มติ มส. !

 

 

ให้เจ้าคณะปกครองแก้ปัญหาธัมมชโยให้ยุติ

 

ถ้าไม่ยุติก็..ช่วยไม่ได้

 

 

อ๋อ ! ก็แปลว่า "โยนลูก" หรือ "โยนกลอง" ไงคะ เด็กอนุบาลอ่านเกมก็ทะลุ ขนาดรัฐบาล คสช. ซึ่งมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ยังจับธัมมชโยไม่ได้ แล้วใครไหนในประเทศไทยจะทำได้ ขนาด มส. เองก็เถอะ ถึงออกมติอะไรมาก็ใช่ว่าจะจัดการได้ ยกเว้นแต่จะ "ตัดหางปล่อยวัด" คือใช้ ม.21 สั่งสึกธัมมชโยเท่านั้น แต่ก็ติดที่ประธาน มส. นั่นเองอีก เพราะสมเด็จช่วงเป็นอุปัชฌาย์ของธัมมชโย แถมยังเคยเอ่ยว่า "วัดปากน้ำกับวัดพระธรรมกายเป็นวัดพี่วัดน้องกัน มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน" หลวงพ่อสดทองคำหนักตั้ง 1 ตัน ที่ตั้งเป็นประธานในพระมหารัชมงคลเจดีย์วัดปากน้ำนั้น เป็นเกราะป้องกันธัมมชโยได้ชัดเจนที่สุด

 

เมื่อผู้ใหญ่ไม่ทำอะไร แล้วโยนลูกไปให้พระเด็ก คือมหาสายชล เจ้าคณะภาค 1 ซึ่งเป็นแค่ "ผู้ช่วยเจ้าอาวาส" วัดชนะสงคราม กับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พวกนี้จะมีปัญญาอะไรไปดำเนินการกับธัมมชโย ถ้าย้อนหลังกลับไปในปี 2542 ตอนที่ธัมมชโยต้องอธิกรณ์ครั้งแรกนั้น ตอนนั้น สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม) วัดชนะสงคราม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ซึ่งเอาจริงเอาจัง และมีอำนาจเหนือกว่าสมเด็จช่วง ก็ยังอยู่ สมเด็จสมศักดิ์ยังเป็นแค่ "โนเนม" สมเด็จนิยมโยกมาจากภาค 15 ให้มาคานอำนาจในหนกลาง ไม่ให้สายปากน้ำเข้ามาสอด ถึงกระนั้นก็ยังทำอะไรธัมมชโยไม่ได้ มหาสายชลตอนนั้นยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำไป มีหน้าที่แค่..เทกระโถน แล้ววันนี้ เอาเด็กวานซืนมาขึ้นเวทีชกธัมมชโย มันจะต่างอะไรกับการ "เอามีดปอกผลไม้ไปเชือดคอช้าง" เผลอๆ โดนช้างกระทืบจมดิน !

 

เกมที่ออกมาจึงเชื่อว่าน่าจะเป็นการ "ซื้อเวลา" ให้ธัมมชโย เพราะเดี๋ยวก็เข้าพรรษาแล้ว จับพระจับเจ้ากลางพรรษาก็จะถูกครหาอีก สาวกสำนักนี้โวยวายเก่งที่สุดในโลกเลย ดีเอสไอมีเวลาอีกไม่กี่วัน ขืนไม่รีบทำอะไร ก็ต้องรอไปอีก 3 เดือน บวกรับกฐินอีกเดือนหนึ่ง รวมเป็น 4 เดือน โน่นแหละ ต้นปีหน้าค่อยว่ากันอีกที ชิตัง เม !

 

 

 

 

 

มหาเถรฯสั่งเจ้าคณะปกครองแก้ปัญหาวัดธรรมกายให้ยุติ

 

วันนี้ (30 มิ.ย.59) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์  พุทธมณฑล จ.นครปฐม ได้มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 14/2559 โดยมี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เป็นประธานการประชุม  และมี นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ฐานะเลขาธิการ มส. เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้ ผอ.พศ.ได้เสนอขอความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาวัดพระธรรมกายต่อที่ประชุม มส. ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายสมบัติ พิมพ์สอน รองโฆษก พศ. เปิดเผยว่า พศ. ได้นำปัญหาวัดพระธรรมกายมาขอหารือต่อที่ประชุม เพื่อขอความเห็นในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุม มส. ได้เห็นชอบให้เจ้าคณะปกครองทุกระดับยึดมติ มส. ครั้งที่ 4/ 2544 มติที่ 65 ที่ระบุว่า เพื่อให้การปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่เป็นไปตามที่กำหนดในกฎ มส. และระเบียบ มส. เสนอให้เจ้าคณะใหญ่ทุกหน ปฏิบัติพร้อมกับเจ้าคณะทุกระดับทุกกรณี ให้เป็นที่ยุติในเขตปกครองแต่ละหน ซึ่งหมายความว่า เรื่องวัดพระธรรมกายต้องให้เจ้าคณะปกครองทุกระดับ คือ เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาค แก้ไขปัญหาให้เกิดข้อยุติในเขตปกครองนั้นๆ

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ :  30 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264