บ่งรับแบ่งสู้ !

 

 

วิษณุตอบคำถาม

กรณีศูนย์พิทักษ์ดันเจ้าคุณประสารเดินหน้า

 

ทวงถามความชอบธรรมให้สมเด็จช่วง

 

 

 

 

 

ตรวจข้อสอบบาลีดูทีไม่ยาก

แต่ข้อสอบเรื่องรถเบนซ์ของดีเอสไอ ทำไม๊ทำไมยากจัง

 

ขนาดใช้ทนายช่วยเป็นทีม ก็ยังไม่รู้จะผ่านหรือเปล่า

 

 

 

 

อา..ช่วงนี้ กำลังมีพิธี "ตรวจข้อสอบบาลี" ของคณะสงฆ์ไทย "ทั้งประเทศ" ที่วัดสามพระยา เรียกว่าเป็นชุมนุม "สุดยอดจอมยุทธ์" ในแวดวงดงขมิ้นทีเดียวเชียวล่ะ  จัดกันแค่ปีละครั้ง ใครไม่มาก็แทบว่าจะหมดบทบาทสำคัญในสนามประลองยุทธ์ และเรื่องที่นำมาพูดคุยกัน "ทุกโต๊ะ" นั้น ดูท่าว่า เรื่องตั้งสังฆราช จะแรงแซงเรื่อง "ข้อสอบบาลี" ไปเสียแล้วสิ นี่คือเรื่องจริง ไม่ได้โม้ ยิ่งช่วงนี้ "หลวงพ่อช่วง" ขยันออกงานเหมือนอายุเพิ่งย่าง 60 ก็ยิ่งได้ใจจากพระสงฆ์องค์เณร ไม่ด้อยไปกว่า "ยิ่งลักษณ์" เดินสายไหว้พระ พระวัดปากน้ำหรือ ช่วงนี้ก็พูดจาพาที "วจีไพเราะ" ยิ่งตุ๊แป๊ะที่ก่อนหน้านี้ "เริ่มกร่าง" แต่พอโดนคดีเข้าหน่อยก็อ่อนปวกเปียก เห็นหน้าแขกเหมือนเห็นหน้าพ่อหน้าแม่ ยกมือไหว้แต้แม้แต่เณรหัวขี้กลาก ฯลฯ

 

สถานการณ์มันพาไปถึงจุดที่เรียกว่า "หาเสียง" กันอย่างเต็มพิกัด สะสมแต้มไว้ตุงย่าม ควักออกมาวางเดินพันเมื่อไหร่เป็นสะดุ้ง วันนี้ "พระภาคใต้" ประกาศขับไล่ "พุทธะอิสระ" ออกจากคณะสงฆ์ไทยไปแล้ว วันต่อไปอาจจะมีรายการ "พระภาคเหนือ-ภาคอีสาน-ภาคกลาง" สลับทีมกันขึ้นเวที จี้บิ๊กตู่ให้ "จัดการ" กับพุทธะอิสระ "อย่างเด็ดขาด" ขณะที่ "ดีเอสไอ" ก็ยังลังเลใจ ไม่แน่ใจว่าจะแจ้งข้อหาอะไรกับสมเด็จช่วง ระหว่าง "ผู้ต้องหา" กับ "พยาน" เพราะถ้าแค่ "พยาน" ก็คงทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้างัดไพ่ "ผู้ต้องหา" มาเล่น ก็ต้องถึงโรงถึงศาล ด้าน สนพ. ก็จ่อคอหอยรัฐบาล ด้วยการ "ยื่นถอดถอน" บิ๊กต๊อก-พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ในข้อหา "ไม่เคารพหลวงพ่อช่วง" อันเป็นที่เคารพของพวกเรา กว่าจะถึงวันนั้น วันที่คดีความสิ้นสุดลง ยังไม่รู้ว่าจะมีคดีอะไรผุดขึ้นมาอีกบ้าง มันอาจจะใหญ่และแรงกว่าคดีรถเบนซ์โบราณไปเลยก็ได้ ใครจะรู้ ?

 

 

อีกเรื่องที่ "รัฐบาลไม่รู้" ก็คือว่า ขณะนี้ ตำแหน่งและยศถาบรรดาศักดิ์ต่างๆ ในฝ่ายมหานิกายนั้น "ว่าง" อย่างที่เรียกว่า "เป็นแถบ" ไล่ตั้งแต่ "สมเด็จพระราชาคณะ" อันเป็นของสมเด็จพระญาณสังวรมาแต่เดิม ถ้าสมเด็จช่วงได้เป็นสังฆราช "โควต้า" ของมหานิกายก็จะเพิ่มขึ้นทันทีอีก "หนึ่ง" เก้าอี้ ขณะที่รองสมเด็จก็ว่างอีกหนึ่งตำแหน่ง เพราะเจ้าคุณเสนาะ "ฆ่าตัวตาย" ชั้นธรรมก็ยังว่างอีกหนึ่งตำแหน่ง เพราะหลวงพ่อจรัญละสังขาร วันวาน หลวงพ่อผัน-อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังก็มรณภาพ "ชั้นเทพ" ก็เลยว่างเพิ่มเข้าไปอีก พูดง่ายๆ ว่า "ว่างทุกชั้น" ปีนี้จึงเป็นปีสำคัญสุดยอดของฝ่ายมหานิกาย จะขยับขยายกันตั้งแต่เหนือยันใต้ ถ้าสมเด็จช่วงได้สังฆราช ก็จะมีบำเหน็จบำนาญ "จำแนกแจกจ่าย" แก่พหลพลนิกายในฝ่ายมหานิกาย "อย่างทั่วหน้า" ถามว่า เห็นเส้นชัยรำไร ใครไม่ไปวัดปากน้ำช่วงนี้บ้าง เพราะวัดปากน้ำนั้น ช่วงนี้มักน้อยสุดๆ ขอแค่ "สังฆราช" เพียงตำแหน่งเดียว อย่างอื่นไม่เกี่ยวข้อง ยินดียกให้ไปทั้งหมด ขอเพียงร่วมด้วยช่วยกันในยามยาก รับรอง..จะไม่ลืมพระคุณ และจะสมนาคุณอย่างถึงอกถึงใจ เรื่องมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"วิษณุ" ปัดตอบ "เจ้าคุณประสาร" จี้รัฐเร่งตั้งสังฆราช


เมื่อวันที่ 26 มี.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เขียนข้อความในเว็บไซต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงมติของภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธที่จะเดินหน้าแสวงหาความเป็นธรรมในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 ต่อไป ว่า ตนยังไม่เห็น แต่ไม่มีความเห็นใดๆ และบางคำถามก็เป็นเรื่องที่ตอบยาก ถ้าตนให้ความคิดเห็นอาจยิ่งทำให้เขาระดมกันมากขึ้น

เมื่อถามว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ ควรหาทางลงที่ดีสำหรับพระสงฆ์หรือไม่

นายวิษณุ กล่าวว่า มีทางลง ถ้าอยู่ในความสงบ ปล่อยให้กระบวนการเดินต่อไปแล้วจะดีเอง ส่วนกรณีที่พระเมธีธรรมาจารย์ระบุก่อนหน้านั้นว่า รับกิจนิมนต์ที่นายกรัฐมนตรีขอให้อยู่ในความสงบและหยุดเคลื่อนไหว ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ ถือเป็นการหยุดเพียงฝ่ายเดียว ขณะที่อีกฝ่ายยังสามารถเคลื่อนไหวได้นั้น ตนไม่ขอตอบว่าเป็นการกดดันรัฐบาลหรือไม่ แต่มีการขอร้องทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามเป็นไปไม่ได้ที่จะห้ามฝ่ายหนึ่ง แต่ยุอีกฝ่ายหนึ่ง

 

 

ข่าว : เดลินิวส์  :  26 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264