ศักยภาพหลบหนีมีสูง !

 

 

อัยการระบุอิทธิฤทธิ์ของธัมมชโย

 

แบบนี้ก็แบไต๋ว่า น่าจะ..ไม่ให้ประกันตัว !

 

 

 

 

อา.. นั่นไงล่ะ สิ่งที่ธัมมชโยกลัวกับสิ่งที่ดีเอสไอกลัว กำลังเปิดหน้าไพ่จั่วกันกลางเมือง ธัมมชโยกลัวว่าศาลจะไม่ให้ประกันตัว หมายถึงว่าต้องถอดผ้าเหลืองจับยัดห้องขัง แค่นั้นก็จบเกมชีวิตอย่างง่ายๆ คนระดับศาสดามีลูกศิษย์ลูกหานับหมื่นนับแสน จะเล่นเกมเสี่ยงแบบโง่บัดซับอย่างนั้นหรือ ถ้าไปถึงจุดนั้นจริงก็โง่บรมเลย เสือหมดลายยังกระจอกน้อยกว่าเสียอีก ดูอย่างกรณีหมอหยองและผู้เกี่ยวข้องสิ ไว้วางใจได้ซะที่ไหน วันนี้ อัยการ "เผยไต๋" ออกมาแล้วว่า "ธัมมชโยมีศักยภาพในการหลบหนีสูง" และน่าจะสูงกว่าบรรดาเจ้าพ่อในอดีต ไม่ว่าจะเป็น กำนันเป๊าะ เจ้าพ่อวัฒนา อัศวเหม ฯลฯ ซึ่งกฎหมายก็ยังเป็นกฎหมาย เจ้าพ่อก็ยังคงเป็นเจ้าพ่อ ยังคงเป็น "ข้อยกเว้น" ในสังคมไทย ที่กฎหมายยังทำอะไรไม่ได้ แต่ในเวลานี้ ยังอยู่ในช่วง "ปฏิวัติ" ของ คสช. มิใช่สถานการณ์ปรกติ ฝ่ายเพลี่ยงพล้ำก็เห็นจะเป็น "ธัมมชโย" นั่นเอง เมื่อเป็นรอง จะออกไปเล่นตามกติกานั้น ธัมมชโยเล่นเกมหนักมาตลอดชีวิต วันนี้คงไม่คิดฆ่าตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ แค่ว่า "ติดเชื้อในกระแส" กระแสอะไรก็ไม่รู้ มันดูปัญญาอ่อนไปหน่อย

 

 

เรื่องก็เลยกลายเป็นว่า ต่างฝ่ายต่างไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน มันก็ตั้งป้อมกันอยู่ ถ้าธัมมชโยไม่ยอมออกนอกถ้ำ ดีเอสไอก็น่าจะทำอะไรไม่ได้ เพราะขืนยกกำลังบุกรุกวัดพระธรรมกาย ก็จะโดนวัดต่างๆ ทั่วประเทศประณาม มันก็จะเสียหายต่อดีเอสไอเอง หรือถึงจะบุกเข้าไป แน่ใจหรือว่าจะเจอตัวธัมมชโย ขนาดบางคนเข้าวัดเป็นปี ยังไม่เคยเห็นตัวจริงของธัมมชโยเลย ดีเอสไอจะจับตัวธัมมชโยได้ก็ด้วยวิธีการเดียวเท่านั้น นั่นคือ ต้องจำลองโครงการปลิดชีพ "บิน ลาเดน" มาใช้ นั่นคือสร้างเครือข่ายผ่านคนใกล้ชิด แล้วใช้หน่วยซีลบุกเข้าจับกุมแบบไม่ให้ตั้งตัว กว่าสาวกจะรู้ ธัมมชโยก็อยู่ในคุกแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อเลี่ยงการสูญเสียทั้งชีวิตและภาพพจน์ต่อสาธารณชน

 

 

 

 

 

 

THE GODFATHER OF THAILAND

 

 

 

อัยการชี้ เดตไลน์ 26 พ.ค "พระธัมมชโย" ไม่มอบตัว ขอหมายค้นวัด-มองร้อง "โอบามา" เป็นเรื่องโจ๊ก

 

 

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2559 นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน ที่ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวนคดีพระธัมมชโย กล่าวถึงความคืบหน้าคดี หลังศาลมีคำสั่งให้ออกหมายจับพระธัมมชโยว่า อยากให้การดำเนินคดีไปตามกฎหมาย เป็นไปตามกติกาของบ้านเมือง หมายจับออกโดยศาลผ่านการพิจารณาแล้ว เข้าใจความรู้สึกของคนที่ศรัทธา แต่ไม่ได้กระทำโดยพลการ เป็นไปตามมติคณะกรรมการ ประกอบด้วย ดีเอสไอ อัยการ และที่ปรึกษาดีเอสไอที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าดำเนินการแต่พระธัมมชโยนั้น ไม่เป็นความจริง ขณะนี้มีการสอบสวนถึงบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้องเรื่องการฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นอีกกว่า 10 คดี และมีคนหลายกลุ่มเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเงินที่เอามาฟอกนั้น ในทางสอบสวนพบว่ามีการนำกระจายไปหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มพระลูกศิษย์ และอีกหลายกลุ่ม การที่มีคนนำเรื่องนี้ไปร้อง ป.ป.ช. ว่าดำเนินการโดยมิชอบและซ้ำซ้อน จากที่เคยสั่งไม่ฟ้องพระธัมมชโยไปแล้วนั้น ความจริงคือ ยังไม่เคยมีการสั่งคดีจากทางอัยการแต่อย่างใด เช่นในคดีแรก ทางอัยการมีผลการสั่งคดีแล้วว่าหากการสืบสวนสอบสวนอย่างไรให้ดำเนินการต่อไป ในชั้นนี้ยังไม่เคยมีกรณีการแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมชโยแต่อย่างใด แต่เป็นการพิจารณาคดีที่ต่อเนื่องเช่น จากการจับ นาย ก. แล้วก็มาดำเนินการกับนาย ข. เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ใช่จับคนเดียวแล้วหมด จะมีคนถูกดำเนินคดีอีกหลายกลุ่ม นอกจากนี้เรื่องใบรับรองแพทย์ เห็นได้ชัดว่าใบรับรองไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการพิจารณาออกหมายจับเป็นการพิจารณาโดยพนักงานสอบสวน ก่อนส่งให้ศาลว่ามีเหตุหรือไม่ จริงอยู่ แม้พระธัมมชโยจะอ้างว่าไม่มีการหลบหนี แต่ศักยภาพในการหลบหนีมีสูง ที่เรากลัวคือความวุ่นวายเพราะมีการปลุกระดมคนขึ้นมา ตรงนี้ถ้ามีพฤติการณ์เราจึงเห็นว่าควรให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อไม่ให้มีปัญหา

 

นายขจรศักดิ์ กล่าวต่อว่า มีคนถามว่าทำไมไม่เข้าไปสอบในวัด ที่เราเข้าไปครั้งแรกและไปสอบปากคำในฐานะพยาน ขณะนั้นไม่มีปัญหาแต่ในวันนี้พระธัมมชโยมีฐานะเป็นผู้ต้องหา การเข้าไปสถานที่ดังกล่าวเป็นที่รโหฐาน ตามกฎหมายต้องมีหมายค้น การเข้าไปสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโยโดยไม่มีการขอหมายค้น และการสอบสวนจะเป็นการสอบสวนที่มิชอบ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ที่ดีเอสไอนัดพระธัมมชโยมามอบตัว ถ้าพระธัมมชโยเดินทางมาในวันดังกล่าวจริงจะให้ประกัน คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานในการสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา แต่ไม่ใช่การหลีกเลี่ยงกระบวนการ ส่วนในวันที่ 23-24 พฤษภาคมนี้ จะประชุมกันว่าหากพระธัมมชโยไม่มา จะใช้วิธีการอย่างไรต่อไป แต่หลักใหญ่ๆ จะไม่ใช้กำลัง จะเข้าไปอย่างมีเกียรติโดยประการแรกจะไปขอหมายค้นเพื่อเข้าไปตรวจค้น ไม่มีการพกอาวุธเข้าไป และให้เจ้าหน้าที่เข้าไปค้นเฉพาะที่จำเป็น

 

นายขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้เรายังหวังว่าพระธัมมชโยจะมารายงานตัว และยืนยันว่าต้องเดินทางมาที่ดีเอสไอในวันดังกล่าวโดยไม่ต้องเดินทางไปยังศาลอีก และจะได้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน แต่หากไม่มาแล้วเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในวัดแล้วเกิดเหตุที่รุนแรงขึ้นมามาตรการต่างๆ จะต้องเปลี่ยนไป แม้ไม่ได้มาจากตัวพระธัมมชโยแต่มาจากสาวกก็อาจต้องคัดค้านการประกันตัวขึ้นมา คราวนี้พระธัมมชโยต้องเดินทางไปขอศาลเพื่อประกันตัวเอง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มกับใครหรือไม่ นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า ยังรอการสอบสวนอยู่ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวใครเพิ่มแต่การฟอกเงินในธรรมกายมีเป็นจำนวนมาก เป็นวงจรที่ไหลเวียน แต่ละคนอยู่ๆ มีเงินเข้าบัญชี ต้องมีการเรียกให้คนเหล่านั้นมาชี้แจงว่าเป็นเงินเกี่ยวกับอะไร มีมูลหรือไม่ ที่ผ่านมามีการเรียกทนายความของพระธัมมชโยมาชี้แจงถึงกรณีที่เข้าไปพัวพัน เขาชี้แจงว่าเข้าไปแก้ไขปัญหาทางกฎหมายและขอเวลาไปหารายละเอียดเพื่อมาชี้แจงเพิ่มเติม ขณะนี้ทยอยเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบปากคำเรื่อยๆ แต่เฉพาะชุดของพระธัมมชโยแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วอีก 2 คน และคาดว่าจะมีอีก 4-5 คน ต่อไปนี้จะขอศาลออกหมายจับอีก 1 คน เป็นผู้หญิงที่เซ็นสลักหลังเช็คเป็นร้อยล้านและหลบหนีไป รวมทั้งกำลังสอบอยู่อย่างที่กล่าวไปว่ามีอีก 10 กว่าคดี

 

นายขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า อยากจะขอร้องว่าไม่อยากให้มีการปลุกระดมและไปร้องเรียนแจ้งข้อกล่าวหากับทีมสอบสวน เพราะอย่าลืมว่าแม้จะเป็นสิทธิในการแจ้ง แต่การนำเอาข้อมูลอันเป็นเท็จไปแจ้งความมันจะย้อนกลับมาใส่ผู้แจ้งเอง เพราะการดำเนินการของคณะทำงานไม่ใช่เป็นคนเดียวแต่เป็นรูปแบบคณะทำงาน อย่างไรก็ตาม ข้อต่อสู้ที่มีการพูดออกมาควรเอาไปใช้ในชั้นศาล

 

เมื่อถามว่ามีคนวิเคราะห์ว่าการล่ารายชื่อ 1 แสนชื่อเพื่อหวังผลขอลี้ภัย ตามกฎหมายคดีดังกล่าวสามารถขอลี้ภัยตามหลักสากลได้หรือไม่ นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีฟอกเงินที่เป็นเรื่องของอาชญากรรมเป็นคดีอาญาทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่เรื่องลี้ภัย และไม่เข้าใจว่ามีผู้ทำเรื่องนี้ทำไม ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่พระธัมมชโยทำเองเพราะหากทำก็ไม่มีประโยชน์อะไร และตนยังเคยได้ยินท่านพูดเองว่าจะตายคาวัด

 

การที่ไปร้องตามที่ต่างๆ เช่นศูนย์ดำรงธรรมผมว่ามันไม่ใช่ นี่ไปๆ มาๆ จะไปหาโอบาม่า ผมยังนึกว่าเรื่องโจ๊ก ถามว่านี่คุณอยู่ประเทศไทยระบบกฎหมายไทยอย่าไปคิดว่าพนักงานสอบสวนทำแล้วจบยังมีการสู้กันในชั้นศาลอีกเยอะ ถ้าวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ท่านไม่มาตามนัดหมาย จะต้องมีเข้าไปในวัดผมก็จะเข้าไปด้วยและไม่หวั่นเกรงการที่เราจะเข้าไปจับกุมบุคคล เราจะต้องขอหมายค้นและเข้าไปอย่างสุภาพบุรุษ เข้าใจว่าทางวัดก็จะต้อนรับ ไม่มีเหตุรุนแรง ตามกฎหมายเมื่อเราเข้าไปตามหมายจับและมีหมายค้นแล้ว สามารถแจ้งข้อกล่าวหาในวัดได้เลย แต่ทั้งนี้ต้องรอสรุปจากที่ประชุมก่อนว่าการดำเนินการจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้เกิดคือความรุนแรงและไม่อึกทึกคึกโครม นายขจรศักดิ์ กล่าว

 

 

 

 

ข่าว  : มติชน : 21 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264