บอกใบ้ ใช้ ม.7 ว.3 !

 

 

พิศาลเมธมองข้ามช็อต

มีเกมลากยาวให้สมเด็จช่วงไร้สมรรถภาพ

"ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้"

 

ก็เข้าข่าย ม.7 วรรค 3

สมเด็จช่วงหลุดจากแคนดิเดทสมเด็จพระสังฆราช

 

โดยปริยาย !

 

 

 

อา.. ถ้าจะว่ากันตามจริงแล้ว เรื่องนี้ก็มีคนทักตั้งแต่เริ่มเกิดเรื่องแล้ว วันนี้ สถานการณ์ของสมเด็จช่วง ดูเหมือนจะไหลไปสู่จุดที่ว่าจริงๆ นั่นคือ "มาตรา 7 วรรค 3" ที่ผ่านตากันมาหมดแล้ว เพราะสภาพ "จีวร" ของสมเด็จช่วง ณ วันนี้ พูดได้เต็มปากเต็มคำว่า "มีแผลเต็มผืน" ยืนยังไงก็ไม่สง่า ยิ่งได้มาด้วยวิธีการ "ปลุกม็อบ" ทั้งภาคเหนือ กลาง อีสาน ใต้ มันก็ยิ่งไม่สวย ไม่ใช่ไม่สวยเฉพาะ "ขาขึ้น" ขึ้นสู่ตำแหน่งที่ไปไม่ถึงดวงดาวเท่านั้น แม้แต่ "ขาลง" คือหลุดจากตำแหน่งก็ยัง "ลงไม่สวย" อีกต่างหาก เพราะถ้าถึง ม.7 ว.3 เมื่อไหร่ สมเด็จช่วงก็จะกลายเป็น "หลวงตา" รูปหนึ่ง ไร้ซึ่งอำนาจวาสนาบารมีที่จะ "ให้คุณ-ให้โทษ" แก่ใคร ไม่ต่างไปจาก "ส. ณ สุวรรณบรรพต" ที่จบฉากไปอย่างน่าสลดไปหลัดๆ

 

ที่เห็นเช่นนี้เพราะว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านปล่อยวางทุกตำแหน่งแล้ว ตั้งแต่เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ แม่กองบาลีสนามหลวง เหลือก็เพียง "เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ" และ "กรรมการ มส." เท่านั้น ถ้าหลุดจากตำแหน่ง "สังฆราช" ก็จะเหลือเพียง 2 ตำแหน่งดังกล่าว ครั้นถ้ามีการตั้ง "สมเด็จพระสังฆราชรูปใหม่" เข้ามาแทนตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช สมเด็จช่วงก็จะต้อง "ลดที่นั่ง" ในมหาเถรสมาคม จากหัวโต๊ะไปอยู่อันดับ 2 ทันที ไร้อำนาจอย่างสิ้นเชิง !

 

 

แต่ถามว่า กรรมการหลายท่านก็ไม่มีอำนาจอะไรเช่นกัน ทำไมจึงว่า "สมเด็จช่วง" จะลำบาก ตรงนี้ก็ขอชี้ว่า เพราะว่าสมเด็จช่วงท่าน "เคยมีอำนาจ" มาก่อนนะซี ถ้าไม่มีมาก่อน และไม่มีต่อไป มันก็ไม่ได้ไม่เสีย แต่นี่คนเคยมี แต่กลับถูกลดอำนาจ แถมยังต้องนั่งร่วมโต๊ะประชุมเดิมๆ อีกด้วย เปรียบไปก็เหมือน นายกรัฐมนตรีที่ถูกลดตำแหน่งลงเป็น "รองนายกฯ" มีสูญสิ้นทั้งเกียรติยศและศักดิ์ศรี นี่คือจุดอันตรายของเรื่อง

 

 

ถ้าสมเด็จช่วง "ชวด" ตำแหน่งสังฆราช อย่านับแต่ว่าจะเข้าสู่โหมด "ม.7 ว.3" เลย ขอฟันธงว่า จะต้องเข้าสู่โหมด "ป่วยการเมือง" คือ สมเด็จช่วงจะ "ลาประชุม มส." ตลอดไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม อาจจะอ้างป่วย ฯลฯ ไม่ต่างจากกรณี "สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช" ที่ทรง "งดประชุม" หลังกรณีธรรมกายไม่คืบหน้า วันนี้ ถ้ากรณีธรรมกาย "คืบหน้า" เรื่องก็จะกลับตาลปัตร พลิกกลับมาหา "สมเด็จช่วง" ถึงกับร่วงจากตำแหน่ง "สังฆราช" พร้อมๆ กับการ "งดเข้าประชุมมหาเถรสมาคม" ไปตลอดกาล จนถึง..นฤพาน อันเป็น..อัตตา !

 

 

 

 

 

วัดปากน้ำในวันฟ้าหลัว

 

 

 

 

 

 

 

วัดปากน้ำ..หนาวมาก

 

 

 

 

 

 

แฉลากยาวคดีเบนซ์ หวังใช้มาตรา 7 วรรค 3


 
บิ๊กต๊อก โยนสังคมคิดเองคดีรถหรู ย้ำทุกอย่างทำตามกฎหมาย ขณะเดียวกันกลุ่มสนับสนุนโผล่ดีเอสไอยื่นหนังสือ โดยตัวแทนกลุ่มซัดกลับกลุ่มพระที่เรียกร้องให้ รมว.ยุติธรรม ลาออกจากตำแหน่ง บิดเบือนใส่ความ ด้านนักวิชาการศาสนาชี้เกมสอบรถเบนซ์โบราณ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ หวังลากยาวเพื่อใช้มาตรา 7 วรรคสาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์

ปัญหาการตั้งสมเด็จพระสังฆราชที่ยังคาราคาซัง และบานปลายเป็นการออกมากดดันให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ลาออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม หลังให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินคดีรถเบนซ์โบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 22 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการตรวจสอบรถโบราณดังกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้ซักถามเรื่องนี้กับตนแต่อย่างใด ทุกอย่างตนทำตามหน้าที่ และไม่ขอชี้แจงอะไรอีกแล้วเพราะพูดไปหมดแล้ว ส่วนที่ยังมีความวุ่นวายอยู่นั้น อยากให้สังคมคิดกันเอง เพราะชี้แจงไปหมดแล้ว ที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาตนก็รับฟังไว้

ส่วนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) วันเดียวกัน กลุ่มตัวแทน 10 เครือข่ายชาวพุทธ ประกอบด้วย เครือข่ายปกป้องพระธรรมวินัยแห่งประเทศไทย เครือข่ายพิทักษ์ปกป้องพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เครือข่ายนิสิตเก่ามหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ไม่เอาลัทธิธรรมกาย เครือข่ายจรรโลงพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ชมรมรักษ์พระธรรมวินัยในพระพุทธศาสนา ชมรมพุทธบริษัทสี่ดำรงธรรม ชมรมพิทักษ์พุทธศาสนา ชมรมตามแนวชีวิตนี้น้อยนัก ชมรมขอตามรอยพระสิทธัตถะ และชมรมรักษ์พุทธศาสนา นำโดยนางบุษบา ตวงทอง นางกัญจนชรัศม์ ศริญญาวัจน์ เข้ายื่นเอกสารต่อ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ดำเนินการตามกฎหมาย กรณีตรวจสอบรถเบนซ์โบราณ ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์โดยนางบุษบากล่าวว่า แถลงการณ์ของกลุ่มพระภิกษุต่างๆ ที่ออกมาเรียกร้องให้ รมว.ยุติธรรม ลาออกจากตำแหน่ง ถือเป็นการบิดเบือนและใส่ความ รมว.ยุติธรรม ทั้งที่เป็นการให้เกียรติสมเด็จช่วงอย่างเต็มที่แล้ว นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ก็ได้กล่าวห่วงใยสมเด็จ ช่วงจะเสียหายจากการกระทำของคณะทนายความ

ด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ มอบหมายให้มาเป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าว ส่วนการสอบปากคำพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ และเลขานุการส่วนตัวสมเด็จช่วง เมื่อคำวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าเรียบร้อยดี ส่วนจะออกหมายเรียก สมเด็จช่วงอีกหรือไม่นั้น พนักงานสอบสวนจะประชุมหารือกับอัยการร่วมสอบสวนอีกครั้ง

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายพิศาฬเมธ แช่มโสภา นักวิชาการศาสนา ชำนาญการพิเศษ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ถึงกรณีรถเบนซ์โบราณของทางวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ว่าหากติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง จะพบว่าเรื่องนี้ยาวแน่ และจะไม่เป็นผลดีทั้งแก่ฝ่ายสงฆ์และรัฐบาล ที่สำคัญสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีตำแหน่งเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งมีสิทธิ์เช่นเดียวกับสมเด็จพระสังฆราช ต่างกันเพียงแต่ไม่ใช้ราชาศัพท์เท่านั้น โดยคำว่า
ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เป็นไปตามมาตรา 10 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2535 วรรคแรก เนื่องจากไม่มีสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งคำว่า ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นภาษาพระ มีความหมายเท่ากับ ผู้รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ทั้ง 2 คำ มีสถานภาพทางกฎหมาย เหมือนตำแหน่งที่ปฏิบัติหน้าที่ หรือรักษาราชการแทน อีกทั้งชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นสมเด็จพระราชาคณะ ที่ได้รับการสถาปนาโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ใช่ชื่อที่ใครจะเรียกอย่างไรก็ได้ อย่างที่มีการเรียกเพียง สมเด็จ
แล้วต่อด้วยชื่อจริง ถือว่าไม่เหมาะอย่างยิ่ง

พร้อมกันนี้ นายพิศาฬเมธยังมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้เจตนาที่จะใช้เกมลากยาวเพื่อรอที่จะใช้มาตรา 7 วรรคสาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่ระบุว่า ในกรณีที่สมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้นายกรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคม เสนอนามสมเด็จพระราชาคณะรูปอื่นผู้มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์รองลงมาตามลำดับ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช เพราะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ปัจจุบันอายุ 92 ปี ดังนั้น สภาพทางกายภาพของท่านจึงเป็นช่องว่างให้ผู้คิดแผนลากยาว เพื่อใช้มาตรา 7 วรรคสาม ดังกล่าว

 

 

 

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ  :  23 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264