หมายเรียก & หมายจับ !

 

บิ๊กต๊อกยื่นข้อเสนอให้สมเด็จช่วงเลือก

ชอบแบบไหนก็..ตามสบาย

 

เพราะถือว่าทำดีที่สุดแล้ว !

 

 

 

อา.. ไม่นึกเลยว่าเกมมันจะพลิกผันไปไวขนาดนี้ ก่อนหน้านี้ วันที่ 14-15 มีนาคม ที่ผ่านมา บรรยากาศกำลังเป็นไปแบบ "ออนซอน" เจ้าคุณประสารประกาศ "ปลีกวิเวก" และ สนพ. ก็ "ไม่ไปวัดปากน้ำ" ขณะที่ดีเอสไอก็ประกาศ "จะนำธูปเทียนแพไปกราบขออนุญาตสมเด็จช่วง เพื่อขอสอบปากคำ" และวัดปากน้ำก็เหมือนเตรียมเปิดประตูวัดไว้รอแต่หัวค่ำ สุดท้าย เมื่อทนายเข้ามาผสมโรง ทุกอย่างเลยพังครืน ถามว่า ที่เป็นเช่นนี้มีสาเหตุมาจากอะไร ถ้ามิใช่ "ความกลัว" ของสมเด็จช่วงเอง แต่กลัวอะไรนั้นไปถามท่านเองเถอะ เดี๋ยวจะหาว่า..มโน

 

สิ่งหนึ่งซึ่งสังคมไทยมองเห็นก็คือ ภาพของการประนีประนอม ในการใช้อำนาจของ "คณะปฏิวัติ" ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการทหารบก เห็นว่าเป็นการปฏิวัติที่ประหลาด ดังเช่นกรณีเหล่านี้

 

1. ปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง แล้วเสียบรัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับชั่วคราวเข้ามาใช้ โดยที่คนร่างนั้นเป็นใครก็ไม่รู้ อยู่มาได้ถึง 2 ปีแล้ว ขณะที่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ใช้ประธานร่างถึง 2 คน จากนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ มาเป็นนายมีชัย ฤชุพันธุ์ แถมเมื่อวาน บิ๊กตู่ยังประกาศว่า ถ้ามีชัยไม่ทำตามคำขอของ คสช.ๆ ก็จะใช้ "ม.44" ทำการร่างรัฐธรรมนูญเอง เออเฮอะ ก็ร่างเองได้แล้วมาใช้เขาทำไม พูดตลกแล้วคุณบิ๊กตู่นี่ ม.44 มี อยากจะใช้ทำอะไรที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็ทำไมไม่ทำ เอาแต่เงื้อง่าราคาแพงอยู่นั่นแหละ

 

 

2. ปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง แต่..ไม่กล้าฉีก พรบ.คณะสงฆ์ ซึ่งมีประเด็นทางกฎหมาย ก่อให้เกิดข้อพิพาทบาดหมางระหว่างรัฐบาลกับมหาเถรสมาคม ว่าด้วยเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ลากลู่ถูกัง จะเอาผิดสมเด็จช่วงตั้งแต่เรื่องธรรมกายยันรถเบนซ์หรู ถ้าสองประเด็นนี้ยังเอาไม่อยู่ ก็ระวังให้ดี อาจจะมีแจ๊กพ็อตเป็น "คดีนำเอารถสามล้อมาจอดในที่รถเบนซ์" เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายได้

 

 

บรรดานักรัฐประศาสนศาสตร์ นักนิติศาสตร์ เมื่อได้เห็นบทบาทของ "บิ๊กตู่" แล้ว ก็เกิดอาการ "หัวร่อไม่ได้ ร่ำไห้ไม่ออก" เพราะบ้านเมืองเป็นเรื่องใหญ่ จะทำอะไรต้องระมัดระวัง นั่นก็ถูก แต่การระมัดระวังแบบ "แทบไม่ทำอะไรที่สำคัญ" นั่นยิ่งไม่ถูก แถมตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการ "ปล้นอำนาจ" กลับทำอีแอบแสวงหาการยอมรับจากประชาธิปไตย ทำนองฉุดลูกสาวเขาไปแล้วไม่กล้าข่มขืน กลับนั่งพนมมือขอความเห็นใจ ยินยอมพร้อมใจเสียตัวให้ ใครเห็นบิ๊กตู่วันนี้ มีภาพไม่ต่างไปจาก "พวกข้างล่างเป็นคน ข้างบนเป็นพระ" สักเท่าใดนัก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็โจมตีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ว่าง่อยเปลี้ยเสียขา บ้านเมืองตกอยู่ในสภาพโกลาหล รัฐบาลไม่สามารถจัดการปัญหาได้ จึงต้องขอ..ยึดอำนาจ แต่วันนี้ ปัญหาบ้านเมืองก็เข้าอีหรอบเดิม ถามว่า คุณปฏิวัติเพื่ออะไร ?

 

 

 

 

 

 

นิ้วเพชรนนทก ชี้ไปชี้มา โดนขาตัวเอง !

 

 

 

 

จ่อหมายเรียก "สมเด็จช่วง" ย้ำทำตามก ม. -ไม่มาหมายจับ


"บิ๊กต๊อก" ควันออกหู ไฟเขียวดีเอสไอออกหมายเรียก สมเด็จช่วง สอบปากคำ ไม่มาขอศาลออกหมายจับ ย้ำชัดไม่ส่งหนังสือแจงประเด็นสอบพร้อมนัดแจงขั้นตอน 21 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการเข้าสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรณีมีชื่อครอบครองรถเบนซ์โบราณ ขม. 99 กรุงเทพมหานคร หลังเข้าพบสมเด็จช่วงแล้ว ทนายอ้างยังไม่ขอให้ปากคำ แต่ให้ทำหนังสือแจ้งประเด็นคำถามเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ตนยอมรับว่ารู้สึกควันออกหู เพราะเป็นผู้สั่งการให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำดอกไม้ธูปเทียนแพไปกราบ และกำชับให้ผู้ที่นำคณะไปต้องเป็นรองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมห้ามทุกคนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กระทั่งดีเอสไอถูกกระทำทั้งยึดโทรศัพท์มือถือ และปฏิเสธการให้ปากคำ ทั้งที่ฝ่ายวัดปากน้ำฯ เป็นผู้ประสานกำหนดวันเวลาเข้าพบทุกอย่าง ย้ำว่าที่ผ่านมาให้เกียรติแล้ว แต่เมื่อทนายวัดปากน้ำฯ ออกมาแถลงข่าว จนทำให้เกิดความเสียหายกับภาพการทำงานของพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เมื่อภาพออกมาเช่นนี้ตนก็ไม่สบายใจ

"กรณีที่ทนายจะให้ดีเอสไอทำหนังสือแจ้งประเด็นสอบปากคำเป็นลายลักษณ์อักษร คงทำไม่ได้ เพราะไม่จบ การสอบปากคำอาจมีคำถามต่อเนื่องวิถีสอบสวนต้องตอบโต้กันได้  ดังนั้น ได้สั่งการให้ดีเอสไอออกหมายเรียกตามขั้นตอน ซึ่งสามารถออกได้ในวันนี้เลย แต่หากไม่มาตามหมายเรียก ก็จะขอไปศาลออกหมายจับตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะสอบถามจนได้รับความชัดเจนแล้วว่า ในชั้นสอบปากคำพยาน พยานต้องให้การด้วยตนเอง ตอบได้แค่ไหนก็แค่นั้น ในชั้นนี้เป็นการสอบปากคำในชั้นสอบสวน ไม่ใช่ในชั้นศาลที่ทนายจะซักค้านได้ สำหรับการเรียกสอบปากคำพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ในวันที่ 21 มี.ค. ก่อนหน้านี้การให้เกียรติไม่ได้ผิดกฎหมายอะไรที่สามารถทำได้ก็ทำ ไม่มีเลือกปฏิบัติ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการกับสมเด็จช่วง ภายหลังทนายปฏิเสธการให้ปากคำ นอกจากนี้ จะสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนด้วยว่า นัดสอบปากคำหลวงพี่แป๊ะในช่วงเย็นวันที่ 21 มี.ค.นี้ จะได้สอบปากคำหรือไม่ หากไปพบที่วัดแล้วจะให้พนักงานสอบสวนส่งประเด็นคำถามเหมือนกรณีสมเด็จช่วงก็ไม่ต้องไป

 

 

ข่าว : เดลินิวส์ :  19 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264