ตั้ง มส. ช่วยงาน มส. !

 

มส. ตั้งกรรมการปกครองของ มส.

อำนาจไม้จิ้มฟันยันเรือรบ

แต่จะรบกับใครก็ยังไม่รู้ !

 

 

อา..ไม่อยากเชื่อเลยว่า มหาเถรสมาคมนั้นเหมือนไม่มีอะไรจะทำกันแล้ว ประชุมแต่ละครั้งก็มีแต่วาระ "ไร้สาระ" อย่างกรรมการชุดสมเด็จสนิทที่ว่านี้ก็เช่นกัน ประทานโทษ อย่าหาว่าเอาแต่จ้องวิจารณ์ มส. เลยนะฮะ ถามว่ามีอำนาจอะไร ? ในเมื่อ พรบ.คณะสงฆ์ก็ระบุอำนาจของเจ้าคณะพระสังฆาธิการในแต่ละระดับไว้แล้ว และมิได้ให้อำนาจอะไรแก่มหาเถรสมาคมในการ "ตั้งกรรมการปกครอง" ซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก เพราะ มส. ก็คือกรรมการฝ่ายปกครองที่รัฐบาลตั้งไว้แล้ว ดังนั้น ถึงจะตั้งอีกกี่ชุดก็ไม่มีอำนาจอะไร ถ้าตั้งได้ ประเดี๋ยวก็ตั้ง "สังฆราช" เสียเอง แบบนี้แหละที่มหาเถรสมาคมจะเสียหาย

ถามว่า จะตั้งไปทำไม กรรมการชุดปกครองน่ะ งานปกครองของคณะสงฆ์มีอะไร กรรมการ มส. ช่วยอธิบายให้ฟังที ถ้าไม่มีแล้วถามว่าจะปกครองใคร ? งานของ มส. ที่ควรคิดและพิจารณานั้น ประเด็นหลักควรอยู่ที่ "กิจกรรม" ของพระศาสนา ที่เกี่ยวกับประเทศชาติและประชาชน ว่าควรมีงานอะไรที่พระสงฆ์ไทย "ทั้งประเทศ" ควรทำในแต่ละฤดูกาลของแต่ละปี ที่มิใช่ "งานประจำ" แต่เป็นงานพิเศษ แต่พูดก็พูดเถอะ เรื่องหัวคิดด้านกิจกรรมนั้น ยังไงก็สู้ "ธัมมชโย" ไม่ได้ อีแบบนี้ไง ที่มันสาละวันเตี้ยลงเรื่อยๆ ขณะที่ภาพของเนื้องานใน มส. ก็หดหาย ธรรมกายตีกินหมด ฐานมวลชนโดนตีแตกไปทุกพื้นที่ ภาพพจน์ทีเคยดีก็ย่อยยับอัปรา วันๆ มีแต่พระในสังกัดออกมาด่าและประท้วงรัฐบาล ถามว่า มันจะไปกันได้อย่างไร ในเมื่อคณะสงฆ์ไทยยังต้องอาศัยความอุปถัมภ์คุ้มครองจากรัฐ ประชุมกันประเด็นเหล่านี้ให้ตกผลึกก่อนเถอะครับท่าน นั่นแหละ ความสำคัญของ มส. ก็จะ..คืนมา

 

 

 

 

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ ป.ธ.9)

วัดไตรมิตรวิทยาราม

 

เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก กรรมการมหาเถรสมาคม

 

 

 

มส.ตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ ปธ.กก.ฝ่ายปกครอง ดูแลปฏิรูปพุทธศาสนา

 

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่หอประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายประดับ โพธิกาญจนวัตร รองโฆษก พศ. เปิดเผยภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า มส. มีมติเห็นชอบรายชื่อคณะกรรมการฝ่ายปกครองของ มส. จำนวน 16 รูป/คน ตามที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายปกครองของ มส. เสนอ โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานกรรมการ และพระพรหมเมธี วัดสัมพันธวงศาราม เป็นรองประธานกรรมการ ทำหน้าที่ช่วยเหลือ มส. เมื่อมีเรื่องเกี่ยวกับฝ่ายปกครองที่พิจารณาแล้วตามลำดับ ตั้งแต่ระดับเจ้าอาวาส ถึงเจ้าคณะใหญ่ หากตามลำดับชั้นแก้ไขไม่ได้ จะมีคณะนี้ช่วย มส. พิจารณาอีกที นอกจากนี้ ยังมีหน้าที่ดูแลด้านการปกครองของคณะสงฆ์ทั้งฝ่ายพระวินัยธรและพระธรรมธร รวมถึงดูเรื่องการปฏิรูปกิจการคณะสงฆ์ตามโรดแมปที่รัฐบาลวางไว้ด้วย

 

รองโฆษก พศ. กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้แถลงผลวินิจฉัยว่า พศ. ทำผิดขั้นตอนในการเสนอสมเด็จพระราชาคณะ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช โดยชี้ว่าต้นเรื่องต้องมาจากนายกรัฐมนตรีนั้น ที่ประชุม มส. ไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมามาหารือ และ พศ. ก็ไม่สามารถให้ข้อมูลเรื่องนี้ได้ เพราะต้องรอรับเรื่องดังกล่าวก่อน จึงจะชี้แจงได้ ถ้าได้รับแล้ว จะนำเข้าที่ประชุม มส. ต่อไป

 

 

ที่มา : มติชน : 11 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264