ตักบาตรราชบุรีล่ม !

 

 

ธัมมชโยออกประกาศถูกสกัดคว่ำ

ชาวราชบุรีขัดแย้งกันแรง !

 

 

 

 

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

 

 

 

อา..ถ้าจะว่าไปแล้ว ความขัดแย้งมันบานปลายไปทั่วประเทศแล้วล่ะฮ่ะ แต่..แต่ว่า บางแห่งกระแสมันไม่แรงเหมือนราชบุรี ที่วันนี้ต้องโฟกัสไปที่วัดใหญ่ "วัดมหาธาตุ" ซึ่งเป็นวัดหลักของราชบุรี ทั้งนี้เพราะวัดนี้มี "ผู้ใหญ่" อยู่ 2 ท่าน นั่นคือ พระธรรมปัญญาภรณ์ (ไพบูลย์ ชินวํโส) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสและเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ขณะที่ "ศิษย์ผู้ใหญ่" อีกท่านหนึ่ง คือ น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ซึ่งสนับสนุนพระธรรมปัญญาภรณ์อย่างแข็งขัน เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ "ถูกพักงาน" โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผ่านพระพรหมเวที (สุเทพ ผุสฺสธมฺโม) เจ้าคณะภาค 15 วัดพระปฐมเจดีย์ เมื่อปีก่อน ตอนนั้นทีมวัดมหาธาตุแพ็กกันแน่น จนสามารถทวงคืนตำแหน่งให้แก่พระธรรมปัญญาภรณ์ได้ในที่สุด สายสัมพันธ์ระหว่างพระธรรมปัญญาภรณ์กับ  น.อ.ทองย้อยเรียกได้เต็มปากว่า มองตาก็รู้ใจ

 

แต่..แต่เมื่อวาน (29 มี.ค. 59) น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ได้แสดงทัศนะต่อกรณีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช วิจารณ์บทบาทของ "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" ว่ายิ่งทำก็ยิ่งห่างไกลจากเก้าอี้พระสังฆราช แต่เป้าหมายหลักนั้นถล่มไปที่..ธรรมกาย แสดงว่า น.อ.ทองย้อย ไม่เอาธรรมกายอย่างชัดเจน !

 

 

อย่างไรก็ตาม บทบาทของพระธรรมปัญญาภรณ์นั้น ก็น่าจะเหมือนเจ้าคณะจังหวัดทั่วประเทศไทย ที่ไม่กล้า..ขัดแย้งผู้ใหญ่ อันได้แก่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสายวัดปากน้ำทั้งหมด จึงเมื่อมีการอ้างผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนโครงการ ก็น้ำท่วมปาก ไปก็โดนด่า ไม่ไปก็โดนดีด ! พระธรรมปัญญาภรณ์ก็เช่นกัน ทางหนึ่งนั้น อาจจะไม่เห็นด้วยกับธรรมกาย แต่อีกทางก็ต้องมองหน้าผู้ใหญ่ในวัดปากน้ำ ว่าเอียงไปทางไหน สังคมสงฆ์ไทยไม่มีใครเป็นอิสระ เพราะถูกอำนาจครอบงำไปทุกสารทิศ เพราะอำนาจการเลื่อนยศและปลดจากตำแหน่ง "อยู่ในมือ" ของวัดปากน้ำ ซึ่งประกาศเป็นวัดเดียวกับธรรมกายไปนานแล้ว

 

 

โชคดีที่พระธรรมปัญญาภรณ์มีศิษย์ร่วมสำนัก ที่พูดแล้วมีน้ำหนัก นั่นคือ น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ผู้กล้าออกมาวิจารณ์ "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" โดยที่ไม่ถูกรุมสะกรัมจากรอบทิศ แต่ถึงอย่างไรก็คงมองหน้ากันไม่ติดแล้ว และนั่นคือ "สัญญาณ" ที่บ่งบอกว่า สายราชบุรี "ไม่เอาธรรมกาย" แต่จะไม่เอาทั้งจังหวัดหรือบางส่วน ก็ยังชี้ขาดไม่ได้ ที่แน่ๆ ก็คือ กระแสไม่เอานั้นมาแรง บวกกับกระแส "ธัมมชโย" ถูกดีเอสไอเรียกไปรับทราบข้อหา "ฟอกเงิน-รับของโจร" เข้าไปอีก เข้าตำรา "ศุกร์เข้าเสาร์แทรก" งานนี้ ตักบาตรราชบุรีก็เลยแผ่ว และล่มไปในที่สุด เอวํ เม !

 

 

 

 

 

 

เมื่อธรรมกายหันมาหากินกับเด็ก

 

 

 

 

สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ราชบุรี เบรคกิจกรรม ตักบาตรสามเณร 10,000 รูป ของเครือข่ายธรรมกาย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 เมษายน 2559 หลังจากประชาชนชาวราชบุรี ส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วย กับกิจกรรมดังกล่าว

 

 

ย้อนหลัง ไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 ทางเวปไซต์เครือข่ายกัลยาณมิตร ประกาศแจ้งกิจกรรมตักบาตรสามเณร 10,000 รูป ใน วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 06.00 น. ซึ่งจัดขึ้นบริเวณถนนคฑาธร หอนาฬิกาโรงพยาบาลราชบุรี ถึงสี่แยกหลังสถานีตำรวจภูธรเมืองราชบุรี และเรื่องราวดังกล่าว ได้ไปโพสต์ในสังคมออนไลน์ ของคนราชบุรี โดยความเห็นส่วนใหญ๋ จะเป็นไปในทำนองเดียวกัน ก็คือ ไม่เห็นด้วยกับกิจกรรมนี้ และมีสมาชิก บางราย ได้โทรไปสอบถาม ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จังหวัดราชบุรี ก็ได้ชี้แจงว่า ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว พร้อมกับหน่วยงานอื่น ๆ ด้วยเหตุผล อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ประชาชน และเพื่อดำรงความสามัคคีปรองดองของคนส่วนใหญ่เอาไว้ โดยถือปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักสัปปุริสธรรมทางพระพุทธศาสนา

 

 

หลังจากที่ ได้ชี้แจงไปแล้ว ทางสำนักงานที่เกี่ยวข้อง ก็คงจะติดต่อกลับ ไปยังเจ้าของกิจกรรม แต่เจ้าของกิจกรรม ก็พยายามที่จะจัดขึ้นให้ได้ หากจัดวันที่ 9 เมษายน ไม่ได้ ก็ขอให้มีขบวนแห่สามเณรภาคฤดูร้อน ในตัวเมืองราชบุรี จัดขึ้นวันที่ 29 มีนาคม 2559 ได้หรือไม่ แต่ก็ได้ยกเลิกไปเช่นเดียวกัน และคงจะทราบถึง หลวงพ่อธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ด้วย ว่า ไม่จัดกิจกรรมนี้ ในจังหวัดราชบุรี ทำให้ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ได้ปาฐกธรรม ให้ลูกศิษย์ และได้เอ่ย ถึงการไม่จัดกิจกรมดังกล่าวด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา : เพจราชบุรีวาไรตี้ :  31 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264