สอนมวย !

 

ทนายสมเด็จช่วงสอนดีเอสไอผ่านสื่อ

ทำตามกฎหมายผิดตรงไหน ในเมื่อมีสิทธิ์ ?

 

 

เออ.. นั่นนะสิ อย่าลืมว่าคนในประเทศไทยเรานี้ "มีสิทธิ์ไม่เท่ากัน" อย่างสมเด็จช่วง ท่านมิใช่เณรหัวขี้กลาก จะได้ลากท่านไปสอบปากคำที่ไหนก็ได้ ดังนั้น การที่ดีเอสไอจะทำพิธี "ขอขมา" ด้วยธูป-เทียนแพ และมาทำการสอบปากคำถึงวัดปากน้ำนั้น ก็..ยังไม่พอ น่าจะต้องเพิ่มพิธีอะไรที่มันเหมาะสมกว่านี้

 

และทีนี้ว่า เมื่อสมเด็จช่วง "ได้รับสิทธิพิเศษ" เช่นนี้แล้ว การที่ท่านจะใช้ "สิทธิตามกฎหมาย" ให้ทนายออกมาว่าความให้ ก็เป็นสิทธิของท่านอีก ก็บอกแล้วไงมันเป็นสิทธิของสมเด็จช่วง ท่านจะทำอะไรก็ได้ ดีเอสไอเข้าใจหรือยัง ?

 

 

 

 

 

 

 

วิชาใหม่ สอบผ่าน ดีเอสไอเขาให้เป็นสังฆราช

 

ตอนสอบประโยคเก้าได้นั้น ต้องใช้หนังสืออรรถกถา-ฎีกา ช่วย แต่ครั้งนี้ ต้องใช้ "ทีมทนาย" เข้าช่วย ไม่งั้นเห็นที..รอดยาก เพราะตุ๊แป๊ะเข้าไปวุ่นวายในห้องสอบ ถูกกรรมการจับได้ ไม่รู้ว่าจะคุกหรือตะราง เฮ้อ !

 

 

 

 

 

ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำฯ ยึดมาตรา 24 การสอบสวนคดีพิเศษ


วันนี้ (18 มี.ค. 59) นายสมศักดิ์ โตรักษา ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำภาษีเจริญ กล่าวถึงกรณีที่พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกหมายเรียก สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อไปให้ปากคำเพิ่มเติมกรณีครอบครองรถเบนซ์โบราณว่า ดีเอสไอจะดำเนินการอย่างไรก็ทำไป เป็นสิทธิ์ของดีเอสไอ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด การดำเนินการใดๆ ต้องมีกฎหมายมารองรับ หากไม่เป็นไปตามกฎหมายก็จะเกิดผลเสียต่อดีเอสไอเอง เพราะสังคมเฝ้ามองเรื่องนี้อยู่

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า หากดีเอสไอมีหมายเรียกสมเด็จฯจริง ทางวัดก็จะทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ในกรณีการครอบครองรถเบนซ์โบราณของสมเด็จพระมหารัชคลาจารย์ ซึ่งตนในฐานะเป็นทนายความ ก็มีหน้าที่จะต้องชี้แจงให้สมเด็จฯท่านทราบว่า  ท่านมีสิทธิ์และสามารถดำเนินการตามกฎหมายอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้ การที่วัดจะทำหนังสือเป็นลายลักษณ์ชี้แจงไปยังดีเอสไอ เป็นการใช้สิทธิ์ตามกฎหมายการสอบสวน ตามมาตรา 24 อนุ 4 ตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายที่ดีเอสไอใช้สอบสวน คิดว่าดีเอสไอก็คงเข้าใจข้อกฎหมายนี้ดี

"ผมยังงงอยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมรัฐมนตรียุติธรรมออกมาพูดแบบนั้น ทั้งที่เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ฝ่ายกฎหมายของวัดปากน้ำได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจ นได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ให้ดีเอสไอทำหนังสือประเด็นคำถามเป็นลายลักษณ์อักษรแจ้งมายังวัดก่อน" นายสมศักดิ์ กล่าว

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ :  19 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264