์ให้รับทราบ 3 ข้อดังต่อไปนี้ 1.วัดพระธรรมกายขอยืนยันความบริสุทธิ์ของพระธัมมชโย 2.พระธัมมชโยยินดีปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรม และ 3.แม้ยังมีอาการอาพาธหนัก พระธัมมชโยยินดีให้ความร่วมมือกับราชการ แต่ระหว่างจะขึ้นรถพยาบาลเพื่อเดินทางไป สภ.คลองหลวง มีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ เป็นลม ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามที่ได้ตกลงกับทางดีเอสไอไว้ ทางทีมแพทย์ผู้ดูแลอาการป่วยของพระธัมมชโยลงความเห็นว่ายังไม่ควรเคลื่อนย้าย ซึ่งจะต้องให้ทางทีมทนายความไปหารือกัยทางดีเอสไอ เพื่อหาทางออกในเรื่องดังกล่าวต่อไป และย้ำว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการปฐมพยาบาล โดยแพทย์แนะนำว่ายังไม่ให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยในเวลานี้
       
ส่วนข้อเสนอให้ย้ายไปที่โรงพยาบาลนั้น แพทย์ผู้รักษาเห็นว่าด้วยอาการอาพาธที่ยังหนักอยู่ ในขณะนี้ยังไม่พร้อมที่จะเคลื่อนที่ได้ และความประสงค์ของพระธัมมชโยยังต้องการรักษาตัวอยู่ที่วัด
       
ขณะเดียวกัน ที่ สภ.คลองหลวง นายขจรศักดิ์ แถลงต่อว่า เมื่อเวลา 15.45 น. ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน แพทย์ที่ทำการรักษาพระธัมมชโย ได้แจ้งมายังทีมพนักงานสอบสวนว่า ธัมมชโยไม่สามารถมาที่ สภ.คลองหลวงได้ และไม่ไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิตด้วย เนื่องจากมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน หรือศัพท์ทางแพทย์ เวอร์ติโก้ ทั้งนี้คณะพนักงานสอบสวนได้ให้เกียรติ และให้ความเคารพในฐานะเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ จึงตอบรับคำร้องให้มาแจ้งข้อหาที่ สภ.คลองหลวง เราก็มาแล้ว
       
"ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนถามว่าจะใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษ โรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ หรือใช้รถหุ้มเกราะบุกเข้าไปจับกุมพระธัมมมชโยหรือไม่ เราจะไม่ใช้วิธีดังกล่าว และต่อข้อถามว่าทำไมวันนี้ถึงไม่ไปแจ้งข้อกล่าวหา พระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกายนั้น ตามหลักกฎหมาย การเข้าไปที่วัดต้องขอหมายเข้าไป เพราะวัดเป็นที่ส่วนบุคคล ประกอบกับทางเจ้าหน้าที่ให้เกียรติท่าน ด้วยการทำตามที่ทีมทนายความขอร้องให้มาที่ สภ.คลองหลวงแล้ว หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะเดินทางกลับดีเอสไอเลย และจะมีการประชุมหารือในเวลา 10.00 น.วันที่ 27 พ.ค.นี้ เพื่อขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย ส่วนหมายจับกุมเรามีแล้ว และขั้นตอนการจับกุมของประชุมหารือก่อน จะดำเนินการด้วยคงวามนุ่มนวลที่สุด เนื่องจากที่วัดมีทั้งพระและศิษย์จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จะต้องใช้วิธีการที่ไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง " นายขจรศักดิ์ กล่าว
       
นายขจรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ทีเอ็นเอ็น ในช่วงเวลา 17.40 น.ว่า จากพฤติการณ์ของพระธัมมชโยที่นัดพนักงานสอบสวนให้มาที่ สภ.คลองหลวงแล้ว กลับอ้างว่าป่วยกะทันหันไม่มามอบตัว เมื่อแนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ก็ไม่ไป แสดงว่าจงใจที่จะหลบเลี่ยงอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนจะประชุมกันก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร เวลาใด เพื่อบังคับตามกฎหมาย หลังจากนั้นจะขอหมายค้นต่อศาล และนำหมายจับที่มีอยู่แล้ว เข้าดำเนินการจับกุม โดยจะปฏิบัติตามครรลองของกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีหลักที่จะพิจารณาตามสถานการณ์ที่เหมาะสมและจำเป็น เพราะขั้นตอนที่เราให้มอบตัวนั้นผ่านมาแล้ว

 

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ : 27 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264