เผยเบื้องหลัง "หมายเรียก" ธัมมชโย !

 

ก่อนติดบ่วงคดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น

 

 

 

 

 

 

15 ต.ค. 52

วันเดียว จ่าย 4 เช็ค 400 ล้าน

 

ธัมมชโยอ้าง ถวาย..ตามปกติ

 

 

 

เบื้องหลัง! ดีเอสไอเรียก "ธัมมชโย" สอบคดีฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่นฯ 2 พันล้าน

 

"ต้องจับตาไปว่าพระธัมมชโยจะเข้าให้ถ้อยคำแก่ดีเอสไออย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ หากจำกันได้ ดีเอสไอยังไม่ได้สอบในส่วนของพระธัมมชโยที่ปรากฏชื่อเป็นผู้รับเช็คด้วยตัวเอง เพราะส่งทนายความมาแทนตลอด ในประเด็นที่นายศุภชัยอ้างว่า บริจาคเงินให้วัดพระธรรมกาย 15 ฉบับ มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท ซึ่งพนักงานสอบสวนดีเอสไอชุดเดิมสรุปว่า พระธัมมชโยยอมรับว่า รับเช็ค 13 ฉบับ ด้วย"

 

วงการสงฆ์ร้อนฉ่าขึ้นมาอีกคำรบ !

 

ภายหลังสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกไปยัง "พระเทพญาณมหามุนี" หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะ "ผู้ต้องหา" กระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร โดยให้ไปพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ในวันที่ 8 เม.. 2559 นี้
 

สำหรับประเด็นสำคัญที่ต้องการให้พระธัมมชโยชี้แจงคือ กรณีเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียักยอกและฉ้อโกงทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านการเงินรายใหญ่ของวัดพระธรรมกาย

โดยดีเอสไอ ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เช็คจำนวน 878 ฉบับ วงเงินกว่าหมื่นล้านบาท ที่นายศุภชัยสั่งจ่ายออกไปนั้น มีการระบุ "บริจาค" ไปยังวัดพระธรรมกาย และพระลูกวัด รวมถึงบัญชีของพระธัมมชโยด้วย เป็นเงินประมาณ 2 พันล้านบาท !

 กรณีนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ? สำนักข่าวอิศรา พลิกปูม-เบื้องหลังให้สาธารณชนเข้าใจ ดังนี้

ช่วงเดือน ต.. 2558 สำนักคดีการเงินการธนาคาร โดย พ...ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการฯ และหัวหน้าชุดตรวจสอบเส้นทางการเงินคดีดังกล่าว ระบุว่า มีกลุ่มผู้รับเช็คสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำนวน 878 ฉบับ วงเงิน 11,367 ล้านบาท

แบ่งออกเป็น 7 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย กลุ่มผู้ต้องหา (นายศุภชัย และเครือข่าย) นิติบุคคลที่มีมูลหนี้ กลุ่มสหกรณ์อื่นๆ กลุ่มนายหน้าที่ดิน กลุ่มนิติบุคคลที่ไม่มีมูลหนี้

รวมไปถึง กลุ่มวัดพระธรรมกาย พระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) มูลนิธิรัตนอุบาสิกาจันทร์ และพระเครือข่าย

สำหรับกลุ่มวัดพระธรรมกายนั้น พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินเสร็จสิ้นแล้ว พบว่า ตั้งแต่วันที่ 5 มี.. 2552-15 .. 2554 รับเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวม 21 ครั้ง เป็นเงิน 1,205,160,000 บาท โดยไม่มีมูลหนี้กับสหกรณ์ฯ

คณะพนักงานสอบสวนได้หารือร่วมกับนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ หัวหน้าพนักงานอัยการร่วมสอบสวนแล้ว พิจารณาเห็นว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของพระเทพญาณมหามุนีกับพวก อาจมีส่วนเป็นผู้สนับสนุนนายศุภชัยและเครือข่าย ในการยักยอกทรัพย์ของสหกรณ์ฯ หรือสนับสนุนให้ลักทรัพย์นายจ้าง หรือรับของโจร รวมถึงมีความผิดฐานฟอกเงิน และความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตได้

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ระบุว่า นายศุภชัย สั่งจ่ายเช็คของสหกรณ์ฯ โอนเข้าบัญชีโดยตรงของพระธัมมชโยกว่า 800 ล้านบาท ซึ่งตรงนี้ยังไม่รวมที่ดินโดยมีผู้รับบริจาค 3 ส่วน คือ วัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย และพระปลัดวิจารณ์ ด้วย

โดยข้อมูลเส้นทางการเงิน พบว่า หลังจากนำเช็คเข้าบัญชีเรียบร้อยพระธัมมชโยได้สั่งจ่ายเช็คเข้ามูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ส่วนเช็คที่เหลือที่ฝากเข้าบัญชีวัดพระธรรมกาย ได้นำไปใช้ก่อสร้างอาคารที่ตั้งอยู่บนที่ธรณีสงฆ์ ขณะที่เช็คที่เข้าบัญชีเงินฝากของพระธัมมชโยอยู่ระหว่างที่ ปปง
. ดำเนินคดีทางแพ่ง ส่วนเช็คที่เข้าบัญชีพระปลัดวิจารณ์นั้น มีการปิดบัญชีไปแล้ว ไม่สามารถติดตามเส้นทางเงินต่อไปได้ เพราะถูกถอนเป็นเงินสดไม่ว่าข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ?

 

 แต่มีหลักฐาน "เชิงประจักษ์" เป็นเช็คถูกสั่งจ่ายจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ลงนามโดยศุภชัย ไปให้วัดพระธรรมกาย และพระธัมมชโย (พระราชภาวนาวิสุทธิ์ ขณะนั้น) โดยตรงอย่างน้อย 4 ใบ รวมวงเงินกว่า 316,780,000 บาท

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา  :  31 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264