หวยจะออกเบอร์ไหน !

 

 

พระพยอมทำนายทิศทางธรรมกาย

 

 

 

 

 

 

 

มองเกมธรรมกายแบบพระพยอม

 

 

 

สังคมกำลังจับตามองทุกย่างก้าวกับกลยุทธ์ของวัดพระธรรมกาย ที่ด้านหนึ่งดูเหมือนว่าจะยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่อีกด้านดูเหมือนจะไม่ยอม แม้ล่าสุด ดีเอสไอ จะมีหมายจับ แต่ก็ยังให้เวลาอีก 7 วัน ให้พระธัมมชโยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พฤษภาคม นี้ ขณะที่ทางวัดมีการแถลงข่าวยื่นเงื่อนไขที่ดีเอสไอไม่สามารถปฏิบัติตามได้ จึงเกิดคำถามว่า อีก 7 วัน ข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมองว่าจะมี 2 กรณี กรณีแรก ถ้าจบแบบดี คือเขาหลีกตัวไป ความบาดเจ็บ ล้มตาย ของสานุศิษย์หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็คงจะไม่มีภาพสูญเสีย นั่นก็คือ หนีคดีไปเลย โดยอาจจะหนีออกไปนอกประเทศเลยก็เป็นไปได้

 

เชื่อว่าดีเอสไอจะมีการทำสำเร็จ แต่อย่าเพิ่งทำในช่วงนี้ เพราะมีมวลชนจำนวนมากหลั่งไหลไปที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากเป็นช่วงวิสาขบูชา

ที่สำคัญอย่ากลัวจนเสียหน้าจนพัง แต่อย่าถอยจนไม่มีที่ยืน พระพุทธเจ้าสอนว่า ศาสนาเสมือนเป็นแพ อาศัยข้ามฟากไปได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องแบกแพ คือ แบกศาสนา แบกอาจารย์ แบกวัด เพราะหนัก ดังนั้น อาจารย์ไม่ควรผลักภาระให้แก่ลูกศิษย์ เข้าวัดแล้วควรจะเบา ไม่ใช่ว่าเข้าวัดแล้วต้องแบกคดี แบกภาระ

 

กรณีแรกนี้มีโอกาสเป็นไปได้ถึง 70% ถ้าสงสารญาติโยม อย่างไรก็ตามการจะหนีออกนอกประเทศคงเป็นไปได้ยาก เพราะทางการมีการสกัด ตรวจเข้มทุกทางออก

 

อีกกรณีหนึ่ง คือ พระธัมมชโยเดินหน้าเข้าหาต่อสู้คดีเลย โดยเข้าไปพบดีเอสไอ ไม่เช่นนั้น จะกลายเป็นช้างใหญ่ตกหล่ม ยิ่งดิ้นยิ่งจม

 

อย่างไรก็ตาม การสู้คดีของพระธัมมชโย โดยไม่ออกมาข้างนอก อยู่แต่ภายในวัด ก็มีความเป็นไปได้มาก เพราะพระธัมมชโยมั่นใจในมวลชน เนื่องจากวัดพระธรรมกาย ถือว่าเป็นวัดที่แข็งแกร่งมาก อีกทั้งมีสาขาอยู่มากทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้ง มีกำลังทรัพย์

 

จะเห็นได้ว่า สื่อหนังสือพิมพ์ที่นำเสนอข่าว บางฉบับเขียนให้วันละ 2 หน้าเลยว่า เป็นพระดี ทุ่มเทมาทั้งชีวิต ฯลฯ แต่บางฉบับก็ถล่มทุกวัน ทีวีบางช่องก็ถล่มทั้งวัน มีการขุดคุ้ยเรื่องต่างๆ นำมาเสนอ

 

จะอยู่ไม่ได้ก็มีเรื่องเดียว ถ้าทั้งทีวีทุกช่องและหนังสือพิมพ์ทุกฉบับพลิกกลับมาถล่มพร้อมกัน แต่น่าจะไม่ทัน ดีเอสไอก็ไม่ทัน เพราะเขาเกาะสื่อ เกาะมวลชนได้อย่างหนาแน่นมาก

 

ถ้าพระธัมมชโยไม่ยอมออกมาจากวัด ทางดีเอสไอประกาศว่า มีมาตรการตั้งแต่เบาไปหาหนัก ซึ่งหลายคนมองว่า ดีเอสไอจะบุกเข้าไปที่วัด ตรงนี้มองว่าดีเอสไอไม่น่าจะบุกเข้าไป แต่จะใช้วิธีตัดเสบียงอาหาร ไม่ให้ส่งข้าวส่งน้ำ ไม่นานเดี๋ยวมวลชนก็ค่อยๆ ออกมาจากวัด หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ต้องตัดท่อน้ำเลี้ยงให้ได้

 

ถ้ารัฐบาลนี้ เอาไม่อยู่ ก็ไม่มีอีกแล้ว ไม่ต้องคิดว่า จะมีรัฐบาลไหนดำเนินการกับวัดพระธรรมกายอีกแล้ว

 

ภาพลักษณ์ของวัดพระธรรมกายที่ผ่านมา ดี อาตมาก็เคยนำเรื่องราวของวัดพระธรรมกายไปเผยแพร่ จนกระทั่งมีพระรุ่นพี่บอกว่า ความไม่เที่ยงของคนเรามีนะ ถ้าวันหน้าเขาพลิกไปอีกแบบ เราจะหน้าแตก หลังจากนั้นอาตมาก็หยุด

 

ดีเอสไอให้โอกาสกับพระธัมมชโย ถือว่าดีเอสไอรู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาว รอจังหวะ ถือว่า ถูกต้อง เพราะพระดัง หากเข้าจัดการทันที ประชาชนช็อก ดีไม่ดีฆ่าตัวตายกันเยอะ

 

จะว่าไปแล้ว ขณะนี้ดูเหมือนเป็นเกมดึงมวลชนของแต่ละฝ่าย ฝ่ายที่ชอบดีเอสไอ ก็เชียร์กันไป ฝ่ายที่ศรัทธาพระธัมมชโยก็หนุนกันไป

ช่วงเวลาที่เหลือก่อนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม ที่พระธัมมชโยจะต้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหานั้น ดีเอสไอจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก

 

หากครบกำหนด ดีเอสไอเข้าไปในวัดพระธรรมกาย แล้วปรากฏว่ามวลชนเปิดทางให้ เชิญให้เข้า ถ้าทางวัดพระธรรมกายทำอย่างนี้ถือว่า วิเศษมาก อย่าให้มีการทำร้าย ใครเริ่มก่อนเสียเลย

 

อย่างไรก็ตาม หากดีเอสไอเข้าไปในช่วงนี้ จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงอย่างแน่นอน มวลชนยังอยู่เต็มวัด ต้องเลยวันวิสาขบูชาไปก่อน

ปัจจุบันปัญหาใหญ่อยู่ที่ว่า บริหารบุญไม่เป็น คนทำบุญก็ทำไม่ค่อยเป็น ซึ่งก่อนจะทำบุญต้องใคร่ครวญ

ขณะที่พระก็บริหารเงินทำบุญไม่เป็น แทนที่จะเอาเงินไปสร้างบารมี กลับนำเงินไปสร้างคดี

 

ส่วนญาติโยมก็ทำบุญเสียหายเยอะ ของขบฉันถวายเกินเหตุ สร้างถาวรวัตถุใหญ่ๆ โตๆ ประโยชน์น้อย

 

คดีนี้ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ คือ คนที่คิดปกป้องศาสนาหรือปกป้องบุคคล หากปกป้องศาสนา ควรจะเปิดโอกาสให้ความจริงปรากฏ

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก : 19 พฤษภาคม 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264