ยิ่งกว่าพระธรรมทูต !

 

 

เปิดตารางอบรมเจ้าอาวาสใหม่คณะสงฆ์หนเหนือ

อัดโปรแกรมเทพถี่ยิบยิ่งกว่าโครงการอบรมพระธรรมทูต

 

แถมสมเด็จฯลงมาคุมเกมเอง

เป็นเรื่องมหัศจรรย์ !

 

 

 

 

 

สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วัย 90 ปี

เสียสละลงมาเปิดประชุมเจ้าอาวาสใหม่ด้วยตัวเอง

 

เป็นเรื่องอัศจรรย์ และต้องเรียกว่า.. รุ่นประวัติศาสตร์

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณวิเชียร - พระวิสุทธิวงศาจารย์

 

เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กรรมการมหาเถรสมาคม หนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เคยนั่งเป็นประธานอบรมพระเจ้าคณะอำเภอทั้งหนเหนือในวัดปากน้ำ วันนี้ ลดตัวเองลงมาเป็น "มือสอง" เพราะหลวงพ่อใหญ่มาเอง จะบอกว่า งานอบรมเจ้าอาวาสใหม่ สำคัญกว่างานอบรมเจ้าคณะอำเภอก็คงว่าได้ เรื่องการจัดเมนูของวัดปากน้ำนั้น "เป็นไปตามสถานการณ์"

 

 

ช่วงนี้เป็นช่วงโปรโมชั่น ให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ได้พาสชั้นขึ้นเป็น "สังฆราช" มีอะไรดีๆ ก็ต้องขนออกมาโชว์ ไม่ว่าจะเป็นถ้วยโถโอชาม ยกเว้น "เบนซ์โบราณ" คันเดียว วัดปากน้ำ "ยินดีต้อนรับทุกท่าน" เห็นหน้าแขกเหมือนเห็นหน้าญาติ ไม่ต้องการอะไรมาก อยากได้อะไร อยากขออะไร ถ้าไม่เกินวิสัย เรา..ชาววัดปากน้ำ ยินดีรับใช้ อยากได้อะไรขอให้บอก วัดปากน้ำให้ได้หมด ขอแค่นิดดียว "ขอเสียง" เท่านั้น  นะ ใครอยากทานอาหารอร่อยและการต้อนรับแบบวีไอพี ต้องไปที่..วัดปากน้ำ อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณสุชาติ - พระพรหมโมลี

 

แม่กองบาลี เจ้าคณะภาค 5 กรรมการมหาเถรสมาคม และเลขาผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วันนี้ ลดตัวเองลงมาเป็น "เลขานุการ" กองงานอบรมเจ้าอาวาสใหม่ นั่งจดนั่งจำ "งุกงิกๆ" เป็นอะไรที่น่ารักน่าชัง

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณระชัน - เจ้าคุณสมจินต์ - เจ้าคุณนิกร ฯลฯ

 

บรรดารองภาค-รองอธิการบดี ต่างๆ ในวัดปากน้ำ ซึ่งถ้าออกนอกวัดหรือลงพื้นที่ในการปกครอง ก็ระดับ "เจ้าพ่อ" แต่วันนี้ มีบทบาทเป็นเพียง "ครูประจำชั้น" ภาษานักฟุตบอลท่านเรียกว่า "กองหลัง" ก็ขนาดระดับเจ้าคณะหน-เจ้าคณะภาค ยังต้องเข้าห้องสอนเอง แล้วระดับต่ำกว่านั้นจะไปไหนได้ ได้คิวเกาะติดขบวนรถไฟก็บุญโขแล้ว จริงไหม มหานิกร ?

 

 

 


 

 

 

ตารางการอบรมเจ้าอาวาสใหม่

 

จะบอกว่าเป็นการอบรม "ระดับเทพ" ของเมืองไทยก็คงว่าได้ เพราะมีการระดม "มันสมอง" ของคณะสงฆ์ไทย ไล่ตั้งแต่ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าคณะใหญ่ อธิการบดี มจร. เจ้าคณะภาค รองภาค นักเทศน์ฝีปากเอก ผู้ชำนาญพิเศษ ของประเทศไทย ให้มา "อัดวิชา" อบรม "เจ้าอาวาสใหม่" ในเขตการปกครองคณะสงฆ์หนเหนือ ซึ่งอยู่ในความดูแลของวัดปากน้ำโดยตรง ดังนั้น จะทำขี้เหร่กว่าหนกลางหรือหนอื่นๆ นั้น มันเสียยี่ห้อ..วัดปากน้ำ และผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช จะขาดก็แค่วิชาเดียว คือ บูรณะรถโบราณ โดย..พระมหาศาสนมุนี หรือตุ๊แป๊ะ เท่านั้น !

 

 

ระยะเวลา 7 วัน ที่เปิดการอบรมอย่างต่อเนื่องนั้น ต้องถือว่า "หนักสุดๆ" เหมือนเข้าค่ายทหารเลย ปัญหามิได้อยู่ที่ว่า บรรดาคณาจารย์ที่นำเอา "ของวิเศษ" มามอบให้แก่บรรดาเจ้าอาวาสใหม่ๆ ในหนเหนือ แต่สำคัญที่ว่า "บรรดาเจ้าอาวาสใหม่ๆ" เหล่านั้น มีพื้นฐานของการเรียนรู้ "เพียงพอ" สำหรับการรับเอาข้อมูล "ระดับสุดยอด" ได้หรือไม่ เพราะที่มาของเจ้าอาวาสมิใช่การสอบวัดความรู้เหมือนนักเรียนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แต่เจ้าอาวาสเหล่านั้นมาจาก "การยอมรับ" ของชุมชนประจำวัดนั้นๆ บางรูปอาจจะเรียนจบด๊อกเตอร์ แต่บางรูปอาจจะจบแค่ "นักธรรมตรี" หรือบางที่ก็แค่..หลวงตา แต่ต้องแต่งตั้ง เพราะไม่มีตัวเลือก นี่ต่างหากเป็นเรื่องที่น่าพิจารณา มากกว่าจะมองไปที่ "ตารางการอบรม" ซึ่งถึงจะวางเมนูเสิร์ฟไว้อย่างเลิศหรูเพียงใด สุดท้ายก็สู้ "น้ำพริกปลาร้ากับข้าวเหนียวส้มตำ" ไม่ได้

 

 

การอบรมพระระดับเจ้าอาวาสวัดใหม่ ในเขตการปกครองคณะสงฆ์หนเหนือ ที่นำเสนอข้างต้น ถ้าจะมองเห็นเป็นเรื่องอัศจรรย์ก็น่าอัศจรรย์ แต่ปาฏิหาริย์มีจริงหรือไม่ ก็ต้องดูว่า ถ้าสมเด็จช่วงไม่ได้เป็นสังฆราช ตารางการอบรมเจ้าอาวาสใหม่ในหนเหนือ "รุ่นต่อๆ ไป" จะออกมาเช่นใด วัดปากน้ำจะเปลี่ยนตาราง เหมือนกับเอา "สามล้อ" ไปแทนที่ "เบนซ์โบราณ" หรือไม่ เป็นอะไรที่น่า..จับตา

 

 

แต่ว่า วันนี้ ตามโปรแกรมที่เห็น ต้องขอบอกว่า "เห็นแล้วน้ำลายไหล" เพราะหรู-เริ่ด ประเสริฐกว่า "โครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ" เสียอีก แบบว่าคนละเกรดเลยล่ะ ถ้าผ่านการอบรมเจ้าอาวาสใหม่ในวัดปากน้ำ ก็ไม่ต้องไปอบรมที่ไหนอีกแล้ว เพราะเยี่ยมกว่าโครงการอบรมพระธรรมทูตเห็นๆ จริงๆ นะฮะ ไม่เชื่อลองไปเทียบตารางโครงการอบรมพระธรรมทูตดูซี ไม่เคยมีเลยที่ระดับ "ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" จะเสด็จมาคุมเกมเอง แม้แต่ "อธิการบดี มจร." ก็มาบ้าง ไม่มาบ้าง ส่วนใหญ่ก็ให้ "เจ้าคุณไสว" เดินฉุยฉายตรวจงาน ที่เหลือก็นั่งท่องคาถา "กู๊ดม้อระนิ่ง" ไปจนจบโครงการ สาบานว่าเป็นจริงๆ อิอิ !

 

 

 

ที่มาของโครงการ : วัดปากน้ำ : 13 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264