ไพบูลย์ ควง มโน บุกวัดชนะ !

 

 

จี้พระมหาสายชล จภ.1 สอบธัมมชโย

 

 

อวดอุตริ เป็น ปาราชิก !

 

 

อา..ถ้าจะเปรียบกับสมัยต้นรัตนโกสินทร์ สถานการณ์ธรรมกายวันนี้ ก็น่าจะเป็น "สงครามเก้าทัพ" เพราะมีข้าศึกมาประชิดกำแพงทุกทิศทาง ขนาดน้ำเหนือที่เคยท่วมกรุงฯแทบมิด แต่ธรรมกายมีฤทธิ์ห้ามน้ำได้ ประวัติแม่ชีจันทร์ก็สูงส่งถึงขนาดปัดปรมานูไปตกที่ญี่ปุ่น แต่วันนี้แค่ดีเอสไอ ศาสดาธัมมชโยก็ขาโตเกินกว่าจะออกศึกเสียแล้ว ถ้าจะออกก็คงมีเพียงทางเดียว คือ..สึก !

 

ส่วนมหาสายชลนั้น วันนี้ต้องขอบอกว่า "งานเข้า" แถมเป็นงานหนักด้วย ถ้าเอาไม่อยู่ ก็คงอยู่ไม่ได้เช่นกัน มันเดิมพันบ้านเมือง เอาเด็กมาปกครอง เล่นจับแพะชนแกะไปวันๆ มีแต่ขันทีคอยเป่าหูซ้ายขวา คิดว่าเป็นบุญวาสนา หารู้ไม่ว่า เป็นแสงสุดท้าย ก่อนเสียกรุงศรี !

 

 

 

 

 

 

ยื่น ภ.1 ยัน 'ธัมมชโย' อวดอุตริต้องอาบัติปาราชิก

 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่สำนักงานเจ้าคณะภาค 1 วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพ ฯ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ นพ.มโน เลาหวณิช เดินทางมายื่นหลักฐานเพิ่มเติมประกอบคำฟ้องกล่าวหา พระธัมมชโย ได้กระทำการอวดอุตริมนุสสธรรมละเมิดพระธรรมวินัยอันเป็นคุรุกาบัติต่อพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 และต่อสมเด็จพระพุทธชินวงศ์เจ้าคณะใหญ่หนกลางด้วย 

 

นายไพบูลย์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายื่นหลักฐานเพิ่ม 3 รายการ คือ

 

1. Flash Drive บันทึกหลักฐานกรณีอวดอุตริมนุสสธรรมตามข้อกล่าวหากรณีอวดว่า มีคุณวิเศษพบวิญญาณนายชาติชาย โรจน์กิรติการ ในสวรรค์โดยอยู่ในชั้นดาวดึงส์ เฟส 3 และอวดว่า ใช้ญาณตรวจสอบภพภูมิ สตีฟ จ็อบส์

 

2.สำเนาอีเมล์ทางวัดพระธรรมกายส่งสรุปการออกอากาศ DMC ตอนที่ 101 ซึ่งออกอากาศเป็นเคสนายชาติชาย ได้ไปอยู่บนสวรรค์ให้กับทางญาติทราบ และ

 

3.สรุปความคิดเห็นว่าพระธัมมชโยได้กระทำการอวดอุตริมนุสสธรรมครบองค์อาบัติ 5 ประการ คือ

 

1.อวดว่าตนมีคุณวิเศษสามารถตรวจสอบภพภูมิเห็นวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปแล้ว

 

2.อวดว่ามีคุณวิเศษใช้ญาณตรวจสอบภพภูมิเห็นวิญญาณไปอยู่บนสวรรค์มุ่งหวังให้อุบาสกอุบาสิกาฟังเพื่อเกิดความเลื่อมใสศรัทธาจนยอมบริจาคทรัพย์สินให้กับพระธัมมชโย

 

3.อวดให้บุคคลอื่นเข้าใจว่าเป็นพระธัมมชโยเป็นผู้มีคุณวิเศษนั้นด้วยตนเองโดยไม่ได้อ้างอำนาจของบุคคลอื่น เช่น หลวงพ่อสด หรือ แม่ชีจันทร์

 

4.พระธัมมชโยได้เผยแพร่ต่อหน้าอุบาสกอุบาสิกาและเผยแพร่ออกอากาศทาง DMC ผู้ที่ฟังล้วนเป็นมนุษย์ จึงเข้าข่ายอาบัติองค์ประกอบที่ 4 และสุดท้ายอุบาสกอุบาสิการับฟังพระธัมมชโยอวดว่า ตนเองมีคุณวิเศษนั้น ในขณะที่รับฟังบุคคลเชื่อว่าพระธัมมชโยมีคุณวิเศษอย่างนั้นจริง
               
นายไพบูลย์กล่าวต่อว่าเมื่อเข้าข่ายทั้ง 5 ข้อแล้วพบว่าพระธัมมชโยกระทำการอวดอุตริมนุสสธรรมอาบัติปาราชิก จึงขอให้เจ้าคณะภาค 1 ดำเนินการไต่สวนตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม เพื่อให้พระธัมมชโยพ้นจากการเป็นสมณเพศต่อไป ซึ่งตามกฎจะมีการตั้งคณะไต่สวน มีเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะภาค 1 และเจ้าคณะภาค ที่เจ้าคณะใหญ่หนกลางตั้งขึ้นมา รวม 3 รูป เปรียบเหมือนศาลสงฆ์ ซึ่งไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร ก็จะส่งเรื่องไปยังมหาเถรสมาคมดำเนินการ ดังนั้น ขั้นตอนสุดท้ายจะไปจบที่มหาเถรสมาคม ถ้าสามารถนำพระธัมมชโยมาลงโทษได้ ก็ถือว่ารักษาหลักวินัยได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ เรื่องนี้จะมีปัญหาในโครงสร้างการทำงานของสงฆ์ ทั้งนี้ การยื่นเรื่องครั้งนี้ยังไม่พบว่ามีความผิดทางโลกในทางคดีอาญาแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีในส่วนคดีอาญาที่รับของโจรและฟอกเงินนั้น ถือว่ามีความผิดตามพระธรรมวินัยทั้งสิ้น

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ :  29 มิถุนายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264