รำพึงรำพัน !

 

 

 

เจ้าคุณประสารบ่นผ่านเฟสบุ๊ค

กลุ่มโน้นกลุ่มนี้จ้องป่วน ใส่ร้ายป้ายสี ดีว่าเลว ขาวว่าดำ ฯลฯ

 

แต่..ไม่บอกว่าไผเป็นไผ ให้รู้กันในใจ

 

งวดต่อไปก็เก็งกันเอาเอง ว่าเลขอะไร นะคะ ?

 

 

อา ! พสต์แบบนี้เขาเรียกว่า "เลี้ยงกระแส" ไม่ให้ตกข่าวทางสื่อ เพราะช่วงนี้ ศัตรูหมายเลขหนึ่งของเจ้าคุณประสารนั้น กำลังฟัดเหวี่ยงกับ "สงฆ์ใต้" ถึงขั้นลงไม้ลงมือลงปัพพาชียกรรม ที่แปลว่า "ขับไล่ไสหัว" เอ๊ย "ไสส่ง" นั่นแหละ ขีดเส้นตาย "เขตใต้ห้ามเข้า" สำหรับพุทธะอิสระ ฝ่ายนี้ก็รู้ตัว รีบชิงกระแส "ไม่เคยขอข้าวใครกิน" และ "นอกจากความตาย ใครมาไล่พ้นศาสนาก็ไม่มีทางสำเร็จ" แต่ความจริงแล้ว สงฆ์ใต้เขามิได้ให้ค่าแก่พุทธะอิสระปานนั้นหรอก เขากำลังใช้วัดอ้อน้อย "เป็นหอก" กระทุ้งไปที่ "ทำเนียบรัฐบาล" ขอให้จัดการอย่างใดอย่างหนึ่ง นั่นไง ที่บอกว่า "มือใครที่มองไม่เห็น" เป็นกลยุทธ์อันแหลมคม เพราะเรื่องการขับไล่ออกจากหมู่คณะอะไรนั่น เป็นเรื่องของพระของสงฆ์ล้วนๆ แต่ถามว่า ทำไมสงฆ์ใต้ต้องไป "ยื่นหนังสือ" ให้นายกรัฐมนตรีรับทราบด้วย มันมีประเพณีช่วงไหนใน 12 เดือนของไทยสมัยโบราณ ?

 

งานนี้ก็เลยกลายเป็นว่า ต่างฝ่ายต่างก็กะจะอาศัย "นายกรัฐมนตรี" ใช้อำนาจที่มีอยู่ "กำจัด" ฝ่ายตรงกันข้าม มิได้ใช้พระธรรมวินัยอะไรเลย เข้าทำนอง "ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง" ทั้งสิ้น ถ้าไม่ได้ดั่งใจโน่นแหละ ถึงค่อยฟาดงวงฟาดงาเอากับนายกรัฐมนตรี

 

 

ภาพที่เห็นนอกจากจะชี้ว่า "มหาเถรสมาคม" มีแต่ขนมจีน ไร้น้ำยาจะจัดการพุทธะอิสระ เหมือนกรณีสันติอโศกในอดีต ก็เลยโอนอำนาจให้สงฆ์ใต้ไปประกาศนียกรรมเอง จากนั้นก็อาจจะให้สงฆ์เหนือ-อีสาน-กลาง ออกมาประกาศเป็นช่วงๆ ไป พอประกาศ "ครบ 4 ภาค" ก็เท่ากับ 1 ประเทศไทย ไม่ต่างจากประกาศของมหาเถรสมาคมเอง การตัดหางพุทธะอิสระปล่อยวัดก็จะสำเร็จ โดยไม่ต้องออกแรง

 

 

 

เหลือเพียงจุดเดียวที่ยังเอาไม่อยู่ นั่นคือ ดีเอสไอ วันก่อน สมเด็จช่วงประกาศ "ไม่ให้สอบปากคำ" นั่นหมายถึงว่า ให้ตายดีเอสไอก็ไม่ได้สอบสมเด็จช่วง หมายเรียกก็คงไม่มีผล ยกเว้นแต่ "หมายจับ" จากศาลอาญาเท่านั้น แต่ถึงตอนนั้น ก็อาจจะมีฉาก "เข้าโรงพยาบาล" มาคั่นไว้อีก เหมือนธัมมชโยประกาศป่วยล่วงหน้านั่นแหละ ใบรับรองจากหมอนั่นหาไม่ยาก

 

 

เมื่อลูกบอลกระดอนไกลไปถึงใต้เช่นนี้ เจ้าคุณประสารซึ่งคุมโซนอีสาน-กลางอยู่ จึงเหมือนนั่งดูอยู่ที่ขอบสนาม (ภาษาเหนือเรียกว่า นั่งหัม ไม่มีเงินเล่น) ดูนานๆ ก็ง่วง เลยต้องลุกขึ้นมา "รีเฟรช" ยืดเส้นยืดสายเป็นระยะๆ เพื่อกันคนลืม แต่ถ้าแค่ขู่ไปวันๆ ก็ไม่รับประกันเหมือนกัน ว่าสื่อจะหันมาดูไหม เผลอๆ โดนไล่ลง เพราะเวทีนี้กรรมการดุ สั่งชกแล้วไม่ชก เกิน 3 ครั้งก็จับไมค์ไล่ลงแล้ว ด้วยข้อหา..ชกไม่สมศักดิ์ศรี อิอิ !

 

 

 

 

นั่งหัม !

 

โอม ! อาปัตติเถเถนา อาปัตติยา อิปัตติเถเถกู อาปัตติโถ !

 

 

เจ้าคุณประสาร จี้กลุ่มสุดโต่งการเมือง-ใส่ร้ายพระผู้ใหญ่ หยุดสร้างความแตกแยกเสียที

 

 

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์พระพุทธศาสนาในปัจจุบัน ระบุว่า ที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเองเป็นกลุ่มองค์กรต่างๆ พยายามที่จะทำให้เกิดการชะลอการดำเนินการเพื่อให้มีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งทุกท่านก็ได้เห็นกันแล้วนั้น ข้อเท็จจริงต่างๆ เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวดำเนินการเช่นนี้เป็นคนกลุ่มเดิม หน้าเดิม ที่มีความคิดสุดโต่งด้านการเมืองและพระพุทธศาสนาพยายามทุกวิถีทางที่จะขัดขวางการทำหน้าที่บริหารกิจการคณะสงฆ์โดยมหาเถรสมาคม พยายาม จะกล่าวหาพระมหาเถระผู้ใหญ่ ด้วยข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอยไร้ข้อเท็จจริง สร้างข้อกล่าวหากันขึ้นมา แล้วบอกกันว่ามีมลทิน ไม่มีความชอบธรรม ที่จะดำรงตำแหน่งสำคัญ

พยายามอ้าง พ.ร.บ.สงฆ์ ข้างๆ คูๆ ว่าใครควรจะเป็นผู้ดำเนินการก่อนระหว่างมหาเถรสมาคมกับนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพยายามสร้างเรื่องกล่าวหาว่า ปกปิด สนับสนุนพระที่มีความผิด ทั้งๆ ที่เรื่องยังอยู่ในกระบวนการของกฎหมาย กลับไม่รอการพิสูจน์ความจริงตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ใช้วิธียัดเยียดความผิดให้คณะสงฆ์

 

พระสงฆ์องค์เจ้าอยู่กันอย่างสงบสุข อยู่กันมาดีๆ ก็มาหาเรื่องให้ ให้เกิดมลทิน เกิดความเสียหาย ไม่สง่างาม เพื่อให้ต้องเดินเข้าสู่กลไกที่วางกันเอาไว้ในท้ายที่สุด ซึ่งก็คือการปฏิรูปคณะสงฆ์ ตามแนวทางที่พวกเขาต้องการ เป็นการวางแผน วางมาตรการไว้ในระบบอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เพื่อพวกพ้องของตัวเอง

 

เป็นสูตรสำเร็จที่คนกลุ่มนี้เคยทำสำเร็จมาแล้วจากการเมืองข้างถนน จนส่งผลกระทบต่อประเทศชาติ จึงได้ใจ คิดที่จะกินรวบทั้งหมด ไม่เว้นแม้คณะสงฆ์ ที่ผ่านมาพระสงฆ์ คณะสงฆ์ และญาติโยม ทั่วประเทศ ต่างอดทนอดกลั้น ดูเหมือนนิ่งเฉย ดูเหมือนยอมให้คนกลุ่มเดิม หน้าเดิม เคลื่อนไหวแทรกแซงเรื่องของคณะสงฆ์อยู่แต่เพียงฝ่ายเดียวนั้น เพราะเห็นแก่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

 

ดังนั้น จงหยุดสร้างความเสียหายให้กับคณะสงฆ์ หยุดใส่ร้ายป้ายสีพระมหาเถระผู้ใหญ่ที่ชาวพุทธเคารพนับถือ และหยุดก้าวก่ายแทรกแซงกิจการภายในของคณะสงฆ์เพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องตัวเองเสียทีเถิด

 

 

 

 

ข่าว : มติชน :  28 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264