ไม่เกี่ยว-ไม่ผิด-ไม่ปลด !

 

 

รอง ผอ.พศ. เถียงแทนธัมมชโย

 

แค่ไม่ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ไม่มีความผิด

 

ที่สำคัญ..ทางสงฆ์ไม่มีข้อบังคับดังกล่าว

 

 

 

เอาละซี ของดีของธัมมชโยนึกว่าจะมีแค่ "ขาบวม" เรากำลังได้เห็น "ขาใหญ่" คือสำนักพุทธฯและมหาเถรสมาคม "บวม" อีกข้าง ก็การที่คุณชยพลออกมาตีปลาหน้าไซนั่นไง ว่า "ยังไงก็ไม่ปลด ไม่พักงานพระธัมมชโย เพราะถือว่าไม่มีความผิดอะไร เป็นเรื่องของทางการ ไม่เกี่ยวกับคณะสงฆ์" ประเดี๋ยวเขาก็จะถามย้อนกลับมั่งว่า "แล้วกรณีเจ้าคุณเสนาะท่านผิดอะไร ทำไมสมเด็จวัดปากน้ำสั่งปลดท่านกราวรูด" เพราะก็แค่ถูก สตง. ตั้งข้อสังเกตว่า "เชื่อว่าไม่สุจริต" เท่านั้น หรือว่าท่านเสนาะบารมีน้อย ไม่บวชพระล้านรูป ไม่ตักบาตรช่วยเหลือสามจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ถวายมหาสังฆทานสามหมื่นวัด ไม่จัดงานวันเกิดระดับโลก ฯลฯ กฎหมายเลยต้องปฏิบัติให้แตกต่างกัน ?

 

 

 

 

 

 

 

26 พฤษภาคม ศกนี้

 

 

วัดใจ "สมเด็จสมศักดิ์" กล้าสั่งพักงานเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหรือไม่ เพราะกรณีวัดพระธรรมกายกับวัดสระเกศ แตกต่างกัน วัดสระเกศเป็นพระอารามหลวง และมีตำแหน่งในมหาเถรสมาคม รวมทั้งเป็นเจ้าคณะภาค 12 จึงต้องใช้อำนาจ "สมเด็จพระสังฆราช" ในการสั่งปลด-พักงาน แต่สำหรับพระธัมมชโยเป็นเพียง "เจ้าอาวาสวัดราษฎร์" แถมพระธัมมชโยไม่ใช่กรรมการมหาเถรสมาคม จึงต้องอาศัยอำนาจของ "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" ผ่านเจ้าคณะภาค 1 และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ตามลำดับ ถ้าอำนาจทั้งสามระดับนี้ "สอดคล้องกัน" ผลการวินิจฉัยก็อาจจะ..ตรงกัน แต่ถ้ามีอำนาจอื่นเข้าแทรกในช่วงใดช่วงหนึ่ง ก็อาจจะเห็น "การบริหารการปกครองคณะสงฆ์หนกลาง" ถูกตีรวน นั่นก็หมายถึงว่า สมเด็จสมศักดิ์ เอาไม่อยู่  ดูกันต่อไป !

 

 

 

 

 

 

 

 

รอง ผอ.พศ. หนุนดีเอสไอเข้าหารือสำนักพุทธฯ พร้อมช่วยให้คำปรึกษาคดีพระธัมมชโย

 

 

นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ที่มีข่าวว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมประสาน พศ.ให้เป็นที่ปรึกษาในการดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนั้น กรณีนี้ดีเอสไอทำถูกต้องตามหลักแล้ว เนื่องจากการจะดำเนินคดีอะไรก็แล้วแต่กับพระสงฆ์ ทุกหน่วยงานต้องประสานกับ พศ.เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่พระธัมมชโยโดนออกหมายจับจะมีความผิดทางกฎหมายสงฆ์หรือไม่ นายชยพล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน การโดนหมายจับของพระธัมมชโย เหมือนคดีบุคคลทั่วไป เนื่องจากพนักงานสอบสวนดีเอสไอแค่สรุปว่ามีหลักฐานพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหาเท่านั้น แต่ไม่ได้ถือว่ามีความผิด แม้แต่ขึ้นศาลแล้วก็ไม่ถือว่ามีความผิด ฉะนั้น ถือว่าพระธัมมชโยยังบริสุทธิ์

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีผู้ร้องเจ้าคณะผู้ปกครองให้สั่งพักงานพระธัมมชโย เนื่องจากมีมลทินทำให้คณะสงฆ์เสียหาย ตามหลักแล้วเป็นไปได้หรือไม่ที่เจ้าคณะผู้ปกครองจะสั่งพักงาน นายชยพล กล่าวว่า ขณะนี้จะมองว่าพระธัมมชโยมีมลทินไม่ได้ การโดนข้อกล่าวหาไม่ถือว่ามีความผิด การออกหมายจับพระธัมมชโย มาจากสาเหตุที่ท่านไม่ไปรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาเท่านั้น ที่สำคัญกฎหมายสงฆ์ไม่มีข้อบังคับเรื่องดังกล่าว การจะสั่งพักงานพระสงฆ์ต้องไปดูระเบียบตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 และกฎมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน

 

 

 

ที่มา : มติชน : 25 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264