บนซ์สมเด็จช่วงถึงดีเอสไอ !

 

 

ขณะที่วัดปากน้ำนำเอาสามล้อมาจอดแทน

 

 

 

  

 

 

 

คืนรถเบนซ์สมเด็จช่วงให้ดีเอสไอ

 

 

 

วันนี้ (7 มี.ค. 59) เวลา 14.45 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสุรพงษ์ สิทธิกรณ์ ทนายความส่วนตัวของพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เดินทางมายื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินคดีต่อนายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของอู่วิชาญ รวมทั้งได้นำรถเบนซ์โบราณ หมายเลขทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ในการครอบครองของสมเด็จช่วงขึ้นรถสไลด์มามอบให้เจ้าหน้าที่
       
นายสุรพงษ์เปิดเผยว่า ตนเป็นตัวแทนของหลวงพี่แป๊ะ ส่งมอบรถเบนซ์โบราณให้ทางดีเอสไอตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาจึงนำรถมาพิสูจน์ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าผิดให้ไปดำเนินคดีต่อผู้ขาย ไม่ใช่ทางวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีผู้ใหญ่ได้พูดถึงเรื่องคดีรถจดประกอบทั้งหมด ท่านต้องดำเนินคดีตามมาตรฐานเดียวกันและต้องเปิดเผยรายชื่อว่าใครเป็นผู้ครอบครอง ไม่ใช่เปิดเผยแค่เพียงเราฝ่ายเดียว
       
นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนการจะเชิญสมเด็จช่วงมาให้ถ้อยคำนั้นไม่สามารถมาได้เพราะไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา และไม่ใช่ผู้ต้องหา เพียงแต่เป็นผู้ครอบครองรถที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทางดีเอสไอ ส่วนรถคันนี้กำลังส่งคืนผู้บริจาคซึ่งร่วมกันถวายหลายคนและถือว่าเป็นผู้เสียหายด้วย รวมทั้งได้โอนลอยไปแล้ว โดยคนขายกระทำผิดอย่างไรเราไม่ทราบ
       
หากตรวจสอบรถคันดังกล่าวแล้วพบว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้ออกเป็นหนังสือ อย่าแถลงข่าวว่ารถคันนี้ถูกหรือผิดอย่างไร หรือใครเป็นผู้ต้องหา และอย่าพูดคลุมเครือว่าเป็นรถพระจดประกอบ เนื่องจากพระเป็นเพียงผู้ซื้อและตกเป็นเหยื่อของการหลอกขาย นอกจากนี้ รถเราไม่ใช่รถหรูเพราะมีมูลค่า 4 ล้านบาท หากเป็นรถหรูจริงต้องราคา 10 ล้านบาทขึ้น ให้เรียกว่ารถโบราณและเลิกใช้มานานแล้ว นายสุรพงษ์กล่าว
       
ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้มาตรวจสอบรายละเอียดซึ่งคดีดังกล่าวได้รับเป็นคดีพิเศษ โดยทางสำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ จะเป็นผู้สอบสวนในลำดับต่อไป
       
พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวอีกว่า สำหรับรถจดประกอบทั้งหมด 7,123 คัน กรมการขนส่งทางบกจะส่งเอกสารเกี่ยวกับรถทุกคันมายังดีเอสไอ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอน และขอยืนยันเรื่องคดีรถจดประกอบ เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีตามกฎหมายพอสมควร
       
 ส่วนการจะเอาผิดต่อนายวิชาญ รัษฐปานะ เจ้าของอู่วิชาญ ผู้ขายรถเบนซ์โบราณให้กับวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นั้นอยู่ในชั้นสอบสวนซึ่งจะตรวจสอบว่าใครถูกใครผิดตามกระบวนการข้อเท็จจริง ส่วนที่ว่าสมเด็จช่วงมีการโอนลอยไปแล้วยังไม่ขอตอบในรายละเอียด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะนำรถเบนซ์คันนี้ไปเก็บไว้บริเวณลานจอดรถชั้น 8 อาคารไปรษณีย์ไทย ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อดำเนินการต่อไป
พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าว

 

 

 

 

ภาพ : มติชน-เนชั่น-ผู้จัดการ ข่าว : ผู้จัดการ : 8 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264