สะดุดรัก !

 

 

อ้าง "ผู้ใหญ่" ปราม

สภานิสิต มจร. เลื่อนยื่น มส. ออกมติ

 

คว่ำบาตรรัฐบาล

 

 

โอ้ ! จะโอ้เอ้อะไรทำไมอีกหนอ ไหนๆ ก็ไหนๆ เห็นประกาศสงครามลั่นฟ้าลั่นแผ่นดิน ถึงขนาดให้วัดทุกวัดขึ้นป้ายหนุนสมเด็จช่วงเป็นสังฆราช พร้อมกับกองทัพ มจร. ซึ่งแตะมือกับ "ธรรมกาย" ยึดพุทธมณฑลเป็นศูนย์บัญชาการเมื่อเดือนก่อน จะบอกว่า "เปิดหน้าไพ่" เล่นแทบทุกใบแล้วก็คงไม่ผิด ถามว่า ณ ปัจจุบันวันนี้ มีอะไรที่คิดว่าจะเสียไปมากกว่านี้ ขนาดในรายงานของ พศ. ที่ยื่นต่อรัฐบาล ยังแนะนำให้ "ร่วมมือกับธรรมกาย" ในการทำงานพระศาสนา แต่ก็เถอะฮะ ทางใครก็ทางมัน

 

ปีนี้เป็นปีแรก ที่ทางสภา มจร. ได้รับสิทธิพิเศษ เป็น "โควต้าเจ้าคุณ- สาย มจร." ซึ่งทางมหาเถรสมาคม ได้ทำการตัดเค้กให้ ท่านศาสตราจารย์ ดร.พระพรหมบัณฑิต จะมีสิทธิ์ "เซ็นตั้ง" เจ้าคุณใหม่ ในนาม มจร. งานนี้ถ้าเดินเกมดีๆ ก็มีสิทธิ์ได้ถึง 5 ตำแหน่งต่อบัญชีหรือปีหนึ่ง แต่ถ้ามือไม่ถึง ก็อาจจะถูกตัดโควต้าเหลือแค่ 1-2 ถามว่า ถ้าเช่นนั้นจะพิจารณาได้อย่างไร เพราะ มจร. เดี๋ยวนี้ใหญ่คับบ้านคับเมือง มีสาขามากที่สุดในโลก ตั้งแต่ศูนย์การศึกษาวังน้อย วิทยาเขต วิทยาลัยสงฆ์ ห้องเรียน ได้โควต้ามานิดหน่อยคงแย่งกันตาย ให้ใครก็ลำบากใจ

 

แต่ถึงอย่างไรยังไม่หนักใจเท่ากับ "งบประมาณ" ที่รัฐบาลจัดสรรให้ในแต่ละปี มีกรรมาธิการศาสนาถือมีดอีโต้จ้องจะหั่นอยู่ทุกเวลา แถมรัฐบาลยังประกาศ "อยู่ยาว" ยืดโรดแม็ปไปอีก 5 ปี ห้าปีต่อจากนี้ไป ถ้าไม่สามารถล้มรัฐบาลทหารลงได้ (ดังสภานิสิต มจร. ประกาศคว่ำบาตร) มจร. ก็เตรียมเกณฑ์นิสิตนักศึกษาทำไร่ไถนาหาข้าวกินเองได้แล้ว เพราะดันไปคว่ำบาตร ไม่รับเงินรับทองหรือข้าวของใดๆ จากรัฐบาล รวมทั้งงบประมาณด้วย ถามว่าจะเอาอะไรกิน หรือว่าธรรมกายจะจ่ายช่วย

 

อย่าลืมนะครับท่านเจ้าคุณประยูร พัดยศปีละ 5 ด้าม แลกกับเงินงบประมาณปีละพันล้าน คุ้มค่าหรือไม่ คิดสะระตะเอาเองนะครับ อิอิ !

 

 

 

 

 

บู๊ หรือ บุ๋น ?

 

พระพรหมบัณฑิต

(ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.9 Ph.D. ศาสตราจารย์ ราชบัณฑิต)

อธิการบดีมหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)

 

เจ้าอาวาสวัดประยุวงศาวาส เจ้าคณะภาค 2

 

กรรมการมหาเถรสมาคม

 

 

 

สภานิสิต มจร. เลิกยื่นหนังสือ มส. หลัง ผู้ใหญ่ ปราม-ให้ชะลอออกไป หวั่นตอกย้ำสถานการณ์ขัดแย้งรุนแรง

 

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่มีกระแสข่าวว่าพระปลัดนนท์ กิตฺติปญฺโญ ประธานสภานิสิต องค์กรนิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) จะนำพระนิสิตเข้ายื่นหนังสือต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ที่หอประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในวันนี้ เวลา 13.30 น. เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้ มส.สั่งการพระสังฆาธิการทั่วประเทศประกาศคว่ำบาตร ไม่รับกิจนิมนต์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล พร้อมให้ดำเนินการลงโทษพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ทั้งทางวินัย และกฎหมายตามที่รัฐบาลแจ้งว่า ปัญหาของสงฆ์ให้คณะสงฆ์แก้ปัญหาภายในเอง รวมถึง ประกาศให้รัฐบาลรู้ว่าพุทธมณฑล เป็นพุทธสถานที่พระสงฆ์สามารถทำกิจของสงฆ์ได้

พระปลัดนนท์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ มีผู้ใหญ่ประสานมายังอาตมา ให้ชะลอการไปยื่นหนังสือดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะทำให้ทหาร และตำรวจที่มาคอยอำนวยความสะดวกที่พุทธมณฑลลำบากใจ เพราะการยื่นหนังสืออาจไปตอกย้ำให้สถานการณ์ระหว่างพระสงฆ์ และทหารรุนแรงขึ้น ที่สำคัญทราบว่าวันนี้ มีทหารมาตรวจทางเข้าออกหอประชุมฯจำนวนมาก อาตมา และคณะจึงยุติการยื่นหนังสือออกไปก่อน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่หอประชุมสสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มีทหารประมาณ 10 นาย ได้เอาแผงกั้นเปิด-ปิดทางเข้าออก บริเวณทางเข้าหอประชุมทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อตรวจสอบรถยนต์ที่เข้าออก เพื่อกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องนำรถเข้าหอประชุมน ยกเว้นรถพระราชาคณะที่มาประชุม และเจ้าหน้าที่ พศ.ส่วนรถยนต์ของสื่อสารมวลชนจะต้องจอดบริเวณด้านนอกพื้นที่อาคารหอประชุมเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : มติชน  : 1 มีนาคม 2559

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264