เล่นเลอะเทอะ !

 

 

บิ๊กตู่บ่นกลาง ครม.

 

กรณีโซเชี่ยลโยงมุสลิม

 

ทึกทักว่าครอบครัวนายกฯเป็นมุสลิม

 

ว่าไปเรื่อย !

 

 

 

อา..ว่าแล้วไหมล่ะ เล่นอะไรก็ขอให้ระมัดระวัง อย่าเล่นเปรอะ ต้องมีบันยะบันยัง อย่าผลักคนของเราให้ไปอยู่ตรงกันข้าม มันจะได้ไม่คุ้มเสีย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ใน มส. นั้น ต้องคอยควบคุมดูแล "ลูกน้อง" ไม่ให้เล่นเลอะเทอะดังที่ท่านนายกฯบ่นให้ฟัง แต่จะฟังหรือไม่ก็ตามใจ

 

อย่างไรก็ตาม อีกฝั่งหรืออีกฝ่าย ที่ไม่เห็นด้วยกับการให้สมเด็จวัดปากน้ำขึ้นเป็นสังฆราชนั้น ก็ควร "อยู่ในกรอบ" เช่นกัน อย่าเล่นเลยเถิดจนมองหน้ากันไม่ติด ศิษย์หาของสมเด็จช่วงท่านก็มีเต็มบ้านเต็มเมือง

 

ก็หวังว่ารัฐบาลจะได้ให้ความ "คุ้มครอง" แก่พระเถรานุเถระ ตามฐานานุรูป ถ้าเราช่วยกันควบคุมดูแลทั้งสองฝ่าย ก็จะช่วยให้สถานการณ์อยู่ในครรลองของ กฎ กติกา และมารยาท และเมื่อนั้น วิถีพุทธก็จะเป็นทิฏฐานุคติที่น่าชื่นชม

 

 

 

 

 

 

เผยบิ๊กตู่ห่วงความขัดแย้งวงการสงฆ์ ชี้ศาสนาต้องปฏิรูป

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงกรณีปัญหาความขัดแย้งในวงการพระสงฆ์ โดยรัฐบาลมองว่า ปัจจุบันนี้วัตรปฏิบัติของพระสงฆ์บางส่วนนั้น ทำให้ภาพรวมลักษณ์และศรัทธาของประชาชนลดลง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปฏิรูปเกี่ยวกับศาสนา ทั้งพระสงฆ์เอง และการศึกษาของพระสงฆ์ที่จะต้องมีมากขึ้นทั้งทางธรรมและทางโลก ส่วนกรณีที่รัฐบาลได้รับ 4 ข้อเสนอจากพระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่นั้น รัฐบาลเห็นว่า ประเด็นเกี่ยวกับประมุขของศาสนา ไม่สามารถมองแค่เพียงว่ามาด้วยวิธีการถูกหรือผิดกฎหมาย เพราะต้องดูเรื่องของความสง่างามและการได้รับการยอมรับจากประชาชนเข้ามาประกอบกันด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นห่วงเรื่องการบินเบือนเรื่องศาสนา โดย พล.อ.ประยุทธ์ เคยปรารภ เช่น การเดินทางไปดูไบเพื่อดูมัสยิด ซึ่งเรายังต้องคลุมผ้า แต่ก็มีคนตีความว่าภรรยาของนายกฯ คลุมผ้าแล้วครอบครัวจะเป็นอิสลาม แล้วจะทำลายศาสนาพุทธบ้าง กระทั้งนายกฯไปสวัสดีจุฬาราชมนตรี ซึ่งแสดงความเคารพ ศรัทธาต่อประมุขทางศาสนา ซึ่งทุกประเทศก็ทำกัน ก็ยังถูกว่า ดังนั้น นายกฯ จึงฝากให้สังคมทำความเข้าใจ ว่าอย่าทำให้วงการศาสนาเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนเลย

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 2 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264