3 WAYS !

 

 

ชยพลอ่านป้ายจราจรเส้นทางตั้งสังฆราช

รวมแล้วมี 3 เส้นทาง

ทั้งไปทั้งกลับ และ..ไปไม่กลับ !

 

 

อา..แน่ใจนะคุณชยพลนะ ว่ามีแค่ 3 ไม่มีทางที่ 4 ที่ชื่อว่า "ม.44" อะไรนั่นน่ะ แต่ตามที่คุณชยพลบอกทางมา ทุกเส้นทางนั้น ก็ล้วนแต่อยู่ที่ "รัฐบาล" ทั้งสิ้น รัฐบาลอาจจะ อาจจะ หรืออาจจะ.. ไม่มีใครให้คำตอบได้ นอกจากผู้นำของรัฐบาล The Only One !

 

ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ว่า ก่อนหน้านั้น ทางฝ่ายวัดปากน้ำ ได้ระดมพลออกมา "ตราหน้า" ฝ่ายตรงข้าม ที่เรียกว่า "พวก 3." บ้าง "พวกฆราวาสหนึ่งพระหนึ่ง" บ้าง "พวกข้างล่างเป็นคนข้างบนเป็นพระ" บ้าง ว่าเล่นงาน "สมเด็จช่วง" แต่ฝ่ายเดียว ขณะที่รัฐบาลก็เหล่ตาให้ แบบว่า "มัดมือชก" อะไรทำนองนั้น เป้าหมายนั้นทั้งหาความชอบธรรมและความเห็นใจจากมวลชน ซึ่งก็ได้ผล เพราะผลการปลุกม็อบและซาวเสียงพระเณรไปทั่วประเทศ "สมเด็จช่วง" ยังนอนมา นั่นหมายถึงว่า ถ้ารักษาศรัทธาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย รอให้คดีความต่างๆ ผ่านพ้นไป เหมือนลูกไม้หล่นเองจากขั้ว โอกาสของสมเด็จช่วงก็น่าจะพอ..มีลุ้น

 

แต่..แต่ครั้นทางทีมกฎหมายของวัดปากน้ำ เปิดยุทธการ "รุก" ออกนอกกำแพงวัด นำเอาชื่อ "ตุ๊แป๊ะ" ต้นห้องของสมเด็จช่วง ซึ่งมีชื่อเป็นผู้สั่งดำเนินการประกอบรถเบนซ์คันเจ้าปัญหา ไป..ฟ้องร้องเอากับเจ้าของอู่วิชาญที่ศาลอาญา ในข้อหา "หลอกลวงขายรถผิดกฎหมายให้แก่พระมหาศาสนมุนี" ตรงนี้จึงกลายเป็นว่า วัดปากน้ำ ได้ล่วงล้ำออกนอกกำแพงวัดมาเล่นมวยปล้ำเสียเอง แถมศาลอาญายัง "รับฟ้อง" ก่อนคดีที่ดีเอสไอกำลังดำเนินการอยู่อีกด้วย

 

ครั้นเมื่อ "บิ๊กตู่" นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวเมื่อวาน ว่าถ้าความวุ่นวายขายปลาช่อนต่างๆ เกี่ยวกับสมเด็จช่วงยังไม่สิ้นสุด คือไม่สงบเงียบจริงๆ รัฐบาลก็จะยังไม่ทูลเกล้าฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ ตั้งสังฆราช แล้วถามว่า คดีอาญาที่ตุ๊แป๊ะฟ้องอู่วิชาญนั้น ว่าโดยกระบวนการ "ใช้เวลานานเท่าไหร่" จึงจะ..สิ้นสุด สมมุติว่า 3 ปี 5 ปี ซึ่งก็เป็นเวลาที่นายกรัฐมนตรียังถือว่า "ไม่สงบเรียบร้อย" ก็หมายถึงว่า สมเด็จช่วงต้องรอต่อไป ยิ่งถ้าได้คดีความจากดีเอสไอฟ้องซ้ำเข้าไปอีก พิธีสืบสวน-สอบสวน กระบวนการที่ 1-2-3 ก็จะขนานกัน ยืดเยื้อยาวนานหลายปี ไม่รู้สินะว่า "สมเด็จช่วง" ท่านจะทันได้ฟังคำพิพากษาหรือเปล่า เฮ้อ ไหนบอกว่า "อย่าทำอะไรเขา" ไงครับหลวงพ่อ ?

 

 

 

 

 

 

ชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.พศ.

 

 

 

นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า พศ.เชื่อว่าขั้นตอนการเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น พศ. ได้ทำถูกต้องตามกฎหมายและจารีตประเพณีแล้ว แต่เมื่อมีผู้แย้ง ก็ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะตัดสินอย่างไร ซึ่งคาดว่าความเป็นไปได้มีอยู่ 3 ทาง คือ

 

1. รัฐบาลอาจเห็นว่า พศ. ดำเนินการชอบด้วยระเบียบตามกฎหมาย สามารถดำเนินการต่อไปได้


2. รัฐบาลอาจมีประเด็นที่สงสัย และส่งหนังสือมาให้ พศ. ชี้แจงว่ากระบวนการที่ทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และ

 

3. รัฐบาลอาจเห็นว่าขั้นตอนที่ พศ. ดำเนินการเป็นไปด้วยความมิชอบ และส่งเรื่องตีกลับมาที่ พศ. ให้เริ่มกระบวนการใหม่ทั้งหมด

 

 

 

ที่มา : มติชน : 12 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264