ถึงคิวมหาสมชาย !

 

 

ดีเอสไอแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท

 

เส้นทางสู่พระราชาคณะขาดสะบั้น !

 

 

อา..เข้าปิ้งไปอีกหนึ่งพระหน่อแล้วสำหรับ "มหาสมชาย" มือวางอันดับ 3 ของอาณาจักรธรรมกาย ซึ่งกำลังอาบน้ำปะแป้งแต่งตัว รอฎีกานิมนต์เข้าวัง รับพัดพระราชาคณะ (เจ้าคุณใหม่) ในวันที่ 5 ธันวาคม ศกนี้ เพราะสู้อุตส่าห์วิ่งไปขอตำแหน่ง "พระครูปลัดรองสมเด็จ" จาก..พระมหาโพธิวงศาจารย์ (เจ้าคุณทองดี) วัดราชโอรส เขตจอมทอง กรุงเทพฯ แบบว่าตัวเตี้ย เลยคิดเขย่งใส่รองเท้าส้นสูง เพราะมหาสมชายนั้น ถึงจะเป็นด๊อกเตอร์ แต่เป็นเปรียญธรรม 5 ประโยค แถมวัดพระธรรมกายแม้จะใหญ่โตที่สุดในประเทศไทย แต่มีฐานะเป็นเพียง "อารามราษฎร์" มิใช่พระอารามหลวง ฐานันดรจึงต่ำกว่าวัดหัวลำโพงด้วยซ้ำไป นี่ไงที่เป็นสาเหตุให้มหาสมชายต้อง "วิ่งสู้ฟัด" ไปรับพระครูปลัดรองสมเด็จฯจากเจ้าคุณทองดี เพื่อให้เข้าเกณฑ์ขอพระราชาคณะ โดยไม่ต้องรอนับอายุให้ครบ 5 ปี เหมือนพระครูสัญญาบัตร วงการสงฆ์มันมีวิธีกระโดดค้ำถ่อกันอย่างนี้แหละ จริงไหมครับท่านเจ้าคุณทองดี คนดีของธัมมชโย

 

วันนี้ มหาสมชายโดนข้อหาเข้าไปเต็มๆ เส้นทางขึ้นสู่เจ้าคุณจึงสะดุดอย่างแรง เพราะคนมีคดีย่อมไม่สามารถนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าฯ ได้ หากใครทำ คนนั้นก็จะโดนข้อหา "หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ถามว่าใครไหนจะกล้า อย่างไรก็ตาม งานนี้ ถ้าทางฝ่ายตรงกันข้ามเล่นเป็น ก็หันไปแจ้งความจับบรรดาสาวกธรรมกายไปเรื่อยๆ จนหมดเล้า เมื่อนั้นก็เส้นทางสู่อำนาจก็จะหยุดหมด โดยไม่ต้องพึ่งพามหาเถรสมาคมเลย เผลอๆ จะเป็นตัวช่วยมหาเถรสมาคมด้วยซ้ำไป เพราะในสถานการณ์ปัจจุบัน คงไม่มีใครอยากจะเข้าไปเกี่ยวพันกับธรรมกาย เพราะเปลืองตัว แม้แต่วัดปากน้ำซึ่งเป็นวัดพี่วัดน้องกันก็ตาม แต่ในฐานะที่เคยคบหากันมานาน ถ้ามีการร้องขอก็คงปฏิเสธยาก ดังนั้น เมื่อเกมออกมาในทางนี้ จึงถือว่าเป็นเหตุผลที่ยกมาอ้างได้อย่างไม่ต้องเกรงใจ บอกแล้วไงว่า เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

แจ้งจับผู้ช่วยเจ้าอาวาสธรรมกายหมิ่นฯ ดีเอสไอ ทำ ปชช.เข้าใจผิดคดี ธัมมชโย

 

ดีเอสไอส่งผู้แทนกองกฎหมายเข้าแจ้งความกองปราบปราม เอาผิด พระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ฐานหมิ่นประมาท ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีพูดผ่านดีเอ็มซีทีวีและเผยแพร่คลิปผ่านยูทิวบ์ พาดพิงดีเอสไอดำเนินคดี ธัมมชโย ทำประชาชนเข้าใจผิด
       
วันนี้ (28 มิ.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. นายธงชัย สุวรรณาวัชร์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ ผู้แทนกองกฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยนำแผ่นซีดีบันทึกภาพและเสียงของพระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดีดังกล่าว
       
นายธงชัยกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายมหิธร กลั่นนุรักษ์ ผอ.กองกฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูปลัดสุวัฒนโพธิคุณ เนื่องจากพบคำพูดของพระครูรูปดังกล่าวมีเนื้อหาพาดพิงกรมสอบสวนคดีพิเศษ เกี่ยวกับกรณีการพิจารณาดำเนินคดีและติดตามจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยถูกนำออกเผยแพร่ในช่องธรรมกายแชแนล หรือดีเอ็มซีทีวี และเว็บไซต์ยูทิวบ์ ในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนทั่วไป ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ดี ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ นั้นคงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้
       
ด้าน พ.ต.อ.ชาคริตกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยจะใช้คณะพนักงานสอบสวนซึ่งทาง พล.ต.ต.ชาญ ได้สั่งการให้ตั้งคณะทำงานขึ้น 1 ชุด เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานในกรณีที่ ผอ.กองกฎหมาย เข้าแจ้งความดำเนินคดีนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ด้วย แต่คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง จึงจะมีการพิจารณาออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องให้เข้าพบพนักงานสอบสวนต่อไป

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ :  29 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264