เอาคืน !

 

มส. ให้ พศ. ของบถวายสมเด็จช่วง

ปฏิบัติศาสนกิจในตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช

 

อา..ถือว่าเป็นการ "เอาคืน" ครั้งสำคัญของทีมวัดปากน้ำ หลังจากถูกรุกรานด้านการเงินการทองอย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่ง "งบปฏิบัติศาสนกิจ" ของผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งไม่เคยได้รับแม้แต่บาทเดียวมาตั้งแต่สมัย "สมเด็จเกี่ยว" ดำรงตำแหน่งนานถึง 9 ปีที่ผ่านมา ก็ยังจะถูก..ตรวจสอบ พอสอบแล้วไม่พบ ฝ่ายนี้จึงเกทับด้วยการ "ของบ" มาใช้ในการปฏิบัติศาสนกิจ ของผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เสียเลย อ้างว่า การปฏิบัติศาสนกิจก็ต้อง "ใช้เงิน" เหมียนกัน

แต่..ถามว่า ถ้ารัฐบาล "ไม่ให้" เล่า เขาหมายถึงอะไร ? จะหมายถึง..ไม่หนับหนุน ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช หรือสมเด็จช่วง กระนั้นหรือ ? อือ ! ก่อนจะขออะไรก็ต้องใคร่ครวญให้จงหนัก ถ้าได้มันก็ดี แต่ถ้าไม่ได้มันก็จะยิ่งเสีย แค่บิ๊กตู่ไม่ยอมไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัดปากน้ำ ตามมติมหาเถรสมาคม ก็ถือว่าประหลาดแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่ให้งบประมาณ "สมเด็จช่วง" ปฏิบัติหน้าที่สังฆราชอีก มันก็จุกอกซีครับ !

 

 

 

 

 

พศ.ขอตรวจสอบเงินอุดหนุนปฏิบัติศาสนกิจผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราช เผยรบ.ต้องถวายปีละกว่า 20 ล้านบาท ระบุสมเด็จช่วง แม้จะปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ก็ควรได้รับงบประมาณเช่นเดียวกับสังฆราช ต่างแค่อิสริยยศที่ยังไม่ทันเทียมเท่านั้น

 

 

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.59 นายประดับ โพธิกาญจนวัตร รองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวถึงกรณีที่แชร์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณการปฏิบัติพระศาสนกิจ ตามพระอัธยาศัย ที่รัฐบาล จะต้องถวายแด่ สมเด็จพระสังฆราชเป็นประจำทุกปี กว่า 20 ล้านบาทนั้นว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ารัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณดังกล่าวแด่สมเด็จรัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ แล้วหรือยัง ซึ่งตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช โดยธรรมเนียมปฏิบัติ รัฐบาลจะจัดงบประมาณถวายในการปฏิบัติพระศาสนกิจ ตามพระอัธยาศัยเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว

นายประดับกล่าวด้วยว่า ตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชนั้น ต้องขอไปตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของงบประมาณในการปฏิบัติศาสนกิจที่รัฐบาลต้องถวายก่อนว่า มีการถวายไปหรือยัง แต่ทั้งนี้ โดยหน้าที่ตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชนั้น ก็ควรจะต้องมี เนื่องจากตำแหน่งดังกล่าว ก็ต้องรับการโปรดเกล้าฯ มีการปฏิบัติศาสนกิจเหมือนสมเด็จพระสังฆราชทุกประการ เช่น การลงนามในพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งพระสังฆาธิการ เป็นประธานกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นต้น ต่างกันเพียงแต่อิสริยยศเท่านั้น อย่างไรก็ตาม พศ.ก็ต้องไปสอบถามในส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต่อไป

 

 

 

ที่มา : สยามรัฐ : 13 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264