ล่อเสือออกถ้ำ !

 

 

ดีเอสไออ่อยเหยื่อธัมมชโย

 

ไม่ค้านประกันตัวและไม่ต้องสึก

 

แต่..ต้องมามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่..ที่ดีเอสไอ เท่านั้น

 

 

 

อา..เทศกาล ลด แหลก แจก แถม ระดับ "เสี่ยสั่งลุย" ของดีเอสไอ เปิดแคมเปญกระหน่ำใส่ธรรมกายไม่ยั้ง ทั้งไม่ค้านประกันตัว ทั้งรับประกันไม่ต้องสึก แต่ยืนยันว่า "ไปหาที่วัดไม่ได้ ธัมมชโยต้องออกนอกวัดมาหาดีเอสไอเอง" ขณะที่ธัมมชโยก็ไม่หลงกลออกไปหากับดัก ยืนกระต่ายขาเดียวว่า "ไปหาไม่ได้ ขอให้ดีเอสไอมาหา แต่รับรองว่าจะปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ ยกเว้นไปดีเอสไอ" มันก็เลยกลายเป็น "เงื่อนไข" ชิงพลิบชิงเหลี่ยมกันดังที่เห็น

 

 

วันนี้ ดีเอสไอประกาศ "ดึงสำนักพุทธ" เข้าร่วมปฏิบัติการกดดันธัมมชโย แบบว่า ถ้าเลยเส้นตายไปแล้ว ยังไม่เห็นวี่แววธัมมชโยมาดีเอสไอ ก็จำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นต่อไป แน่นอนว่า การดึงสำนักพุทธฯซึ่งเป็นเลขามหาเถรสมาคมมาร่วมงานด้วยนั้น ย่อมจะกระเทือนไปถึง "มหาเถรสมาคม" อันมี "สมเด็จช่วง" นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน งานนี้ย่อมจะเป็นการพิสูจน์ว่า "รัฐบาล" กับ "มหาเถรสมาคม" ยังคงเป็นภาคีในการทำงานเพื่อประเทศชาติอยู่หรือไม่ เงื่อนไขเรื่อง "ธัมมชโย" กองโตอยู่ตรงหน้าแล้ว ถ้ามหาเถรสมาคมอำนวยตามรัฐบาล งานนี้ธรรมกายลำบาก แต่ถ้ามหาเถรสมาคมโอบอุ้มธรรมกายเอาไว้เหมียนเดิม รับรองว่ารัฐบาลลงดาบแรง เผลอๆ อาจถึงขั้น..ยกเลิก พรบ.สงฆ์ 2505 !

 

 

 

 

 

 

 

ใกล้เข้าไปอีกนิด ชิดเข้าไปอีกหน่อย

 

 

 

 

รองอธิบดีดีเอสไอ ระบุ หากพระธัมมชโยมามอบตัว-ได้ประกัน ยังไม่ต้องสึก

 

 

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ร่วมกันแถลงผลการประชุมหารือของคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษว่า ในวันนี้คณะพนักงานสอบสวนได้มีเรื่องพิจารณา 3 เรื่อง คือ

 

1.พิจารณากรณีการออกใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ซึ่งในประเด็นนี้คณะพนักงานสอบสวนได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนขึ้นใหม่ เพื่อดำเนินการตรวจสอบในส่วนนี้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาทำงาน 2 สัปดาห์

 

2.พิจารณาข้อความที่ทางวัดพระธรรมกายได้แถลงต่อสื่อมวลชน รวมถึงความเห็นต่างๆ เนื่องจากเรื่องนี้พนักงานสอบสวนเห็นว่าบางข้อความอาจเป็นเรื่องที่เข้ากับฐานความผิดหมิ่นประมาท จึงมีความเห็นตั้งคณะทำงานขึ้นอีกคณะ เพื่อพิจารณาและดำเนินการ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณา 2 สัปดาห์เช่นกัน และ

 

3.การดำเนินการกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในส่วนนี้ทางคณะพนักงานสอบสวนยังยืนยันในวันที่ 26 พ.ค.นี้ เนื่องจากศาลอาญาได้ออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว

 

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ขั้นตอนการดำเนินการของดีเอสไอ จะยึดตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 83 และมาตรา 84 ซึ่งการแจ้งข้อกล่าวหาจะต้องทำการที่ดีเอสไอเท่านั้น ทั้งนี้ หากในวันที่ 26 พ.ค.นี้ พระธัมมชโยไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา เราก็จะมีการประชุมกำหนดมาตรการในวันที่ 27 พ.ค.นี้ พร้อมทั้งจะขอความร่วมมือจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ามาช่วยดูในเรื่องของ พ.ร.บ.สงฆ์ เกี่ยวกับวิธีขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ อย่างไรก็ตาม หากพระธัมมชโยมาตามที่นัดหมายไว้ พนักงานสอบสวนยินดีจะให้ประกันตัว

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีวัดพระธรรมกายได้ถ่ายทอดสดภาพพระธัมมชโยกำลังเข้ารับการรักษาจากแพทย์ ดีเอสไอได้นำเรื่องนี้มาพิจารณาด้วยหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า ในส่วนนี้ทางวัดพระธรรมกายยังไม่ได้ส่งข้อมูลหรือหนังสือมาให้กับดีเอสไอ เราจึงยังไม่ได้นำเข้ามาพิจารณาในที่ประชุมครั้งนี้ ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกายต้องการให้คณะพนักงานสอบสวนเดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ขณะนี้ทางวัดยังไม่มีหนังสือมาถึงดีเอสไอแต่อย่างใด

 

เราไม่ได้เถียงว่าหลวงพ่อธัมมชโยไม่ได้เจ็บป่วย แต่คณะพนักงานสอบสวนมองว่าหลวงพ่อธัมมชโยสามารถที่จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ ดังนั้น ดีเอสไอจึงยืนยันในวันที่ 26 พ.ค.นี้อยู่ ส่วนกรณีการนำแพทย์เข้าไปตรวจอาการอาพาธของหลวงพ่อธัมมชโยที่วัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้เลยขั้นตอนดังกล่าวแล้ว เพราะขั้นตอนการนำแพทย์เข้าไปตรวจ จะอยู่ในขั้นตอนก่อนที่พนักงานสอบสวนจะขอหมายจับจากศาล เราจึงไม่อยากไปก้าวล่วงในคำสั่งของศาล จึงจะไม่นำแพทย์เข้าไปตรวจ รองอธิบดีดีเอสไอกล่าว

 

พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวด้วยว่า ในส่วนของใบรับรองแพทย์นั้น ทางโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จ.ราชบุรี ได้แจ้งมายังดีเอสไอแล้วว่าพระธัมมชโยไม่เคยเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลดังกล่าวเลย ดังนั้น เราจึงได้ตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อสืบสวนในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ การดำเนินการในขั้นตอนแรกเราจะประสานไปยังโรงพยาบาลเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการออกใบรับรองแพทย์ต่างๆ และตราประทับที่ปรากฏอยู่ ซึ่งเราจะดูจากขั้นตอนปกติก่อน จากนั้นจึงจะพิจารณาในส่วนอื่น อย่างไรก็ตาม การจะเรียกผู้ลงนามในใบรับรองแพทย์นั้น อาจจะต้องเรียกมาสอบปากคำหลังจากที่เราได้ข้อมูลจากโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเตรียมยื่นฟ้องดีเอสไอ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หลังจากที่ได้เชิญให้แพทย์เข้าไปตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโย แต่ไม่ไป รองอธิบดีดีเอสไอกล่าวว่า ส่วนนี้ทราบว่าได้มีการไปยื่นฟ้องต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และในประเด็นต่างๆ ดีเอสไอได้เตรียมข้อมูลที่จะชี้แจงกับ ป.ป.ช.แล้ว หากได้รับหนังสือแจ้งมาให้ไปชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งดีเอสไอสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น

 

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากพระธัมมชโยมามอบตัวกับดีเอสไอ จะต้องลาสิกขา (สึก) จากการเป็นพระหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า หากได้รับการประกันตัวไม่ต้องลาสิกขา ทั้งนี้ การสึกมีเพียงกรณีเดียวคือการนำตัวเข้าห้องควบคุม ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนทาง พ.ร.บ.สงฆ์

 

 

 

ที่มา : มติชน : 24 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264